Thứ năm, 20/10/2016 - 20:37

TPHCM:

Giả nhà sư lừa hơn nửa tỷ đồng tiền xây chùa

Dân trí

Biết bà B. có ý định xây ngôi chùa nhỏ tại địa phương, Thái nói mình là nhà sư và có thể giúp đỡ việc này, từ đó lừa đảo chiếm đoạt của bà B. số tiền hơn 600 triệu đồng.

Ngày 20/10, Công an quận 1, TPHCM cho biết đang tạm giữ nghi can Trần Phan Hoàng Thái (18 tuổi, quê Long An) để điều tra về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó khoảng tháng 11/2015, Thái lên mạng xã hội Facebook và tự xưng là thầy Duyên Giác, tu tại ngôi chùa ở quận 9, TPHCM để làm quen với bà Nguyễn Thị B. (69 tuổi, quê Vĩnh Long).

Nghi can Trần Phan Hoàng Thái
Nghi can Trần Phan Hoàng Thái

Qua thời gian trò chuyện, biết bà B. có ý định muốn xây một ngôi chùa nhỏ tại Long An nên Thái ngỏ ý muốn giúp đỡ xây chùa và đưa bà B. vào Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Khoảng tháng 3/2016, Thái đến gặp bà B. và cho biết mình được thầy Duyên Giác cử đến. Để tạo lòng tin, Thái in một bản chứng nhận của Giáo hội Phật giáo Việt Nam gửi cho bà B. và yêu cầu đóng nhiều loại phí để được công nhận vào Giáo hội và được xây chùa.

Từ tháng 3 đến nay, Thái liên tục yêu cầu bà B. chuyển tiền mặt trực tiếp hoặc qua tài khoản từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng. Do tin tưởng, bà B. liên tiếp đưa tổng cộng hơn 600 triệu đồng cho Thái.

Mới đây, Thái tiếp tục nhắn tin yêu cầu bà B. đưa thêm 400 triệu nói là để hoàn tất các thủ tục cần thiết để xây chùa. Nghi ngờ bị lừa, bà B. đã đến công an trình báo.

Sáng 19/10, khi Thái nhận 400 triệu của bà B. tại khách sạn trên đường Nguyễn Trãi (quận 1) thì bị công an ập vào bắt quả tang.

Tại cơ quan điều tra, Thái khai nhận mình là người đã dựng nên kịch bản để lừa tiền bà B. Toàn bộ số tiền lừa đảo được Thái đã tiêu xài cá nhân hết.

Công an đang mở rộng điều tra vụ việc.

Thảo Trần

Giả nhà sư lừa hơn nửa tỷ đồng tiền xây chùa - 2