Thứ tư, 09/10/2019 - 06:31

Đắk Nông

Điều tra việc chi trả hàng tỷ đồng để đền bù đất cho “người lạ”

Dân trí

Hàng loạt hộ gia đình có tên trong danh sách nhận đền bù lại không phải là người địa phương, thậm chí không hề có đất trong khu vực Công trình Thủy lợi Đắk Rồ. Trong khi đó, những người dân có đất bị ảnh hưởng lại không nằm trong danh sách này.

Ngày 9/10, ông Ngô Xuân Đông, Chủ tịch UBND huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông xác nhận, UBND huyện đã giao Công an huyện phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan xử lý các sai phạm tại Công trình thủy lợi Đắk Rồ (xã Đắk Đrô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông).

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định, đoàn công tác thực hiện nhiệm vụ kiểm kê đền bù có dấu hiệu thiếu trách nhiệm, thậm chí thông đồng với một số người dân để kê khống diện tích bị ảnh hưởng bởi Công trình thủy lợi Đắk Rồ.

Điều tra việc chi trả hàng tỷ đồng để đền bù đất cho “người lạ” - 1
Công trình thủy lợi Đắk Rồ có tổng mức đầu tư là 250 tỷ đồng

Trước đó, năm 2010 Công trình thủy lợi Đắk Rồ được xây dựng và đưa vào sử dụng, một số hộ dân đã gửi đơn thư tới các cơ quan chức năng khiếu nại việc họ có đất đai bị ảnh hưởng, ngập lụt nhưng chưa được kiểm kê, bồi thường.

UBND huyện Krông Nô sau đó giao cho Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành kiểm kê, xác minh. Ngày 22/6/2017, lãnh đạo UBND huyện Krông Nô ký quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ bồi thường, hỗ trợ công trình thủy lợi Đắk Rồ, hạng mục lòng hồ chính bổ sung. Theo đó, có 19 hộ dân được hỗ trợ, đền bù, tổng diện tích đất thu hồi hơn 143.000m2. Tổng kinh phí hơn 8 tỷ đồng.

Khi ngành chức năng huyện Krông Nô chuẩn bị chi trả tiền bồi thường thì có nhiều đơn thư tố cáo việc kiểm kê, xác minh không đúng sự thật. 3 trong số 19 hộ dân trong danh sách được phê duyệt hoàn toàn không có đất nhưng vẫn được đền bù với số tiền lớn. Kết quả nội dung tố cáo đúng sự thật và huyện loại 3 hộ dân khỏi danh sách đền bù.

Điều tra việc chi trả hàng tỷ đồng để đền bù đất cho “người lạ” - 2
Nhiều "người lạ" được đền bù dù không nằm trong vùng ảnh hưởng của công trình

Ngành chức năng huyện Krông Nô sau đó đã tạm ứng cho 16 hộ dân còn lại số tiền hơn 3,3 tỷ đồng. Tiếp đó, người dân tiếp tục tố cáo nhiều hộ không có đất hoặc được đền bù diện tích lớn hơn thực tế. Ngành chức năng huyện Krông Nô tiếp tục xác minh loại tiếp 10 hộ khỏi danh sách đền bù, đồng thời bổ sung 2 hộ có đất nhưng không được kiểm kê.

Ngày 14/6/2019, ông Trần Đăng Ánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Nô ký quyết định phê duyệt phương án điều chỉnh, bổ sung bồi thường, hỗ trợ công trình thủy lợi Đắk Rồ, hạng mục lòng hồ chính bổ sung. Theo đó, có 8 hộ được hỗ trợ, bồi thường với tổng số tiền hơn 2,4 tỷ đồng. Như vậy, so với phương án được phê duyệt năm 2017, tổng số tiền bồi thường giảm hơn 5,6 tỷ đồng, tương đương với 70%.

Công trình thủy lợi Đắk Rồ có quy mô hơn 13 triệu m3 nước, có tổng vốn đầu tư hơn 250 tỷ đồng. Đây là công trình thủy lợi vào loại lớn nhất nhì tỉnh Đắk Nông hiện nay. Dự kiến, trong tháng 10 này sẽ có kết quả điều tra chính thức, UBND huyện Krông Nô sẽ xử lý các tổ chức, cá nhân liên quan.

Dương Phong