Thứ ba, 28/07/2020 - 16:00

Nghệ An:

Được giải cứu sau 8 năm làm vợ xứ người, 2 cô gái trở về tố cáo "mẹ mìn"

Dân trí

Nghe lời dụ dỗ của May, sang Trung Quốc sẽ có việc làm lương cao, M. và T. đã đồng ý. Cả hai sau đó bị lừa bán làm vợ cho hai người đàn ông Trung Quốc suốt 8 năm.

Ngày 28/7, Công an huyện Tương Dương (Nghệ An) cho biết, đơn vị này vừa điều tra, làm rõ đường dây mua bán người, bắt giữ 1 đối tượng liên quan.

Trước đó, 2 nạn nhân L.T.M. (SN 1966) và L.T.T. (SN 1976) cùng trú tại xã Yên Na (Tương Dương) được lực lượng chức năng tổ chức giải cứu thành công và trở về sau 8 năm bị lừa bán làm vợ tại Trung Quốc.

Sau khi về nhà, 2 nạn nhân đã khai báo, vào giữa năm 2013, nghe lời dụ dỗ của một người quen về việc sang Trung Quốc sẽ có việc làm lương cao nên cả 2 nghe theo. Tuy nhiên, sau khi vượt biên qua Trung Quốc, cả 2 đã bị một nhóm người ép phải lấy chồng Trung Quốc.

Được giải cứu sau 8 năm làm vợ xứ người, 2 cô gái trở về tố cáo mẹ mìn - 1

Đối tượng May tại công an.

M. được một người đàn ông Trung Quốc mua về làm vợ với giá 2 vạn nhân dân tệ, còn T. được người khác mua với giá 3 vạn nhân dân tệ và sống như vậy cho đến khi được giải cứu.

Từ khai báo của bị hại, cùng với công tác điều tra nắm tình hình địa bàn, Công an huyện Tương Dương đã xác định đối tượng buôn bán người là La Thị May (SN 1986, trú tại bản Khe Nằn, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn), đang có mặt tại địa phương. Công an huyện Tương Dương đã tiến hành bắt giữ đối tượng này.

Tại cơ quan công an, bước đầu đối tượng May khai nhận, do có chị ruột ở bên Trung Quốc nên thỉnh thoảng qua lại thăm chị bằng cách vượt biên trái phép.

Quá trình này, May có quen biết một số đối tượng trong đường dây mua bán người và được các đối tượng rủ rê về địa phương tìm phụ nữ dân tộc đưa sang Trung Quốc để bán.

Hám lợi, La Thị May đồng ý và nhờ người quen tìm người với chiêu bài sang Trung Quốc làm việc lương cao.

Được biết, sau khi bán M. và T. May được chia 60.000.000 đồng, May bắt xe trở về nhà ở Kỳ Sơn và đưa cho gia đình của M. 20.000.000 đồng, gia đình T. 30.000.000 đồng và nói đó là tiền lương của M và T. gửi về cho gia đình. 

Hiện cơ quan công an đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.  

Nguyễn Duy