Giám đốc Công an TPHCM trả lời chất vấn về nạn ma tuý hoành hành

Dân trí Trả lời các đại biểu HĐND TPHCM về tình hình phòng chống tệ nạn ma túy và hệ lụy của nó, Trung tướng Lê Đông Phong - Giám đốc Công an TPHCM đề nghị phải đánh giá lại hiệu quả của mô hình cai nghiện tại cộng đồng và ông ủng hộ tổ chức cai nghiện tập trung.

Ngày 12/7, kỳ họp thứ 15 HĐND TPHCM khóa IX (nhiệm kỳ 2016 – 2021) tiếp tục phiên thảo luận tại hội trường. Tại đây, nhiều đại biểu phản ánh về án ma túy đang có dấu hiệu tăng mạnh và hệ quả nó gây ra vô cùng khủng khiếp.

Giám đốc Công an TPHCM trả lời chất vấn về nạn ma tuý hoành hành - 1
Án ma túy phức tạp, hệ lụy khôn lường khiến các đại biểu lo ngại ảnh hưởng đến an ninh trật tự của thành phố

Đại biểu Tăng Hữu Phong cho rằng, tình hình tội phạm ma túy đang đặt ra cho xã hội nhiều vấn đề. Có những vụ công an đi kiểm tra vũ trường thì phát hiện nhiều người sử dụng ma túy, xe không chở về hết, phải đi 2-3 chuyến. 

Đáng chú ý, số vụ mua bán ma túy ngày càng tăng về khối lượng, những từ như “lớn nhất từ trước tới nay” liên tục lặp lại, có nghĩa là “kỷ lục” về khối lượng ma túy trong các vụ án liên tục bị phá vỡ.

“Đề nghị Công an thành phố thông tin rõ là thành phố có phải là địa bàn trung chuyển hay như thế nào? Tình hình buôn bán ma túy có khả năng có diễn biến xấu hơn không?”, ông Tăng Hữu Phong nói.

Giám đốc Công an TPHCM trả lời chất vấn về nạn ma tuý hoành hành - 2
Đại biểu Tăng Hữu Phong cho rằng tình hình tội phạm ma túy đang đặt ra cho xã hội nhiều vấn đề

Đại biểu Nguyễn Văn Đạt thì đặt vấn đề trực tiếp: “An ninh trật tự, trộm cướp, các vụ án ma túy trên địa bàn rất phức tạp, có những vụ án hết sức nghiêm trọng, đề nghị Công an TP có giải pháp trấn áp, kịp thời giải quyết những vụ mất an ninh nhanh chóng và hiệu quả!”.

Trước đó, tại phiên thảo luận tổ vào chiều 11/7, đại biểu Lê Minh Đức (quận Thủ Đức) cũng rất bức xúc: “Giám sát các nơi có thể thấy hậu quả của ma túy đá quá ghê gớm. Có gia đình mà người con lên cơn, người cha chưa kịp chạy đi cầu cứu thì người con đã hành hung, đâm chết nhiều người trong nhà. Hậu quả của nó quá đáng sợ!”

Đại biểu Lê Minh Đức đề xuất: “Địa phương cần rà soát, quản lý chặt chẽ hơn nhóm đối tượng này, cần có chế tài mạnh mẽ hơn để hạn chế các vụ án đau lòng có thể xảy ra”.

Giám đốc Công an TPHCM trả lời chất vấn về nạn ma tuý hoành hành - 3
Đại biểu Lê Minh Đức rất bức xúc: “Giám sát các nơi có thể thấy hậu quả của ma túy đá quá ghê gớm"

Trả lời các đại biểu tại nghị trường, Trung tướng Lê Đông Phong - Giám đốc Công an TPHCM cho biết: “Về tình hình tội phạm ma túy, 6 tháng đầu năm, Công an TP triệt phá 913 vụ, bắt 1.893 đối tượng, khởi tố hơn 100 vụ, giữ 310kg heroin, 1.165kg ma túy tổng hợp, hơn 10.000 viên thuốc lắc…”.

Theo Giám đốc Công an TP, với những dấu hiệu thời gian qua cho thấy tình hình mua bán, sử dụng ma túy còn diễn biến phức tạp. Để giải quyết vấn đề này, ông Lê Đông Phong cho rằng phải xử lý căn cơ từ 2 góc độ là đầu cầu và nguồn cung.

Thứ nhất, về đầu cầu, tức là nhu cầu sử dụng ma túy. Theo Trung tướng Lê Đông Phong, cần phải nhìn thẳng vào thực tế, rà soát lại chính xác số lượng người nghiện ma túy và sử dụng ma túy trên địa bàn thành phố, tổ chức đánh giá hiệu quả thực sự của mô hình cai nghiện tại cộng đồng... để có biện pháp xử lý thích hợp.

Trung tướng Lê Đông Phong cho rằng: “Xã hội cần có cái nhìn nhân văn hơn về mô hình cai nghiện tập trung. Tổ chức cai nghiện tập trung rất cần thiết, tốt cho người nghiện và tốt cho xã hội”.

Giám đốc Công an TPHCM trả lời chất vấn về nạn ma tuý hoành hành - 4
Giám đốc Công an TPHCM cho là mô hình cai nghiện tập trung tốt cho người nghiện và tốt cho xã hội

Thứ hai, về nguồn cung, Trung tướng Lê Đông Phong cho biết Công an TP đang tăng cường đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy và kết quả đạt được là những gì mà ông đã báo cáo ở trên.

Ông cho biết: “Chúng tôi không chỉ giám sát địa bàn thành phố mà còn chủ động liên kết, phối hợp với địa lân cận để xử lý trên các tuyến đường vận chuyển, cung ứng ma túy cho địa bàn thành phố”.

Giám đốc Công an TPHCM trả lời chất vấn về nạn ma tuý hoành hành - 5
Theo Trung tướng Lê Đông Phong, Công an TP đang đánh mạnh vào nguồn cùng nên đạt được nhiều kết quả khả quan, phá nhiều án lớn

Ngoài ra, Trung tướng Lê Đông Phong đề xuất: “Thành phố cũng phải tổ chức quản lý tốt hơn các doanh nghiệp, bởi vì vừa qua có những vụ mang danh nghĩa pháp nhân công ty, kho chứa hàng nhưng thực chất là nơi đóng gói ma túy chuyển đi. Bên cạnh đó, cần có giải pháp quản lý, kiểm tra cụ thể với các loại tiền chất, đây là nguồn nguyên liệu sản xuất ma tuý tại chỗ”.

Tùng Nguyên - Quốc Anh

Ảnh: Phạm Nguyễn

MỚI NHẤT
Vụ giả vờ phun thuốc diệt muỗi rồi đánh thuốc mê ở Hà Nội: Một gia đình mất 10 triệu?
Vụ giả vờ phun thuốc diệt muỗi rồi đánh thuốc mê ở Hà Nội: Một gia đình mất 10 triệu?

(Dân trí) - Một gia đình trên địa bàn quận Hà Đông (Hà Nội) vừa có đơn trình báo đến cơ quan công an cho rằng có người nhà bị người lạ giả vờ phun thuốc diệt muỗi rồi đánh thuốc mê, lấy đi số tiền khoảng 10 triệu đồng.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 08:28

Hoãn phiên xử thầy giáo dạy đồ họa hiếp, giết nữ sinh sân khấu điện ảnh
Hoãn phiên xử thầy giáo dạy đồ họa hiếp, giết nữ sinh sân khấu điện ảnh

(Dân trí) - Phiên xử Nguyễn Anh Tú, kẻ bị cáo buộc hiếp dâm, cướp tài sản, sát hại nữ sinh sân khấu điện ảnh, phải trì hoãn do vắng mặt luật sư bào chữa cho bị cáo.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 08:26

Nữ giám đốc chấp nhận ngồi tù, quyết không trả gần 300 ngàn USD chuyển nhầm
Nữ giám đốc chấp nhận ngồi tù, quyết không trả gần 300 ngàn USD chuyển nhầm

Luật sư động viên Nở trả lại số tiền được chuyển nhầm cho các bị hại, Nở thản nhiên trả lời không có khả năng và chấp nhận đi tù.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 08:05

"Ôm" học phí của sinh viên, nguyên Giám đốc Sở Y tế và thuộc cấp bị khởi tố
"Ôm" học phí của sinh viên, nguyên Giám đốc Sở Y tế và thuộc cấp bị khởi tố

Ngày 12/7, ông Nguyễn Hoàng Sa - Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau xác nhận, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Huỳnh Quốc Việt - nguyên giám đốc Sở Y tế Cà Mau.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 08:01

Gây ra sai phạm tiền tỷ ở các dự án huyện, 3 cán bộ BQL dự án bị bắt giam
Gây ra sai phạm tiền tỷ ở các dự án huyện, 3 cán bộ BQL dự án bị bắt giam

(Dân trí) - 3 cán bộ vừa bị bắt giam thuộc Ban quản lý Trung tâm hành chính huyện và Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện U Minh Thượng đã thiếu trách nhiệm gây ra sai phạm số tiền trên 15 tỷ đồng.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 07:36

“Rùng mình” thực trạng thanh thiếu niên sử dụng ma túy tập thể số lượng đông
“Rùng mình” thực trạng thanh thiếu niên sử dụng ma túy tập thể số lượng đông

(Dân trí) - Công an Ninh Bình liên tiếp mở các đợt cao điểm chấn áp tình trạng thanh thiếu niên sử dụng ma túy tập thể với số lượng đông. Thực trạng này sẽ còn diễn biến phức tạp, báo động về sự xuống cấp đạo đức, lối sống của một bộ phận giới trẻ khiến toàn xã hội phải… “đau đầu”.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 07:32

Cà Mau đang “để mắt” hơn 100 đối tượng liên quan đến “tín dụng đen”
Cà Mau đang “để mắt” hơn 100 đối tượng liên quan đến “tín dụng đen”

(Dân trí) - Theo UBND tỉnh Cà Mau, hoạt động “tín dụng đen”, xiết nợ, đòi nợ thuê vẫn còn tiềm ẩn, ảnh hưởng không nhỏ đến an ninh trật tự địa phương.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 06:13

Mua lúa của dân hơn 11 tỉ đồng rồi không trả?
Mua lúa của dân hơn 11 tỉ đồng rồi không trả?

(Dân trí) - Vì không được Hợp tác xã Thạnh Phú trả tiền mua lúa, hàng chục hộ dân tại Thạnh Hóa (tỉnh Long An) lâm vào cảnh nợ nần chồng chất. Hiện, UBND tỉnh Long An đã nắm bắt sự việc nhưng chưa có hướng xử lý cụ thể cho người dân.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 08:21

Hải Dương: Đột kích quán bar, phát hiện 40 đối tượng dương tính với ma túy
Hải Dương: Đột kích quán bar, phát hiện 40 đối tượng dương tính với ma túy

(Dân trí) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04, Công an tỉnh Hải Dương) bất ngờ đột kích, kiểm tra quán bar-karaoke Ruby One (đường An Định, TP Hải Dương), phát hiện 40 đối tượng dương tính với ma túy.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 08:19

Bắt thợ cơ khí cắt trộm dây điện tại 13 trạm biến áp để bán đồng nát
Bắt thợ cơ khí cắt trộm dây điện tại 13 trạm biến áp để bán đồng nát

(Dân trí) - Thông tin từ Công an tỉnh Nam Định cho biết, cơ quan này đã bắt được kẻ gây ra 14 vụ cắt trộm dây cáp trung tính trên các trạm biến áp đặt ở thành phố Nam Định.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 07:46

3 anh em ruột lập thành một... băng cướp
3 anh em ruột lập thành một... băng cướp

(Dân trí) - Băng cướp gồm 5 người, trong đó có 3 người là anh em ruột. Băng nhóm này được xác định đã gây ra hàng chục vụ cướp tài sản của các nữ công nhân.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 07:36

Vụ người phụ nữ giết tên trộm cắt cổ chồng: Phòng vệ chính đáng!
Vụ người phụ nữ giết tên trộm cắt cổ chồng: Phòng vệ chính đáng!

(Dân trí) - Thông tin từ công an tỉnh Long An, đối tượng Trung nợ tiền thua bạc với anh Hội nên đột nhập vào nhà nhằm giết người, cướp của. Qua quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định chị Hằng giết Trung là do phòng vệ chính đáng.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 07:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Đánh sập đường dây ma túy “khủng”, thu 20 kg ma túy tổng hợp, 5 khẩu súng
Đánh sập đường dây ma túy “khủng”, thu 20 kg ma túy tổng hợp, 5 khẩu súng

(Dân trí) - Một đường dây chuyên mua bán, vận chuyển ma túy liên tỉnh với qui mô “khủng” vừa bị Công an TP.Hải Phòng triệt phá. Tang vật thu giữ trong vụ án là gần 20 kg ma túy tổng hợp cùng 4 súng và nhiều tang vật liên quan.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 07:02

"Nữ quái" câu kết với “trai tây” lừa đảo khiến nhiều người mất tiền tỉ
"Nữ quái" câu kết với “trai tây” lừa đảo khiến nhiều người mất tiền tỉ

(Dân trí) - Sau khi quen nhau qua mạng và biết rõ gã “Trai tây” là đối tượng lừa đảo, nữ quái vẫn tiếp tục đồng phạm. Đến thời điểm bị bắt, cả hai đã lừa đảo, chiếm đoạt của trên 50 bị hại ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước với tổng số tiền lên tới khoảng 6 tỉ đồng.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 05:21

Khởi tố đối tượng cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự
Khởi tố đối tượng cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự

(Dân trí) - Với thủ đoạn lấy danh nghĩa cá nhân, gặp trực tiếp người có nhu cầu vay tiền, đối tượng đưa ra mức lãi suất “cắt cổ” nhưng lại yêu cầu viết giấy vay tiền không lãi suất, hoặc lãi suất 20%/năm và giao tiền rồi cắt luôn lãi suất 30 ngày đầu.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 05:09

Khởi tố Tổng giám đốc đi xe Lexus nghi trộm cắp tài sản
Khởi tố Tổng giám đốc đi xe Lexus nghi trộm cắp tài sản

(Dân trí) - Cơ quan điều tra đã quyết định khởi tố, bắt tạm giam một Tổng giám đốc công ty bất động sản về tội trộm cắp tài sản để điều tra, làm rõ việc người này chuyên đi xe ô tô Lexus nghi để tạo vỏ bọc rồi đột nhập vào các cơ quan, trụ sở nhà nước lấy đi nhiều tài sản có giá trị.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 03:57

Lời khai của nạn nhân 14 tuổi nghi bị tiến sĩ phật học xâm hại
Lời khai của nạn nhân 14 tuổi nghi bị tiến sĩ phật học xâm hại

(Dân trí) - Tiến sĩ phật học Huỳnh Minh Toàn đã đến TPHCM xin mẹ bé gái cho bé đi chùa. Nhưng sau đó Toàn đã chở bé gái lòng vòng một vài điểm ở Cần Thơ và được cho là đưa bé vào nhà nghỉ ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ xâm hại.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 03:54

Tạm giữ 19 đối tượng trong đường dây đánh đề trên 50 tỷ đồng
Tạm giữ 19 đối tượng trong đường dây đánh đề trên 50 tỷ đồng

(Dân trí) - Chỉ mới 7 tháng đầu năm 2019, nhóm đánh bạc bằng hình thức ghi đề tại TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã giao dịch với số tiền trên 50 tỷ đồng.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 02:19

Thêm một Trung tâm nghi vấn bán hàng hiệu “lởm” qui mô lớn tại Móng Cái bị Bộ Công an “sờ gáy”
Thêm một Trung tâm nghi vấn bán hàng hiệu “lởm” qui mô lớn tại Móng Cái bị Bộ Công an “sờ gáy”

(Dân trí) - Cùng ngày 11/7 kiểm tra trung tâm mua sắm Thương trường Quốc tế Hồng Nguyên, TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Cục Cảnh sát Hình sự Bộ Công an phối hợp với Cục Quản lý thị trường, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Công an tỉnh Quảng Ninh tiếp tục tiếp tục “sờ gáy" Cửa hàng mua sắm ASEAN, nằm trong một khách sạn trên Đại lộ Hòa Bình, phường Trần Phú, cùng thành phố này.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 02:17

Giám đốc Công an TPHCM: Tín dụng đen đã giảm!
Giám đốc Công an TPHCM: Tín dụng đen đã giảm!

(Dân trí) - Theo Trung tướng Lê Đông Phong – Giám đốc Công an TPHCM, trong 6 tháng đầu năm 2019, số vụ liên quan đến tín dụng đen giảm 20%; các vụ vi phạm trật tự, tạt chất bẩn, chửi bới đòi nợ liên quan tín dụng đen cũng giảm 22%; tình hình đỡ phức tạp hơn cuối năm 2018.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 01:52

Tù chung thân cho kẻ đâm chết bé gái 10 tuổi
Tù chung thân cho kẻ đâm chết bé gái 10 tuổi

(Dân trí) - Ngày 12/7, theo tin từ Tòa án nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, đơn vị vừa tuyên án Nguyễn Văn Việt (35 tuổi, trú xã Phú Diên, huyện Phú Vang) mức án chung thân về tội giết người, cướp tài sản.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 12:17

Bộ Công an điều tra 29 dự án của địa ốc Alibaba tại Đồng Nai
Bộ Công an điều tra 29 dự án của địa ốc Alibaba tại Đồng Nai

(Dân trí) - Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết đang điều tra, xác minh việc có dấu hiệu sai phạm về lĩnh vực đất đai liên quan đến Công ty CP địa ốc Alibaba.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 11:26

Hà Nội: Xác minh câu chuyện người lạ giả vờ phun thuốc diệt muỗi rồi đánh thuốc mê, cướp tài sản
Hà Nội: Xác minh câu chuyện người lạ giả vờ phun thuốc diệt muỗi rồi đánh thuốc mê, cướp tài sản

(Dân trí) - Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đang tiến hành xác minh, làm rõ câu chuyện nhiều gia đình bị người lạ giả vờ phun thuốc diệt muỗi rồi đánh thuốc mê, lấy hết tiền bạc và tài sản trong nhà.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 10:40

Đồng hồ Rolex giá gần 500 triệu bán ở Móng Cái là hàng giả
Đồng hồ Rolex giá gần 500 triệu bán ở Móng Cái là hàng giả

(Dân trí) - Bất ngờ kiểm tra một Trung tâm mua sắm tại TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, lực lượng chức năng phát hiện tại đây một lượng hàng hóa “khủng” không rõ nguồn gốc.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 09:19