Đối đáp tại tòa, 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng vẫn kêu oan

Dân trí Tự bào chữa, đối đáp tại tòa, hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng kêu oan, đề nghị Tòa phúc thẩm tuyên vô tội. Vũ “nhôm” cũng cho rằng, bản án sơ thẩm kết tội ông không có cơ sở.
>>Lời sau cùng, Phan Văn Anh Vũ “đòi” xử lý các cơ quan tố tụng!
>>Phan Văn Anh Vũ “than thở” về 910 ngày bị giam

Đối đáp tại tòa, 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng vẫn kêu oan - 1
Các bị cáo tại tòa phúc thẩm.

Tại phần tranh luận, đối đáp trước tòa, hầu hết các bị cáo cựu cán bộ, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đều bày tỏ mình thực hiện nhiệm vụ do cấp trên giao và không có động cơ cá nhân.

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh nêu nhiều căn cứ cho rằng bản thân không vi phạm pháp luật như bản án sơ thẩm quy kết. Khi ông lên làm Chủ tịch, rất nhiều nhà, đất công sản đã được những người tiền nhiệm sắp xếp.

Cụ thể, nhà số 158 Bạch Đằng, ông Minh cho rằng đã được người tiền nhiệm bút phê và có ý kiến chỉ đạo việc bán. Tài sản số 20 Bạch Đằng, ông Minh lập luận đó là khu đất, không phải nhà công sản như cáo buộc. Đồng thời, tài sản này do lãnh đạo tiền nhiệm đã ký quyết định cho thuê.

Kết lại, ông Minh đề nghị Tòa và Viện Kiếm sát đưa ra chứng cứ vật chất buộc tội ông; nếu không, đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm tuyên bị cáo không có tội, trả hồ sơ để điều tra lại vụ án.

Bị cáo Văn Hữu Chiến, cựu Chủ tịch Đà Nẵng cũng kêu oan, cho rằng chủ trương bán nhà, đất công sản ở Đà Nẵng đã có từ các nhiệm kỳ trước. Khi lên làm lãnh đạo, ông Chiến chỉ thực hiện việc ký thay, ký theo quy định.

Đối với cáo buộc đồng phạm với ông Trần Văn Minh, ông Chiến trình bày không có tài liệu, chứng cứ nào chứng minh việc này. Bị cáo cho rằng việc ký một số văn bản khi đang là Phó Chủ tịch Đà Nẵng là làm theo mệnh lệnh của cấp trên.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ không đồng ý với việc bản án sơ thẩm cáo buộc mình “giữ vai trò quan trọng; hành vi của bị cáo là nguyên nhân gây mất đoàn kết của chính quyền TP Đà Nẵng…”. Từ đó, bị cáo Vũ cho rằng, bản án sơ thẩm là không có cơ sở. Ngoài ra, ông Vũ đề nghị cấp phúc thẩm chỉ rõ chứng cứ vật chất vụ án.

Đối đáp với một số cáo buộc của đại diện Viện Kiểm sát, bị cáo Vũ nói rằng vụ án này “có vấn đề”. Vũ “nhôm” trình bày nhiều về vụ án khiến Chủ tọa liên tục phải ngắt lời vì cho rằng những điều đó đã được nói đi nói lại từ phiên sơ thẩm đến phúc thẩm.

Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch, bào chữa cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ, sau khi chỉ ra những chứng cứ, các quy định của pháp luật đã đề nghị cấp phúc thẩm sửa bản án sơ thẩm, tuyên thân chủ của mình không phạm tội trong vụ án này.

Một số luật sư bào chữa cho bị cáo khác cũng đề nghị tòa phúc thẩm tuyên trả hồ sơ, điều tra lại.

Đối đáp lại ý kiến của các bị cáo, quan điểm của luật sư, đại diện Viện Kiểm sát nêu một số nội dung để chứng minh hành vi phạm tội của các bị cáo; xác định những tài sản vi phạm và vấn đề thu hồi, kê biên các tài sản.

Một trong những nội dung được quan tâm tại phiên phúc thẩm là vì sao việc xác định thiệt hại tại thời điểm khởi tố mà không phải thời điểm khác. VKS cho rằng, do những tài sản đó có khả năng sinh lời cao, nên áp dụng tính thiệt hại tại thời điểm khởi tố điều tra là phù hợp.

Chủ tọa Ngô Anh Dũng cũng nhiều lần phải ngắt lời các luật sư, yêu cầu không đối đáp vấn đề định giá nữa vì từ phiên sơ thẩm đến phúc thẩm đã chỉ rõ.

Khó thu hồi dự án sai phạm

Liên quan đến vấn đề dân sự trong vụ án, đáng chú ý nhất là Dự án 29ha Khu đô thị quốc tế Đa Phước đã được cấp sơ thẩm tuyên thu hồi.

Theo bản án sơ thẩm, cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh cùng các thuộc cấp đã tạo điều kiện để cho Công ty CP Xây dựng 79 của Phan Văn Anh Vũ được tham gia dự án và nhận quyền sử dụng phần diện tích 29ha đất tại Khu đô thị Quốc tế Đa Phước không qua đấu giá quyền sử dụng đất. Hành vi của các bị cáo đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 11,2 nghìn tỷ đồng.

Đối đáp tại tòa, 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng vẫn kêu oan - 2
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ trình bày tại tòa phúc thẩm.

Bản án sơ thẩm xác định, Vũ “nhôm” đã chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp tại Công ty TNHH MTV Phát triển nhà Đa Phước cho ông Võ Ngọc Châu với giá hơn 420 tỷ đồng. Hiện tại, Dự án 29 ha thuộc Khu đô thị Quốc tế Đa Phước chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Phát triển nhà Đa Phước do ông Võ Ngọc Châu làm Tổng Giám đốc đã triển khai xây dựng và đã chuyển nhượng 189 lô đất cho 189 khách hàng.

Đối với dự án này, Tòa cấp sơ thẩm tuyên: “Giao UBND TP Đà Nẵng thu hồi và cùng các bên liên quan thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật đảm bảo quyền lợi cho công dân…”.

Trình bày tại tòa phúc thẩm, ông Võ Ngọc Châu khẳng định mình là người hoàn toàn ngay tình bởi khi mua dự án ông hoàn toàn không hết biết dự án có đấu giá hay không.

“Tôi làm sao biết được có kết quả như hôm nay.” - ông Châu nói.

Cho rằng quyết định của tòa sơ thẩm không công bằng, ông Châu dẫn giải 2 dự án khác là Dự án An Cư mở rộng và Phú Gia Compound, cho rằng 2 dự án này có bản chất giống với Dự án 29 ha Đa Phước nhưng tòa sơ thẩm lại chỉ tuyên thu hồi Dự án 29 ha.

Ngoài ra, ông Châu cho biết, việc thu hồi dự án khiến công ty của ông phá sản; 10 đối tác trong nước, 2 công ty nước ngoài và 2 ngân hàng khởi kiện; người dân (hơn 200 hộ) mất lòng tin, tổ chức khiếu kiện đông người, gây mất an ninh trật tự…

Liên quan đến dự án này, đại diện UBND TP Đà Nẵng có mặt tại tòa cho biết, việc thu hồi dự án vi phạm bán đấu giá sẽ gặp nhiều khó khăn. Theo vị đại diện này, một số dự án đã có người dân vào sinh sống, nếu thu hồi thì sẽ bồi thường thế nào để đảm bảo an ninh xã hội.

Từ đó, đại diện UBND TP Đà Nẵng xin tòa phúc thẩm hướng dẫn để thành phố tổ chức thực hiện, đảm bảo đúng pháp luật và không để kéo dài.

Tiến Nguyên

MỚI NHẤT
Khởi tố cặp đôi thực hiện hàng chục vụ trộm cắp xe máy
Khởi tố cặp đôi thực hiện hàng chục vụ trộm cắp xe máy

(Dân trí) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Đỗ Quang Việt và Nguyễn Thị Xuyên (cùng 32 tuổi) về tội trộm cắp tài sản.

Thứ hai, 11/05/2020 - 09:37

Vụ Bí thư xã giết cháu vợ: Giả chết để hưởng tiền bảo hiểm 18 tỷ
Vụ Bí thư xã giết cháu vợ: Giả chết để hưởng tiền bảo hiểm 18 tỷ

(Dân trí) - Sáng 11/5, Công an tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo thông tin vụ giết người, dựng hiện trường giả liên quan đến Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà (tỉnh Lâm Đồng). Thông tin được công bố khiến dư luận bàng hoàng.

Thứ hai, 11/05/2020 - 09:34

Đang xét xử vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia ở Hòa Bình
Đang xét xử vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia ở Hòa Bình

(Dân trí) - Sáng 11/5, TAND tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa xét xử vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia xảy ra trên địa bàn năm 2017 và 2018.

Thứ hai, 11/05/2020 - 08:44

Vụ thi thể trong ô tô cháy: Bí thư xã bị bắt sau đám tang của chính mình
Vụ thi thể trong ô tô cháy: Bí thư xã bị bắt sau đám tang của chính mình

(Dân trí) - Kết quả giám định ADN cho thấy, thi thể cháy rụi trong chiếc xe bán tải không phải là Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, ông Đỗ Văn Minh. Ông Minh vẫn còn sống và chính là thủ phạm gây ra vụ giết người.

Thứ hai, 11/05/2020 - 08:30

Kẻ trộm bị cắn đứt lưỡi khi hiếp dâm nữ chủ nhà
Kẻ trộm bị cắn đứt lưỡi khi hiếp dâm nữ chủ nhà

Sau khi lấy trộm điện thoại, kẻ trộm phát hiện nữ chủ nhà ngủ say nên định hiếp dâm thì bị nạn nhân chống trả, cắn đứt lưỡi.

Thứ hai, 11/05/2020 - 07:56

Nhóm côn đồ chém người đòi "tiền bảo kê” công trình
Nhóm côn đồ chém người đòi "tiền bảo kê” công trình

Không nhận được tiền bảo kê, nhóm đối tượng đã tấn công các công nhân đang thi công nhà máy điện mặt trời ở huyện Thuận Nam, Ninh Thuận.

Thứ hai, 11/05/2020 - 07:55

Khởi tố phạm nhân nghi đánh bạn tù tử vong
Khởi tố phạm nhân nghi đánh bạn tù tử vong

(Dân trí) - Quang lấy trộm cây ba trắc của cán bộ quản lý rồi đánh anh L. tới tử vong.

Thứ hai, 11/05/2020 - 07:34

Triệu tập Đường “Nhuệ” làm nhân chứng phiên toà xét xử vợ chồng ông Lẫm
Triệu tập Đường “Nhuệ” làm nhân chứng phiên toà xét xử vợ chồng ông Lẫm

(Dân trí) - Phiên toà phúc thẩm vụ án hình sự với vợ chồng giám đốc công ty Lâm Quyết tại Thái Bình triệu tập Đường “Nhuệ” và Tiến “trắng” đến làm nhân chứng.

Thứ hai, 11/05/2020 - 07:15

Hồ Duy Hải còn quyền gửi đơn xin ân giảm án tử hình lên Chủ tịch nước?
Hồ Duy Hải còn quyền gửi đơn xin ân giảm án tử hình lên Chủ tịch nước?

(Dân trí) - Theo luật sư Phạm Công Hùng, nguyên Thẩm phán TANDTC phân tích, Hồ Duy Hải vẫn còn quyền xin ân giảm hình phạt tử hình lên Chủ tịch nước...

Thứ hai, 11/05/2020 - 06:03

Bị phát hiện, “cẩu tặc” hung hãn dùng dao chém chủ chó bị thương
Bị phát hiện, “cẩu tặc” hung hãn dùng dao chém chủ chó bị thương

(Dân trí) - Đi trộm chó nhưng bị người dân phát hiện, hô hoán, nghi can Nguyễn Văn Hải đã liều lĩnh dùng dao tấn công chủ chó khiến người này bị thương tích ở đầu.

Chủ nhật, 10/05/2020 - 08:59

Bắt quả tang gần 60 thanh niên phê ma túy trong khách sạn
Bắt quả tang gần 60 thanh niên phê ma túy trong khách sạn

(Dân trí) - Bất ngờ kiểm tra hành chính khách sạn, cảnh sát phát hiện 61 thanh niên nam nữ đang lắc lư theo tiếng nhạc có biểu hiện phê ma túy. Test nhanh có 57 người dương tính với ma túy.

Chủ nhật, 10/05/2020 - 08:15

Chiếc xe bán tải của Bí thư xã cháy rụi là hiện trường giả vụ giết người
Chiếc xe bán tải của Bí thư xã cháy rụi là hiện trường giả vụ giết người

(Dân trí) - Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, thi thể trong chiếc xe ô tô bán tải bị cháy rụi ngày 4/5 là nạn nhân một vụ án giết người. Đối tượng gây án đã tạo hiện trường giả nhằm qua mặt cơ quan chức năng.

Chủ nhật, 10/05/2020 - 08:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Mẹ Hồ Duy Hải gửi đơn đến Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội
Mẹ Hồ Duy Hải gửi đơn đến Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội

(Dân trí) - Mẹ Hồ Duy Hải khẩn thiết đề nghị Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội để xem xét lại quyết định của Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao.

Chủ nhật, 10/05/2020 - 04:54

Từ Bắc Kạn vào Nghệ An vận chuyển thuê gần 30 kg ma túy
Từ Bắc Kạn vào Nghệ An vận chuyển thuê gần 30 kg ma túy

(Dân trí) - Khi đang vận chuyển số lượng ma túy "khủng" đến khu vực xã Chiêu Lưu (Kỳ Sơn, Nghệ An) thì Hoàng Văn Hải, Trang A Vừ và Thao A Sự bị cơ quan chức năng bắt giữ.

Chủ nhật, 10/05/2020 - 03:28

Bắt nghi can dùng dao tấn công tài xế taxi cướp tài sản
Bắt nghi can dùng dao tấn công tài xế taxi cướp tài sản

(Dân trí) - Đối tượng đã dùng dao đâm trọng thương tài xế taxi để cướp tài sản. Rất may có người đi ngang qua phát hiện và tri hô khiến đối tượng phải bỏ chạy.

Chủ nhật, 10/05/2020 - 03:22

Chủ quán karaoke bị bắt giữ khi bay lắc cùng 20 đối tượng
Chủ quán karaoke bị bắt giữ khi bay lắc cùng 20 đối tượng

Do nhu cầu sử dụng trái phép chất ma túy của bản thân, phần khác vì hám lời, Bảng và Thế vẫn lén lút tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại quán karaoke Thế Giới Mới.

Chủ nhật, 10/05/2020 - 01:47

Lời sau cùng, Phan Văn Anh Vũ “đòi” xử lý các cơ quan tố tụng!
Lời sau cùng, Phan Văn Anh Vũ “đòi” xử lý các cơ quan tố tụng!

(Dân trí) - Trong lời nói sau cùng, Vũ “nhôm” tiếp tục cho rằng mình không làm sai, đồng thời đề nghị xử lý nghiêm các cơ quan tố tụng đã “cố tình làm sai lệch hồ sơ vụ án, tạo dựng chứng cứ giả…”?!

Chủ nhật, 10/05/2020 - 01:17

Cô gái chạy xe dàn hàng ngang bị tấn công, cướp tài sản
Cô gái chạy xe dàn hàng ngang bị tấn công, cướp tài sản

Cô gái cùng bạn chạy xe dàn hàng ngang, Điêu ra tín hiệu xin vượt nhưng không được. Gã này liền vượt lên phía trước, dùng cây tấn công cô gái và cướp điện thoại di động.

Chủ nhật, 10/05/2020 - 07:52

Đàn em “trùm” bảo kê Tuấn “cá” đầu thú
Đàn em “trùm” bảo kê Tuấn “cá” đầu thú

(Dân trí) - Hùng là một trong 5 đàn em của ông “trùm” Tuấn “cá” được giao nhiệm vụ thu tiền bảo kê của các tiểu thương buôn bán tại chợ.

Chủ nhật, 10/05/2020 - 07:50

Gần 30 luật sư tham dự phiên tòa xét xử ông Nguyễn Văn Hiến
Gần 30 luật sư tham dự phiên tòa xét xử ông Nguyễn Văn Hiến

(Dân trí) - Để bảo đảm quyền lợi cho các bị cáo tại phiên tòa, HĐXX đã đồng ý cho gần 30 luật sư tham dự phiên tòa để bào chữa cho các bị cáo cũng như bảo vệ những người liên quan.

Chủ nhật, 10/05/2020 - 12:45

Bắt tạm giữ nhóm thanh thiếu niên chuyên đập phá ô tô, trộm tài sản
Bắt tạm giữ nhóm thanh thiếu niên chuyên đập phá ô tô, trộm tài sản

(Dân trí) - Công an Đà Nẵng vừa bắt tạm giữ 10 thanh thiếu niên thực hiện hàng loạt vụ đập phá ô tô, trộm cắp tài sản để bên trong.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 09:30

Bắt 4 đối tượng giấu 16 bánh heroin trong lốp xe ô tô
Bắt 4 đối tượng giấu 16 bánh heroin trong lốp xe ô tô

(Dân trí) - Tại hiện trường, tổ công tác Công an tỉnh Lạng Sơn bắt quả tang Dũng (35 tuổi) và Sơn (44 tuổi) đang cất giấu và vận chuyển 16 bánh heroin trong lốp xe tải.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 07:13

Gặp công an, người phụ nữ vứt bọc ni lông chứa ma túy xuống đường
Gặp công an, người phụ nữ vứt bọc ni lông chứa ma túy xuống đường

(Dân trí) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Thanh Hóa đã phối hợp với Công an huyện Bá Thước bắt quả tang đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 06:16

Thầy lang lừa chạy việc, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng
Thầy lang lừa chạy việc, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Dù làm nghề bốc thuốc nam nhưng Tuyên "chém gió" có thân quen với các lãnh đạo có khả năng xin việc. Khi "con mồi" tin tưởng, Tuyên yêu cầu đóng tiền trước rồi chiếm đoạt.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 05:13