Đình chỉ điều tra 3 mẹ con trong vụ án giết người 28 năm trước tại Lai Châu

Sáng nay (ngày 19-10) tại Công an huyện Tuần Giáo, cơ quan CSĐT Công an tỉnh và VKSND tỉnh Điện Biên đã tiến hành tống đạt quyết định đình chỉ điều tra bị can trong vụ án giết người cách đây 28 năm xảy ra tại huyện Tuần Giáo, tỉnh Lai Châu.

Tại buổi làm việc, Thượng tá Vũ Xuân Dương - Chánh văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên đã tống đạt và bàn giao quyết định đình chỉ điều tra bị can cho bà Đặng Thị Nga (80 tuổi) và hai con trai là Trịnh Công Hiến (54 tuổi) và Trịnh Huy Dương (47 tuổi) cùng có HKTT tại trú tại khối Sơn Thủy, thị trấn Tuần Giáo, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.

Trước đó, ngày 4-10-2016, Viện KSND tỉnh Điện Biên nhận được đơn kêu oan đứng tên bà Đặng Thị Nga trong vụ án “Giết người”. Nạn nhân là ông Trịnh Huy Tùng (chồng bà Nga) bị phát hiện tử vong ngày 18-9-1989 tại thị trấn Tuần Giáo, huyện Tuần Giáo, nhưng đến nay các cơ quan tố tụng vẫn chưa có kết luận về hành vi đã khởi tố đối với bà và hai con trai là Trịnh Công Hiến và Trịnh Huy Dương.

Đình chỉ điều tra 3 mẹ con trong vụ án giết người 28 năm trước tại Lai Châu - 1

Ngay sau khi nhận được đơn, lãnh đạo Viện KSND tỉnh và Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên đã khẩn trương tổ chức họp bàn giải quyết đơn của bà Nga. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ triển khai phối hợp truy tìm, thu thập các tài liệu của hồ sơ vụ án, tìm gặp, yêu cầu các cán bộ đã từng tham gia giải quyết vụ án báo cáo quá trình giải quyết nhằm làm rõ kết quả điều tra, truy tố, xét xử để có cơ sở trả lời đơn kêu oan của bà Nga.

Qua tài liệu của hồ sơ vụ án đang lưu giữ tại Cơ quan điều tra Công an tỉnh, Viện KSND tỉnh Điện Biên và kết quả kiểm tra quá trình tố tụng của vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 16h ngày 18-9-1989, bà Đặng Thị Nga ra giếng của gia đình để múc nước thì phát hiện thi thể của ông Trịnh Huy Tùng ở dưới giếng, bà Nga đã báo cho cơ quan chức năng để giải quyết.

Căn cứ kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, Công an huyện Tuần Giáo ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can đối với Đặng Thị Nga về tội “Giết người” theo điều 101, Bộ Luật hình sự năm 1985.

Ngày 9-10-1989, VKSND huyện Tuần Giáo có Quyết định chuyển vụ án lên cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Lai Châu giải quyết theo thẩm quyền. Ngày 26-10-1989, Phòng Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lai Châu ra Quyết định khởi tố bị can đối với Trịnh Công Hiến và Trịnh Huy Dương về tội “Giết người” theo điều 101, Bộ Luật hình sự năm 1985.

Ngày 23-11-1989, Công an tỉnh Lai Châu lập biên bản bắt tạm giam đối với Hiến, Dương. Sau khi kết thúc điều tra, hồ sơ được chuyển sang Viện KSND tỉnh Lai Châu để đề nghị truy tố.

Ngày 25-1-1990, Viện KSND tỉnh Lai Châu đã có cáo trạng truy tố Trịnh Công Hiến, Trịnh Huy Dương về tội “Giết người” theo điểm a, khoản 1, điều 101 và truy tố Đặng Thị Nga về tội “Che giấu tội phạm” theo khoản 1, điều 246, Bộ Luật hình sự năm 1985.

Đình chỉ điều tra 3 mẹ con trong vụ án giết người 28 năm trước tại Lai Châu - 2

Ngày 12-4-1990, TAND tỉnh Lai Châu đã xét xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Trịnh Công Hiến 18 năm tù và Trịnh Huy Dương 12 năm tù về tội “Giết người” theo khoản 1, điều 101 và tuyên phạt bị cáo Đặng Thị Nga 3 năm tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 36 tháng về tội “Che giấu tội phạm” theo điều 246, Bộ Luật hình sự năm 1985 (tại phiên tòa xét xử các bị cáo đều nhận tội).

Ngày 14-4-1990, bị cáo Trịnh Công Hiến có đơn kháng cáo với nội dung xin giảm hình phạt. Ngày 16-4-1990 bị cáo Trịnh Huy Dương có đơn kháng cáo với nội dung xin giảm án. Trong thời gian này, các bị cáo có đơn kêu oan, đã thay đổi lời khai, không nhận tội.

Ngày 18-12-1990, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao xét xử phúc thẩm đã tuyên hủy bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh Lai Châu để tiến hành lại tố tụng từ giai đoạn điều tra với lý do có một số thiếu sót điều tra ở cấp sơ thẩm nay cấp phúc thẩm không thể bổ sung được.

Sau khi nhận lại hồ sơ vụ án, ngày 27-3-1991 Viện KSND tỉnh Lai Châu có Quyết định trả hồ sơ để điều tra lại cho Cơ quan điều tra Công an tỉnh Lai Châu. Ngày 7-1-1992, VKSND tỉnh Lai Châu có Quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam đối với Trịnh Công Hiến và Trịnh Huy Dương với lý do: Hết thời hạn tạm giam (đây là văn bản tố tụng cuối cùng của cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Lai Châu thực hiện lưu trong hồ sơ vụ án).

Sau khi nhận được Văn bản số 275/VKS-P2 ngày 27-10-2016 của Viện KSND tỉnh Điện Biên, Ban Giám đốc mà trực tiếp là đồng chí Giám đốc và đồng chí Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã

chỉ đạo đơn vị chức năng tìm lại hồ sơ và gặp những người trước đây có tham gia giải quyết vụ án, song vụ án đã xảy ra quá lâu, khi xảy ra vụ án huyện Tuần Giáo thuộc tỉnh Lai Châu và do các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Lai Châu giải quyết (năm 2004 tỉnh Lai Châu được chia tách thì huyện Tuần Giáo thuộc tỉnh Điện Biên), đa số những người trực tiếp tham gia giải quyết vụ án đã chết nên rất khó khăn trong quá trình đánh giá, kết luận về vụ án...

Ngày 11-10-2017, liên ngành tố tụng tỉnh Điện Biên đã trực tiếp báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Liên ngành tố tụng Trung ương về việc giải quyết vụ án và giải quyết đơn của bà Nga; đồng thời, chỉ đạo Cơ quan tố tụng tỉnh Điện Biên đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra đối với các bị can Đặng Thị Nga, Trịnh Công Hiến, Trịnh Huy Dương, công khai xin lỗi và bồi thường theo quy định pháp luật.

Ngày 19-10-2017, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên công bố và tống đạt Quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với bà Đặng Thị Nga, anh Trịnh Huy Dương, Trịnh Công Hiến (đã chết vì bệnh lý năm 2004); đồng thời, phối hợp với Viện KSND tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên tiếp tục giải quyết các bước tiếp theo của vụ án theo đúng quy định pháp luật.

Theo Dương Thành Trung

Công an nhân dân

MỚI NHẤT
Tổng giám đốc VN Pharma xin giảm nhẹ cho thuộc cấp
Tổng giám đốc VN Pharma xin giảm nhẹ cho thuộc cấp

(Dân trí) - Được nói lời nói sau cùng, bị cáo Hùng xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho những bị cáo từng là nhân viên của công ty dược VN Pharma vì những người này chỉ làm công ăn lương làm theo chỉ đạo và không được hưởng lợi.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 03:41

Vụ 2 tử tù trốn trại: Khởi tố 3 cán bộ Trại tạm giam T16
Vụ 2 tử tù trốn trại: Khởi tố 3 cán bộ Trại tạm giam T16

(Dân trí) - Trước khi bị Viện KSND tối cao khởi tố về hành vi thiếu trách nhiệm để người giam, giữ trốn, 3 cán bộ là quản giáo và cảnh sát bảo vệ Trại tạm giam T16 đã bị Bộ Công an tước quân tịch.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 03:15

Điều tra vụ bơm thuốc diệt cỏ "đầu độc" hàng trăm cây thông ở Đà Lạt
Điều tra vụ bơm thuốc diệt cỏ "đầu độc" hàng trăm cây thông ở Đà Lạt

(Dân trí) - Hàng trăm cây thông 30 năm tuổi trong khoảng rừng rộng hơn 8.500m2 ở xã Tà Nung, TP Đà Lạt đã bị các đối tượng khoan lỗ bơm thuốc diệt cỏ vào bên trong đầu độc.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 02:42

Phúc thẩm vụ VN Pharma: Cục Quản lý dược tắc trách
Phúc thẩm vụ VN Pharma: Cục Quản lý dược tắc trách

(Dân trí) - Theo đại diện Viện KSND Cấp cao tại TPHCM hồ sơ đăng ký lô thuốc giả nhưng Cục Quản lý dược không phát hiện ra, cục trưởng vẫn ký cho nhập khẩu lô thuốc là có dấu hiệu vi phạm nhiêm trọng. Việc làm tắc trách của Cục Quản lý dược và Bộ Y tế đã tạo điều kiện thực hiện khống 7 hồ sơ thuốc khác.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 02:33

Y án chung thân đội trưởng đội thanh tra giao thông nhận hối lộ
Y án chung thân đội trưởng đội thanh tra giao thông nhận hối lộ

(Dân trí) - Sau 2 ngày xét xử, trưa 20/10, tại TP Cần Thơ, TAND Cấp cao TP HCM đã tuyên án đối với 9 bị cáo, trong đó có 7 người nguyên là các thanh tra giao thông, thuộc sở GTVT TP Cần Thơ.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 02:19

Một thanh niên bị bạn cùng nhóm đâm chết trước cửa quán karaoke
Một thanh niên bị bạn cùng nhóm đâm chết trước cửa quán karaoke

(Dân trí) - Cả nhóm cùng nhau đi hát karaoke rồi xảy ra mâu thuẫn dẫn đến xô xát với nhau. Một thanh niên đã rút dao đem theo đâm một thanh niên cùng nhóm khiến người này tử vong sau đó.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 02:15

Ngăn chặn kịp thời vụ hỗn chiến có súng giữa 2 nhóm GrabBike và xe ôm truyền thống
Ngăn chặn kịp thời vụ hỗn chiến có súng giữa 2 nhóm GrabBike và xe ôm truyền thống

(Dân trí) - Trên đường mang súng đi tham gia hỗn chiến với nhóm xe ôm truyền thống ở bến xe miền Đông (BXMĐ), 2 tài xế GrabBike đã bị cảnh sát hình sự (CSHS) kiểm tra, chặn bắt.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 12:14

Ném “bom” xăng vào 1 người  gây bỏng nặng
Ném “bom” xăng vào 1 người gây bỏng nặng

(Dân trí) - Khoảng 18h tối ngày 19/10, trong lúc ngồi chơi, anh Nguyễn Phan Huy (39 tuổi, ở địa chỉ số 141, phường 2, TP.Tuy Hòa, Phú Yên) bị một người dùng “bom” xăng tấn công, khiến anh Huy bị bỏng hơn 36% diện tích trên cơ thể.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 12:12

Xe khách biển Lào cất giấu nhiều hàng quốc cấm trên nóc
Xe khách biển Lào cất giấu nhiều hàng quốc cấm trên nóc

(Dân trí) - Một xe khách biển số Lào chở hàng loạt hàng quốc cấm như: cá thể tê tê và rùa đầu to còn sống, báo lửa, tay gấu, pháo hoa, gỗ hương… vừa bị cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình bắt giữ.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 10:42

Đôi nam nữ dàn cảnh tiếp thị để trộm, bị hàng loạt camera ghi hình
Đôi nam nữ dàn cảnh tiếp thị để trộm, bị hàng loạt camera ghi hình

(Dân trí) - Hành động dàn cảnh tiếp thị, quảng cáo để lấy trộm điện thoại trong tiệm làm tóc của đôi nam nữ, đã bị hàng loạt camera ghi lại và nạn nhân đã cung cấp cho cơ quan công an.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 10:22

Đề nghị hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ VN Pharma
Đề nghị hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ VN Pharma

(Dân trí) - Theo đại diện Viện KSND cấp cao tại TPHCM bản án sơ thẩm vụ VN Pharma án sơ thẩm có dấu hiệu bỏ lọt tội, lọt hành vi phạm tội, kết quả giám định của Bộ Y tế có mâu thuẫn, không phù hợp với quy định pháp luật và thực tế khách quan của vụ án, làm rõ số tiền 7,5 tỉ đồng chi hoa hồng trong các bệnh viện.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 09:53

Phúc thẩm vụ VN Pharma: “Đâu có ai ngu đi nhận hoa hồng mà ký vào giấy tờ”
Phúc thẩm vụ VN Pharma: “Đâu có ai ngu đi nhận hoa hồng mà ký vào giấy tờ”

(Dân trí) - Tại tòa phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Minh Hùng khẳng định không chi tiền “hoa hồng” cho bác sĩ. Nhưng theo đại biểu Quốc hội, PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, đâu có ai ngu đi nhận hoa hồng mà ký vào giấy tờ. Số tiền 7,5 tỉ đồng các bị cáo chi cho ai, chi ở đâu…, thì cơ quan điều tra họ đủ sức làm chuyện đó...

Thứ sáu, 20/10/2017 - 09:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắt giữ hơn 300 bánh heroin và nhiều súng đạn
Bắt giữ hơn 300 bánh heroin và nhiều súng đạn

(Dân trí) - Với tinh thần kiên quyết đấu tranh trấn áp tội phạm, với vai trò chủ công, 9 tháng đầu năm 2017, Công an tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện bắt giữ hàng trăm vụ án, phá nhiều đường dây ma túy lớn liên tỉnh, xuyên quốc gia,thu giữ 306 bánh heroin, khởi tố hơn 300 đối tượng.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 07:33

Công an làm việc với nam thanh niên tuyên truyền mê tín di đoạn trên mạng
Công an làm việc với nam thanh niên tuyên truyền mê tín di đoạn trên mạng

(Dân trí) - Ngày 19/10, Công an tỉnh Bến Tre cho biết, cơ quan chức năng đã mời đối tượng Trần Thanh Lâm (31 tuổi, ngụ xã Đa Phước Hội, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre) làm việc về hành vi tuyên truyền cho hoạt động mê tín, dị đoan.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 05:27

Khởi tố 1 kế toán vì tội tham ô tiền “Quỹ Vì người nghèo”
Khởi tố 1 kế toán vì tội tham ô tiền “Quỹ Vì người nghèo”

(Dân trí) - Ngày 19/10, Đại tá Lương Tấn Dĩnh, Trưởng phòng Tham mưu, người phát ngôn Công an tỉnh Phú Yên, cho biết cơ quan CSĐT công an tỉnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Ngọc Tĩnh, cán bộ Ủy ban MTTQ huyện Tuy An (Phú Yên), để điều tra về tội tham ô.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 04:42

Thưởng nóng chuyên án phá vụ nữ Giám đốc HTX bị giết, cướp tài sản
Thưởng nóng chuyên án phá vụ nữ Giám đốc HTX bị giết, cướp tài sản

(Dân trí) - Tại phiên họp UBND tỉnh thường kỳ ngày 19/10, ông Nguyễn Tử Quỳnh – Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã trao thưởng nóng 20 triệu đồng cho Ban Chuyên án do có thành tích xuất sắc trong việc nhanh chóng điều tra, làm rõ, bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Thảo, nghi phạm giết nữ Giám đốc HTX để cướp tài sản.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 03:17

Đội trưởng TTGT bất ngờ nhận tội "nhận hối lộ" trong phiên phúc thẩm
Đội trưởng TTGT bất ngờ nhận tội "nhận hối lộ" trong phiên phúc thẩm

(Dân trí) - Ngày 19/10, Tòa Cấp cao tại TPHCM đã mở phiên tòa lưu động tại Cần Thơ, xét xử phúc thẩm vụ án “Nhận hối lộ” xảy ra tại Thanh tra giao thông (TTGT) thuộc Sở GTVT TP Cần Thơ theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và kêu oan của các bị cáo trong vụ án.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 02:23

Bắt giam giám đốc ngân hàng gây thất thoát tiền tỷ
Bắt giam giám đốc ngân hàng gây thất thoát tiền tỷ

(Dân trí) - Trong quá trình công tác tại ngân hàng Nông nghiệp Phát triển Nông thôn (Agribank) chi nhánh Tân An (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk), với cương vị là giám đốc và nhân viên ngân hàng này, hai đối tượng đã lập hàng chục hồ sơ và nâng khống giá trị lên để cho vay tiền tỷ gây thất thoát lớn cho ngân hàng.

Thứ năm, 19/10/2017 - 08:38

Hai tài xế đâm nhau trong bãi xe, một người chết
Hai tài xế đâm nhau trong bãi xe, một người chết

(Dân trí) - Trong lúc chờ chở hàng ở chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, các tài xế ngồi nhậu với nhau và xảy ra mâu thuẫn dẫn đến đánh nhau. Hậu quả một người chết.

Thứ năm, 19/10/2017 - 08:00

Lùm xùm đấu giá nhà đất “Bầu” Kiên: Truy trách nhiệm nhiều cán bộ thi hành án
Lùm xùm đấu giá nhà đất “Bầu” Kiên: Truy trách nhiệm nhiều cán bộ thi hành án

(Dân trí) - Bộ Tư pháp đang xem xét trách nhiệm, mức độ sai phạm của cá nhân Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự Quận 10 và lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự TPHCM trong lùm xùm đấu giá nhà đất của “Bầu” Kiên tại số 5 Hồ Biểu Chánh (phường 12, quận Phú Nhuận).

Thứ năm, 19/10/2017 - 05:13

Nghe tin con giết người, mẹ uống thuốc chuột tự vẫn
Nghe tin con giết người, mẹ uống thuốc chuột tự vẫn

(Dân trí) - Sau khi sát hại anh Sơn, cướp toàn bộ tài sản của nạn nhân, Trần Hữu Dũng gọi điện thoại cho mẹ, thông báo “con giết người rồi”. Sốc trước tội ác của đứa con trai, mẹ Dũng uống thuốc chuột để tìm đến cái chết.

Thứ năm, 19/10/2017 - 04:43

Thu giữ gần 1 triệu nhân dân tệ vận chuyển trái phép qua biên giới
Thu giữ gần 1 triệu nhân dân tệ vận chuyển trái phép qua biên giới

(Dân trí) - Gần 1 triệu Nhân dân tệ Trung Quốc vận chuyển trái phép qua biên giới vừa bị Chi cục Hải quan Cốc Nam - Cục Hải quan Lạng Sơn phối hợp với tổ công tác Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lạng Sơn phát hiện thu giữ .

Thứ năm, 19/10/2017 - 04:40

“Hot girl” điều hành đường dây đánh bạc gần 30 tỷ đồng bằng tin nhắn
“Hot girl” điều hành đường dây đánh bạc gần 30 tỷ đồng bằng tin nhắn

(Dân trí) - Các đối tượng tham gia đánh bạc bằng hình thức chơi lô đề qua tin nhắn điện thoại. Chỉ trong vòng chưa đầy 5 tháng, số tiền mà các con bạc tham gia qua đường dây này lên tới gần 30 tỷ đồng.

Thứ năm, 19/10/2017 - 04:37

Tổng giám đốc VN Pharma thừa nhận nâng khống giá thuốc hơn 150 tỷ đồng
Tổng giám đốc VN Pharma thừa nhận nâng khống giá thuốc hơn 150 tỷ đồng

(Dân trí) - Bị cáo Nguyễn Minh Hùng thừa nhận mình đã chỉ đạo nhân viên nâng khống lô thuốc từ 25 USD/hộp lên 75USD/ hộp. Bị cáo biết rõ nếu sự việc này bị hải quan phát hiện thì sẽ không được thông quan, tuy nhiên vì lợi nhuận của công ty nên bị cáo mới làm...

Thứ năm, 19/10/2017 - 02:00