Thứ hai, 14/09/2015 - 19:00

Đà Nẵng:

Đột nhập vào email của người khác rồi chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Dân trí

Đột nhập vào email của người khác và phát hiện có giao dịch với một công ty ở nước ngoài, thấy có thể “kiếm” được từ vụ này, bị cáo dùng chứng minh nhân dân, điện thoại và địa chỉ của mình đăng ký mở tài khoản để công ty đó chuyển tiền cho mình.

Ngày 14/9, Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Dương Đình Đạt (SN 1991, trú phường Chính Gián, Thanh Khê, Đà Nẵng) về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Bị cáo Đạt tại phiên tòa
Bị cáo Đạt tại phiên tòa

Theo cáo trạng, tháng 5/2012, trong quá trình sử dụng mạng internet chơi game, Đạt tìm được danh sách email và mật khẩu của người khác chia sẻ trên mạng rồi đăng nhập trái phép vào một số địa chỉ.

Quá trình truy cập, Đạt phát hiện có địa chỉ email của một khách hàng có nhiều giao dịch Công ty Square Inc tại San Francisco (Hoa Kỳ) trả tiền cho khách hàng nên Đạt dùng địa email này đăng nhập thành công vào website Công ty Square Inc.

Sau khi thấy có phần yêu cầu điền số tài khoản ngân hàng để nhận tiền thanh toán, Đạt lên mạng tìm hiểu việc mở tài khoản ngân hàng tại Mỹ nhằm thay đổi tài khoản của khách hàng này bằng tài khoản của mình.

Tháng 9/2012, Đạt sử dụng chứng minh nhân dân của mình đăng ký và được trang web www.payoner.com cấp một tài khoản và thẻ tín dụng để rút tiền mặt tại các cây ATM. Do thẻ tín dụng bị hư nên sau đó Đạt mượn chứng minh nhân dân của bạn để làm lại thẻ khác nhưng vẫn sử dụng địa chỉ và số điện thoại của mình để sử dụng.

Đầu tháng 2/2013, Đạt truy cập vào tài khoản của khách hàng Công ty Square Inc để thay đổi số tài khoản bằng tài khoản của mình. Khi Công ty Square Inc chuyển tiền cho khách hàng thì số tiền đó được chuyển vào tài khoản của Đạt.

Từ tháng 2/2013 đến tháng 4/2014, Đạt đã nhận được tổng cộng hơn 11.500 USD của Công ty Square Inc chuyển cho khách hàng. Số tiền trên được quy ra thời điểm bị phát hiện là trên 242 triệu đồng.

Toàn bộ số tiền chiếm đoạt được, Đạt đã rút ra và gởi vào các ngân hàng trong nước. Đầu năm 2015, Công ty Square Inc phát hiện vụ việc và khóa thẻ tín dụng, đồng thời báo cơ quan chứng năng nhờ can thiệp. Đạt bị bắt sau đó.

Tại phiên tòa, Đạt đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình. Cáo trạng của Viện kiểm sát đề nghị mức án từ 4-6 năm với hành vi phạm tội của Đạt. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử nhận định bị cáo đã khai báo đầy đủ và thành khẩn với cơ quan điều tra và tại phiên tòa.

Ngoài ra, số tiền Đạt chiếm đoạt được đã được cơ quan chức năng phong tỏa và chưa bị mất nên Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Đạt 4 năm tù giam, mức thấp nhất trong khoản đề nghị của Viện kiểm sát.

Công Bính

Đột nhập vào email của người khác rồi chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng - 2