Gian lận thi cử Sơn La: Chỉ 6 người khai nhận "nhờ nâng điểm" cho con cháu

Dân trí Qua triệu tập, xác minh đối với 42 người là cha, mẹ, người thân của 44 thí sinh được nâng điểm, chỉ có 6 trường hợp thừa nhận chuyển thông tin thí sinh để nhờ "nâng điểm thi", 21 trường hợp nhận "nhờ xem điểm thi", 15 trường hợp còn lại không thừa nhận có liên quan...
>>Cựu cán bộ công an tỉnh Sơn La nhờ nâng điểm thi cho em vợ
>>Giá nâng điểm thi mỗi thí sinh ở Sơn La cao nhất là bao nhiêu?

Gian lận thi cử Sơn La: Chỉ 6 người khai nhận nhờ nâng điểm cho con cháu - 1

Bị can Trần Xuân Yến (áo trắng) bị đưa về nhà riêng để thực hiện việc khám xét.

Theo kết quả điều tra của Công an tỉnh Sơn La, cơ quan công an đã làm việc với 18 đối tượng trung gian và làm việc với 42 trường hợp là người thân, cha mẹ của 44 thí sinh nằm trong danh sách được nâng điểm. 

Sau khi cơ quan điều tra lấy lời khai các bên, xuất hiện mâu thuẫn giữa lời khai của các bị can với số người trung gian hay mâu thuẫn giữa người trung gian này với người trung gian khác, nhất là về nội dung có chuyển thông tin cá nhân hay không chuyển, nhờ nâng điểm hay chỉ nhờ xem điểm thi, có đưa tiền hay không đưa tiền.

Chỉ 6 trường hợp thừa nhận "nhờ nâng điểm"

Theo cơ quan điều tra, qua triệu tập, xác minh đối với 42 người là cha, mẹ, người thân của 44 thí sinh được nâng điểm, chỉ có 6 trường hợp thừa nhận chuyển thông tin thí sinh để nhờ "nâng điểm thi", 21 trường hợp thừa nhận có chuyển thông tin của thí sinh nhưng là để "nhờ xem điểm thi", 15 trường hợp còn lại không thừa nhận có liên quan, khai không chuyển thông tin thí sinh và cũng không nhờ vả ai "nâng điểm" hay "xem điểm".

Trong số những trường hợp thừa nhận có nhờ vả "nâng điểm thi" có bà Lù Thị K. (giáo viên Trường tiểu học Mường Bú, huyện Mường La). Trước khi chấm thi THPT quốc gia 2018, bà K. khai có đến nhà bà Phạm Thị Thu H. (giáo viên Trường THPT chuyên Sơn La) trao đổi, cung cấp thông tin nhờ giúp nâng điểm cho thí sinh Lò Công C. (số báo danh 14002571) ba môn Toán, Vật lý, Tiếng Anh để đạt tổng 27 điểm, đủ điểm xét tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân.

Ngày 30/6/2018, Phạm Thị Thu H. đến phòng làm việc của ông Nguyễn Ngọc H. (Trưởng phòng Giáo dục trung học, Sở GD-ĐT) để nhờ nâng điểm. Ông H. đồng ý và yêu cầu Phạm Thị Thu H. cung cấp thêm thông tin mã đề thi từng môn vào tờ danh sách thông tin cá nhân của thí sinh.

Bà Phạm Thị Thu H. khai gia đình thí sinh Lò Công C. có hứa hẹn sau khi em C. đỗ Học viện Cảnh sát sẽ cảm ơn (bằng tiền) sau, nhưng tới nay chưa nhận khoản tiền nào từ gia đình thí sinh; cũng chưa có khoản tiền nào được chuyển cho ông H.

Một trường hợp khác là bà Đào Thị N. (hiệu trưởng Trường tiểu học thị trấn huyện Phù Yên). Bà N. khai ngày 1/7/2018 có gọi điện cho ông Nguyễn Ngọc H. cung cấp thông tin, nhờ giúp nâng điểm cho con là thí sinh Phạm Xuân D. để đủ điểm xét tuyển đại học, tuy nhiên không thỏa thuận gì về tiền bạc.

Ngoài ra, bà Đinh Thị L. (ở thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn) có con là thí sinh Mai Việt T. dự thi THPT quốc gia năm 2018, đăng ký xét tuyển vào Trường Sĩ quan lục quân. Bà L. thông qua em gái là bà Đinh Thị T. nhờ Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng, là chị chồng của bà T.) giúp nâng điểm cho thí sinh này.

Gian lận thi cử Sơn La: Chỉ 6 người khai nhận nhờ nâng điểm cho con cháu - 2

Bị can Nguyễn Thị Hồng Nga - chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Sơn La, nghe đọc quyết định khởi tố bị can.

Bà Nguyễn Thị X. (giáo viên Trường THCS Mường Bằng 1, huyện Mai Sơn) khai có con trai là thí sinh Võ Hoàng L. dự thi THPT quốc gia, nên tìm gặp ông Đặng Hữu Thủy (phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu) để nhờ nâng điểm thi 3 môn Toán, Hóa học, Sinh học để đủ điểm xét tuyển vào Trường đại học Y Hà Nội.

Bà Lò Thị T. (TP Sơn La) có con là thí sinh Lù Mạnh H. đăng ký dự tuyển vào Học viện An ninh nhân dân. Bà khai ngày 27/6/2018 có đến nhà riêng gặp ông Lò Văn Huynh (trưởng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng) để nhờ nâng điểm cho con để đủ điểm xét tuyển vào Học viện An ninh nhân dân.

Theo cơ quan điều tra, về 6 trường hợp khai nhận có cung cấp thông tin cá nhân của thí sinh nhờ nâng điểm, lời khai cơ bản phù hợp với lời khai của 8 bị can trong vụ án, lời khai của các đối tượng trung gian và tài liệu chứng cứ thu thập được.

Mâu thuẫn lời khai giữa các bên

Lời khai của ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La và lời khai của bị can Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở này có mâu thuẫn về mục đích chuyển thông tin cá nhân 8 thí sinh. (Ông Đức khai "nhờ xem điểm", bị can Yến khai "nhờ nâng điểm").

Gian lận thi cử Sơn La: Chỉ 6 người khai nhận nhờ nâng điểm cho con cháu - 3

Ông Hoàng Tiến Đức (bên phải ngoài cùng). Ảnh cắt từ clip do công an cung cấp.

Các ông Nguyễn Quang V., Bùi Minh H., Đỗ Kim Q., Dương Đức T. (phụ huynh các thí sinh) đều khai không chuyển thông tin cá nhân của các thí sinh để nhờ ông Đức xem điểm thi, trong khi trước đây ông Đức khai các trường hợp này có nhờ ông. Ngày 23/1/2019, ông Đức thay đổi lời khai tại cơ quan điều tra, phủ nhận toàn bộ lời khai trước đây là không nhận thông tin thí sinh, không chuyển thông tin thí sinh cho bị can Yến.

Ngoài ra, có mâu thuẫn trong lời khai của ông Nguyễn Ngọc H. (Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD-ĐT Sơn La) với các bị can Trần Xuân Yến, Lò Văn Huynh, Nguyễn Thị Hồng Nga và lời khai bà Phạm Thị Thu H. (trung gian) về việc nhờ "nâng điểm" hay "xem điểm" cho các thí sinh (Bị can Yến , Nga, Huynh đều khai Nguyễn Ngọc H. nhờ chuyển thông tin thí sinh để "nâng điểm"; Phạm Thị Thu H. khai nhờ ông Nguyễn Ngọc H. "nâng điểm" cho thí sinh).

Mâu thuẫn trong lời khai của các bị can Lò Văn Huynh, Đinh Hải Sơn, Đỗ Khắc Hưng với lời khai của ông Nguyễn Minh K. (nguyên Phó trưởng Công an huyện Mai Sơn) về động cơ, mục đích chuyển thông tin cá nhân thí sinh cho bị can này. (Khoa khai chỉ nhờ "xem điểm", trong khi các bị can khai ông này nhờ "nâng điểm").

Cùng với đó là mẫu thuẫn trong lời khai về việc đưa tiền khi Lò Văn Huynh khai ông K. đã chuyển cho Huynh 1 tỉ đồng để nâng điểm cho thí sinh, nhưng ông K. phủ nhận việc này.

Mâu thuẫn lời khai của ông Nguyễn Minh K. với lời khai của bà Nguyễn Thị Ngọc T. (trung gian) về việc chuyển hay không chuyển thông tin cá nhân thí sinh Vũ Hoàng H. cho ông K. (ông K. khai bà T. có chuyển thông tin cho ông này nhưng bà T. lại phủ nhận).

Mâu thuẫn giữa lời khai bị can Nguyễn Thị Hồng Nga với lời khai của Trần Văn P. về thời gian, động cơ, mục đích chuyển thông tin cá nhân 2 thí sinh cho Nga từ khoảng ngày 29/6/2018 và mục đích là để nhờ "nâng điểm" cho những thí sinh này. Tuy nhiên P. khai chuyển cho Nga vào ngày 10/7/2018 nhằm mục đích chỉ nhờ "xem điểm" cho 2 thí sinh trên.

Trần Thanh

MỚI NHẤT
Bắt nhóm cướp thực hiện 3 vụ cướp trong vòng 1 giờ
Bắt nhóm cướp thực hiện 3 vụ cướp trong vòng 1 giờ

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 1 giờ, nhóm cướp này đã thực hiện 3 vụ cướp giật tài sản. 2 ngày sau khi gây án, băng cướp này đã bị công an tóm gọn.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 03:20

Tử hình người đàn ông ngoại quốc mang cả yến ma túy vào Việt Nam
Tử hình người đàn ông ngoại quốc mang cả yến ma túy vào Việt Nam

(Dân trí) - Khối lượng ma túy mà Thò Nỏ Bì (quốc tịch Lào) mang sang Việt Nam giao cho khách lên tới hơn 10,7 kg, giá trị trên 1 tỉ đồng.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 02:49

Bắt nghi can sát hại chủ quán nước vì số nợ 300 ngàn đồng
Bắt nghi can sát hại chủ quán nước vì số nợ 300 ngàn đồng

(Dân trí) - Hiệp khai nhận thường uống nước tại quán của bà Thuỷ và thiếu nợ bà này 300 ngàn đồng. Thời gian gần đây, bà Thủy nói nặng nhẹ khiến Hiệp bực tức và ra tay sát hại nạn nhân.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 01:46

Vũ trường Đông Kinh: Cứ kiểm tra là phát hiện dân chơi phê ma tuý
Vũ trường Đông Kinh: Cứ kiểm tra là phát hiện dân chơi phê ma tuý

(Dân trí) - Cứ mỗi lần công an “đột kích” vũ trường Đông Kinh (quận 5, TPHCM) đều phát hiện nhiều sai phạm tại tụ điểm ăn chơi này, trong đó điển hình nhất là hành vi để khách sử dụng ma tuý tại cơ sở.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 01:44

Nam thanh niên xông vào ngân hàng Agribank, nghi cướp hơn 500 triệu đồng
Nam thanh niên xông vào ngân hàng Agribank, nghi cướp hơn 500 triệu đồng

(Dân trí) - Nam thanh niên mặc áo mưa, đội mũ bảo hiểm bất ngờ xông vào ngân hàng dùng hung khí để khống chế các nhân viên, lấy đi số tiền khoảng trên 500 triệu đồng.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 01:38

Hy hữu bò nhốt trong chuồng bị cắt trộm 2 đùi sau
Hy hữu bò nhốt trong chuồng bị cắt trộm 2 đùi sau

(Dân trí) - Sáng sớm vào mở chuồng định đưa bò đi ăn, bà Xoát hoảng hốt khi phát hiện con bò cái của gia đình đã bị chết, nằm trên vũng máu, toàn bộ thân sau và 2 đùi bị xẻ thịt mang đi.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 11:50

Viện kiểm sát: Vũ “nhôm” ngoan cố, xem thường pháp luật
Viện kiểm sát: Vũ “nhôm” ngoan cố, xem thường pháp luật

(Dân trí) - Theo đại diện Viện KSND cấp cao tại TPHCM, bị cáo Phan Văn Anh Vũ khai báo không thành khẩn, thể hiện thái độ ngoan cố, xem thường pháp luật. Vì vậy, cần phải xử lý nghiêm để răn đe, giáo dục chung.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 11:44

Gian lận thi cử Sơn La: Tạm giữ số tiền hàng tỉ đồng từ bị can
Gian lận thi cử Sơn La: Tạm giữ số tiền hàng tỉ đồng từ bị can

(Dân trí) - Cơ quan điều tra đã thu giữ, tạm giữ đồ vật và xử lý vật chứng của các bị can và người liên quan. Trong số đó, có cả những khoản tiền từ vài trăm triệu đến cả tỉ đồng liên quan tới vụ án.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 10:46

Quen qua mạng, bé gái 15 tuổi bị xâm hại nhiều lần
Quen qua mạng, bé gái 15 tuổi bị xâm hại nhiều lần

(Dân trí) - Sáng 31/5, Cơ quan CSĐT Công an TP Vĩnh Long cho biết, cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng Văn Bá Khắc Mẫn (20 tuổi, ngụ xã Ea Hu, huyện Cư Kuin, Đắk Lắk) để điều tra về hành vi giao cấu với người dưới 16 tuổi.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 09:17

Điều tra nguyên nhân người đàn ông tử vong trong tư thế nằm sấp trên giường
Điều tra nguyên nhân người đàn ông tử vong trong tư thế nằm sấp trên giường

(Dân trí) - Một người dân vào nhà ông Cư thì tá hỏa phát hiện ông nằm tử vong trên giường, cổ quấn 2 vòng bằng sợi dây cao su.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 08:42

Bố dùng búa đánh con gái 5 tuổi dập não vì không chịu đi chơi cùng
Bố dùng búa đánh con gái 5 tuổi dập não vì không chịu đi chơi cùng

Phạm Văn Hóa đến phòng trọ của vợ cũ dẫn con gái đi ăn nhưng con không chịu đi cùng. Nghĩ là vợ cũ cố tình chia cắt tình cha con, Hóa tức giận dùng búa đập vào đầu khiến con gái nằm bất động.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 07:06

Phá đường dây buôn bán thiết bị xe máy trái phép “khủng” từ Lào về Việt Nam
Phá đường dây buôn bán thiết bị xe máy trái phép “khủng” từ Lào về Việt Nam

(Dân trí) - Tối 30/5, tin từ Phòng an ninh kinh tế Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, đơn vị vừa phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an và các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh phá thành công đường dây buôn bán, vận chuyển thiết bị phụ tùng xe máy trái phép từ Lào về Việt Nam.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 06:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ "bay lắc" trong quán karaoke Thiên Đường: Khởi tố đối tượng mang ma túy vào quán
Vụ "bay lắc" trong quán karaoke Thiên Đường: Khởi tố đối tượng mang ma túy vào quán

(Dân trí) - Liên quan đến vụ hàng chục thanh niên "bay lắc", phê ma túy trong quán karaoke Thiên Đường II, cơ quan công an mới đây đã tạm giữ một đối tượng để điều tra về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Thứ năm, 30/05/2019 - 10:05

Bắt đối tượng giết chết cậu ruột vì tranh chấp đất đai
Bắt đối tượng giết chết cậu ruột vì tranh chấp đất đai

(Dân trí) - Chiều 30/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bến Tre cho biết, cơ quan này đã bắt tạm giam Lê Văn Trước (30 tuổi), ngụ xã An Đức, huyện Ba Tri để điều tra về hành vi giết người.

Thứ năm, 30/05/2019 - 09:20

“Ăn” tiền xóa đói giảm nghèo, nữ cán bộ lãnh 20 năm tù
“Ăn” tiền xóa đói giảm nghèo, nữ cán bộ lãnh 20 năm tù

(Dân trí) - Loan lập khống hàng trăm hồ sơ vay vốn, rút ruột 7 tỷ đồng của quỹ xóa đói giảm nghèo mang trả nợ cá nhân.

Thứ năm, 30/05/2019 - 09:11

Dùng 10 sổ đỏ giả thế chấp ngân hàng vay 22 tỷ đồng
Dùng 10 sổ đỏ giả thế chấp ngân hàng vay 22 tỷ đồng

(Dân trí) - Bằng thủ đoạn sử dụng giấy chứng nhận quyền sở hữu đất (sổ đỏ) giả, các đối tượng đã vay và chiếm đoạt của một ngân hàng 22 tỷ đồng.

Thứ năm, 30/05/2019 - 09:05

"Sư thầy" vờ cúng giải hạn, lừa chiếm đoạt 118 triệu đồng
"Sư thầy" vờ cúng giải hạn, lừa chiếm đoạt 118 triệu đồng

(Dân trí) - Ngày 30/5, tin từ UBND xã Hương Hòa (huyện miền núi Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho hay 1 phụ nữ tại địa phương vừa bị lừa đảo một số tiền lớn hàng trăm triệu đồng.

Thứ năm, 30/05/2019 - 08:45

Hà Nội: Phát hiện tài xế xe “hổ vồ” dương tính với ma túy
Hà Nội: Phát hiện tài xế xe “hổ vồ” dương tính với ma túy

(Dân trí) - Qua kiểm tra nhanh, lực lượng chức năng Hà Nội phát hiện tài xế điều khiển xe “hổ vồ” dương tính với ma túy.

Thứ năm, 30/05/2019 - 08:27

Buôn bán ma túy, đôi nam nữ cùng lãnh án
Buôn bán ma túy, đôi nam nữ cùng lãnh án

(Dân trí) - Ngày 30/5, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử đối với Nguyễn Lê Trúc Khang (SN 1996, trú xã Hòa Liên, Hòa Vang, TP Đà Nẵng), Trần Thị Huệ (SN 2000, trú phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Thứ năm, 30/05/2019 - 08:14

3 đối tượng đập phá quán karaoke, đánh công an bị thương
3 đối tượng đập phá quán karaoke, đánh công an bị thương

(Dân trí) - Một nhóm đối tượng đánh nhau và đập phá làm hư hỏng nhiều tài sản trong quán karaoke. Lực lượng công an đến giải quyết sự việc thì nhóm đối tượng này không chấp hành, chống trả, gây thương tích cho lực lượng làm nhiệm vụ.

Thứ năm, 30/05/2019 - 08:07

Hà Nội: Phạt chủ nhân đàn chó dữ thả rông 700 nghìn đồng
Hà Nội: Phạt chủ nhân đàn chó dữ thả rông 700 nghìn đồng

(Dân trí) - UBND phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ nhân của 3 con chó dữ thả rông, không rọ mõm số tiền 700 nghìn đồng.

Thứ năm, 30/05/2019 - 07:32

Khởi tố tài xế ô tô tông 3 mẹ con thương vong rồi bỏ trốn
Khởi tố tài xế ô tô tông 3 mẹ con thương vong rồi bỏ trốn

(Dân trí) - Chiều 30/5, Công an thị xã Điện Bàn, Quảng Nam cho biết, đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng đối với Lê Trung Thuận (SN 1993, trú thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.

Thứ năm, 30/05/2019 - 07:00

Công an Hà Nội tiếp nhận thông tin về an ninh trật tự qua Facebook
Công an Hà Nội tiếp nhận thông tin về an ninh trật tự qua Facebook

(Dân trí) - Đây là thông tin được Công an thành phố Hà Nội đưa ra trong hội nghị triển khai kế về triển khai “Kênh tiếp nhận thông tin của người dân về tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn Thủ đô qua mạng xã hội Facebook” diễn ra vào chiều 30/5.

Thứ năm, 30/05/2019 - 06:23

Trùm ma túy bật khóc, mong sớm đoàn tụ với con trai dưới suối vàng
Trùm ma túy bật khóc, mong sớm đoàn tụ với con trai dưới suối vàng

(Dân trí) - Biết mình không còn đường về, Ích chỉ mong vợ và hai con gái đủ sức khỏe để chăm sóc cho nhau. Còn bị cáo, chỉ mong sớm được đoàn tụ với con trai duy nhất ở dưới suối vàng. Cậu bé ra đi tức tưởi mấy năm trước vì khẩu súng “lạ” ngay trong nhà mình!

Thứ năm, 30/05/2019 - 05:08