Thứ bảy, 24/09/2016 - 07:42

Quảng Nam:

Điều khiển ôtô không bằng lái gây chết người, lãnh 18 tháng tù

Dân trí

Tuy là xe của mình sở hữu nhưng khi điều khiển, bị cáo không có giấy phép lái xe, xe hết hạn kiểm định, khi gặp chướng ngại vật thì vượt trái trái phép và gây chết người đi xe máy ngược chiều...

Sau một ngày xét xử, chiều ngày 23/9, Tòa án nhân dân huyện Đại Lộc (Quảng Nam) đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Xuân (SN 1972, trú Đại Lộc, Quảng Nam) về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” quy định tại Điều 202 Bộ luật hình sự.

Bị cáo Xuân tại phiên tòa ngày 23/9
Bị cáo Xuân tại phiên tòa ngày 23/9

Theo cáo trạng, khoảng 17h ngày 2/6/2016, Nguyễn Văn Xuân điều khiển xe ô tô tải BKS 92K-5351 vận chuyển ớt từ xã Đại An về xã Đại Nghĩa, trên xe còn có anh Đoàn Tân (SN 1979, trú xã Đại Nghĩa, Đại Lộc).

Khoảng 17h10 cùng ngày, khi đi đến đoạn đường ĐT609B thuộc thôn Quảng Huế (xã Đại An, Đại Lộc) thì bật xi-nhan xin vượt trái một chiếc xe máy kéo theo một chiếc xe bò. Khi đang vượt qua chiếc xe này thì lúc này có chị Lê Thị Thanh Thủy (SN 1985, trú thôn Giao Thủy, xã Đại Hòa, Đại Lộc) điều khiển xe máy chạy ngược chiều đến.

Thấy có xe ô tô chạy ngược chiều do Xuân điều khiển lấn sang phần đường của mình nên chị Thủy hoảng sợ và thắng xe lại rồi ngã xuống đường, sau đó bị bánh sau xe ô tô tải chạy cán qua đầu khiến chị tử vong tại chỗ.

Sau khi gây tai nạn, do hoảng sợ nên Xuân để xe lại và bỏ đi khỏi hiện trường. Đến sáng ngày 3/6, Xuân đến Công an huyện Đại Lộc đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Tại phiên tòa, trong phần xét hỏi của chủ tọa, bị cáo Xuân đã thừa nhận mình không có giấy phép lái xe, xe ô tô tải đã hết hạn kiểm định, trong quá trình lưu thông trên đường ĐT609B đã vượt trái trái phép…Trong quá trình xét xử, bị cáo Xuân cũng đã thành khẩn khai báo hành vi của mình gây ra cái chết của chị Thủy.

Đại diện VKS nhân dân huyện Đại Lộc giữ quyền công tố tại tòa đề nghị Hội đồng xét xử tuyên án bị cáo Xuân từ 12-15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo vì bị cáo có thân nhân tốt, gia đình khó khăn, đang nuôi 3 con nhỏ…

Tuy nhiên, sau giờ nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Xuân lĩnh 18 tháng tù giam, ngoài ra bị cáo phải bồi thường thiệt hại 91 triệu đồng tiền ma chay và tổn thất tinh thần tương đương 15 tháng tiền lương cơ bản cho gia đình bị hại.

Công Bính

Điều khiển ôtô không bằng lái gây chết người, lãnh 18 tháng tù - 2