Thứ tư, 28/01/2015 - 13:48

Dùng vật liệu nổ gây án khiến 228 người thương vong

Dân trí

Theo thống kê của Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an), năm 2014 đã có 228 người thương vong trong sau các vụ đối tượng xấu sử dụng vật liệu nổ để gây án, trong đó 57 người đã tử vong.

Tại hội nghị triển khai các giải pháp đánh tranh với các vi phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo nổ, gian lận thương mại dịp Tết nguyên đán 2015 diễn ra sáng nay, 28/1, Thiếu tướng Trần Văn Vệ, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) cho biết, năm 2014 các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ 952 vụ, 1.301 đối tượng sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Thiếu tướng Trần Văn Vệ.
Thiếu tướng Trần Văn Vệ.

Trong đó loại vũ khí thường được đối tượng phạm tội sử dụng là súng quân dụng, lựu đạn, các loại súng tự chế (súng bắn đạn hoa cải, súng bắn đạn ghém, súng săn), vật liệu nổ chủ yếu là amonit, TNT; công cụ hỗ trợ gồm súng bắn đạn hơi cay, súng hơi cay, dùi cui điện…

“Tình hình tội phạm, các vi phạm pháp luật liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ diễn ra phức tạp, tính chất nghiêm trọng” - Tướng Vệ nhận định.

Theo ông Vệ, các đối tượng sử dụng vũ khí nóng phục vụ mục đích phạm tội chủ yếu để giải quyết mâu thuẫn, thù tức cá nhân. Một số đối tượng mang tính chất thanh toán kiểu “xã hội đen”, đòi nợ thuê, hoặc trong các vụ án về ma túy…

Khi có vũ khí trong tay, tội phạm manh động hơn, sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị phát hiện, bắt giữ. Điển hình là vụ dùng súng giải quyết mâu thuẫn trong khi chơi đá gà giữa các băng nhóm tội phạm ở tỉnh Bình Dương và tỉnh Bình Thuận. Khi bị vây bắt, đối tượng đã cố thủ trong nhà dân chống trả quyết liệt, làm 1 người dân bị thương. Lực lượng công an đã bắt giữ 8 đối tượng, thu 4 khẩu súng. Riêng qua các vụ án ma túy trong năm 2014 lực lượng chức năng đã thu 94 khẩu súng, 2.049 viên đạn, 4 lựu đạn và mìn tự chế.

Thống kê cho thấy số vụ sử dụng vật liệu nổ để gây án có giảm so với năm 2013. Cả nước đã xảy ra ra 47 vụ nổ ở 18 địa phương làm 57 người chết, 171 người bị thương (giảm 38 vụ, 3 người chết, 9 người bị thương so với năm 2013).

Tổng cục Cảnh sát cho biết năm 2014 không xảy ra các vụ đặt chất nổ vào nhà riêng các đồng chí lãnh đạo như những năm trước, nhưng diễn biến rất phức tạp, đặc biệt là thủ đoạn bẫy nổ cài đặt chất nổ vào đài casset, loa đài. Điển hình là vụ án tại tỉnh Thanh Hóa làm chết 2 người, vụ nổ trên xe khách ở Nghệ An làm 3 người bị thương. Gần nhất xuất hiện thủ đoạn đặt chất nổ trong các quà biếu, tặng với vụ việc xảy ra ở Đồng Nai làm 1 người chết.

Theo ông Vệ, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều vụ sản xuất vũ khí trái phép trong nước để cung cấp cho cho các đối tượng phạm tội. Điển hình nhất là vụ Cục Cảnh sát điều tra hình sự (C45)- Bộ Công an, triệt phá “xưởng” sửa chữa, chế tạo vũ khí quân dụng tại Thái Nguyên thu 9 khẩu súng, 201 viên đạn và nhiều phương tiện, dụng cụ để chế tạo súng, đạn; Công an tỉnh Thanh Hóa bắt giữ Tào Văn Bình thu 11 khẩu súng, 85 kg đạn chì, 35 kg đạn súng hơi và nhiều dụng cụ để sửa chữa, chế tạo súng, đạn….

Tướng Vệ cho biết từ nay tới Tết Nguyên đán 2015 các lực lượng chức năng sẽ tập trung làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và vận động quần chúng nhân dân tham gia thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán 2015; đặc biệt là trong đấu tranh với các vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Thế Kha

Mới nhất