Thứ ba, 05/04/2016 - 15:37

Đơn xin tử hình sớm của Nguyễn Hải Dương không có giá trị

Dân trí

Mới đây, sát thủ Nguyễn Hải Dương đã làm đơn chuyển cho Công an trại giam Bình Phước với mong muốn được thi hành án tử hình sớm nhất có thể. Tuy nhiên, theo quy định pháp luật, đơn của Hải Dương không có giá trị pháp lý.

Không làm đơn kháng án và chấp nhận án tử hình mà HĐXX phiên sơ thẩm tuyên ngày 17/12/2015, Hải Dương đã cầm chắc cái chết trong tay. Thậm chí, bị cáo này còn mong muốn được sớm thi hành án sau những tội ác mình gây ra.

Cụ thể, Hải Dương đã từ chối hợp tác với luật sư của mình là ông Đỗ Hải Bình. Cùng với đó, Hải Dương đã viết đơn xin thi hành án sớm để từ bỏ sự sống. Tuy nhiên, đơn của Hải Dương không hề có giá trị pháp lý.

Tử tù Nguyễn Hải Dương tại phiên tòa sơ thẩm ngày 17/12/2015
Tử tù Nguyễn Hải Dương tại phiên tòa sơ thẩm ngày 17/12/2015

Trao đổi về vấn đề này, luật sư Trịnh Bá Thân (Đoàn luật sư TP.HCM) khẳng định: “Đơn xin thi hành án tử sớm của Nguyễn Hải Dương không có giá trị về mặt luật pháp. Bởi lẽ, việc thi hành án sớm không có bất kỳ yếu tố nào mà bị cáo có thể tác động được. Dù không làm đơn kháng cáo nhưng Hải Dương vẫn phải tham dự phiên tòa phúc thẩm tại TP.HCM với vị trí của nhân chứng và bị cáo của vụ án”.

“Ngay sau khi phiên tòa sơ thẩm kết thúc, Hải Dương có quyền làm đơn kháng cáo trong vòng 15 ngày và 7 ngày để viết đơn xin ân xá của Chủ tịch nước. Tuy nhiên, cả hai việc trên Hải Dương đều không làm. Điều đó đồng nghĩa với việc án tử đã có hiệu lực với Dương. Tuy nhiên, vì vụ án chưa hoàn toàn khép lại với đơn kháng cáo của Trần Đình Thoại và Vũ Văn Tiến nên Dương buộc phải có mặt tại phiên tòa vì trách nhiệm, nghĩa vụ và cũng là quyền lợi của mình”, vị luật sư này cho biết thêm.

Chính vì thế, dù Dương có muốn được thi hành án tử hình sớm cũng không được. Chí ít bị cáo này phải hoàn thành nghĩa vụ của mình tại phiên tòa phúc thẩm (dự kiến diễn ra vào tháng 5/2016).

Xuân Duy