Đinh Mạnh Thắng tóc bạc trắng hầu tòa

Dân trí Được dẫn giải đến tòa phúc thẩm, bị cáo Đinh Mạnh Thắng tóc bạc trắng, gầy và già hơn nhiều so với phiên sơ thẩm.
>>Ông Trịnh Xuân Thanh, Đinh Mạnh Thắng kháng cáo
>>Tuyên phạt Trịnh Xuân Thanh tù chung thân, Đinh Mạnh Thắng 9 năm tù
>>Xét xử vụ Đinh Mạnh Thắng: Hành trình chiếc vali chứa 14 tỉ đồng đưa cho Trịnh Xuân Thanh

Trịnh Xuân Thanh rút đơn kháng cáo

Từ ngày 5/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét xử các bị cáo có kháng cáo trong vụ án Trịnh Xuân Thanh cùng đồng phạm tham ô tài sản xảy ra tại Công ty CP Bất động sản Điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land).

Phiên xét xử phúc thẩm do Thẩm phán Ngô Hồng Phúc làm chủ tọa phiên tòa. Ngoài ra, HĐXX còn có thêm 2 thành viên đều là Thẩm phán của TAND Cấp cao tại Hà Nội. Phiên xử này dự kiến diễn ra trong 3 ngày.

Bị cáo Đinh Mạnh Thắng tại tòa phúc thẩm.
Bị cáo Đinh Mạnh Thắng tại tòa phúc thẩm.

Giữ vai trò chủ đạo trong vụ án nhưng Trịnh Xuân Thanh (cựu Chủ tịch HĐQT Tổng công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam - PVC) đã có đơn xin rút toàn bộ kháng cáo từ trước khi TAND Cấp cao lên kế hoạch đưa vụ án ra xét xử. Trước đó, Trịnh Xuân Thanh bị tuyên phạt mức án tù chung thân về tội “Tham ô tài sản”.

Ngoài Trịnh Xuân Thanh, bị cáo Đào Duy Phong (cựu Chủ tịch HĐQT PVP Land) cũng có đơn xin rút kháng cáo vào thời điểm vụ án chuẩn bị đưa ra xét xử phúc thẩm. Các bị cáo Lê Hòa Bình (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng và dịch vụ 1-5 và Công ty CP Minh Ngân), Nguyễn Ngọc Sinh (nguyên Tổng Giám đốc PVP Land) không kháng cáo và cũng không bị kháng nghị.

Trong 8 bị cáo của vụ án, đến phiên tòa phúc thẩm chỉ còn lại 4 bị cáo kháng cáo với nội dung chủ yếu là xin được xem xét lại tính chất, mức độ phạm tội và xin được giảm nhẹ hình phạt so với mức án mà TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt.

So với phiên sơ thẩm, ông Thắng gầy và già đi nhiều.
So với phiên sơ thẩm, ông Thắng gầy và già đi nhiều.

Các bị cáo kháng cáo là Đinh Mạnh Thắng (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và thương mại Dầu khí Sông Đà), Nguyễn Thị Kim Thoa (nguyên Kế toán trưởng Công ty CP Xây dựng và dịch vụ 1/5 và Công ty CP Minh Ngân), Thái Kiều Hương (nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Vietsan) và Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (trú tại phường 10, quận 3, TPHCM).

Ngoài ra, bà Nguyễn Thúy Hoa (vợ Đào Duy Phong) - người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án - cũng kháng cáo đề nghị được trả lại 2 tỷ đồng do đã nộp quá phần bồi thường thay cựu Chủ tịch HĐQT PVP Land ở giai đoạn sơ thẩm.

“Cái bóng” của ông Đinh La Thăng

Được dẫn giải đến tòa phúc thẩm, bị cáo Đinh Mạnh Thắng - em trai ông Đinh La Thăng - tóc bạc trắng, gầy và già hơn nhiều so với phiên sơ thẩm.

Tại phần thẩm vấn, bị cáo Thái Kiều Hương (tòa sơ thẩm tuyên phạt 10 năm tù) khai, bị cáo từng tìm đến Đinh Mạnh Thắng để nhờ tác động đến Trịnh Xuân Thanh đồng ý chuyển nhượng cổ phần vì Hương và Thắng là chỗ quen biết. Hơn nữa, Hương biết Thắng có anh trai là ông Đinh La Thăng, khi đó đang là Chủ tịch HĐTV PVN. Hương thừa nhận đã giúp chuyển 5 tỷ đồng cho bị cáo Thắng và thông qua Thắng chuyển 14 tỷ đồng đến Trịnh Xuân Thanh.

Bị cáo Thái Kiều Hương trả lời HĐXX.
Bị cáo Thái Kiều Hương trả lời HĐXX.

Luật sư đặt câu hỏi với bị cáo Hương: Vậy bản chất là Trịnh Xuân Thanh có quyền quyết định đúng không? Theo bị cáo, do ảnh hưởng của ông Thăng đối với Trịnh Xuân Thanh là người có quyền quyết định nên bị cáo nhờ ông Thắng đúng không?

Thái Kiều Hương trả lời: Bị cáo là chỗ thân tình nên có hỏi ông Thắng. Khi đó ông Thắng nói có quen Trịnh Xuân Thanh và nói: “Để anh xem xét”.

Trả lời thẩm vấn tại tòa, Đinh Mạnh Thắng giữ nguyên nội dung kháng cáo đề nghị giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo cho rằng, với vai trò giúp sức, bị cáo bị tuyên mức án 9 năm tù là nghiêm khắc.

Nói về quan hệ với Thái Kiều Hương, bị cáo Thắng cho hay, bị cáo quen với Hương vì hai công ty có một số lần hợp tác với nhau. Theo lời khai của bị cáo Thắng, Hương có liên lạc với bị cáo nói muốn xin Trịnh Xuân Thanh đồng ý giúp đỡ chủ trương thoái vốn. Khi đó, bị cáo và Trịnh Xuân Thanh không có quan hệ gì nhưng đã có vài lần Thắng gặp Thanh ở nhà ông Đinh La Thăng.

Sau khi nói chuyện với Thanh và được Thanh đồng ý, Thắng báo lại cho Hương để rồi tiếp đó diễn ra cuộc gặp ở nhà hàng Xuân Diệu vào tháng 3/2010 và Hương chuyển tiền cho Thắng vào khoảng cuối tháng 3/2010.

Khi Hương chuyển tiền cho mình, theo bị cáo Thắng, lúc đó bị cáo không nghĩ gì nhiều. Sau đó bị cáo có nghĩ việc nhận tiền là vi phạm nên đã trả lại tiền cho Hương.

“Việc giới thiệu cho Hương gặp Trịnh Xuân Thanh, bản thân bị cáo được nhận 5 tỷ đồng mà bị cáo bảo không suy nghĩ gì lắm, sau này mới nghĩ ra đúng là sai lầm vì đã không tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ tiền này là tiền gì. Bị cáo nói thế có thuyết phục không?” - HĐXX vặn hỏi.

“Lúc đó bị cáo không nghĩ gì. Đúng là bây giờ không thuyết phục, nhưng lúc đó sự thật là như thế.” - bị cáo Thắng trả lời.

Bị cáo Thắng mong HĐXX cấp phúc thẩm xem xét lại hành vi của bị cáo khi vô tình vi phạm chứ không phải cố tình.

“Bị cáo chỉ giúp Hương gặp Trịnh Xuân Thanh, còn việc mua bán như thế nào bị cáo không biết. Trong buổi gặp, khi bị cáo và Hương đặt vấn đề chủ trương thoái vốn tại PVP Land thì Trịnh Xuân Thanh nói, cái này PVC đã có chủ trương thoái vốn rồi, không phải bàn nữa.” - bị cáo Thắng trình bày.

Ngày 6/6, tòa tiếp tục làm việc.

Tiến Nguyên

MỚI NHẤT
Kẻ gian đâm chết 12 con lợn của một hộ dân
Kẻ gian đâm chết 12 con lợn của một hộ dân

(Dân trí) - Một người dân khi vào trang trại cho lợn ăn thì điếng người khi phát hiện 8 con lợn bị kẻ gian đâm chết trong chuồng, kiểm tra xung quanh lực lượng chức năng phát hiện thêm 4 con nữa bị vứt xác ở đám ruộng gần đó.

Thứ tư, 06/06/2018 - 07:26

Tuyên 6 năm tù cho đối tượng dùng “bom xăng” tấn công người khác
Tuyên 6 năm tù cho đối tượng dùng “bom xăng” tấn công người khác

(Dân trí) - TAND TP. Tuy Hòa (Phú Yên) vừa mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Chí Hưng (trú phường 5, TP Tuy Hòa) 6 năm tù về tội cố ý gây thương tích.

Thứ tư, 06/06/2018 - 05:46

Trai làng hiếp dâm bé gái 8 tuổi
Trai làng hiếp dâm bé gái 8 tuổi

(Dân trí) - Sáng 6/6, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh An Giang ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Chau Nát, sinh năm 1998, trú tại ấp Tô Lợi, xã Cô Tô, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang về hành vi "Hiếp dâm trẻ em".

Thứ tư, 06/06/2018 - 04:11

Ông Đinh Mạnh Thắng được đề nghị giảm án
Ông Đinh Mạnh Thắng được đề nghị giảm án

(Dân trí) - Tại bản luận tội của mình, đại diện Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị HĐXX tòa phúc thẩm giảm một phần hình phạt đối với bị cáo Đinh Mạnh Thắng - nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và thương mại Dầu khí Sông Đà.

Thứ tư, 06/06/2018 - 01:57

Bắt hàng chục đối tượng khai thác khoáng sản trái phép ở Phú Quốc
Bắt hàng chục đối tượng khai thác khoáng sản trái phép ở Phú Quốc

(Dân trí) - Từ đầu năm đến nay, lực lượng công an đã phát hiện và bắt, xử lý 77 vụ, 83 đối tượng, tạm giữ 78 ô tô tải, 02 xe cuốc và nhiều dụng cụ khai thác khoáng sản; phạt tiền gần 300 triệu đồng đối với các trường hợp mua bán, khai thác khoáng sản trái phép.

Thứ tư, 06/06/2018 - 01:41

Bắt quả tang vụ đánh bạc quy mô lớn trong rừng sâu
Bắt quả tang vụ đánh bạc quy mô lớn trong rừng sâu

(Dân trí) - Sáng 6/6, Đại tá Dương Văn Tuấn, Trưởng Công an huyện Chư Pah, tỉnh Gia Lai cho biết, đơn vị vừa triệt phá thành công một tụ điểm cờ bạc quy mô lớn trong rừng sâu, bắt giữ được nhiều đối tượng đang tham gia “sát phạt” nhau trong canh bạc.

Thứ tư, 06/06/2018 - 01:17

Cơ sở massage cho tiếp viên thoát y
Cơ sở massage cho tiếp viên thoát y

(Dân trí) - Bất ngờ ập vào kiểm tra 2 cơ sở massage ở quận Tân Bình và Tân Phú (TPHCM), lực lượng chức năng phát hiện tiếp viên của 2 cơ sở này đang thoát y, "tắm tiên" cùng các quý ông.

Thứ tư, 06/06/2018 - 12:33

Hung hãn trả thù chuyện xảy ra cách đây 12 năm, nhóm đối tượng lãnh án
Hung hãn trả thù chuyện xảy ra cách đây 12 năm, nhóm đối tượng lãnh án

(Dân trí) - TAND huyện Đồng Xuân (tỉnh Phú Yên) vừa tuyên các bị cáo Bùi Xuân An (trú xã Xuân Phước), Nguyễn Văn Cường, Nguyễn Minh Hợi (trú xã Xuân Quang 1, huyện Đồng Xuân) tổng cộng 50 tháng tù giam về tội cố ý gây thương tích.

Thứ tư, 06/06/2018 - 12:00

Truy đuổi, đốt xe máy người đi đường vì thấy "ngứa mắt"
Truy đuổi, đốt xe máy người đi đường vì thấy "ngứa mắt"

(Dân trí) - Bị hai nam thanh niên truy đuổi, Trần Đình Long vứt xe bỏ chạy. Không đánh được Long, hai thanh niên này đã châm lửa đốt trụi chiếc xe máy của nạn nhân.

Thứ tư, 06/06/2018 - 09:05

Phát hiện tài xế ô tô sử dụng “giấy tình báo” giá 1 triệu đồng
Phát hiện tài xế ô tô sử dụng “giấy tình báo” giá 1 triệu đồng

Bị kiểm tra chạy với tốc độ cao, Vũ đã xuất trình giấy "Mật" để được chạy qua nhưng bất thành...

Thứ tư, 06/06/2018 - 07:09

'Không có các anh đặc nhiệm, tui bị cướp đâm chết rồi!'
'Không có các anh đặc nhiệm, tui bị cướp đâm chết rồi!'

“Dí theotụi nó đến hẻm cụt, tui nói trả điện thoại đây, tao đi, nó táng ngay chiếc điệnthoại vào người may tui né kịp, điện thoại vỡ. Thằng cầm lái rút hung khí, tui đangmáu tính xông vào ăn thua đủ thì nghe có tiếng quát: Tránh ra...".

Thứ tư, 06/06/2018 - 06:58

"Đại ca" đi trả thù, nổ súng AK làm 1 nhân viên lễ tân chết oan
"Đại ca" đi trả thù, nổ súng AK làm 1 nhân viên lễ tân chết oan

(Dân trí) - "Đàn em" đi mua xôi lúc nửa đêm bị đánh vì cho rằng đã "nhìn đểu", "đại ca" Nguyễn Vinh Long (tức Long "ma") liền xách tiểu liên AK tới nổ súng khiến 1 nhân viên lễ tân khách sạn chết oan.

Thứ tư, 06/06/2018 - 06:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Dùng súng tự chế bắn người bị thương vì tranh chấp đất đai
Dùng súng tự chế bắn người bị thương vì tranh chấp đất đai

(Dân trí) - Do mâu thuẫn trong tranh chấp ranh giới đất rẫy, cha con ông Bình đã bị anh em Giàng Seo Sếnh dùng súng tự chế và dao gây thương tích.

Thứ ba, 05/06/2018 - 07:25

Phát hiện 2 xe ô tô chở hàng hóa trị giá hàng tỷ đồng không có giấy tờ
Phát hiện 2 xe ô tô chở hàng hóa trị giá hàng tỷ đồng không có giấy tờ

(Dân trí) - Chỉ trong một ngày, Phòng cảnh sát kinh tế Công an Hà Tĩnh đã phát hiện, bắt giữ 2 xe ô tô chở hàng hóa không có giấy tờ, trị giá lên đến hàng tỷ đồng.

Thứ ba, 05/06/2018 - 06:42

Làm bằng giả còn dám tuyên bố nếu bị phát hiện sẽ trả lại tiền
Làm bằng giả còn dám tuyên bố nếu bị phát hiện sẽ trả lại tiền

(Dân trí) - Tự tin với công nghệ làm bằng giả cực kỳ tinh vi của mình, đối tượng Lương Ngọc Định dám tuyến bố với khách hàng rằng nếu bị phát hiện bằng giả sẽ trả lại tiền.

Thứ ba, 05/06/2018 - 04:47

Bác sĩ Hoàng Công Lương: “Quyết định của HĐXX là quyết định đáng mừng nhất...”
Bác sĩ Hoàng Công Lương: “Quyết định của HĐXX là quyết định đáng mừng nhất...”

(Dân trí) - Chia sẻ cảm xúc của mình sau khi HĐXX công bố quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ chạy thận làm 9 người tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình, bác sĩ Hoàng Công Lương cho rằng quyết định của HĐXX khiến cho rất nhiều người cảm thấy vui mừng, công tâm và khách quan.

Thứ ba, 05/06/2018 - 03:46

Bắt nghi phạm sau 4 giờ ra tay đoạt mạng vợ
Bắt nghi phạm sau 4 giờ ra tay đoạt mạng vợ

(Dân trí) - Sau khi ra tay đoạt mạng vợ vì ghen tuông, gã chồng đã nhanh chân bỏ trốn. Tuy nhiên chỉ sau 4 giờ, nghi phạm đã bị lực lượng công an bắt gọn.

Thứ ba, 05/06/2018 - 03:38

Nghi phạm sát hại và phân xác bạn gái cũ bị phát hiện ra sao?
Nghi phạm sát hại và phân xác bạn gái cũ bị phát hiện ra sao?

(Dân trí) - Sau khi sát hại bạn gái cũ ở Sài Gòn, Hiếu mang xác nạn nhân lên tận Tây Ninh để phi tang. Trong quá trình phi tang, một người bạn của Hiếu đã phát hiện nhiều điểm khả nghi nên báo công an, từ đó nghi phạm đã bị bắt giữ.

Thứ ba, 05/06/2018 - 03:19

Điều tra nghi án “bồ” của chồng tấn công vợ gây thương tích nặng
Điều tra nghi án “bồ” của chồng tấn công vợ gây thương tích nặng

(Dân trí) - Một người phụ nữ do nghi ngờ chồng mình có mối quan hệ tình cảm với một người phụ nữ khác nên đã đến nhà người này nói chuyện phải trái, tuy nhiên, khi đến nơi đã bị chính người này tấn công gây thương tích nặng.

Thứ ba, 05/06/2018 - 03:12

Thanh niên cầm đầu khủng bố Tân Sơn Nhất lãnh 16 năm tù
Thanh niên cầm đầu khủng bố Tân Sơn Nhất lãnh 16 năm tù

(Dân trí) - Chiều 5/6, TAND Cấp cáo tại TPHCM đã bác kháng cáo của bị cáo Đặng Hoàng Thiện, Nguyễn Đức Sinh cùng 12 đồng phạm về tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân.

Thứ ba, 05/06/2018 - 03:00

Vợ bác sĩ Chiêm Quốc Thái được trả tự do
Vợ bác sĩ Chiêm Quốc Thái được trả tự do

(Dân trí) - Viện KSND TPHCM cho rằng, các bằng chứng thu thập chưa đủ căn cứ xác định hành vi của bà Vũ Thụy Hồng Ngọc (vợ cũ bác sĩ Chiêm Quốc Thái) phạm tội “Cố ý gây thương tích” nên đã trả tự do cho bà này.

Thứ ba, 05/06/2018 - 02:28

Trả hồ sơ vụ chạy thận làm 9 người tử vong, kiến nghị khởi tố 2 trưởng khoa
Trả hồ sơ vụ chạy thận làm 9 người tử vong, kiến nghị khởi tố 2 trưởng khoa

(Dân trí) - Chiều nay (5/6), Tòa án nhân dân thành phố Hòa Bình đã tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án chạy thận làm 9 người tử vong xảy ra ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình hôm 29/5/2017. Đồng thời, HĐXX cũng kiến nghị xem xét khởi tố 2 trưởng khoa của bệnh viện này.

Thứ ba, 05/06/2018 - 01:45

Khởi tố vụ án về sai phạm trong trục lợi bồi thường dự án
Khởi tố vụ án về sai phạm trong trục lợi bồi thường dự án

(Dân trí) - Việc nhiều hộ dân được lập hồ sơ nhận chế độ bồi thường nhưng không đúng đối tượng, không có căn cứ tại dự án hồ chứa nước Krông Pắk Thượng xã Cư Elang (huyện Ea Kar, Đắk Lắk) có sự tiếp tay của một số cán bộ.

Thứ ba, 05/06/2018 - 01:40

Giết, hiếp cô gái chăn dê, nam thanh niên nhận án tử
Giết, hiếp cô gái chăn dê, nam thanh niên nhận án tử

(Dân trí) - Ngày 5/6, với hai tội danh giết người và hiếp dâm cô gái chăn dê, TAND tỉnh An Giang đã tuyên mức án tử hình dành cho bị cáo Lâm Văn Đởi (22 tuổi, cư trú ấp Lò Rèng, xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn, An Giang).

Thứ ba, 05/06/2018 - 01:35