Thứ hai, 18/07/2016 - 07:15

Xử phúc thẩm vụ thảm sát 6 người:

Gia đình bị hại xin giữ nguyên án tử với Vũ Văn Tiến

Dân trí

Trong phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ thảm sát 6 người tại tỉnh Bình Phước, đại diện VKS nhận định, bị cáo Vũ Văn Tiến không đưa ra được tình tiết giảm nhẹ mới, hành vi của Tiến là cùng Dương phạm tội đến cùng chứ không còn là hành vi giúp sức. Vì vậy không chấp nhận kháng cáo, giữ nguyên án sơ thẩm đã tuyên.

11h50: Chủ tọa tuyên bố tạm nghỉ, phiên toà phúc thẩm sẽ tiếp tục diễn ra vào lúc 14h hôm nay, 18/7.

11h40: HĐXX chất vấn bị cáo Vũ Văn Tiến xoay quanh yêu cầu kháng cáo về tội giết người.

Đại diện bị hại nêu ý kiến về lời khai của Dương về việc vì sao Thoại mua con dao này, Thoại nói mua con dao này cho phù hợp đi gây án. Qua đó có thể thấy Thoại có ý thức trong khi lựa hung khí. Luật sư Nam nói Tiến không có ý chí, nhưng phía bị hại thấy rằng Tiến đủ bình tĩnh để gây án cùng Dương.

"Khi dựng lại hiện trường, chúng tôi thấy Dương leo lên trên, Tiến đứng dưới đưa bao hung khí lên, lúc này cổng vẫn mở sao Tiến không bỏ đi? Luật sư nói Tiến bị Dương uy hiếp là không thể chấp nhận. Ngoài ra còn nhiều tình huống khác Tiến có thể bỏ chạy nhưng vẫn theo Dương gây án đến cùng", đại diện gia đình bị hại bức xúc nêu quan điểm.


Đại diện người nhà bị hại tại toà phúc thẩm.

Đại diện người nhà bị hại tại toà phúc thẩm.

Đại diện gia đình bị hại nói trong nước mắt: "Phiên toà hôm nay gia đình tôi không thuê luật sư vì chúng tôi nghĩ ai đọc qua bản án một lần đều không dám đọc lần thứ 2. Tội ác của Dương và Tiến đã quá rõ. Sau khi sát hại cháu tôi ở cổng và có nhiều cơ hội bỏ trốn nhưng Tiến vẫn không đi mà vẫn cùng Dương giết cả nhà anh chị tôi. Một vụ án qua rõ rồi. Chúng tôi mong pháp luật nghiêm minh, xử lý đúng người đúng tội".

11h: luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Đình Thoại được HĐXX mời lên. Luật sư Phạm Quốc Hưng mở đầu phần bào chữa bằng lời xin lỗi thay cho bị cáo Thoại gửi đến gia đình bị hại. Luật sư Hưng cũng cho rằng toà cấp sơ thẩm đã bỏ qua nhiều tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Thoại; không đủ cơ sở để kết tội bị cáo Thoại ở các tội danh giết người, cướp tài sản, giết trẻ em... Việc mua giúp Dương con dao chỉ là tình cờ.

"Chúng tôi kính đề nghị quý toà xem xét lại hình phạt tội giết người. Vì bị cáo Thoại không tham gia giết người mà chịu mức án 13 năm tù là quá nặng. Mong quý toà xem xét để đảm bảo công lý trong vụ án này"' luật sư Hưng nói trước toà.

10h30: HĐXX mời các luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo sau phần đưa ra quan điểm của VKS.

Mở đầu luật sư Nam thay mặt bị cáo Vũ Văn Tiến gửi lời xin lỗi đến gia đình các bị hại. "Trong quá trình hành nghề luật sư tôi nhận thấy hành vi của Tiến là rất đáng lên án, phẫn nộ. Tuy nhiên, đặc thù của công việc tôi vẫn phải đưa ra quan điểm bào chữa nên có gì không phải mong mọi người thông cảm", luật sư Nam nói.

Luật sư Nam đưa ra 5 tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Vũ Văn Tiến vốn đã đưa ra nhưng toà án cấp sơ thẩm đã không xem xét.

Luật sư Nam cho rằng, bị cáo Tiến phạm tội trong hoàn cảnh bị Nguyễn Hải Dương lôi kéo, lừa gạt, khống chế về mặt tinh thần, bị đặt vào tình thế đã đành, không thể thoát ra. Bị cáo Tiến đã có ít nhất 5 lần tỏ thái độ không đồng tình, từ chối thực hiện, khuyên bị cáo Dương nhưng vì thiếu bản lĩnh nên bị Dương liên tiếp áp đảo tinh thần, buộc phải thực hiện tội phạm.

Động cơ, mục đích của bị cáo Tiến giúp sức cho bị cáo Dương khống chế các nạn nhân để tra hỏi tiền, chứ bị cáo Tiến không biết ý định của bị cáo Dương là sát hại các nạn nhân, không lấy tài sản; Bị cáo Tiến không trực tiếp ra tay sát hại các nạn nhân, không biết, không bàn bạc, không lên kế hoạch, không chuẩn bị công cụ, phương tiện phạm tội, không có ý định giết người.


Mẹ bị cáo Vũ Văn Tiến (áo kẻ) thất thần trong suốt phiên xử con trai.

Mẹ bị cáo Vũ Văn Tiến (áo kẻ) thất thần trong suốt phiên xử con trai.

Bị cáo Tiến có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự như: trình độ văn hóa thấp, nhận thức kém, thiếu tự chủ; nhân thân tốt, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; gia đình giàu truyền thống cách mạng, có công với đất nước…

Luật sư Nam cũng viện dẫn nhiều tình tiết có thể xem xét để giảm án cho bị cáo Vũ Văn Tiến ở quá trình Tiến theo Dương gây ra vụ thảm sát.

"Dù bị cáo Dương không dùng hung khí đe dọa nhưng Tiến vẫn bị Dương uy hiếp về tinh thần. Nhiều tình tiết tại phiên toà sơ thẩm đã không được xem xét nên mong toà cấp phúc thẩm xem xét mức hình phạt của bị cáo Tiến", luật sư Nam trình bày.

Luật sư Nam cho rằng cấp sơ thẩm nhận định và tuyên án với bị cáo Tiến là chưa đúng, chưa khách quan.

Sau phần trình bày khá dài về các tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Tiến, luật sư Nam cho rằng HĐXX cấp sơ thẩm đã không xem xét tính khoan hồng, thành khẩn khai báo, gia đình có công với cách mạng... Tuy nhiên, HĐXX ngắt lời, lưu ý luật sư Nam không nên đi vào phân tích chính sách khoan hồng cũng như nói lại các vấn đề đã trình bày trước đó.

10h17: Đại diện VKS nêu lại bản án sơ thẩm mà TAND tỉnh Bình Phước đã tuyên vào ngày 17/12/2015.

Đại diện VKS nhận định, tại phiên toà phúc thẩm hôm nay, bị cáo Vũ Văn Tiến không đưa ra được tình tiết giảm nhẹ mới, hành vi của Tiến là cùng Dương phạm tội đến cùng chứ không còn là hành vi giúp sức.

Đối với bà Trinh, đại diện VKS cũng tóm tắt lại quá trình bà này đi cùng Dương. Kết quả phiên toà sơ thẩm đã kết luận rõ là bà Trinh hoàn toàn không biết quá trình Dương chuẩn bị hung khí và rủ đi cùng. Qua hồ sơ không có chứng cứ để quy kết hành vi của bà Trinh và chứng cứ quy kết việc bà Trinh không tố giác tội phạm.

Đại diện VKS đưa ra quan điểm không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Tiến và Thoại; giữ nguyên bản án toà sơ thẩm đã tuyên và bác kiến nghị xử lý hình phạt đối với bà Trinh.

Đối với bị cáo Trần Đình Thoại, đại diện VKS cho rằng, bản án sơ thẩm tuyên phạt Thoại 16 năm tù cho tội giết người và cướp tài sản là thỏa đáng.

10h10: HĐXX một lần nữa yêu cầu bị cáo Thoại và Tiến trình bày rõ các điểm kháng cáo; vì sao kháng cáo.

9h40: HĐXX yêu cầu các luật sư tham gia xét hỏi. Luật sư Lê Văn Nam yêu cầu được chất vấn Nguyễn Hải Dương.


Nguyễn Hải Dương trả lời các câu hỏi của luật sư.

Nguyễn Hải Dương trả lời các câu hỏi của luật sư.

Luật sư Nam hỏi: Bị cáo Tiến là người như thế nào? Nguyễn Hải Dương cho rằng, Tiến là người hiền và Dương thường rủ Tiến đi chơi.

Luật sư Lê Văn Nam chất vấn Nguyễn Hải Dương xoay quanh việc làm thế nào Dương có thể khiến Tiến sợ để phải theo mình gây án đến cùng? Bị cáo Dương trả lời Dương chỉ nhìn Tiến.

9h35: Đại diện VKS tham gia phần chất vấn bị cáo Vũ Văn Tiến.

Trước vị đại diện của VKS, cả bị cáo Tiến và Thoại đều đưa ra các tình tiết giảm nhẹ hình phạt về tội "Giết người" vì phạm tội lần đầu, gia đình khó khăn, tinh thần không ổn định...

9h23: Đại diện phía bị hại được Chủ tọa mời lên trình bày ý kiến.

Đại diện phía bị hại yêu cầu xem xét lại hành vi của bà Trinh (dì của Nguyễn Hải Dương). Bà Trinh đã không tố giác tội phạm chứ không phải bà Trinh không biết. Đối với bị cáo Thoại, gia đình bị hại muốn tăng hình phạt vì Thoại là người biết rõ hành vi; dù Thoại không muốn thực hiện vụ án trong thời điểm đó nhưng Thoại vẫn giúp sức. Nếu lúc đó Thoại tố giác cơ quan công an thì vụ thảm sát có thể đã được ngăn chặn kịp thời.

9h18: HĐXX chất vấn bị cáo Trần Đình Thoại. Bị cáo Thoại thừa nhận đã mua con dao giúp bị cáo Dương và chính con dao này Dương đã dùng để gây ra vụ thảm sát kinh hoàng vào rạng sáng 7/7/2015.

HĐX hỏi: Vì sao đầu tiên Dương không rủ Tiến mà rủ bị cáo? Có phải bị cáo đủ khả năng, đủ sức để cùng Dương thực hiện hành vi thảm sát 6 người?

Gia đình bị hại xin giữ nguyên án tử với Vũ Văn Tiến - 5

Trước câu hỏi của Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Trần Đình Thoại chỉ im lặng.

9h10: Chủ tọa phiên toà bắt đầu phần xét hỏi bị cáo Vũ Văn Tiến. Nói về kháng cáo hành vi "giết người" của Vũ Văn Tiến, chủ tọa cho rằng, bị cáo có 2, 3 lần có thể bỏ về nhưng sau đó vẫn theo bị cáo Dương gây tội ác đến cùng.

Gia đình bị hại xin giữ nguyên án tử với Vũ Văn Tiến - 6

HĐXX truy gay gắt: Nếu không có bị cáo thì một mình bị cáo Dương có giết nổi 6 người hay không? Bị cáo nói rằng xin giảm nhẹ tội giết người vì bị Dương đe dọa nhưng Dương đe dọa chỗ nào? Trong khi cả quá trình gây án bị cáo luôn luôn cầm theo một loại hung khí, khi thì cầm dao, khi thì cầm súng điện mà bị cáo nói bị Nguyễn Hải Dương đe dọa?

8h40: Chủ tọa phiên toà tóm tắt lại cáo trạng.

Trong cáo trạng thể hiện rất rõ hành vi của các bị cáo trong vụ thảm sát 6 người tại Bình Phước, đặc biệt là đêm gây ra vụ thảm sát kinh hoàng của Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến.

Cuộc đối thoại rợn người trong đêm 7/72015 được chủ tọa phiên tòa đọc lên khiến những người có mặt tại khán phòng không khỏi rùng mình, ghê rợn trước hành vi tội ác tàn độc của hai bị cáo.


Ba bị cáo nghe tòa đọc lại toàn bộ cáo trạng.

Ba bị cáo nghe tòa đọc lại toàn bộ cáo trạng.


Những câu đối thoại rợn người giữa Dương và Tiến trong đêm gây án khiến người nhà nạn nhân đau xót tột cùng.

Những câu đối thoại rợn người giữa Dương và Tiến trong đêm gây án khiến người nhà nạn nhân đau xót tột cùng.

Theo đó: sau khi Dương dùng dây vải khống chế Vỹ, Tiến bịt miệng và Dương bóp cổ Vỹ bất tỉnh, Tiến có nói: “Giờ về đi, thằng nhỏ còn cứu sống được đó”. Dương đáp lại: “Tao đã bàn với mày như vậy rồi giờ sao mà về được, về là hư chuyện của tao hết”. Nghe Dương nói vậy Tiến im lặng.

Sát hại Vỹ xong, Dương kêu Tiến vào trong nhà nhưng Tiến nói: “Thôi về đi, thằng nhỏ chết không ai biết đâu”. Dương vẫn cương quyết: “Giờ lỡ rồi, giờ đi vào nhà lấy tiền rồi đi về, giờ mà về là mai mốt không làm được nữa đâu, hư chuyện của tao hết”, Tiến lại không nói gì.

Khi đưa dao cho tiến vào phòng ngủ của Lê Thị Ánh Linh (con gái ông Mỹ) và Dư Thị Tố Như (cùng 22 tuổi, cháu ông Mỹ), Dương hướng dẫn Tiến: “Trong phòng này có 2 con nhỏ, một đứa nằm trên giường, một đứa nằm dưới đất. Mày vô khống chế còn nhỏ nằm dưới đất, tao khống chế con nhỏ nằm trên giường”. Tiến tiếp tục đòi về, Dương nói: “Giờ lỡ rồi, vô khống chế nó lấy tiền rồi đi về, làm được mà, hai đứa nó hiền lắm”.

Vào trong phòng, Tiến lại cản: “Tao không làm được đâu mày ơi, tao còn cha mẹ nữa”. Dương nói lại: “Tao cũng còn cha mẹ, thôi lỡ rồi vô làm đi xuống lấy tiền rồi về, giờ mà về hư hết chuyện của tao”.

Sau khi sát hại vợ chồng bà Nga và bé Quốc Anh, Tiến lại đòi về: “Về đi sắp sáng người ta đến rồi”. Dương nói: “Lỡ rồi, hai đứa nó biết tao, lên xử nó luôn đi rồi đi về”. Tiến nói: “Sáng rồi làm không kịp đâu” thì Dương đáp trả: “Kịp mà, lên làm chút nữa là xong rồi về luôn” thì Tiến đồng ý.

8h30: Sau khi hội ý, HĐXX nhận thấy hồ sơ vụ án đã làm rất rõ hành vi của bà Trinh, nay không cần phải hoãn phiên toà để triệu tập bà này. Tòa hôm nay tiếp tục làm việc.

HĐXX đi vào phần thẩm tra lí lịch. Trong đó, liên quan đến bị cáo Nguyễn Hải Dương, HĐXX cho rằng, sau phiên sơ thẩm, dù Nguyễn Hải Dương không kháng cáo nhưng do có liên quan trực tiếp đến kháng cáo của bị cáo Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại nên vẫn phải triệu tập đến toà.


Bị cáo Trần Đình Thoại đang trả lời phần thẩm tra lý lịch.

Bị cáo Trần Đình Thoại đang trả lời phần thẩm tra lý lịch.

8h20: Các bị cáo được dẫn ra tòa. Chủ tọa phiên toà tuyên bố mở phiên toà xét xử phúc thẩm vụ thảm sát 6 người ở Bình Phước do Nguyễn Hải Dương và đồng phạm gây ra. Thư ký phiên toà đang báo cáo thành phần tham dự.

Bà Trinh, dì của Nguyễn Hải Dương (người bị yêu cầu xem xét trách nhiệm liên quan trong vụ thảm sát), vắng mặt do mới sinh con. Đại diện Viện kiểm soát (VKS) cho rằng, việc bà Trinh vắng mặt không ảnh hưởng nhiều nên phiên toà vẫn diễn ra bình thường.

Gia đình bị hại xin giữ nguyên án tử với Vũ Văn Tiến - 10

Luật sư Lê Văn Nam, người bào chữa cho bị cáo Vũ Văn Tiến, lại cho rằng việc bà Trinh có mặt tại phiên tòa hôm nay là rất cần thiết. Bởi vậy ông Nam đề nghị hoãn phiên toà để triệu tập bà Trinh.

Trước đề nghị này của ông Nam, Hội đồng xét xử đã vào hội ý.


LS Lê Văn Nam đề nghị hoãn phiên toà vì lý do bà Trinh vắng mặt.

LS Lê Văn Nam đề nghị hoãn phiên toà vì lý do bà Trinh vắng mặt.

8h10: phiên toà chưa bắt đầu, thư ký phiên toà đang điểm danh các thành phần đến dự toà.


Người nhà nạn nhân mang theo 6 bức di ảnh, ngồi trên hàng ghế đầu.

Người nhà nạn nhân mang theo 6 bức di ảnh, ngồi trên hàng ghế đầu.

7h35: Các bị cáo được dẫn giải vào phòng xét xử.


Nguyễn Hải Dương...

Nguyễn Hải Dương...


... và Vũ Văn Tiến có mặt tại tòa.

... và Vũ Văn Tiến có mặt tại tòa.


Mẹ bị cáo Vũ Văn Tiến (áo hồng) quỳ lạy trước di ảnh các nạn nhân, cầu xin sự tha thứ cho tội lỗi của con trai.

Mẹ bị cáo Vũ Văn Tiến (áo hồng) quỳ lạy trước di ảnh các nạn nhân, cầu xin sự tha thứ cho tội lỗi của con trai.

6h30: Các bị cáo được dẫn tới TAND cấp cao tại TPHCM. Mẹ của bị cáo Vũ Văn Tiến có mặt từ rất sớm. Nước mắt bà không ngừng rơi. Khi thấy gia đình bị hại có mặt, bà chạy tới quỳ lạy xin tha thứ cho tội ác của con trai.

Thời điểm này, người nhà 6 bị hại đã có mặt trước sân tòa, mang theo 6 bức di ảnh.

Gia đình bị hại xin giữ nguyên án tử với Vũ Văn Tiến - 16

Gia đình bị hại xin giữ nguyên án tử với Vũ Văn Tiến - 17

Gia đình bị hại xin giữ nguyên án tử với Vũ Văn Tiến - 18

Theo kế hoạch, đúng 8h sáng nay, phiên tòa xử phúc thẩm vụ thảm sát Bình Phước sẽ bắt đầu do thẩm phán cao cấp Nguyễn Hữu Ba làm chủ tọa. Ở phiên tòa sơ thẩm, HĐXX đã tuyên 2 án tử hình đối với bị cáo Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến, bị cáo Trần Đình Thoại bị tuyên 16 năm tù.

duong-tien-thoai-1468776215443

Các bị cáo Vũ Văn Tiến, Nguyễn Hải Dương và Trần Đình Thoại

Sau nhiều lần tạm hoãn, phiên tòa phúc thẩm vụ án thảm sát 6 người trong gia đình ông Lê Văn Mỹ (ngụ xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) đã được TAND Cấp cao tại TPHCM đưa ra xét xử. Các bị cáo Nguyễn Hải Dương (24 tuổi, ngụ An Giang; chủ mưu), Vũ Văn Tiến (24 tuổi, ngụ Bình Phước; đồng phạm tích cực) và Trần Đình Thoại (27 tuổi, ngụ Vĩnh Long) đều bị truy tố về tội “giết người” và “cướp tài sản”. Ở phiên tòa phúc thẩm này, HĐXX sẽ xem xét đơn xin giảm nhẹ án tử hình của Vũ Văn Tiến; án 16 năm tù của Trần Đình Thoại – đều là đồng phạm với chủ mưu Nguyễn Hải Dương.

Trong phiên tòa xét xử sơ thẩm vào ngày 17/12/2015, bị cáo Vũ Văn Tiến bị HĐXX tuyên phạt tử hình về tội “Giết người”, 7 năm tù tội “Cướp tài sản”, tổng hình phạt là tử hình. Bốn ngày sau khi bị tuyên tử hình, bị cáo Vũ Văn Tiến đã có đơn kháng cáo, bị cáo Trần Đình Thoại cũng làm đơn xin giảm nhẹ hình phạt.

Riêng Nguyễn Hải Dương, kẻ chủ mưu, trực tiếp xuống tay sát hại 6 người trong gia đình ông Lê Văn Mỹ không kháng cáo, chấp nhận án tử. Bị cáo này cũng có đơn xin được thi hành án sớm để “không làm khổ gia đình phải lên xuống thăm nuôi”. Tuy nhiên, do liên quan đến các kháng cáo, trong lần xét xử này Toà Cấp cao vẫn triệu tập và mời luật sư cho Nguyễn Hải Dương. 5 luật sư khác sẽ tham gia bào chữa và bảo vệ quyền lợi ích cho các bị cáo và gia đình bị hại.

Phía bị hại cũng có đơn yêu cầu toà tăng hình phạt đối với Thoại, xem xét có hay không vai trò đồng phạm của bà Trần Thị Trinh (dì của Nguyễn Hải Dương). Trinh đã cho Dương mượn xe máy đêm gây án, trước đó cùng Dương đến nhà ông Mỹ lúc đêm khuya nhưng sau đó quay về. Nhưng toà cấp sơ thẩm xác định người dì này không biết âm mưu và kế hoạch của cháu nên không có cơ sở xử lý.

Có thể nhận thấy, trong phiên tòa phúc thẩm, 3 vấn đề cần làm rõ đó là hình phạt cho hai tội danh giết người, cướp tài sản của Vũ Văn Tiến, Trần Đình Thoại; mức độ liên quan của bà Trần Thị Trinh trong vụ án thảm sát 6 người ở Bình Phước. Tuy nhiên, trước phiên xử này, bà Trinh xin hoãn vì mới sinh con, không đủ sức khoẻ tham dự. Theo thông tin từ TAND Cấp cao, phiên xử vẫn được mở và các yêu cầu liên quan đến vụ án sẽ được xem xét, quyết định tại tòa.

Trung Kiên - Xuân Duy