Thứ hai, 02/02/2015 - 22:17

Đồng Nai:

Đổi 5 năm làm chủ tịch công đoàn lấy 12 năm tù vì tội tham ô

Dân trí

Chỉ vì chiếm đoạt tiền quỹ công đoàn công ty để trả nợ cá nhân và tiêu xài mà nguyên chủ tịch công đoàn Công ty TNHH sợi Tainan (KCN Biên Hòa, Đồng Nai) đã phải đánh đổi 5 năm làm chủ tịch bằng 12 năm tù giam.

Ngày 2/2, TAND tỉnh Đồng Nai đã mở phiên tòa sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Xuân Cúc (40 tuổi, ngụ TP Biên Hòa, Đồng Nai) 12 năm tù về tội “Tham ô tài sản”.

Nguyễn Thị Xuân Cúc trong ngày bị xét xử
Nguyễn Thị Xuân Cúc trong ngày bị xét xử

Theo cáo trạng, từ ngày 2/1/2009 và ngày 9/10/2012, Nguyễn Thị Xuân được Công đoàn Khu công nghiệp Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) ra quyết định công nhận là chủ tịch Ban chấp hành Công đoàn cơ sở Công ty hữu hạn sợi Tainan (thuộc Khu công nghiệp Biên Hòa). Tài chính hoạt động của công đoàn do Công ty trích nộp bằng 1% quỹ tiền lương của công nhân chuyển vào tài khoản của Công đoàn mở tại Ngân hàng Nông nghiệp & phát triển nông thôn chi nhánh tỉnh Đồng Nai do Cúc làm chủ tài khoản.

Mặc dù công đoàn của công ty có kế toán và thủ quỹ, nhưng Cúc không giao nhiệm vụ mà trực tiếp giữ tiền và tự chi; giữ séc nhận tiền; sổ sách theo dõi thu, chi cũng do Cúc tự lập và quản lý.

Từ ngày 15/6/2012 đến ngày 7/1/2013, Cúc chỉ đạo trực tiếp cho kế toán công đoàn là Lê Thị Thanh Thủy viết và ký chức danh kế toán vào 5 tờ séc để rút . Cúc giả mạo chữ ký của kế toán để ký vào 2 tờ séc. Sau đó, Cúc viết giấy giới thiệu ghi tên anh trai là Nguyễn Tiến Hùng đến ngân hàng rút tất cả 7 tở séc số tiền hơn 700 triệu đồng về giao lại cho Cúc.

Để không bị phát hiện, Cúc đi khắc dấu tên và chữ ký của Thủy đóng vào phiếu thu nhập quỹ để cân đối số tiền quỹ sau mỗi lần rút tiền nhằm hợp thức hóa số tiền thu và chi.

Với số tiền quỹ hơn 1 tỷ đồng có trong tài khoản ngân hàng công đoàn, Cúc đã chi cho các hoạt động công đoàn công ty hơn 360 triệu đồng, còn lại hơn 650 triệu đồng thì Cúc chiếm đoạt.

Giang Nhi