Đắk Nông:

Đình chỉ điều tra vụ nguyên giám đốc bệnh viện tỉnh "bị tâm thần" sau khi mắc sai phạm

Dân trí Theo cơ quan chức năng, hành vi của nguyên giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông chỉ gây thiệt hại khoảng 100 triệu đồng và ông này đã khắc phục nên được miễn truy cứu. Các lĩnh vực khác, do không chứng minh được hành vi nên chỉ chịu trách nhiệm là người đứng đầu.
>>Khởi tố giám đốc bệnh viện tỉnh “bị tâm thần” sau khi mắc sai phạm
>>Khó xử lý sai phạm tại bệnh viện vì nguyên giám đốc bị... tâm thần?

Sáng 2/3, một lãnh đạo Viện KSND tỉnh Đắk Nông xác nhận, công an đã đình chỉ điều tra vụ án đối với ông Nguyễn Mạnh Cường, nguyên giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông về hành vi Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng. Vụ án đình chỉ điều tra do không chứng minh được các hành vi phạm tội khác của ông Cường.

Theo vị lãnh đạo này, hành vi của ông chỉ để mất mấy thiết bị, khoảng hơn 100 triệu đồng. Ông Cường đã khắc phục nên đã được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự. Còn ở các lĩnh vực khác ông không có phạm tội mà chỉ là trách nhiệm của người đứng đầu.

Đình chỉ điều tra vụ nguyên giám đốc bệnh viện tỉnh bị tâm thần sau khi mắc sai phạm - 1
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông nơi ông Cường từng làm giám đốc

Thanh tra tỉnh Đắk Nông từng nêu những sai phạm tại dự xây dựng Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông, trong đó ông Cường chịu trách nhiệm chính. Tuy nhiên, vị lãnh đạo VKSND tỉnh cho rằng, kết luận của Thanh tra là của hành chính. Trong khi đó, cơ quan điều tra vào cuộc lại không chứng minh được hành vi phạm tội của ông Cường. Do đó, ông Cường được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trước đó cuối năm 2018, Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh cấm khỏi nơi cư trú đối với ông Cường để điều tra về hành vi Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng.

Như Dân trí đã phản ánh, BVĐK tỉnh Đắk Nông được thành lập tháng 2/2004, với quy mô 320 giường bệnh. Tháng 10/2004, UBND tỉnh này đã phê duyệt dự án BVĐK tỉnh Đắk Nông với đầu tư giai đoạn 1 là 176 tỷ đồng, đến tháng 6/2008 điều chỉnh tăng gần 215 tỷ đồng, và tiếp tục điều chỉnh tăng lên trên 233 tỷ đồng vào tháng 10/2011. Các dự án này đều do BVĐK tỉnh Đắk Nông làm chủ đầu tư.

Từ 19/2/2014 - 11/6/2014, Đoàn thanh tra số 13 của UBND tỉnh Đắk Nông đã tiến hành thanh tra tại BVĐK tỉnh Đắk Nông, phát hiện nhiều vi phạm trong việc quản lý đầu tư xây dựng, mua sắm thiết bị y tế, mua sắm, quản lý sử dụng thuốc, vật tư y tế tại bệnh viện này.

Đình chỉ điều tra vụ nguyên giám đốc bệnh viện tỉnh bị tâm thần sau khi mắc sai phạm - 2
Toàn bộ thang máy và nhiều hạng mục khác không sử dụng được và vẫn chưa được sửa chữa

Hậu quả của những sai phạm trên dẫn đến không thanh quyết toán được kinh phí xây dựng và không tiến hành sửa chữa được những hạng mục hư hỏng. Do đó, nhiều hạng mục tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông đã xuống cấp, hư hỏng kéo dài, không phục vụ được cho công tác khám chữa bệnh.

Người chịu trách nhiệm chính là ông Nguyễn Mạnh Cường. Bên cạnh đó, ông Nguyễn Đình Nga, nguyên Trưởng phòng Tài chính kế toán của bệnh viện cũng có phần trách nhiệm vì không giữ lại 5% giá trị hợp đồng của 5 gói thầu để ràng buộc trách nhiệm nhà thầu, từ đó dẫn đến việc thu hồi một số khoản sai phạm gặp khó khăn.

Các sai phạm này đã rõ, tuy nhiên, sau gần 4 năm có Kết luận số 09/KL-TTr của Thanh tra tỉnh, đến nay tỉnh Đắk Nông vẫn chưa xử lý trách nhiệm đối với ông Nguyễn Mạnh Cường vì cho rằng ông này đang điều trị nhiều bệnh.

Cụ thể, ông Cường mắc các bệnh như thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ C4-C5, C5-C6, C6-C7, nhồi máu não cũ, tăng huyết áp độ II, rối loạn mất ngủ kéo dài và rối loạn trí nhớ. Kết luận giám định, tỷ lệ mất khả năng lao động của ông Cường là 76%...

Tháng 10/ 2018, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh cấm rời khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Mạnh Cường, về hành vi thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng.

Dương Phong

MỚI NHẤT
Cắt cổ, cướp tài sản của tài xế xe ôm, rồi trốn sang Campuchia… vẫn bị bắt
Cắt cổ, cướp tài sản của tài xế xe ôm, rồi trốn sang Campuchia… vẫn bị bắt

(Dân trí) - Sau khi Sóc Tha và tài xế xe ôm xảy ra mâu thuẫn, tài xế xe ôm lấy dao tấn công Sóc Tha nhưng Sóc Tha tránh được và cướp được dao. Sau đó, Sóc Tha tức giận vì bị tài xế xe ôm chửi nên đã cắt cổ và cướp xe máy của tài xế xe ôm rồi chạy về Campuchia lẩn trốn.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 05:55

Hai đối tượng thực hiện 8 vụ cướp giật tài sản sa lưới
Hai đối tượng thực hiện 8 vụ cướp giật tài sản sa lưới

(Dân trí) - Đến khi bị bắt, bộ đôi Trần Quốc An và Hồ Quang Vũ đã thực hiện 8 vụ cướp giật tài sản, gây nỗi hoang mang cho người dân địa bàn Bình Dương. Theo lực lượng chức năng, 2 đối tượng này thuộc nhóm “ăn bay” chuyên nghiệp.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 05:05

Một ngư phủ kéo lưới mạnh tay… cũng bị đâm chết
Một ngư phủ kéo lưới mạnh tay… cũng bị đâm chết

(Dân trí) - Trong lúc kéo lưới cào từ dưới biển lên ghe, Yên kéo lưới mạnh tay nên gây phật lòng một người bạn ngư phủ đi cùng tên Phết. Sau nhiều lần nhắc nhở nhắc nhở không được, Phết tức giận dùng dao đâm Yên dẫn đến tử vong.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 04:20

Vụ mất 49 cây vàng giấu trong đống lúa: Khoanh vùng đối tượng
Vụ mất 49 cây vàng giấu trong đống lúa: Khoanh vùng đối tượng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một gia đình mất gần 50 cây vàng cất trong đống lúa sau nhà, công an huyện Đại Lộc cho hay, đến nay đã mời 6-7 người hàng xóm và những người làm ăn với gia đình bị hại lên làm việc để điều tra.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 11:50

Khởi tố nhóm công nhân say sưa “xóc đĩa” trong nhà vệ sinh công ty may
Khởi tố nhóm công nhân say sưa “xóc đĩa” trong nhà vệ sinh công ty may

(Dân trí) - Khi nhóm công nhân đang say sưa đánh bạc dưới hình thức “xóc đĩa” trong nhà vệ sinh công ty may Texhong tại KCN Phúc Khánh (thuộc địa bàn xã Phú Xuân, TP Thái Bình) thì bất ngờ bị lực lượng công an ập vào bắt quả tang.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 09:55

"Mánh khóe" làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần của Phó trưởng khoa Bệnh viện tâm thần
"Mánh khóe" làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần của Phó trưởng khoa Bệnh viện tâm thần

(Dân trí) - Cơ quan tố tụng cáo buộc bác sĩ Thân Thái Phong, cựu Phó trưởng khoa Tâm thần – Bệnh viện Tâm thần Trung ương I (BVTT TW1) đã có hành vi nhận hội lộ để giúp Lê Thành Tùng nhằm thoát khỏi sự trừng trị của pháp luật.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 07:51

Vụ án chạy thận tử vong: Bác sĩ Hoàng Công Lương đã nộp đơn kháng án
Vụ án chạy thận tử vong: Bác sĩ Hoàng Công Lương đã nộp đơn kháng án

(Dân trí) - Bị cáo Hoàng Công Lương và 4 bị cáo khác trong vụ án "chạy thận tử vong" xảy ra ở bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình đã nộp đơn kháng án về bản án sơ thẩm mà TAND TP Hòa Bình tuyên ngày 30/1/2019.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 07:43

Vì sao người mẹ cho con rồi dựng chuyện bị bắt cóc?
Vì sao người mẹ cho con rồi dựng chuyện bị bắt cóc?

(Dân trí) - Sau khi sinh con, chị T. lên trang facebook “Hội những người cho tặng con nuôi” tìm hiểu và thoả thuận với một cặp vợ chồng TP.HCM để cho con. Do không bàn bạc với người thân nên chị T. đã dựng “màn kịch” con gái 20 ngày tuổi bị bắt cóc.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 07:03

Đàn em tử tù Thọ "sứt" sa lưới sau nhiều năm lẩn trốn
Đàn em tử tù Thọ "sứt" sa lưới sau nhiều năm lẩn trốn

(Dân trí) - Thời gian thụ án, tử tù Thọ “sứt” đã tìm cách liên lạc ra bên ngoài chỉ đạo đàn em là Diệp Văn Duy gây án và buôn bán ma tuý số lượng lớn. Khi bị cơ quan công an phát hiện, Duy bỏ trốn và bị Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an truy nã.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 10:23

“Lá chắn thép” ngăn dòng ma túy trên tuyến biên giới
“Lá chắn thép” ngăn dòng ma túy trên tuyến biên giới

(Dân trí) - 5 năm qua, bộ đội biên phòng Thanh Hóa đã xác lập, đấu tranh thành công 39 chuyên án, 78 kế hoạch nghiệp vụ; bắt giữ, khởi tố 230 vụ hơn 286 đối tượng; thu giữ 89 bánh và hơn 176 kg heroin (tương đương 534 bánh), hơn 100 nghìn viên ma túy tổng hợp, 11 kg ma túy đá, 52 kg thuốc phiện và nhiều tang vật khác có liên quan...

Thứ bảy, 02/03/2019 - 08:46

Khởi tố bị can vụ đánh chết người do mâu thuẫn chuyện làm ăn
Khởi tố bị can vụ đánh chết người do mâu thuẫn chuyện làm ăn

(Dân trí) - Ngày 2/3, Công an tỉnh Gia Lai cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Đặng Dầu Chìu (SN 1982, trú tại xã Ayun, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) về tội giết người.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 05:36

Bắt đối tượng kích động biểu tình thời điểm diễn ra Thượng đỉnh Mỹ - Triều
Bắt đối tượng kích động biểu tình thời điểm diễn ra Thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - Đối tượng Nguyễn Văn Công Em khai nhận đã sử dụng 4 tài khoản facebook khác nhau để đăng tải, chia sẻ các bài viết và phát trực tiếp (live stream) những video có nội dung xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, kêu gọi, kích động biểu tình trong thời điểm diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 05:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Giết vợ hờ do ghen tuông
Giết vợ hờ do ghen tuông

(Dân trí) - Nghi ngờ vợ có quan hệ yêu đương với người đàn ông khác, Vư không cho chị Dính đi làm thuê bên Trung Quốc. Cãi vã xảy ra, Vư dùng dao nhọn đâm vợ hờ, khiến chị này tử vong.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 11:53

“Màn kịch” cho con rồi dựng chuyện bị bắt cóc của người mẹ trẻ
“Màn kịch” cho con rồi dựng chuyện bị bắt cóc của người mẹ trẻ

(Dân trí) - Lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương xác nhận không có vụ bắt cóc trẻ em nào. Việc trình báo bé gái 20 ngày tuổi bị mất tích là do người mẹ sinh con ra không muốn nuôi, đem cho người khác rồi dựng chuyện con bị bắt cóc.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 11:04

Hai tên cướp giật chuyên “ăn bay” sa lưới
Hai tên cướp giật chuyên “ăn bay” sa lưới

(Dân trí) - Hai tên cướp chuyên sử dụng xe phân khối lớn thực hiện vụ cướp giật tài sản táo tợn của phụ nữ đã bị công an tóm gọn.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 10:09

Bé gái 20 ngày tuổi nghi bị bắt cóc ở Bình Dương
Bé gái 20 ngày tuổi nghi bị bắt cóc ở Bình Dương

(Dân trí) - Để con ngủ trên nệm rồi đi tắm, khi trở ra, chị T. hốt hoảng phát hiện con gái 20 ngày tuổi đã mất tích bí ẩn. Ngay chỗ bé gái nằm có 2 triệu đồng để lại.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 08:42

Bắt kẻ lừa đảo không thành, nạn nhân bị đâm chết
Bắt kẻ lừa đảo không thành, nạn nhân bị đâm chết

(Dân trí) - Hiếu nhờ mua điện thoại rồi bỏ trốn nên ông Thức lập kế hoạch bắt Hiếu giao cho công an. Thế nhưng, khi đang giằng co khống chế Hiếu thì ông Thức bị người này đâm tử vong.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 08:04

Hà Nội: Một phụ nữ bị sát hại khi đi tập thể dục
Hà Nội: Một phụ nữ bị sát hại khi đi tập thể dục

Trong lúc đi tập thể dục gần nhà, bà P. bất ngờ bị đối tượng lạ mặt dùng dao sát hại. Nhân chứng duy nhất của vụ án này là bà C., người đi tập thể dục cùng bà P., đang được bảo vệ nghiêm ngặt để phục vụ công tác điều tra...

Thứ bảy, 02/03/2019 - 08:00

Bắt 36 con bạc, thu hơn 1 tỷ đồng và khẩu súng đã lên đạn
Bắt 36 con bạc, thu hơn 1 tỷ đồng và khẩu súng đã lên đạn

(Dân trí) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa vừa triệt xóa sới bạc, bắt giữ 36 đối tượng, thu giữ hơn 1 tỷ đồng và 1 khẩu súng tự chế đã lên đạn.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 07:04

Ánh mắt xa xăm của bóng hồng tuổi 20 lĩnh án tù
Ánh mắt xa xăm của bóng hồng tuổi 20 lĩnh án tù

(Dân trí) - Đứng trước bục khai báo, kiều nữ 20 tuổi có khuôn mặt hiền khô, xinh đẹp luôn hướng đầu về bên ngoài cửa với ánh mắt đầy xa xăm. Từ phía dưới những tiếng thở dài như muốn thốt lên, giá như cô không sa ngã, trượt dài vào cuộc chơi ma túy đá.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 05:53

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo “phản pháo” quan điểm không đóng góp cho Trung Nguyên
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo “phản pháo” quan điểm không đóng góp cho Trung Nguyên

(Dân trí) - Chiều 1/3, sau khi HĐXX tuyên bố tạm ngừng phiên tòa, bà Lê Hoàng Diệp Thảo và đại diện nguyên đơn đã có cuộc trao đổi ngắn với báo chí. Phía nguyên đơn không đồng tình với nhận định của Viện kiểm sát về đóng góp của bà Thảo.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 05:00

Bắt đối tượng vào nhà lãnh đạo xã trộm 50 triệu đồng
Bắt đối tượng vào nhà lãnh đạo xã trộm 50 triệu đồng

(Dân trí) - Do không có tiền tiêu xài, Pha nảy sinh ý định trộm tài sản. Sau đó, Pha đột nhập vào nhà một lãnh đạo trộm tiền, vàng mang về nhà cất giấu thì bị lực lượng chức năng điều tra, bắt giữ.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 04:56

Bắn chết người vì nhầm tưởng gà rừng trong bụi cây
Bắn chết người vì nhầm tưởng gà rừng trong bụi cây

(Dân trí) - Trong khi đi săn, nghe tiếng gà trong bụi cây, tưởng là “con mồi”, Triệu Văn Minh đã nổ súng bắn khiến một người tử vong. Cơ quan Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 08:02

Mâu thuẫn trong quán nhậu, 1 người tử vong
Mâu thuẫn trong quán nhậu, 1 người tử vong

(Dân trí) - Ngày 1/3, Tòa án nhân dân tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã xét xử vụ án giết người do mâu thuẫn trong quán nhậu. Theo đó, đối tượng Phùng Văn Hòa (thường trú tại xã Tân Hà, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) bị kết án 9 năm tù vì trực tiếp xâm hại đến tính mạng người khác.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 04:32