Gần 550 vụ án về tội xâm hại tình dục trẻ em phải sửa, điều tra bổ sung

Dân trí Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, trong vòng 5 năm trở lại đây (từ năm 2013), trên cả nước đã xảy ra 8.110 vụ xâm hại tình dục trẻ em. Tòa án các cấp đã xử đúng người, đúng tội 7.600 vụ, số vụ án phải sửa, trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung là 549 vụ (chiếm hơn 6%).

Ngày 20/6, Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC) đã tổ chức họp báo về tình hình triển khai công tác của các tòa án trong 6 tháng đầu năm 2018.

Quang cảnh buổi họp báo.
Quang cảnh buổi họp báo.

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình cho biết, trong vòng 5 năm trở lại đây (từ năm 2013) trên cả nước đã xảy ra 8.110 vụ xâm hại tình dục trẻ em với các tội danh khác nhau: Hiếp dâm trẻ em, cưỡng dâm trẻ em, giao cấu với trẻ em, dâm ô trẻ em,… Hệ thống tòa án các cấp đã xử đúng người hơn 7. 600 vụ (hơn 92%).

Số vụ án phải sửa, trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung là 549 vụ (chiếm hơn 6%). Chánh án TANDTC đánh giá, tỷ lệ này còn cao cần phải hạ xuống.

"Các vụ phải trả lại, không phải là oan ngay, vòng tố tụng tiếp theo vẫn tuyên có tội, phải quay lại vòng tố tụng tiếp là do chứng cứ còn yếu" - Chánh án TANDTC giải thích.

Cũng theo ông Nguyễn Hòa Bình, trong các vụ án trên, xét về mặt pháp luật thì không vướng mắc, nhận thức pháp luật và pháp luật quy định tội danh này tương đối rõ ràng. Trong Bộ Luật tố tụng mới có hiệu lực từ đầu năm 2018, có thêm tội danh nữa liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em là: Tội kích động xúi giục, tổ chức cho trẻ biểu diễn khiêu dâm hoặc xem các chương trình khiêu dâm.

Về vấn đề ngành tòa án cần làm gì để bảo vệ tốt trẻ em hơn nữa, làm thế nào để giảm các án phải sửa, trả hồ sơ, Chánh án TANDTC cho biết: Ngành tòa án sẽ phải tăng cường nâng cao trách nhiệm, trình độ cho đội ngũ thẩm phán thông qua các hoạt động tấp huấn; Tăng cường hướng dẫn áp dụng pháp luật và phát triển án lệ, án lệ về lĩnh vực này chưa có, nhưng trong tương lai sẽ có; Ban hành các tập tài liệu giải đáp pháp luật cho các thẩm phán; Thay đổi mô hình hệ thống các tòa án chuyên trách về giải quyết các án hôn nhân gia đình và vị thành niên, số lượng các vụ án liên quan đến lĩnh vực này rất lớn, riêng năm 2017 có 230.000 vụ án về hôn nhân và gia đình,...

Áp dụng chế định hòa giải để giảm áp lực cho ngành tòa án

Ông Nguyễn Hòa Bình.
Ông Nguyễn Hòa Bình.

Theo ông Nguyễn Hòa Bình, hiện nay chúng ta đang đối mặt với nhiều thách thức, trong đó số lượng vụ án phải xử ở các cấp tăng, đó là quy luật thông thường. Số các vụ án theo quy luật sẽ tăng tỷ lệ thuận với quy mô dân số và nền kinh tế phát triển. Chính vì vậy, các tranh chấp dân sự, thương mại, quốc tế tăng cao, tội phạm hình sự tăng vì thế cũng tăng cao.

Năm 2012, hệ thống tòa án phải xử là 240.000 các vụ án khác nhau, nhưng đến năm 2017 là 490.000 vụ án khác nhau, trung bình mỗi năm tăng 8-10%.

Ông Nguyễn Hòa Bình thông tin thêm, từ 2012 đến nay, tổng số biên chế mà Quốc hội định biên cho tòa án các cấp là 15.500 người, với số lượng như vậy, áp lực công việc rất lớn.

"Chúng tôi đã có giải pháp giảm tải công việc bằng cách nghiên cứu kinh nghiệm của thế giới như áp dụng giải pháp hòa giải để giảm tải công việc cho hệ thống tòa án. Ở Nga có hơn 7.700 thẩm phán chuyên làm các án hòa giải. Còn ở Ấn Độ đã chi ra một khoản tiền rất lớn cho vấn đề án hòa giải, cứ mỗi một vụ án hòa giải thành công, Ấn Độ chi khoảng 150 USD" - ông Nguyễn Hòa Bình cho biết.

Chánh án TANDTC cho biết, từ kinh nghiệm như vậy, ngành tòa án sẽ áp dụng chế định hòa giải trên toàn quốc. Nhưng trước hết đang làm thí điểm ở Hải Phòng, từ 3/2018 đến nay, 9 quận huyện của Hải Phòng áp dụng chế định này đã giải quyết được hơn 900 vụ án/1.300 vụ, đạt tỷ lệ 70%, từ đó số lượng công việc giảm.

"Chúng tôi sẽ phải tổng kết kinh nghiệm của thí điểm tại Hải Phòng để nhân lên áp dụng trên toàn quốc; hoàn tất đề án chế định hòa giải để báo cáo Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương; soạn thảo Bộ Luật hòa giải để báo cáo Quốc hội để làm cho các năm tiếp theo; dự kiến đến 2019 sẽ đăng ký với Quốc hội để đưa Luật này vào thảo luận để Quốc hội xem xét thông qua; đưa chế định hòa giải vào trường luật, mời chuyên gia quốc tế đến tập huấn để nâng cao chất lượng cho các thẩm phán" - ông Nguyễn Hòa Bình chia sẻ thêm.

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Một phụ nữ chết trong tư thế bị cột tay chân, đầu bịt túi bóng
Một phụ nữ chết trong tư thế bị cột tay chân, đầu bịt túi bóng

(Dân trí) - Trưa 21/6, cơ quan chức năng đã xác định người phụ nữ được phát hiện trong tình trạng đã chết trong tư thế bị cột chân tay tại chân cầu Mân Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) vào sáng sớm cùng ngày là bà Văn Thị Thanh Nga (45 tuổi, trú tại quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng), hành nghề cho vay lấy lãi.

Thứ năm, 21/06/2018 - 02:56

Nhớ chuyến đi... đặc biệt
Nhớ chuyến đi... đặc biệt

(Dân trí) - Cho đến bây giờ, mỗi lần nghe đến thảm án, những hình ảnh trong tôi cùng với lực lượng cảnh sát điều tra (CSĐT) công an tỉnh Nghệ An trong chuyến truy tìm hung khí đối tượng giết 4 mạng người ở bản Phồng, huyện Tương Dương, Nghệ An lai ùa về...

Thứ năm, 21/06/2018 - 12:28

Truy tìm 2 thanh niên nghi ném chất gây nổ vào trụ sở công an phường
Truy tìm 2 thanh niên nghi ném chất gây nổ vào trụ sở công an phường

(Dân trí) - Sáng 21/6, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - Trưởng phòng tham mưu kiêm người phát ngôn của Công an TPHCM cho biết, cơ quan điều tra đã lấy mẫu tại hiện trường và đang giám định thành phần chất gây nổ tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình vào chiều qua 20/6 khiến 1 người bị thương.

Thứ năm, 21/06/2018 - 12:12

Giáo viên tiếng Anh dâm ô học sinh bị khởi tố
Giáo viên tiếng Anh dâm ô học sinh bị khởi tố

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án, chuyển hồ sơ qua Viện KSND cùng cấp để tiếp tục điều tra xử lý vụ giáo viên tiếng Anh dâm ô học sinh gây xôn xao dư luận.

Thứ năm, 21/06/2018 - 12:10

Khởi tố Hiệu trưởng và nguyên kế toán trường mầm non Hoa Hồng
Khởi tố Hiệu trưởng và nguyên kế toán trường mầm non Hoa Hồng

(Dân trí) - Do “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" bà Nguyễn Thị Hương, Hiệu trưởng và bà Lê Thị Nhung, nguyên kế toán trường mầm non Hoa Hồng đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình khởi tố.

Thứ năm, 21/06/2018 - 11:43

Chân dung kẻ sát hại tình cũ đang mang thai vì nghi bị lây truyền HIV
Chân dung kẻ sát hại tình cũ đang mang thai vì nghi bị lây truyền HIV

Chúng tôi có mặt tại khu nhà số 97 đường Hoàng Mai (phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) một ngày sau khi vụ sát hại thai phụ dã man xảy ra...

Thứ năm, 21/06/2018 - 07:43

Cựu cán bộ công an dính án, hàng chục người nguy cơ mất xe sang
Cựu cán bộ công an dính án, hàng chục người nguy cơ mất xe sang

Cựu cán bộ Công an tỉnh Hòa Bình lĩnh án tù vì tham gia đường dây làm giả hồ sơ xe sang nhập lậu, nhiều chủ nhân có nguy cơ mất xe.

Thứ năm, 21/06/2018 - 07:37

Bắt người đàn ông giết chủ nợ rồi giấu xác trong bụi cây
Bắt người đàn ông giết chủ nợ rồi giấu xác trong bụi cây

Một người đàn ông ở Cam Ranh (Khánh Hòa) giết chủ nợ rồi giấu xác do bị hối thúc trả tiền.

Thứ năm, 21/06/2018 - 07:31

Khởi tố đối tượng 86 tuổi giao cấu với trẻ em nhiều lần
Khởi tố đối tượng 86 tuổi giao cấu với trẻ em nhiều lần

(Dân trí) - Viện KSND huyện Đông Hòa (Phú Yên) vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với ông Tôn Sở (SN 1932, trú huyện Đông Hòa) về tội giao cấu trẻ em.

Thứ tư, 20/06/2018 - 08:49

Đâm chết em vợ khi xách dao đi tìm vợ
Đâm chết em vợ khi xách dao đi tìm vợ

(Dân trí) - Xách dao đến nhà em trai của vợ để tìm vợ, Nam nảy sinh xô xát với em vợ và rút dao đâm em vợ tử vong.

Thứ tư, 20/06/2018 - 08:41

Truy tố nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng MHB cùng 16 đồng phạm
Truy tố nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng MHB cùng 16 đồng phạm

(Dân trí) - Bị can Huỳnh Nam Dũng - nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng MHB, cùng nhiều cấp dưới bị cáo buộc làm trái quy định trong việc mua bán trái phiếu chính phủ gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng cho ngân hàng này.

Thứ tư, 20/06/2018 - 08:21

Bắt 2 đối tượng, thu giữ 2 bánh heroin
Bắt 2 đối tượng, thu giữ 2 bánh heroin

(Dân trí) - Ban chuyên án đã bắt hai đối tượng là Lỳ Bá Chư (SN 1995) và Lỳ Bá So (SN 1983) cùng trú tại xã Tri Lễ (Quế Phong) thu giữ 2 bánh heroin, 1 xe máy và 2 điện thoại di động.

Thứ tư, 20/06/2018 - 05:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Phiên tòa xử ông Thăng và đồng phạm bất ngờ tạm dừng
Phiên tòa xử ông Thăng và đồng phạm bất ngờ tạm dừng

(Dân trí) - Do phát sinh một số tình tiết mới cần làm rõ, HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên bố tạm dừng phiên xử ông Đinh La Thăng cùng đồng phạm chiều 20/6. Sáng mai, tòa tiếp tục làm việc.

Thứ tư, 20/06/2018 - 02:27

Hiếp dâm bé gái 8 tuổi rồi đưa 50 triệu đồng bồi thường
Hiếp dâm bé gái 8 tuổi rồi đưa 50 triệu đồng bồi thường

(Dân trí) - Sau khi giở trò thú tính với bé gái 8 tuổi, Thảo bị mẹ của cháu bé phát hiện nên đã xin bồi thường cho gia đình cháu bé số tiền 50 triệu đồng.

Thứ tư, 20/06/2018 - 02:18

Chánh án TANDTC: Vụ án Hoàng Công Lương chưa thể nói được oan hay không!
Chánh án TANDTC: Vụ án Hoàng Công Lương chưa thể nói được oan hay không!

(Dân trí) - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đánh giá, việc TAND TP Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung trong vụ án bác sĩ Hoàng Công Lương là rất đúng đắn. Thời điểm hiện tại, vụ án này đang quay lại vòng tố tụng tiếp theo, do đó, chưa thể nói vụ án này oan hay không oan.

Thứ tư, 20/06/2018 - 02:00

Lập Facebook giả để lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Lập Facebook giả để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(Dân trí) - Đối tượng Cường đã lập một tài khoản Facebook rồi lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của các nạn nhân để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Thứ tư, 20/06/2018 - 01:24

Phúc thẩm vụ ông Thăng: Các bị cáo xin miễn bồi thường dân sự
Phúc thẩm vụ ông Thăng: Các bị cáo xin miễn bồi thường dân sự

(Dân trí) - Tại phiên xử sáng 20/6, các bị cáo đồng phạm với ông Đinh La Thăng trong vụ Tập đoàn Dầu khí thiệt hại 800 tỷ đồng góp vốn vào Ngân hàng Đại Dương đề nghị HĐXX phúc thẩm xem xét về hình phạt và xin miễn bồi thường dân sự.

Thứ tư, 20/06/2018 - 01:21

20 năm tù cho người chồng dùng 2 con dao đâm vợ tử vong
20 năm tù cho người chồng dùng 2 con dao đâm vợ tử vong

(Dân trí) - Vì tức giận người vợ hờ không đưa mình đến bệnh viện, Tô Văn Bạc đã dùng đến 2 con dao đâm nhiều nhát vào người chị Bình dẫn đến tử vong. Sau đó, Bạc đến cơ quan Công an đầu thú.

Thứ tư, 20/06/2018 - 12:30

Kê biên nhiều tài sản của Vũ “nhôm”
Kê biên nhiều tài sản của Vũ “nhôm”

(Dân trí) - Trong quá trình điều tra vụ án xảy ra tại ngân hàng Đông Á, cơ quan tố tụng đã ra các quyết định kê biên nhiều tài sản “khủng” của ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”).

Thứ tư, 20/06/2018 - 08:42

Bé gái 4 tuổi nghi bị bạo hành tử vong
Bé gái 4 tuổi nghi bị bạo hành tử vong

Bé gái bốn tuổi được cha mang gửi ở nhà người bạn thì bất ngờ tử vong, trên người có nhiều vết thương.

Thứ tư, 20/06/2018 - 08:05

Đối tượng có HIV tấn công làm 8 cán bộ, chiến sĩ công an bị phơi nhiễm
Đối tượng có HIV tấn công làm 8 cán bộ, chiến sĩ công an bị phơi nhiễm

(Dân trí) - Trong lúc thực hiện lệnh khám nhà đối tượng Huyền có hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý, bất ngờ Thành (anh trai Huyền) bị HIV/AIDS giai đoạn cuối cứa cổ tay cho máu phun ra rồi lao vào tấn công làm 8 cán bộ chiến sĩ công an bị phơi nhiễm HIV.

Thứ tư, 20/06/2018 - 07:43

Phúc thẩm vụ ông Thăng: Ký xác nhận khống vì cả nể?
Phúc thẩm vụ ông Thăng: Ký xác nhận khống vì cả nể?

(Dân trí) - Lý giải việc ký xác nhận khống về việc các thành viên HĐQT/HĐTV Tập đoàn Dầu khí đã bàn bạc chủ trương góp vốn vào Ngân hàng Đại Dương, cựu thành viên HĐQT PVN Phan Thị Hòa cho rằng vì nể nang ông Thăng nên mới ký.

Thứ tư, 20/06/2018 - 07:33

Triệt phá đường dây buôn bán ma túy trang bị nhiều “hàng nóng”
Triệt phá đường dây buôn bán ma túy trang bị nhiều “hàng nóng”

(Dân trí) - Đồng loạt ập vào 5 địa điểm để kiểm tra, công an thu giữ khoảng 2 kg bột và hàng chục viên ma túy tổng hợp. Công an cũng thu giữ của các đối tượng 5 khẩu súng ngắn và 200 viên đạn.

Thứ tư, 20/06/2018 - 07:00

Thưởng nóng lực lượng BĐBP sau thành tích phá 2 chuyên án ma túy lớn
Thưởng nóng lực lượng BĐBP sau thành tích phá 2 chuyên án ma túy lớn

(Dân trí) - Ngày 19/6, UBND tỉnh Quảng Bình đã trao tặng Bằng khen và thưởng nóng các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Quảng Bình sau thành tích đấu tranh, phá thành công 2 chuyên án ma túy lớn.

Thứ tư, 20/06/2018 - 06:45