Thứ bảy, 25/05/2019 - 13:58

Đường dây đánh bạc nghìn tỷ phát lộ từ vụ án lừa đảo

Đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc với giao dịch lên đến cả nghìn tỷ đồng mà Công an tỉnh Hải Dương khám phá, liên quan đến vụ án Nguyễn Xuân Tình lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hải Dương ngày 25-5 cho biết, đơn vị vừa điều tra, khám phá thành đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc qua mạng Internet, với số tiền giao dịch lên đến cả nghìn tỷ đồng. Theo  đó, có 16 đối tượng bị khởi tố về tội tổ chức đánh bạc và 3 đối tượng bị khởi tố về tội đánh bạc.

Đường dây đánh bạc nghìn tỷ phát lộ từ vụ án lừa đảo - 1

Giao diện trang web đánh bạc liên quan đến nhóm Nguyễn Xuân Vinh

Manh mối đường dây tội phạm này bắt nguồn từ việc Cơ quan điều tra tiến hành xác minh vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến Nguyễn Xuân Tình (24 tuổi, trú tại tỉnh Quảng Trị). Đối tượng Tình đã đánh cắp tài khoản facebook, rồi tìm cách vay tiền, chiếm đoạt khoảng 300 triệu đồng.

Mở rộng điều tra vụ án, cơ  quan Công an đã triệu tập Nguyễn Xuân Quang (SN 1988, trú tại huyện Thanh Hà, Hải Dương); và đối tượng khai nhận đã mở 8 tài khoản ngân hàng rồi giao cho em trai là Nguyễn Xuân Vinh (SN 1983) quản lý, sử dụng.

Tiếp tục xác minh, Cơ quan điều tra đã triệu tập Vũ Văn Việt (SN 1999), Vũ Văn Huy (SN 1996, cùng trú tại huyện Thanh Miện, Hải Dương), và Nguyễn Văn Đảo (SN 1993, trú tại huyện Thanh Hà, Hải Dương). Các cá nhân này khai nhận đều làm thuê cho Nguyễn Xuân Vinh để mua, bán điểm cho người chơi bạc trên game online trực tuyến ở trang Manvip.

Từ đây, đường dây đánh bạc quy mô cùng vai trò của Nguyễn Xuân Vinh đã “lộ sáng”. Vinh đăng ký đại lý cấp 1 của hệ thống game đổi thưởng Manvip.clup với tên giao dịch là “tongvinh6789” để thực hiện mua, bán điểm Man. Từ khoảng đầu tháng 2-2019, Vinh cùng vợ là Vũ Thị Vân đã thuê Việt, Huy, Đảo thực hiện việc mua, bán điểm Man và được trả công theo thỏa thuận.

Huy và Việt có nhiệm vụ thông tin người mua điểm Man, qua dịch vụ chuyển tiền của ngân hàng. Khi người chơi game muốn mua điểm Man sẽ chuyển tiền đến số tài khoản của Huy. Từ phần tin nhắn của ngân hàng sẽ có thông tin số tiền chuyển đến, thông tin nhân vật trong game. Sau đó, Huy hoặc Việt sẽ nhập số liệu vào phần Exel có sẵn trong máy tính. Phần mềm này sẽ tự động nhân theo tỷ lệ chuyển đổi để thành điểm Man khi bán.

Căn cứ tỷ lệ được tính toán trong máy tính, Huy hoặc Việt sử dụng tài khoản “tongvinh6789” do Vinh cung cấp để chuyển điểm đến nhân vật trong game theo yêu cầu. Đảo có nhiệm vụ sử dụng số điện thoại do Vân thuê và được quảng cáo trên mạng xã hội.

Thông qua số điện thoại này, người chơi game sẽ liên lạc để được Đảo giải đáp các thắc mắc về số điểm quy đổi, thông tin tài khoản ngân hàng để giao dịch... Khi số dư tài khoản lớn, Huy ra ngân hàng để rút tiền mặt rồi giao lại cho Vân quản lý.

Trong khoảng thời gian từ ngày 5-3 đến  25-3, tài khoản của đại lý cấp 1 “tongvinh6789” của Vinh, Huy, Việt và Đảo thực hiện giao dịch mua điểm Man trong game Manvip với số tiền lên đến cả nghìn tỷ đồng.

Biết hành vi phạm tội bị lộ, ngày 20-5, Vũ Thị Vân đã đến cơ quan Công an đầu thú. Đối tượng Nguyễn Xuân Vinh cũng đã bị Công an tỉnh Hải Dương bắt giữ. Vụ án đang được Công an Hải Dương điều tra mở rộng.

Theo Hiền Linh

Công an nhân dân