Thứ hai, 15/05/2017 - 15:31

Đắk Nông:

Dụ dỗ 8 phụ nữ Việt Nam bán qua Trung Quốc

Dân trí

Ba đối tượng này cùng nhau thực hiện trót lọt 5 vụ mua bán người, trong lúc đang giao dịch vụ thứ 6 thì bị Công an tỉnh Đắk Nông bắt quả tang.

Ngày 15/5, ông Tạ Đình Đề, Phó viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, cơ quan này đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Văn Diễn (SN 1983, trú tại xã Phúc Thuận, huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên); Nguyễn Quang Cường và Hà Thị Nghĩa (cùng SN 1988, trú tại huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) về hành vi mua bán người.

Theo thông tin ban đầu, Diễn và Nghĩa đã liên lạc và thống nhất với nhau về việc tìm phụ nữ Việt Nam để đưa sang Trung Quốc bán cho đàn ông nước này lấy làm vợ. Tháng 3/2017, sau khi dụ dỗ được một cô gái tên Trang (SN 1999) ở TX. Gia Nghĩa qua Trung Quốc làm việc, các đối tượng này gửi hình ảnh cho một người phụ nữ tên Thương (chưa rõ nhân thân lai lịch) xem và được Thương ra giá 60 triệu đồng. Nếu vụ mua bán này thành công, Nghĩa sẽ được chia 40 triệu đồng còn Diễn được hưởng 20 triệu đồng.

Đầu tháng 4/2017, Nghĩa đưa Trang đến ở tại một khách sạn thuộc xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội để mua bán, giao dịch thì bị Công an tỉnh Đắk Nông bắt quả tang.

Trong quá trình điều tra, Nghĩa và Diễn khai nhận, ngoài vụ trên chúng còn thực hiện trót lọt thêm 5 vụ khác bằng cách thức tương tự và có 8 phụ nữ bị đưa sang Trung Quốc bán, trong đó có một vụ chúng thực hiện cùng với Nguyễn Quang Cường. Sau đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã bắt khẩn cấp đối tượng Cường để điều tra, làm rõ về hành vi mua bán người.

Hiện Phạm Văn Diễn và Nguyễn Quang Cường đang bị tạm giam, riêng Nghĩa đang có thai nên được áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú. Vụ án đang tiếp tục được Cơ quan CSĐT tỉnh Đắk Nông mở rộng điều tra, truy bắt các đối tượng liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Dương Phong