Thứ tư, 22/07/2020 - 21:59

Giảm 1 năm tù cho Cựu Đại tá quân đội sản xuất xăng giả

Dân trí

Theo HĐXX, bị cáo Đồng có nhiều thành tích, nộp lại một phần thu lợi bất chính, bản thân là thương binh, người có công với cách mạng... nên chấp nhận kháng cáo giảm nhẹ hình phạt.

Sau 2 ngày xét xử, tối 22/7, Tòa án quân sự Trung ương tuyên án xử 16 bị cáo trong vụ giả mạo trong công tác, sản xuất, buôn bán hàng giả tại Tổng công ty xây dựng Lũng Lô - Bộ Quốc phòng và một số công ty, đơn vị khác.

Xin nhận tội thay bị cáo khác

Trong phiên tòa buổi sáng, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX chấp nhận kháng cáo của bị cáo Trần Văn Đồng (sinh năm 1957, cấp bậc Đại tá, Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc chi nhánh đầu tư xây dựng miền Nam, Tổng công ty xây dựng Lũng Lô).

Giảm 1 năm tù cho Cựu Đại tá quân đội sản xuất xăng giả - 1
Bị cáo Đồng được giảm một năm tù.

Trong phần tranh luận, một số luật sư cho rằng, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, cơ quan điều tra phải khởi tố pháp nhân thương mại là công ty Vạn Xuân mới đúng quy định. Đối đáp lại, đại diện Viện Kiểm sát lập luận, các bị cáo sử dụng pháp nhân công ty Vạn Xuân để thực hiện hành vi nhưng doanh nghiệp không có văn bản hay chỉ đạo các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội. Vì vậy, không có căn cứ xem xét đề nghị của luật sư.

Một số luật sư cho rằng bản án sơ thẩm tuyên buộc một số bị cáo trong vụ án này là chưa đúng quy định, chưa thỏa mãn về tội sản xuất, buôn bán hàng giả. Đối đáp lại quan điểm trên, Viện Kiểm sát bác bỏ toàn bộ lập luận của luật sư.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Đồng trình bày nhiều tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo cũng như đề nghị HĐXX giảm một nửa hình phạt cấp sơ thẩm đã tuyên. 

Bị cáo Lê Quang Hiếu Hùng (công nhân viên quốc phòng, chi nhánh đầu tư và xây dựng miền Nam, Tổng công ty xây dựng Lũng Lô) thừa nhận là chủ mưu trong vụ án và đề nghị HĐXX đổi tội danh sang tội trốn thuế. Bên cạnh đó, bị cáo Hùng chịu trách nhiệm hình sự thay các bị cáo khác trong vụ án, trong trường hợp không nhận tội thay được thì xin HĐXX xem xét giảm nhẹ cho đồng phạm của Hùng.

Nói lời sau cùng, hầu hết bị cáo nhận thức rõ hành vi sai phạm, mong tòa án nhìn nhận khách quan, toàn diện, khoan hồng khi tuyên án.

Lý do giảm án cho cựu Đại tá

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định, quá trình giải quyết vụ án, tòa đã tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật.

Về kháng cáo của nhóm bị cáo đối với cáo buộc sản xuất hàng giả, HĐXX cho rằng, căn cứ vào hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, có đủ căn cứ xác định các bị cáo đã bàn bạc, phân công công việc, pha chế các hóa chất để sản xuất xăng giả.

Từ đó, tòa phúc thẩm xác định bản án sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo tội sản xuất hàng giả không oan sai.

Giảm 1 năm tù cho Cựu Đại tá quân đội sản xuất xăng giả - 2
Nhiều bị cáo bị bác kháng cáo.

Đối với kháng cáo kêu oan của các bị cáo là lái tàu, HĐXX nhắc lại,  tại cấp sơ thẩm, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội, sau đó, các bị cáo lại kháng cáo kêu oan.

Hồ sơ vụ án thể hiện nhiều lời khai các bị cáo có mở niêm phong cho những người khác pha chế hóa chất vào dung môi.

Tòa bác bỏ lý do biện minh rằng các bị cáo chỉ là người làm công ăn lương, làm theo chỉ đạo nên không phạm tội. Nội dung hình phạt HĐXX sơ thẩm tuyên đối với các bị cáo là có căn cứ. Tòa bác kháng cáo kêu oan.

Về kháng cáo với nhóm bị kết tội buôn bán hàng giả, HĐXX phúc thẩm chỉ rõ, căn cứ vào hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tò, có đủ căn cứ xác định bản án sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo đúng người, đúng tội.

Đối với các bị cáo là nhân viên công ty Vạn Xuân, HĐXX lưu ý, các bị cáo này thành khẩn khai báo, có nhân thân tốt, phối hợp tích cực với cơ quan điều tra. Cấp sơ thẩm đã xử các bị cáo là đúng người, đúng tội nhưng chưa xem xét hết các tình tiết giảm nhẹ. Vì vậy, cần chấp nhận kháng cáo giảm nhẹ một phần hình phạt.

Đối với kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Trần Văn Đồng, tòa phúc thẩm xác định, bị cáo có nhiều thành tích, nộp lại một phần thu lợi bất chính, thành khẩn khai báo, bản thân bị cáo là thương binh, người có công với cách mạng. Đây là những tình tiết xem xét giảm nhẹ mới nên chấp nhận kháng cáo, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Đồng, từ 9 năm tù xuống còn 8 năm tù.

Đối với kháng cáo xin đổi tội danh của bị cáo Lê Quang Hiếu Hùng, HĐXX cho rằng không có căn cứ nên bác kháng cáo.

Xuân Duy