Thứ bảy, 05/03/2016 - 00:52

Giả mạo cháu tướng công an để lừa chạy việc

Dân trí

Sĩ mạo nhận mình là cháu của một cán bộ cấp cao đang công tác trong ngành Công an để lừa "chạy" suất học trường cảnh sát và làm ở hải quan sân bay, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Ngày 4/3, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Trương Minh Sĩ (sinh năm 1974 tại Phú Yên) 14 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Sĩ nổ mình là cháu của một cán bộ cấp cao đang công tác trong ngành Công an để lừa đảo
Sĩ nổ mình là cháu của một cán bộ cấp cao đang công tác trong ngành Công an để lừa đảo

Theo cáo trạng, từ tháng 4/2014, khi hành nghề xây dựng tại xã Bù Nho (huyện Phước Long tỉnh Bình Phước), Sĩ và anh Võ Anh Đông quen biết với nhau. Với ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Sĩ mạo nhận mình là cháu của một trung tướng đang làm việc trong ngành công an, có khả năng giúp biên chế vào ngành Công an hoặc vào trường Cao đẳng khi thi trượt đại học Công an. Nghe vậy, anh Đông xin số điện thoại của Sĩ.

Tháng 8/2014, anh Đông cùng bạn là Lê Đăng Xuân đến TPHCM có gọi điện cho Sĩ gặp trò chuyện và làm quen. Sau đó, anh Xuân đến thăm chị họ là Nguyễn Thị Hoa tại Đắk Lắk và được chị Hoa cho biết có 3 cháu thi trượt đại học Cảnh sát Nhân dân và có mong muốn vào Cao đẳng Cảnh sát. Anh Xuân liên lạc với Sĩ và được Sĩ hứa sẽ giúp vào Trường theo đúng nguyện vọng với chi phí 150 triệu/1 trường hợp. Nhận đủ tiền, Sĩ viết giấy làm tin và hứa đến tháng 9/2014 sẽ có giấy báo nhập học. Nhưng thực chất, Sĩ cầm tiền tiêu xài và về Bình Dương lẩn trốn.

Tháng 9/2014, Sĩ đến TP Biên Hoà (Đồng Nai) làm quen với anh Nguyễn Hoàng Nam. Cũng chiêu cũ, Sĩ “nổ” có suất vào học các trường ngành công an, hải quan sân bay. Tưởng thật, anh Nam nhờ Sĩ xin cho cháu họ vào làm ở hải quan sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) với giá 140 triệu đồng. Sĩ nhận trước 60 triệu đồng rồi lặn mất tăm. Khi thấy lệnh truy nã Sĩ trên báo, anh Nam mới biết mình bị lừa.

Đến tháng 7/2015, Sĩ bị bắt khi đang uống cà phê ở TP Biên Hoà.

Xuân Duy