Thứ ba, 27/01/2015 - 16:16

Đà Nẵng:

Giám đốc lừa đảo văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh

Dân trí

Sau khi công ty làm ăn thua lỗ, ông chủ nghĩ ra chiêu lừa đảo để kiếm tiền trả nợ và tiêu xài cá nhân. Đặc biệt, ông chủ công ty này còn chiếm đoạt số tiền gần 120 triệu đồng của Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Phú Yên.

Ngày 27/1, Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Dương (SN 1954, trú phường Nam Dương, Hải Châu, Đà Nẵng) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, Nguyễn Hữu Dương làm giám đốc Công ty TNHH Thái Việt (đường Đống Đa, Đà Nẵng), công ty này được cấp phép kinh doanh lữ hành quốc tế.

Bị cáo Nguyễn Hữu Dương tại phiên tòa
Bị cáo Nguyễn Hữu Dương tại phiên tòa

Từ năm 2010 đến tháng 8/2012, công ty TNHH Thái Việt do Dương làm giám đốc liên tục kinh doanh thua lỗ, không có khả năng trả nợ ngân hàng và các khoản nợ nần khác của gia đình. Để có tiền trả nợ, lợi dụng công ty mình có kinh doanh lữ hành quốc tế nên ông Dương nghĩ ra cách lừa khách hàng ký hợp đồng đưa khách ra nước ngoài để chiếm đoạt tiền.

Tổng cộng, ông Nguyễn Hữu Dương đã lừa 8 đơn vị và cá nhân với số tiền hơn 1,6 tỉ đồng. Ngoài ra, Nguyễn Hữu Dương còn có hành vi lừa dối 2 cá nhân khác để vay tiền mua đất tái định cư rồi chiếm đoạt số tiền trên 400 triệu đồng.

Trong các nạn nhân của bị cáo Dương, người bị lừa nhiều nhất với số tiền 713 triệu đồng là bà N.T.T., chủ DNTN Thủy Tiên (trụ sở tại TP Phủ Lý, Hà Nam).

Tháng 1/2012, bà N.T.T. đến công ty Thái Việt của Dương ký hợp đồng cho nhân viên của mình đi du lịch các nước Châu Âu. Sau khi ký hợp đồng, bị cáo Dương thu của bà T. 150 triệu đồng. Tiếp đó, bị cáo Dương yêu cầu bà T. chuyển 4 lần tiền, tổng cộng 447 triệu đồng và chưa kể Dương đã nhận trước đó của bố bà T. 70 triệu đồng cùng một số khoản khác.

Tuy nhiên, sau khi lấy tiền của bà T. nhưng bị cáo Dương không đưa nhân viên của bà T. đi du lịch như hợp đồng, còn số tiền thì Dương đã tiêu xài cá nhân hết.

Đặc biệt, cùng thủ đoạn trên ngày 8/8/2012, bị cáo Dương đã ký hợp đồng với Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Phú Yên để đưa đoàn đi nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm tại Trung Quốc với số tiền trên 213 triệu đồng.

Sau khi ký hợp đồng, bị cáo Dương yêu cầu chuyển tiền để làm thủ tục, văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội Phú Yên đã chuyển cho Dương số tiền 140 triệu đồng nhưng sau đó, bị cáo Dương không thực hiện hợp đồng và dùng tiền để trả nợ hết. Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội Phú Yên đòi thì Dương trả lại 21 triệu đồng.

Sau khi bị phát hiện hành vi lừa đảo, ngày 26/8/2012, Nguyễn Hữu Dương bỏ trốn sang Mỹ, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng phát lệnh truy nã. Đến tháng 8/2014 thì Dương bị bắt.

Tại phiên tòa, bị cáo Dương thành khẩn khai báo, không quanh co, thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Cho nói lời sau cùng trước khi Tòa nghị án, bị cáo Dương đã xin lỗi các bị hại vì hành vi mình đã gây ra. Bị cáo Dương còn mong được pháp luật khoan hồng để có cơ hội làm ăn, trả nợ cho những người đã bị bị cáo chiếm đoạt tiền.

Kết quả, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Hữu Dương 10 năm tù giam và bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.

Công Bính

Mới nhất