Thứ sáu, 08/11/2019 - 18:13

Nghệ An:

Dựng lại hiện trường vụ bà nội đẩy cháu gái ngã xuống nước tử vong

Dân trí

Bà Hường được đưa đến hiện trường đập nước Bàu Ganh để dựng lại toàn bộ quá trình xô cháu T. ngã xuống nước tử vong. Đáng chú ý, suốt quá trình diễn lại hành vi phạm tội, bà Hường tỏ ra bình tĩnh, lạnh lùng…

Dựng lại hiện trường vụ bà nội đẩy cháu gái ngã xuống nước tử vong - 1

Chiều ngày 8/11, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo xã Hậu Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An cho biết vào chiều cùng ngày, cơ quan điều tra đã dẫn giải bà Phạm Thị Hường (65 tuổi, trú tại xã Hậu Thành) tới đập Bàu Ganh, nơi xảy ra vụ án mạng để thực nghiệm lại toàn bộ hành vi sát hại cháu gái mình là Nguyễn Thị T. (SN 2008, học sinh lớp 6 trường THCS Hậu Thành).

 “Buổi thực nghiệm bắt đầu từ khoảng 14h cùng ngày cho đến 16h mới hoàn thành. Bà Hường được yêu cầu làm lại hành vi bắt đầu từ lúc bà Hường đón cháu gái rồi gửi xe cho đến khi nhờ cháu kỳ lưng và xô cháu xuống nước. Quá trình thực nghiệm, bà Hường có thái độ bình tĩnh đến lạ, khuôn mặt lầm lừ, không một giọt nước mắt hối hận, đau xót… Rất đông người dân đến theo dõi”, lãnh đạo xã Hậu Thành cho biết thêm.

Trước đó, vào chiều 3/11, Nguyễn Thị T. cùng nhóm bạn đạp xe đến xóm Phú Thượng, xã Hậu Thành để dự sinh nhật bạn học. Đến khoảng gần 16h30, em T. chào ra về trước vì nhà ở xa, lo sợ trời tối. Tuy nhiên, đến tối cùng ngày, người thân vẫn không thấy em T. về nhà nên đã đi đến nhà bạn của em hỏi và tìm kiếm.

 Quá trình tìm kiếm, người thân phát hiện có chiếc mũ và áo ngoài của em tại chân đập nước thủy lợi Bàu Ganh. Trên bờ có chiếc đạp điện của em. Nghi ngờ em T. đuối nước, nên hàng trăm người dân cùng lực lượng công an đã xuống đập Bàu Ganh mò, tìm kiếm em T. nhưng không thấy.

Dựng lại hiện trường vụ bà nội đẩy cháu gái ngã xuống nước tử vong - 2

Rất đông người dân đến theo dõi buổi dựng lại hiện trường.

 Đến 5h30, sáng ngày 5/11, thi thể cháu T. được phát hiện nổi lên trên đập Bàu Ganh. Camera tại một cửa hàng bên đường ghi lại hình ảnh vào chiều ngày 3/11, khi cháu T đi sinh nhật về, đến đây cháu được bà nội đón.

Sau đó, người này gửi xe vào một quán khác rồi đi cùng với nữ sinh. Hình ảnh camera cũng ghi lại, sau đó bà nội cháu bé quay lại lấy xe một mình mà không có nữ sinh này. Đến khoảng 9h tối ngày 3/11, bà nội cháu bé đã bắt xe đi Hà Nội.

Để phục vụ quá trình điều tra, cơ quan công an cũng đã yêu cầu bà nội cháu bé trở về địa phương. Tại cơ quan điều tra, bước đầu bà Hường đã thừa nhận hành vi sát hại cháu gái.

Về nguyên nhân sát hại cháu bé, theo lời khai bước đầu của bà Hường, vào chiều 3/11, trong lúc đi cùng cháu T., bà Hường nói việc con trai từng nhiều lần hỗn láo và hai bà cháu to tiếng. Bà ấm ức vì cháu nội cãi lời nên khi đến đập nước bà xuống tắm rồi nhờ cháu gái kỳ lưng. Khi cháu gái không để ý, bà Hường đã xô cháu gái xuống dòng nước ở đập Bàu Ganh. Bà Hường cũng ngã theo, nhưng ngoi lên được bờ, sau đó vứt xe đạp của nạn nhân cách hiện trường vài chục mét nhằm xóa dấu vết.

 Lãnh đạo xã Hậu Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An xác nhận; trước đây bà Phạm Thị Hường từng theo đạo Thánh đức Chúa trời, bị gia đình ngăn cản, khuyên can bà Hường, sau đó nói đã bỏ không theo nữa.

 Thông tin về việc cháu T. được mua 2 bảo hiểm trước đó cũng đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ. Theo lãnh đạo địa phương, bố mẹ cháu T. đi làm ăn ở xa gửi tiền về cho bà Hường mua bảo hiểm cho cháu, bà Hường đã mua một bảo hiểm AIA và một bảo hiểm Hàn Quốc.

Bà Phạm Thị Hường đã bị cơ quan điều tra tạm giữ hình sự với cáo buộc giết người. Vụ án đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.

Nguyễn Tú