Thứ sáu, 12/07/2019 - 19:02

Hải Phòng:

Đánh sập đường dây ma túy “khủng”, thu 20 kg ma túy tổng hợp, 5 khẩu súng

Dân trí

Một đường dây chuyên mua bán, vận chuyển ma túy liên tỉnh với qui mô “khủng” vừa bị Công an TP.Hải Phòng triệt phá. Tang vật thu giữ trong vụ án là gần 20 kg ma túy tổng hợp cùng 4 súng và nhiều tang vật liên quan.

Đánh sập đường dây ma túy “khủng”, thu 20 kg ma túy tổng hợp, 5 khẩu súng - 1

Ông "trùm" cùng người "vận chuyển" tại cơ quan công an (ảnh công an cũng cấp)

Thông tin từ Công an TP. Hải Phòng hôm nay, 12/7, cho biết, cơ quan này đang tiếp tục điều tra mở rộng đường dây ma túy “khủng” liên tỉnh vừa bị triệt phá.

Trước đó, qua công tác nắm địa bàn cùng nguồn tin từ cơ sở, công an huyện An Dương, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, công an thành phố đã phát hiện một đường dây chuyên vận chuyển, mua bán trái phép ma túy từ với số lượng lớn từ Điện Biên về Hải Phòng tiêu thụ tại địa bàn.

Đi sâu xác minh, tìm hiểu, lực lượng phòng chống tội phạm về ma túy xánh định, “trùm” đường dây ma túy trên là Đỗ Nhật Nguyện (SN 1973, ở phường Thành Tô, quận Hải An; tạm trú tại  phường Văn Đẩu, quận Kiến An).

Đánh sập đường dây ma túy “khủng”, thu 20 kg ma túy tổng hợp, 5 khẩu súng - 2

Tang vật thu giữ gần 20 kg ma túy tổng hợp (ảnh công an cũng cấp)

Theo hồ sơ, Nguyện vốn là thành phần có lý lịch bất hảo. Năm 1996, Nguyện bị bắt và bị TAND huyện Kiến Thụy đã xử phạt hắn 15 tháng tù về tội trộm cắp tài sản. Đến năm 2005, Nguyên bị “sờ gáy” cũng với hành vi trộm cắp tài sản (nhưng chỉ bị xử phạt hành chính). Chưa hết, đến năm 2012, Nguyện lại bị hắn bị TAND huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương xử phạt 21 tháng tù về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Còn theo giới giang hồ, Nguyên vốn nghiện ma túy nên sau lần ra tù Nguyện đoạn tuyệt với nghề đạo chích, ra nhập giới mua bán, vận chuyển “hàng trắng”. Để thực hiện ý đồ làm ăn mới, Nguyện lang thang qua nhiều tỉnh, thành, nhất là những nơi được coi là điểm nóng về ma túy để tiếp cận, móc nối. Tại đây Nguyện kết thân được với Lò Văn Tỉnh (SN 1982, ở xá Thanh Luông, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), một đối tượng có tiếng trong giới “hàng trắng”.

Đánh sập đường dây ma túy “khủng”, thu 20 kg ma túy tổng hợp, 5 khẩu súng - 3

Công an thu giữ tổng cộng 5 khẩu súng, trong đó có 4 khẩu tự chế (ảnh công an cung cấp)

Sau khi tìm được mối cung cấp hàng, Nguyện trở lại thành phố, lê la,  ăn nằm ở những tủ điểm về ma túy để tìm khách hàng. Một thời gian sau khi thấy đã đến thời cơ, Nguyện bắt đầu thiết lập đường dây làm ăn.

Theo đánh giá của các trinh sát, phương thức thủ đoạn hoạt động của các đối tượng trong đường dây này rất tinh vi, có sự phân công cụ thể đối với từng đối tượng, phạm vi hoạt động rộng nhưng kiểm soát gắt gao.

Cụ thể, Nguyện trực tiếp móc nối với các đối tượng để mua ma túy từ nơi khác về Hải Phòng tiêu thụ. Khi giao dịch đã hoàn thành, Nguyện thuê các đối tượng là người địa phương thông qua xe khách vận chuyển “hàng” về Hải Phòng. Khi hàng về Nguyên trực tiếp đi nhận do bản tính đa nghi, không tin tưởng đàn em. Đặc biệt, trong quá trình giao dịch, khẩu súng đã lên nòng luôn là vật bất ly thân đối với Nguyện để khi lộ sẵn sàng chống trả lại cơ quan chức năng.

Đánh sập đường dây ma túy “khủng”, thu 20 kg ma túy tổng hợp, 5 khẩu súng - 4

Súng lên nòng là vật bất lý thân của "trùm" đường dây ma túy này (ảnh công an cung cấp)

Xác định đây là đường dây ma túy lớn, hoạt động phức tạp, các đối tượng trong đường dây mạnh động nên lưc lượng phòng chống ma túy cùng Công an huyện An Dương đã báo cáo Ban giám đốc Công an thành phố xác lập chuyên án 719 để triệt phá.

Sau thời gian dài theo sát mọi di biến động của các đối tượng trong đường dây, ngày 7/7, Ban chuyên án phát hiện các đối tượng đang chuẩn bị chuẩn bị giao dịch một chuyến “hàng” lớn nên quyết định phá án.

Chiều muộn ngày 7/ 7, Lò Văn Tỉnh ung dung mang theo “hàng” ra bến xe từ Điện Biên xuôi Hải Phòng.

Tại Hải Phòng vào 7h sáng 8/7, nhận được tín hiệu từ Lò Văn Tỉnh, Nguyện điều khiển xe máy đến bến Niệm Nghĩa để đón “hàng”. Tại đây, khi Nguyện và Tỉnh vừa thực hiện giao dịch thì bị các mũi trinh sát của Công an huyện An Dương, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an thành phố đã “đón lõng” tại đây áp sát, khống chế và bắt gọn,

Cơ quan công an thu giữ: 19.421,2 gam methamphetamine, 1 khẩu súng và 15 viên đạn cùng nhiều tang vật có liên quan.

Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Đỗ Nhật Nguyện tại số 30 Xuân Biều, phường Văn Đẩu, quận Kiến An, lực lượng công an thu tiếp 4 khẩu súng và đạn, nhiều viên nén màu đỏ, dụng cụ sử dụng ma túy cùng các tang vật có liên quan.

An Nhiên