Thanh Hóa:

Gặp Trung tá Lê Mạnh Hùng - khắc tinh của tội phạm trốn nã

Dân trí Đối tượng truy nã dù nguy hiểm đến đâu, dùng nhiều cách thức, thủ đoạn lẩn trốn tinh vi, ma mãnh thế nào thì trước sau cũng phải chịu quy phục bởi các biện pháp nghiệp vụ sắc bén của Trung tá Lê Mạnh Hùng (SN 1976), Đội trưởng đội 3, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh Thanh Hóa.

Trí nhớ “siêu phàm” về từng vụ án

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu truyền thống với người mẹ là một nhà giáo ưu tú, bố và 2 em trai của anh Hùng cũng công tác trong ngành Công an đã tôi luyện cho anh một bản lĩnh chính trị vững vàng, một niềm say mê nghề nghiệp.

Hơn 10 năm gắn bó với nghề điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng đã giúp cho Trung tá Hùng có một tư duy nhạy bén, khả năng độc lập chiến đấu cao. Cuối năm 2011, khi được lãnh đạo Công an tỉnh và tổ chức tin tưởng, phân công về làm Chỉ huy đội 3 – Một đội trọng yếu của phòng Cảnh sát truy nã tội phạm chuyên truy bắt, truy tìm những đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm, Trung tá Hùng đã không ngần ngại lao ngay vào công việc đầy gian khổ, hiểm nguy này.

Trung bình mỗi năm Trung tá Lê Mạnh Hùng cùng đồng đội bắt được 50 tội phạm trốn nã.
Trung bình mỗi năm Trung tá Lê Mạnh Hùng cùng đồng đội bắt được 50 tội phạm trốn nã.

Điều ấn tượng nhất với chúng tôi là dù Trung tá Hùng đã có tới 8 năm làm công việc truy bắt tội phạm truy nã, mỗi năm anh trực tiếp bắt 50 đối tượng trốn nã. Thế nhưng, không cần mở hồ sơ hay dữ liệu lưu trữ trên máy tính, Trung tá Hùng vẫn nhớ chính xác bí số từng chuyên án, họ tên, năm sinh, tội trạng của từng đối tượng, đặc biệt là thời gian phá án, tình tiết từng vụ.

Dù có tới 8 năm với công việc bắt tội phạm trốn nã nhưng Trung tá Hùng nhớ như in từng vụ án, từng tên tội phạm, năm sinh...
Dù có tới 8 năm với công việc bắt tội phạm trốn nã nhưng Trung tá Hùng nhớ như in từng vụ án, từng tên tội phạm, năm sinh...

Gắn bó với đơn vị ngay từ những ngày đầu thành lập, Trung tá Lê Mạnh Hùng và đồng đội đã lặn lội khắp các tỉnh từ Bắc vào Nam, sang cả Campuchia, Trung Quốc để bắt phạm. Chỉ tính từ đầu năm 2018 đến nay, Trung tá Hùng đã trực tiếp chỉ huy bắt 14 đối tượng trốn nã, 7 chuyên án đặc biệt nguy hiểm.

“Để có thể hoàn thành nhiệm vụ, đôi lúc mình không làm tròn bổn phận làm chồng, làm cha, không làm tròn bổn phận của người con với cha mẹ. Cả tuần hay cả tháng không thể ăn cơm với vợ với con là bình thường nhưng đến cả khi mẹ bị bệnh nặng phải đưa đi khám, mình cũng không thể đi được khi công việc truy bắt tội phạm đang dở dang” – Trung tá Hùng rưng rưng.

Theo Trung tá Hùng, tội phạm cũng vì trốn tránh pháp luật nên thường lẩn trốn ở các vùng sâu vùng xa, hẻo lánh hoặc tập trung ở những nơi có đông người như các thành phố lớn hay đi ra nước ngoài làm ăn sinh sống, gây khó khăn cho công tác nắm thông tin, điều tra và xác minh đối tượng.

Trung tá Hùng chia sẻ: “Để bắt giữ thành công đối tượng, trước hết, chúng tôi phải nghiên cứu thật tỉ mỉ hồ sơ, nắm bắt thông tin, hoặc xác minh thông tin liên quan đến đối tượng truy nã để tìm ra dấu vết của chúng. Đặc biệt là các mối quan hệ cơ bản trong gia đình, xã hội”.

“Khắc tinh” của tội phạm trốn nã

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Trung tá Hùng cùng đồng đội của anh đã phải thường xuyên lên rừng, xuống biển, ra Bắc, vào Nam và ra tận nước ngoài để truy bắt, dẫn độ tội phạm truy nã về nước. Nghề truy nã tội phạm khó khăn, vất vả và luôn phải đối mặt với hiểm nguy do sự manh động, chống trả của các đối tượng lưu manh, côn đồ cộm cán khi bị truy bắt. Nhưng vượt lên tất cả đó là lòng say mê nghề nghiệp, tinh thần trách nhiệm trước công việc, ý chí tấn công tội phạm đã giúp anh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Có những đối tượng dù đã trốn sâu, trốn kỹ, dù thay tên đổi họ, thay đổi hình dạng, hay đã biệt tích cả chục năm trời vẫn bị Trung tá Hùng tìm ra.

Đặc biệt, trong vụ án bắt hai anh em Lê Đức Vinh- nguyên Phó giám đốc Ngân hàng nông nghiệp Bá Thước phạm tội “Tham ô tài sản” và Lê Đức Hùng – nguyên Chủ nhiệm HTX Cẩm Thạch (huyện Cẩm Thủy) phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm”.

Vụ án xảy ra từ khi Trung tá Hùng đang còn làm ở phòng điều tra tội phạm về kinh tế và hai đối tượng này đã bỏ trốn khỏi địa phương nhưng 10 năm sau nhận nhiệm vụ ở phòng bắt tội phạm truy nã, anh tiếp tục lục lại hồ sơ để tìm manh mối.

Trung tá Hùng cùng đồng đội nhận hoa của lãnh đạo trong lần di lý 10 đối tượng trốn nã từ phía Nam trở về.
Trung tá Hùng cùng đồng đội nhận hoa của lãnh đạo trong lần di lý 10 đối tượng trốn nã từ phía Nam trở về.

Dù hai anh em Vinh và Hùng trốn vào trong vùng sâu vùng xa của Tây Nguyên làm ăn sinh sống, thay tên đổi họ nhưng cũng không thoát khỏi được Trung tá Hùng cùng đồng đội của anh.

Một vụ án khác, dù tội phạm đã trốn tận CamPuChia, Trung tá Hùng cũng vẫn đưa đối tượng trở về lãnh án. Đó là câu chuyện về vụ án bắt đối tượng Ngô Bình Sơn, Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp Bãi Trành (huyện Như Xuân) vào tháng 9/2011.

Lần đó, sau khi xác định được thông tin Sơn đang trốn ở nhà một người Việt kiều định cư bên Campuchia ở quận Chomkmon, Thủ đô Phnompenh, Trung tá Hùng đã báo cáo lãnh đạo đơn vị rồi cùng một đồng nghiệp lặn lội sang Thủ đô Phnompenh phối hợp với Cảnh sát Hoàng gia Campuchia bắt được Ngô Bình Sơn khi tên này đang ẩn náu ở phường Doncau, Thành phố Chomkmon cách Thủ đô Phnompenh gần 300 km.

Rất nhiều đối tượng manh động, nhiều thủ đoạn tinh vi vẫn không qua mắt được Trung tá Hùng cùng đồng đội.
Rất nhiều đối tượng manh động, nhiều thủ đoạn tinh vi vẫn không qua mắt được Trung tá Hùng cùng đồng đội.

Hay như câu chuyện bắt Nguyễn Đức Quang (tức Quang “giắng”, SN 1978, ở xóm 4, xã Quảng Thắng, TP Thanh Hóa) - tên côn đồ khét tiếng ở xứ Thanh với 3 lệnh truy nã với các tội danh “Giết người”, “Cố ý gây thương tích”. Dù để bắt được tên này, nhiều lúc anh cũng phải đau đầu tìm manh mối vì mọi dấu vết gần như không có.

Trung tá Hùng nhớ lại: “Ngay sau khi nhận được lệnh truy nã, tôi cùng tập thể Đội 3 dành nhiều thời gian nghiên cứu tỉ mỉ hồ sơ, nắm rõ lai lịch nhân thân, các mối quan hệ dích dắc của tên này. Không ít lần chúng tôi gặp nhiều khó khăn khi đối tượng vừa ở nơi này lại di chuyển ra nơi khác. Thế nhưng, anh em vẫn không bỏ cuộc mà âm thầm kiên trì xác minh, sàng lọc thông tin, khắc phục mọi khó khăn để lần tìm dấu vết đối tượng”.

Quang “giắng” luôn có nhiều thủ đoạn, mưu mô lẩn trốn nhưng cuối cùng cũng không thoát khỏi bàn tay của Trung tá Hùng cùng anh em trong đội. Sau gần 3 năm gây án “Giết người”, Quang "giắng" đã sa lưới khi hắn đang cố thủ trong một ngôi nhà của bạn gái đồng bọn của mình giữa cánh đồng huyện Quảng Xương.

Khám xét tại chỗ, lực lượng công an đã thu được 1 khẩu súng ngắn K54, 9 viên đạn, trong đó có 1 viên đã lên nòng, 1 kiếm dài, 1 ống nhòm, 3 bộ biển kiểm soát xe mô tô giả và nhiều tang vật có liên quan đến hành vi phạm tội của Quang. Đây chỉ là một trong số hàng trăm đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm mà Trung tá Lê Mạnh Hùng và đồng đội của anh đã trực diện đấu tranh và tổ chức truy bắt thành công.

Trung tá Hùng tâm sự: “Bất kể ngày đêm, bất kể trong hoàn cảnh nào, mỗi khi có thông tin liên quan đến đối tượng là tôi lại cùng các anh em trong đơn vị lên đường. Nếu không yêu nghề thì chắc có lẽ sẽ không thể làm được công việc truy nã, bởi gian nan, hiểm nguy luôn rình rập. Các đối tượng truy nã luôn tìm mọi thủ đoạn để trốn và sẵn sàng manh động, sử dụng vũ khí nóng chống lại lực lượng thi hành công vụ”.

Với những thành tích xuất sắc, Trung tá Lê Mạnh Hùng đã nhiều lần được Bộ Công an, UBND tỉnh Thanh Hóa tặng Bằng khen; Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen; nhiều lần được Bộ Công an lựa chọn, giới thiệu điển hình tiên tiến, báo cáo trước toàn lực lượng; 6 năm liên tục đạt chiến sỹ thi đua cơ sở, 2 lần được tặng chiến sỹ thi đua toàn lực lượng công an nhân dân…

Bình Minh

MỚI NHẤT
Dâm ô cháu bé 8 tuổi, bảo vệ trường tiểu học lãnh 12 năm tù
Dâm ô cháu bé 8 tuổi, bảo vệ trường tiểu học lãnh 12 năm tù

(Dân trí) - Thấy một cháu gái đang đứng ngoài nhà vệ sinh, Nhân tiến lại cho kẹo rồi dụ dỗ cháu bé thực hiện hành vi dâm ô. Sự việc bại lộ khi cháu bé kể lại hành vi của gã bảo vệ cho bố mẹ.

Thứ bảy, 26/05/2018 - 05:32

Lập công ty kinh doanh đa cấp, lừa hơn 328 tỉ đồng
Lập công ty kinh doanh đa cấp, lừa hơn 328 tỉ đồng

(Dân trí) - Công ty kinh doanh cà phê mở hàng loạt chi nhánh cũng là các quán cà phê. Sau đó, dàn lãnh đạo công ty này kêu gọi người dân góp vốn kinh doanh với lợi nhuận “khủng” (từ 37% đến 200%/tháng) nhưng thực chất là huy động vốn của người đến sau để trả lãi cho người đến trước.

Thứ bảy, 26/05/2018 - 05:31

Vụ Hứa Thị Phấn: Thu chi của nhóm Phương Trang sẽ làm rõ khoản nợ?
Vụ Hứa Thị Phấn: Thu chi của nhóm Phương Trang sẽ làm rõ khoản nợ?

(Dân trí) - Luật sư cho rằng nhật ký thu chi tiền mặt của nhóm Phương Trang, trao đổi qua lại của các cá nhân, chứng từ thỏa thuận khoản vay giữa Đại Tín và Phương Trang là chứng cứ quan trọng của vụ án cần được làm rõ.

Thứ bảy, 26/05/2018 - 05:26

Truy bắt 2 nhóm nổ súng trong quán cà phê ở Sài Gòn
Truy bắt 2 nhóm nổ súng trong quán cà phê ở Sài Gòn

(Dân trí) - 2 nhóm thanh niên hẹn nhau ra quán cà phê để giải quyết chuyện tiền bạc thì xảy ra ẩu đả và nổ súng, may mắn là vụ nổ súng không khiến ai bị thương.

Thứ bảy, 26/05/2018 - 02:18

Xử vụ chạy thận tử vong: “Chỉ thu thập chứng cứ buộc tội, không thu thập chứng cứ vô tội?”
Xử vụ chạy thận tử vong: “Chỉ thu thập chứng cứ buộc tội, không thu thập chứng cứ vô tội?”

(Dân trí) - Trong phần tranh tụng, luật sư Trần Hồng Phúc đặt vấn đề, việc bổ nhiệm các chức danh của BVĐK tỉnh Hòa Bình đều tuân theo hướng dẫn của Sở Nội vụ tỉnh và do giám đốc bệnh viện này ký quyết định. Vậy tại sao cơ quan điều tra không thu thập tài liệu này mà chỉ thu thập chứng cứ buộc tội, không thu thập chứng cứ vô tội?.

Thứ bảy, 26/05/2018 - 11:39

Trùm lâm tặc Hà “đen” và 15 đồng phạm lĩnh án
Trùm lâm tặc Hà “đen” và 15 đồng phạm lĩnh án

(Dân trí) - Trùm gỗ lậu Lê Hồng Hà (tức Hà đen, 50 tuổi, quê ở Nghệ An, trú TP Bảo Lộc, Lâm Đồng ) cầm đầu hàng chục đàn em khai thác gỗ và vận chuyển gỗ trái phép lĩnh 6 năm tù.

Thứ bảy, 26/05/2018 - 10:51

Giáng cấp Thượng úy công an lái xe biển giả trong vụ tai nạn chết người
Giáng cấp Thượng úy công an lái xe biển giả trong vụ tai nạn chết người

(Dân trí) - Sáng ngày 26/5, Đại tá Nguyễn Thanh Liêm, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị đã thi hành kỷ luật với hình thức giáng cấp bậc quân hàm đối với Thượng úy Phạm Cao Hoàng và điều chuyển công tác sỹ quan này.

Thứ bảy, 26/05/2018 - 10:35

Tranh luận nóng bỏng tại nghị trường vụ bác sỹ Hoàng Công Lương
Tranh luận nóng bỏng tại nghị trường vụ bác sỹ Hoàng Công Lương

(Dân trí) - Trong khi đại biểu Bùi Sỹ Lợi bày tỏ quan điểm “Tôi tin bác sĩ Hoàng Công Lương có thể vô tội”, đại biểu Nguyễn Tiến Sinh lại nhìn nhận, việc bình luận bị cáo “có tội” hay không “có tội” thời điểm này là cảm tính, không có lợi...

Thứ bảy, 26/05/2018 - 09:45

Tạm giữ 2 thanh niên nghi sử dụng súng bắn vào xe chở học sinh
Tạm giữ 2 thanh niên nghi sử dụng súng bắn vào xe chở học sinh

(Dân trí) - Ngày 26/5, Công an huyện Mang Yang (Gia Lai) cho biết, đơn vị đang tạm giữ 2 đối tượng cùng trú tại thị trấn Kon Dỡng là Vũ Anh Tuấn (SN 1992) và Vũ Quốc Việt (SN 1990) để đấu tranh, làm rõ động cơ, mục đích của việc sử dụng súng bắn vào một xe ô tô đang chở học sinh.

Thứ bảy, 26/05/2018 - 08:57

Giả danh nữ Thiếu tướng Công an lừa đảo hơn 14 tỷ đồng
Giả danh nữ Thiếu tướng Công an lừa đảo hơn 14 tỷ đồng

Ngày 25/5, Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội đã tống đạt kết luận điều tra tới bị can Đậu Thị Hương (49 tuổi, tạm trú tại phường Khương Trung, TP Hà Nội) đồng thời, đề nghị truy tố về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" đối với Hương.

Thứ bảy, 26/05/2018 - 08:38

Hà Nội: Túng tiền, hotgirl chuyển giới đi bán dâm
Hà Nội: Túng tiền, hotgirl chuyển giới đi bán dâm

Trong thân hình một cô gái xinh đẹp, Trần Quang Nhựt (SN 1995) trú tại quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ đã “cặp bồ” với một nam thanh niên. Khianh này đi vắng, Nhựt vì thiếu tiền đã rủ Mai Thu L cùng đi bán dâm với mình.

Thứ bảy, 26/05/2018 - 06:33

Gần 80 “chân dài” nhốn nháo khi cảnh sát đột kích 2 tụ điểm ăn chơi ở Sài Gòn
Gần 80 “chân dài” nhốn nháo khi cảnh sát đột kích 2 tụ điểm ăn chơi ở Sài Gòn

(Dân trí) - Tiến hành kiểm tra 2 tụ điểm ăn chơi ở quận 1 và quận 3 (TPHCM), lực lượng chức năng phát hiện gần 80 cô gái ăn mặc hở hang đang phục vụ khách ăn nhậu.

Thứ bảy, 26/05/2018 - 06:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Khởi tố nguyên Phó phòng Nội vụ TP Biên Hòa
Khởi tố nguyên Phó phòng Nội vụ TP Biên Hòa

(Dân trí) - Trong quá trình giữ chức vụ Phó phòng Nội vụ TP Biên Hòa (Đồng Nai), ông Trinh được xác định thiếu trách nhiệm trong việc tham mưu, trình ký các văn bản để cấp trên duyệt các hồ sơ, văn bản không đúng quy định pháp luật.

Thứ bảy, 26/05/2018 - 12:59

Bản di chúc bí ẩn của người phụ nữ mang hai quốc tịch
Bản di chúc bí ẩn của người phụ nữ mang hai quốc tịch

Nhờ bản di chúc, chị thắng kiện em gái để giành quyền sở hữu nhà số 372/21 ở TP HCM. Tuy nhiên, cô em cho rằng, bản di chúc đó là trái luật.

Thứ bảy, 26/05/2018 - 12:35

Nhậu về, cha bất cẩn làm con rơi xuống nền nhà tử vong?
Nhậu về, cha bất cẩn làm con rơi xuống nền nhà tử vong?

(Dân trí) - Làm việc với công an, người cha khai, sau khi đi nhậu về đã ẵm con nhưng do không cẩn thận để con rơi xuống nền nhà, dẫn đến tử vong.

Thứ bảy, 26/05/2018 - 12:06

Vụ hơn 20 người dàn trận chém nhau: Bắt giam 5 đối tượng
Vụ hơn 20 người dàn trận chém nhau: Bắt giam 5 đối tượng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “hơn 20 người lăm lăm hung khí, dàn trận chém nhau giữa phố”, ngày 25/5, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cho biết đã bắt tạm giam 5 đối tượng. Bước đầu, nguyên nhân vụ việc được xác định xuất phát từ mâu thuẫn trong lúc đá gà ăn tiền giữa 2 băng nhóm.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 09:07

Điều tra vụ hỗn chiến tại vũ trường khiến 1 người chết
Điều tra vụ hỗn chiến tại vũ trường khiến 1 người chết

(Dân trí) - Ngày 25/5, Công an TP Đà Lạt và Công an tỉnh Lâm Đồng tổ chức khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai những người liên quan, để điều tra xử lý vụ hỗn chiến tại 1vũ trường trên đường Lê Hồng Phong (TP Đà Lạt) khiến 1 người chết và 3 người bị thương.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 09:00

Vụ bị cáo khai ma túy do công an cấp: Bị cáo kêu đau đầu xin hoãn xử
Vụ bị cáo khai ma túy do công an cấp: Bị cáo kêu đau đầu xin hoãn xử

(Dân trí) - Các kết quả xác minh đều khẳng định lời khai của bị cáo Trần Minh Hoài về việc được công an cấp ma túy là không có cơ sở. Bị cáo Hoài kêu đau đầu, chóng mặt và xin hoãn phiên tòa.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 07:14

Khởi tố 11 đối tượng trong đường dây cá độ bóng đá 50 tỷ đồng
Khởi tố 11 đối tượng trong đường dây cá độ bóng đá 50 tỷ đồng

(Dân trí) - Chiều 25/5, Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, CQĐT Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 11 đối tượng liên quan đến đường dây cá độ bóng đá qua mạng với số tiền cá cược hơn 50 tỷ đồng.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 07:12

Mâu thuẫn làm ăn, giám đốc doanh nghiệp bị chém giữa ban ngày
Mâu thuẫn làm ăn, giám đốc doanh nghiệp bị chém giữa ban ngày

(Dân trí) - Trong lúc đi làm về, anh Lê Văn Chính, giám đốc Công ty TNHH Sông Lục, (thường trú tại thôn Bình An, xã Huyền Sơn ,huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) bất ngờ bị đối tượng Trần Quang Tiến, cùng thôn cầm dao chém tới tấp vào lưng.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 05:42

Giả mạo chữ ký, con dấu cấp phép xây dựng trái phép
Giả mạo chữ ký, con dấu cấp phép xây dựng trái phép

(Dân trí) - Công an huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã thi hành lệnh bắt tạm giam một đối tượng đang là lao động hợp đồng tại Hạt giao thông huyện Tĩnh Gia về tội "làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Thứ sáu, 25/05/2018 - 05:37

Tài xế GrabBike quấy rối bé gái 9 tuổi bị phạt 200.000 đồng
Tài xế GrabBike quấy rối bé gái 9 tuổi bị phạt 200.000 đồng

(Dân trí) - Công an quận Tây Hồ (Công an TP Hà Nội) đã xử phạt hành chính với tài xế GrabBike về hành vi lời nói thô bạo, trêu ghẹo bé gái 9 tuổi với số tiền 200.000 đồng.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 05:25

Trả hồ sơ vụ án chủ salon ôtô lừa đảo hàng trăm tỉ đồng
Trả hồ sơ vụ án chủ salon ôtô lừa đảo hàng trăm tỉ đồng

(Dân trí) - Vì làm ăn thua lỗ, Dũng lên kế hoạch đưa cả gia đình bỏ trốn sang Mỹ, để lại hàng chục chủ nợ với số nợ lên đến cả trăm tỉ đồng.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 05:17

Vụ chạy thận tử vong: "Nạn nhân chết không có quy trình, còn chúng ta có quy trình?"
Vụ chạy thận tử vong: "Nạn nhân chết không có quy trình, còn chúng ta có quy trình?"

(Dân trí) - Tại tòa, luật sư Trần Hồng Phúc cho biết, thời điểm xảy ra sự cố 9 người chạy thận tử vong ở BVĐK tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017, không có quy trình quản lý chất lượng nước của hệ thống RO của máy chạy thận, chính vì thế không thể buộc tội cho các bị cáo, phải chăng "chỉ nạn nhân chết không đúng quy trình, còn nhà quản lý thì đúng quy trình?".

Thứ sáu, 25/05/2018 - 05:05