Thứ ba, 02/02/2016 - 15:46

“Giang hồ đất cảng” cho vay lãi nặng sa lưới ở An Giang

Dân trí

Bằng hình thức rải tờ rơi khắp nơi ở tuyến đường nội ô hay dán quảng cáo vào các trụ điện thông báo cho vay gấp không cần thế chấp, hàng trăm người đã sập bẫy cho vay lãi “khủng” của nhóm giang hồ đất cảng.

Các đối tượng Thảo, Thanh, Mạnh, Trung vừa bị khởi tố chiều 1/2
Các đối tượng Thảo, Thanh, Mạnh, Trung vừa bị khởi tố chiều 1/2

Cuối giờ chiều ngày 1/2, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Long Xuyên, An Giang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 bị can: Cao Hoàng Thảo, 24 tuổi, Vũ Đức Thanh, 30 tuổi, Phạm Thành Trung 20 tuổi và Hoàng Thế Mạnh 24 tuổi, đều ở Thành phố Hải Phòng về tội “Cho vay lãi nặng” theo điều 163 Bộ luật hình sự. Đây là nhóm đã “làm mưa, làm gió” khiến hàng trăm hộ nghèo điêu đứng vì nợ tiền… xã hội đen bị hăm dọa đủ thứ.

Trước đó, vào khoảng 17h ngày 22/1, Mạnh, Trung, Thanh và Thảo đi từ Khóm Trung An, Phường Mỹ Thới điều khiển xe đến tiệm bán bánh mì ven đường của chị Tú đối diện cây xăng Ngọc Đẹp để tìm chị Lượm thu tiền góp thì bị nhân viên không cho vào nhà. Do không gặp được Lượm nên cả hai quay lại vị trí đó ngồi chờ. Đến khoảng 19h, chị Lượm điện thoại cho Thanh và hẹn đến tiệm bán bánh mì chị Tú nhận tiền. Lúc này, Thanh và Thảo điều khiển xe đến gặp chị Lượm nhận tiền thì bị cảnh sát hình sự bắt quả tang mời về làm việc.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận, ban đầu Thảo có nguồn vốn 400 triệu cho các người nghèo vay mỗi người từ 5 triệu đến 50 triệu với mức lãi suất “khủng” từ 20 đến 35%/tháng, sau 3 tháng cho vay thì thì số tiền trên đã “nhảy” lên 890 triệu đồng. Thảo là đối tượng cầm đầu, các đối tượng khác hàng ngày có nhiệm vụ thu tiền lãi từ những người mượn nợ.

Với chiêu bài vay không cần thế chấp, chỉ cần sổ hộ khẩu và giấy CMND, hàng trăm người nghèo sập bẫy bọn chúng
Với chiêu bài vay không cần thế chấp, chỉ cần sổ hộ khẩu và giấy CMND, hàng trăm người nghèo sập bẫy bọn chúng

Trong khi vụ “Cho vay lãi nặng” của nhóm Thảo chưa xử lý xong thì ngày 25/ 1, các lực lượng tiếp tục bắt giữ 5 đối tượng: Trần Vĩnh Lộc (Mạnh), 36 tuổi và Phạm Tiến Lực (tự Tuấn), 29 tuổi, Bùi Thế Trường (Hùng), 25 tuổi, Phan Thanh Tùng (Tùng Sứt), 32 tuổi và Đỗ Quang Long (Đạt), 18 tuổi, đều ở TP Hải Phòng về hành vi cho vay lãi nặng. Nhóm này cũng vào An Giang từ tháng 9/2015 đến nay.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng, lực lượng công an phát hiện có 174 giấy chứng minh nhân dân, 165 sổ hộ khẩu, 10 giấy chứng nhận đăng ký xe gắn máy và 207 giấy nhận nợ của 207 người dân với số tiền nợ trên 950 triệu đồng.

Điều đáng nói, có những đối tượng tuổi đời còn rất trẻ mà lại bỏ học để từ Bắc vào Nam làm nghề đòi nợ thê. Đến khi bị bắt thì họ mới ân hận. “Em vào đây được hơn một tháng, nhiệm vụ của em là đòi nợ thuê rồi mấy anh trả lương cho em 6 triệu đồng/tháng nhưng chưa gì hết đã bị mấy anh công an bắt. Em biết em đã sai. Em chỉ mong pháp luật khoan hồng để em trở về ngoài Bắc làm lại cuộc đời!” – đối tượng Đỗ Quang Long vừa nói vừa rưng rưng nước mắt cúi mặt xuống đất.

Dù các đối tượng đã bị bắt nhưng bà Mai vẫn luôn ám ảnh lúc bị bọn chúng hăm dọa và chửi mắng qua điện thoại
Dù các đối tượng đã bị bắt nhưng bà Mai vẫn luôn ám ảnh lúc bị bọn chúng hăm dọa và chửi mắng qua điện thoại

Tuy các bị can đã bị bắt nhưng chị Trần Thị Mai, 38 tuổi ở P.Mỹ Hòa, TP. Long Xuyên vẫn nhớ như in vài ngày trước đó khi bọn chúng chửi mắng và hăm dọa đánh đập cả gia đình chị chỉ vì đã trả lãi trễ một ngày. Do gia đình khó khăn phải làm thuê mướn thiếu tiền cho 2 con ăn học nên chị đã vay gấp tiền của nhóm này 3 triệu đồng, với lãi suất là 25%/tháng và phải thế chấp sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân. Mỗi ngày góp 200.000đ trước 17h cùng ngày.

“Tôi không biết chữ, mà túng thiếu không biết phải làm sao nên chấp nhận vay nợ của bọn xã hội đen này. Chỉ còn 4 ngày nữa là trả dứt điểm hết số nợ, chồng tôi làm thợ hồ chưa có tiền kịp thì bọn chúng chửi mắng và thậm chí đòi lại nhà “xử” cho một trận. Bây giờ các đối tượng bị bắt, bà con ở đây ai cũng mừng hết!” – bà Mai nói.

Trung tá Nguyễn Quang Vinh, Đội trưởng hình sự Công an TP. Long Xuyên nhận định, hai nhóm cho vay này là những đối tượng hoạt động cho vay nặng lãi chuyên nghiệp. Nhiều người không tiền trả thì các đối tượng điện thoại hăm dọa và thậm chí là đánh đập nạn nhân hay hù dọa đến người thân trong nhà con nợ để ép trả nợ gây tâm lý hoang mang cho người dân.

Dự kiến trong tuần, lực lượng chức năng sẽ tiếp tục khởi tố các đối tượng còn lại. Đây là một vụ án lớn nhất từ trước đến nay ở Long Xuyên. “Hai băng nhóm nay hoạt động rất chuyên nghiệp có đầy đủ dụng cụ như máy tính, máy in, sổ sách quản lý và cách phân chia nhiệm vụ rất bải bản. Bọn chúng không làm hợp đồng mà chỉ viết giấy ghi nợ cho các con nợ. Nếu mượn 5 triệu đồng thì nó đưa 4,6 triệu đồng mà góp đến cuối tháng nó thu về 6 triệu đồng. Tại bà con không hiểu rõ về lãi suất thấy góp vậy nên ham. Đến khi vỡ lẽ thì giấy tờ đã bị bọn nó giữ hết. Nếu không ngăn chặn kịp thời thì hàng trăm người khác sẽ bị cảnh trấn lột tương tự thế này nữa!” – ông Vinh nói

Minh Thư