Hà Tĩnh:

Gia đình nữ giám thị xin cho hung thủ được sống và không yêu cầu bồi thường

Dân trí Trước tội ác tày đình, bị cáo Nguyễn Văn Tiến bị Viện kiểm sát đề nghị mức án tử hình. Thế nhưng trước giờ tuyên án, chính gia đình nạn nhân đã xin cho hung thủ được sống bởi “không muốn nỗi đau mất đi người thân lại chồng lên nỗi đau người nhà bị cáo”.
>>Tuyên án tử hình gã tài xế taxi giết nữ giám thị vì 300 ngàn nộp lệnh
>>Vụ nữ giám thị bị sát hại: Khởi tố bị can thêm tội “dâm ô đối với trẻ em”
>>Vụ nữ giám thị bị sát hại: Nghi can bình thản chở thêm khách

Cuộc đối thoại xúc động trước giờ nghị án

Trong hơn 45 năm giữ quyền công tố tại tòa án, ông Trần Trọng Thưởng – kiểm sát viên VKSND Hà Tĩnh thừa nhận lần đầu tiên bản thân ông đưa ra một bản án nặng như vậy đối với một bị cáo. Nhất là khi tuổi đời bị cáo còn quá trẻ.

Bản án được đề nghị từ phía đại diện của VKS cũng là bản án mà nhiều người dân xem xét xử cũng bày tỏ thái độ đồng tình đối với tội ác mà Nguyễn Văn Tiến gây ra.

Tuy nhiên, trước khi vào phòng nghị án đề đưa ra bản án với kẻ giết người máu lạnh, chính gia đình của nữ giám thị Phạm Thị Oanh đã xin HĐXX cho Tiến một cơ hội để được sống.

Không yêu cầu bồi thường, gia đình nữ giám thị xin cho hung thủ được sống trước giờ tuyên án

Anh Nguyễn Quốc Triệu – anh họ cũng là người đại diện phía gia đình chị Oanh, xin phép HĐXX được hỏi kẻ giết em mình trước giờ nghị án. “Bị cáo nghĩ chết là như thế nào?”. Tiến trả lời: “Chết là qua đời”.

Anh Triệu lắc đầu: “Với chúng tôi chết là nỗi đau cho người ở lại. Nhất là khi em tôi còn quá trẻ, chỉ vừa mới tốt nghiệp thôi, chúng tôi đã phải trao bằng trước di ảnh của em tôi. Hành vi của bị cáo là quá dã man, gây mất trị an trong đời sống xã hội, để lại nỗi đau rất lớn trong gia đình chúng tôi. Đó là nỗi đau không thể bù đắp được. Nhưng xã hội này cũng không thể lấy mạng đền mạng, không muốn nỗi đau mất đi người thân lại đè lên gia đình của bị cáo. Chúng tôi cũng hy vọng HĐXX sẽ cho bị cáo một cơ hội sống”.

Cuộc đối thoại giữa kẻ giết người và gia đình bị hại trước giờ nghị án
Cuộc đối thoại giữa kẻ giết người và gia đình bị hại trước giờ nghị án

Phía gia đình của người nhà của bị hại cũng rút mọi yêu cầu đề nghị bồi thường trước đó, không yêu cầu bất kỳ khoản bồi thường nào từ gia đình bị cáo.

Chứng kiến cuộc đối thoại giữa gia đình người bị hại và kẻ thủ ác, cả phiên tòa đều lặng im. Không riêng HĐXX mà nhiều người tới dự cũng bất ngờ và xúc động trước lòng khoan dung từ phía gia đình bị hại. Bởi trước đó, bị cáo Tiến nhiều lần tỏ thái độ quanh co, khiến gia đình bị hại rất bức xúc. Trước lời đề nghị của phía bị hại, nhiều người tới dự không kìm nổi được nước mắt.

Bố mẹ của bị cáo Tiến và...
Bố mẹ của bị cáo Tiến và...
... nhiều người tới dự phiên tòa xúc động trước đề nghị xin giảm án cho hung thủ và không yêu cầu bồi thường của phía gia đình bị hại
... nhiều người tới dự phiên tòa xúc động trước đề nghị xin giảm án cho hung thủ và không yêu cầu bồi thường của phía gia đình bị hại

Đứng trên vành móng ngựa, kẻ thủ ác cũng bưng mặt khóc nức nở. Trước giờ nghị án, y chỉ biết quay đầu về phía di ảnh và người nhà bị hại, lí nhí cầu xin sự tha thứ.

Tội ác luật pháp không thể tha thứ

Vụ án của Nguyễn Văn Tiến đã gây rúng động trong dư luận thời gian qua. Bởi mục đích và hành vi gây án của Tiến quá dã man.

Do tính chất nghiêm trọng của vụ án, phiên tòa đã kéo dài suốt ngày 26/4.

Sau phần thủ tục, kiểm sát viên Trần Trọng Thưởng - thực hành quyền công tố đã công bố cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Hà Tĩnh. Những người có mặt tham dự phiên tòa, không khỏi rùng mình khi tội ác của Tiến một lần nữa được đại diện VKS nhắc lại thông qua bản cáo trạng.

Lắng nghe bản cáo trạng của con trai, bố mẹ của y vẫn luôn cúi thấp mặt từ khi bước vào hội trường. Trái với thái độ tại cơ quan điều tra và phiên tòa bị hoãn trước đó, Tiến tỏ ra khá hoang mang. Nhiều lần kẻ thủ ác đưa tay lau nước mắt của mình.

Từ lúc bước và phiên tòa đến suốt quá trình xét xử, bố mẹ Tiến luôn cúi đầu
Từ lúc bước và phiên tòa đến suốt quá trình xét xử, bố mẹ Tiến luôn cúi đầu

Tuy nhiên, khi trả lời các câu hỏi từ đại diện HĐXX và VKS, Tiến khai khá rành mạch, rõ ràng. Chủ tọa hiên tòa hỏi, tại sao bị cáo lại giết chị Phạm Thị Oanh. Trả lời câu này, bị cáo Tiến nói do thiếu 300 ngàn nộp lệnh cho công ty, sợ bị đuổi việc nên trong quá trình chở chị Oanh đã cho xe chạy lòng vòng sau đó hỏi xin chị Oanh. Nhưng do nạn nhân không đồng ý và la hét, trong lúc hoảng loạn Tiến đã ra tay giết chị Oanh. Tiến cho rằng hành vi của mình không hề cố ý.

Chủ toạ Bùi Đình Thông hỏi: "Tại sao thấy bị hại còn sống mà bị cáo không cứu", Tiến vẫn cho rằng do quá hoảng loạn.

Chủ toạ cho rằng, bị cáo loanh quanh biện minh. “Nếu hoảng loạn, bị cáo có thể vứt bị hại xuống bên đường, nhưng bị cáo lại cố tình vứt bị hại xuống sông khi bị hại còn sống. Khi thấy bị hại vùng vẫy bị cáo lại bỏ đi không cứu. Người bình thường khi bị vứt như thế còn chết huống gì chị Oanh khi ấy đang trong cơn hoảng loạn. Rõ ràng bị cáo là cố tình thực hiện hành vi đến cùng”, chủ tọa nhận định.

Bố đẻ và...
Bố đẻ và...
các anh chị em của nạn nhân Phạm Thị Oanh
các anh chị em của nạn nhân Phạm Thị Oanh

Sự quanh co của bị cáo Tiến nhiều lần khiến gia đình bị hai phẫn nộ. Anh Nguyễn Quốc Triệu kìm nén cảm xúc phát biểu tại phiên tòa: “ Không có gì có thể nói được sự mất mát của gia đình chúng tôi. Không biết ngồi đây, bị cáo có thấy hối hận và tội lỗi về tội ác mà bị cáo gây ra cho gia đình chúng tôi không?”

Trước câu hỏi của gia đình người bị hại, Tiến càng cúi thấp đầu trước vành móng ngựa.

Cũng tại phần xét hỏi, HĐXX đã hỏi Tiến các câu hỏi liên quan đến hành vi dâm ô trẻ em. Bị cáo một lần nữa quanh co cho rằng bản thân không nhận thức được hành vi đó là phạm tội, bị cáo chỉ là đùa cho vui. “Bị cáo gần 30 tuổi mà cho rằng hành vi động chạm vào các bộ phận kín của cháu bé chỉ mới 11 tuổi mà chỉ là đùa vui thì có lý không hay đó là bản chất của bị cáo”, đại diện HĐXX nói.

Trước sự loanh quanh nhiều lần chối tội của bị cáo, đại diện VKS khẳng định: Khi biết bị hại còn sống mà bị cáo vẫn ném xuống sông không phải là do hoảng loạn mà là hành vi phạm tội đến cùng. Chứng tỏ sự lạnh lùng, độc ác của bị cáo.

"Tính chất phạm tội của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, có mưu đồ, thể hiện tính tàn ác, dã man, bệnh hoạn. Vì vậy, đối với bị cáo để cải tạo hoàn lương là không thể được", ông Thưởng nhấn mạnh.

Mặc dù , phía người nhà có đề nghị xin giảm án cho bị cáo, nhưng đại diện VKS vẫn đề nghị HĐXX áp dụng các điều khoản, tuyên phạt tổng hợp hình phạt mức án cao nhất đối với bị cáo Nguyễn Văn Tiến là tử hình.

Gương mặt Nguyễn Văn Tiến trắng bệch khi nghe HĐXX tuyên án
Gương mặt Nguyễn Văn Tiến trắng bệch khi nghe HĐXX tuyên án

Đến 14h chiều cùng ngày, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Văn Tiến mức tử hình về hành vi Giết người; 4 năm tù về tội Cướp tài sản và 18 tháng tù về tội Dâm ô với trẻ em. Tổng hợp các mức án Tiến phải nhận là tử hình.

Đón nhận mức án tử, gương mặt kẻ thủ ác trắng bệch, đờ đẫn. Mặc dù đoán trước được bản án dành cho con nhưng bố mẹ Tiến gần như ngất xỉu tại phiên tòa.

Gia đình nữ giám thị xin cho hung thủ được sống và không yêu cầu bồi thường - 8
Bố mẹ Tiến gần như ngất xỉu trước bản án tử của con
Bố mẹ Tiến gần như ngất xỉu trước bản án tử của con

Chiếc xe dẫn Tiến đã rời khỏi tòa án, nhưng họ không đủ sức để theo con ra xe. Phải gần 15 phút khi hội trường phiên tòa đã vãn, người nhà mới đưa bố mẹ Tiến lên xe về nhà.

Trước lúc rời khỏi hội trường xét xử, bố Tiến và người nhà Tiến còn đến bắt tay cảm kích và gửi lời xin lỗi phía gia đình chị Phạm Thị Oanh.

Trước khi rời khỏi phiên tòa, bố Tiến và người nhà đến bắt tay cảm kích trước tâm lòng của gia đình người bị hại.
Trước khi rời khỏi phiên tòa, bố Tiến và người nhà đến bắt tay cảm kích trước tâm lòng của gia đình người bị hại.

Nếu Tiến không gây ra tội ác này, có lẽ họ đã có thể gặp nhau ở một nơi khác. Cũng những cái bắt tay nhưng không phải đau đớn như thế.

Phượng Vũ

MỚI NHẤT
Mâu thuẫn đất đai, hung thủ ra tay giết chết họ hàng
Mâu thuẫn đất đai, hung thủ ra tay giết chết họ hàng

(Dân trí) - Cho rằng, gi đình chị Triệu Thị Tuyết xây bức tường xây lấn sang phần đất nhà mình đã sử dụng từ trước, trong lúc bực tức, Triệu Văn Long đã dùng búa đánh người phụ nữ họ hàng với mình tử vong.

Thứ năm, 27/04/2017 - 10:50

Bị cáo vụ trộm hơn 8 tỉ đồng của tiệm vàng đổ tội cho đối tượng người Trung Quốc
Bị cáo vụ trộm hơn 8 tỉ đồng của tiệm vàng đổ tội cho đối tượng người Trung Quốc

(Dân trí) - Trước Hội đồng xét xử, khi bị cơ quan tố tụng buộc tội gây ra vụ trộm cắp của chủ tiệm vàng tại quận Hà Đông (Hà Nội), Vũ Duy Kiên đã bất ngờ đổ tội cho một đối tượng người Trung Quốc.

Thứ năm, 27/04/2017 - 10:20

Mâu thuẫn tranh giành khách, nhân viên hai xe lao vào ẩu đả
Mâu thuẫn tranh giành khách, nhân viên hai xe lao vào ẩu đả

(Dân trí) - Do mâu thuẫn cạnh tranh bắt khách, nhân viên 2 nhà xe ở Thanh Hóa đã dùng hung khí lao vào đánh chém nhau.

Thứ năm, 27/04/2017 - 08:50

Kỷ luật thầy giáo hành hung đôi vợ chồng già nhập viện
Kỷ luật thầy giáo hành hung đôi vợ chồng già nhập viện

(Dân trí) - Với hành vi hành hung đôi vợ chồng già phải nhập viện cấp cứu, ông Phạm Đức Việt, giáo viên Trường THCS Quảng Tiến đã bị xử lý kỷ luật với hình thức cảnh cáo.

Thứ năm, 27/04/2017 - 08:30

Bắt “kiều nữ” 9x cướp tài sản
Bắt “kiều nữ” 9x cướp tài sản

(Dân trí) - Do túng tiền tiêu xài, “kiều nữ” 9x đã đột nhập vào nhà người dân để trộm cắp tài sản. Khi bị phát hiện, cô gái dùng roi điện thủ sẵn trong người, tấn công chủ nhà và cướp đi 10 triệu đồng.

Thứ năm, 27/04/2017 - 08:25

Báo cáo Bộ Công an về vụ cướp ở Vietcombank
Báo cáo Bộ Công an về vụ cướp ở Vietcombank

(Dân trí) - Chiều ngày 27/4, thông tin từ Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, Công an tỉnh đã báo cáo toàn bộ diễn vụ cướp ở Vietcombank cho Cục Cảnh sát hình sự phía Nam - Bộ Công an.

Thứ năm, 27/04/2017 - 07:45

Nghi nhìn đểu, nam công nhân bị đâm tử vong
Nghi nhìn đểu, nam công nhân bị đâm tử vong

(Dân trí) - Cho rằng anh Thảo nhìn đểu mình nên Trung và anh Thảo đã xảy ra xô xát. Thấy vậy, Nghiêm (là bạn của Trung) đã xông vào cầm dao nhọm đâm anh Thảo, nhát dao đâm mạnh sâu thấu phổi, dẫn đến mất máu cấp, khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Thứ năm, 27/04/2017 - 05:47

Đang bị truy nã vẫn được cấp bằng lái xe để hành nghề
Đang bị truy nã vẫn được cấp bằng lái xe để hành nghề

(Dân trí) - Lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Quảng Bình vừa phát hiện một tài xế lái xe khách đang bị truy nã. Đáng nói, tài xế này bị khởi tố năm 2014 nhưng năm 2016 vẫn được Sở Giao thông vận tải TPHCM cấp giấy phép lái xe để hành nghề.

Thứ năm, 27/04/2017 - 03:41

Hình ảnh kẻ bịt mặt cầm súng cướp hơn 2 tỷ đồng trong ngân hàng
Hình ảnh kẻ bịt mặt cầm súng cướp hơn 2 tỷ đồng trong ngân hàng

(Dân trí) - Theo hình ảnh camera quay được, tên cướp bịt mặt xông vào ngân hàng, rút súng dồn các nhân viên vào phía trong, bắt ngồi xuống... Trong khi chờ lấy tiền, đối tượng liên tục chĩa súng ra các phía uy hiếp.

Thứ năm, 27/04/2017 - 03:10

Hỗn chiến vì... cái hình xăm, 1 người chết
Hỗn chiến vì... cái hình xăm, 1 người chết

(Dân trí) - An chê hình xăm của Phụng xấu rồi dẫn đến cãi nhau. Sau đó, An gọi bạn bè đi đánh Phụng. Trong lúc hỗn chiến, 1 người bạn của Phụng bị đâm chết.

Thứ năm, 27/04/2017 - 02:47

20 năm tù cho gã cha dượng đồi bại
20 năm tù cho gã cha dượng đồi bại

(Dân trí) - Sáng ngày 27/4, TAND tỉnh Vĩnh Long mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lê Văn Chất (SN 1984, quê xã Hòa Bình, huyện Trà Ôn, chỗ ở hiện nay xã Bù Nho, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước) về hai tội hiếp dâm trẻ em và giao cấu với trẻ em.

Thứ năm, 27/04/2017 - 02:31

Nhân chứng kể lại phút giáp mặt kẻ cướp 2 tỷ đồng trong ngân hàng
Nhân chứng kể lại phút giáp mặt kẻ cướp 2 tỷ đồng trong ngân hàng

(Dân trí) - Ngày 27/4, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Huỳnh Tấn Kiệt (ngụ phường 1, TX. Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh) cho biết, đã giáp mặt với tên cướp ngân hàng và truy đuổi một đoạn đường nhưng không kịp.

Thứ năm, 27/04/2017 - 02:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắt tạm giam bảo vệ bị tố dâm ô học sinh tiểu học
Bắt tạm giam bảo vệ bị tố dâm ô học sinh tiểu học

(Dân trí) - Sau khi thu thập đủ chứng cứ về việc ông D.V.H. bị các phụ huynh trường tiểu học khu 2, Đồng Hóa, huyện Kim Bảng tố cáo có hành vi dâm ô với nhiều học sinh trong trường, Công an huyện Kim Bảng đã chính thức khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng.

Thứ năm, 27/04/2017 - 11:57

Xử lý các trường hợp dừng xe trên vỉa hè để ngăn ngừa đua xe
Xử lý các trường hợp dừng xe trên vỉa hè để ngăn ngừa đua xe

(Dân trí) - Để ngăn chặn ngay từ đầu, tránh trường hợp các thanh thiếu niên tụ tập, lôi kéo đua xe trái phép, lực lượng phối hợp gồm CSGT, Cảnh sát hình sự, Cảnh sát cơ động… sẽ tiến hành kiểm tra tất cả những thanh niên có dấu hiệu nghi vấn, kể cả những trường hợp dừng xe trên vỉa hè.

Thứ năm, 27/04/2017 - 11:41

Vụ cướp hơn 2 tỷ đồng ở ngân hàng: Đối tượng dùng súng khống chế
Vụ cướp hơn 2 tỷ đồng ở ngân hàng: Đối tượng dùng súng khống chế

(Dân trí) - Sáng nay (27/4), Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, cơ quan điều tra đã hoàn tất công tác khám nghiệm hiện trường vụ cướp xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), chi nhánh thị xã Duyên Hải (tỉnh Trà Vinh) vào lúc 20h tối qua.

Thứ năm, 27/04/2017 - 10:00

Nam thanh niên nhiều lần xâm hại cô gái thiểu năng trí tuệ
Nam thanh niên nhiều lần xâm hại cô gái thiểu năng trí tuệ

(Dân trí) - Lợi dụng những lúc người nhà cô gái bị thiểu năng trí tuệ vắng nhà, người đàn ông 38 tuổi đã nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm cô gái này.

Thứ năm, 27/04/2017 - 08:14

Hà Nội: Nghi phạm giết vợ rồi bỏ trốn đã bị bắt
Hà Nội: Nghi phạm giết vợ rồi bỏ trốn đã bị bắt

Theo lời khai ban đầu của Quân, do mâu thuẫn gia đình nên đối tượng nảy sinh ý định sát hại chị H.

Thứ năm, 27/04/2017 - 07:38

Giáo sư tố “kiều nữ” lừa 17 tỷ đồng
Giáo sư tố “kiều nữ” lừa 17 tỷ đồng

(Dân trí) - Giao tiền rồi mà chờ hoài không thấy Hoa giao đất, làm sổ như đã hứa, ông V. (giáo sư – tiến sĩ) đã tố cáo sự việc với cơ quan chức năng. Còn Hoa thì khai có quan hệ tình cảm với vị giáo sư trên và có con chung, tiền là của vị giáo sư trên chu cấp cho con chung.

Thứ năm, 27/04/2017 - 07:27

Hà Nội: Nghe xong cuộc điện thoại, cụ bà 74 tuổi bị lừa 1 tỉ đồng
Hà Nội: Nghe xong cuộc điện thoại, cụ bà 74 tuổi bị lừa 1 tỉ đồng

(Dân trí) - Tin lời 2 đối tượng gọi điện thoại xưng danh là người của cơ quan Công an và Viện kiểm sát và nói bà V. (74 tuổi) có liên quan đến đối tượng mua bán ma tuý đang được cơ quan điều tra làm rõ, bà V. đã nộp vào tài khoản cho chúng 1 tỉ đồng.

Thứ năm, 27/04/2017 - 07:24

Trùm ma túy nổ súng chống trả lực lượng công an bị tuyên án tử hình
Trùm ma túy nổ súng chống trả lực lượng công an bị tuyên án tử hình

(Dân trí) - Khi lực lượng công an Lạng Sơn triển khai biện pháp nghiệp vụ bắt giữ trùm ma túy Trần Bá Đức thì đối tượng đã trốn chạy và nổ súng chống trả quyết liệt. Sau hơn 4 tiếng ngoan cố chống trả, Đức đã bị khống chế.

Thứ tư, 26/04/2017 - 09:17

Bịt mặt xông vào ngân hàng cướp hơn 2 tỷ đồng
Bịt mặt xông vào ngân hàng cướp hơn 2 tỷ đồng

(Dân trí) - Chiều tối ngày 26/4, thông tin từ Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, cơ quan công an đang truy bắt nghi phạm táo tợn đột nhập vào ngân hàng rồi dùng súng uy hiếp cướp đi hơn 1,5 tỷ đồng tiền mặt và 35.000 USD.

Thứ tư, 26/04/2017 - 09:05

Tạm giữ đối tượng dùng mã tấu, bom bẩn uy hiếp chủ doanh nghiệp
Tạm giữ đối tượng dùng mã tấu, bom bẩn uy hiếp chủ doanh nghiệp

(Dân trí) - Theo chỉ đạo của một đối tượng tên Dũng, Vương nhiều lần đe dọa chủ doanh nghiệp bằng bom bẩn, vòng hoa. Bắt gặp gia đình nạn nhân đang ngồi trong ô tô, đối tượng này dùng mã tấu chém liên tiếp vào chiếc xe trước khi bỏ trốn.

Thứ tư, 26/04/2017 - 08:50

Xét xử băng nhóm chuyển 6 kg ma túy từ Lào về Việt Nam
Xét xử băng nhóm chuyển 6 kg ma túy từ Lào về Việt Nam

(Dân trí) - Là con nghiện nên Nguyên tìm mối mua ma túy để vừa có ma túy sử dụng, vừa có thể bán lại kiếm lời. Trong 1 lần Nguyên vận chuyển 6kg ma túy về Việt Nam thì bị bắt.

Thứ tư, 26/04/2017 - 05:24

Yêu cầu kiểm điểm tập thể, cá nhân để xảy ra phá rừng trái phép
Yêu cầu kiểm điểm tập thể, cá nhân để xảy ra phá rừng trái phép

(Dân trí) - Thời gian qua, tại khu vực bản Yên, xã Mường Mìn, huyện Quan Sơn, Thanh Hóa xảy ra tình trạng khai thác rừng trái phép. Chủ tịch UBND huyện đã chỉ đạo các ngành vào cuộc xử lý đối với các đối tượng khai thác gỗ trái phép và yêu cầu kiểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan đến việc để xảy ra tình trạng nêu trên.

Thứ tư, 26/04/2017 - 04:49