Thứ ba, 14/05/2019 - 14:42

Lào Cai

Đề nghị đổi tội danh vụ cha dượng xâm hại tình dục con gái 11 tuổi

Dân trí

Đây là ý kiến của Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam sau khi nghiên cứu hồ sơ và bản án sơ thẩm vụ cha dượng xâm hại tình dục con gái riêng của vợ xảy ra ở tỉnh Lào Cai.

Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam vừa có công văn gửi TAND tỉnh Lào Cai đề nghị trả hồ sơ vụ án án cháu H.N.L.A (SN 2007, trú tại TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) bị cha dượng là Nguyễn Thanh Bình (SN 1975, trú tại địa phương) xâm hại tình dục để điều tra lại theo tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” cho  đúng người, đúng tội, đúng phát luật.

Đề nghị đổi tội danh vụ cha dượng xâm hại tình dục con gái 11 tuổi - 1

(Ảnh minh họa).

Trước đó, ngày 17/4/2019, TAND TP Lào Cai tuyên bản án sơ thẩm đối với bị cáo Bình tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” với mức án 5 năm tù giam.

Hội đồng xét xử nhận định các cơ quan tố tụng đã thực hiện điều tra, giải quyết vụ án đúng quy định. Lời khai nhận tội của bị cáo Bình tại phiên tòa phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra, kết hợp với kết luận giám định là phù hợp với các chứng cứ trong hồ sơ vụ án.

Quyết định của tòa án cấp sơ thẩm đã khiến chị H.T.T.T (SN 1980, mẹ đẻ L.A) cảm thấy hoang mang, đau đớn và suy sụp tinh thần. Ngay lập tức, chị T. đã gửi đơn đến Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam với mong muốn được cơ quan này vào cuộc để lấy lại công bằng cho cháu L.A.

Đề nghị điều tra tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”

Sau khi nghiên cứu hồ sơ và bản án sơ thẩm của TAND TP Lào Cai, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam nhận định, đây là vụ xâm hại tình dục trẻ em mà người xâm hại lại là bố dượng nên có tình tiết tăng nặng.

Theo cơ quan này, bản án sơ thẩm cho thấy Hội đồng xét xử của TAND TP Lào Cai hoàn toàn nghe theo lời khai của bị cáo Nguyễn Thanh Bình và không tôn trọng ý kiến của cháu L.A.

Trong khi đó, ở thời điểm bị xâm hại tình dục, cháu L.A mới chỉ hơn 11 tuổi mà những hành vi ghi trong bản án đối với bị hại như một cô gái bán dâm là không khách quan, không phù hợp với sự hiểu biết của trẻ em ở độ tuổi này.

Công văn cho biết thêm, việc các cơ quan tố tụng xác định tội danh, xét xử bị cáo Nguyễn Thanh Bình về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” là chưa phù hợp.

Trước đây, Bình hay đánh cháu L.A để đe dọa, tức là đã thỏa mãn điều kiện dùng vũ lực đối với nạn nhân. Đến khi xâm hại tình dục được cháu L.A rồi, Bình ít đánh cháu hơn.

Điều này cho thấy người cha dượng này đã trấn áp cháu L.A từ trước làm cho nạn nhân lâm vào tình trạng không thể tự vệ.

Khi L.A lấy chăn trùm kín đầu để tự vệ, Nguyễn Thanh Bình vẫn không chịu buông tha và đã dùng nhiều thủ đoạn giao cấu với với nạn nhân.

Bên cạnh đó, Bình còn đưa điện thoại có chứa những hình ảnh kích dục trên mạng xã hội cho cháu L.A sử dụng nhằm mục đích cho cháu xem các hành vi đồi bại.

Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam có quan điểm cho rằng, hành vi của cha dượng cháu L.A đã thỏa mãn tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” nhưng các cơ quan tố tụng chỉ xét xử Nguyễn Thanh Bình tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”, cũng như không đối chất, không thực nghiệm lại hiện trường… là không đúng người, không đúng tội, không đúng phát luật.

“Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đề nghị TAND tỉnh Lào Cai, VKSND tỉnh Lào Cai trả hồ sơ điều tra về Công an tỉnh Lào Cai để điều tra lại theo hướng Nguyễn Thanh Bình phạm tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi" theo điểm a, điểm b Khoản 1; điểm a, điểm đ, điểm e Khoản 2 Điều 142 Bộ luật Hình sự” - công văn nêu rõ.

Nguyễn Trường