Thứ sáu, 15/05/2020 - 14:53

Giáo viên nâng điểm thi ở Hòa Bình: “Biết chấm thi đi tù thì đã… bỏ nghề!”

Dân trí

Các giáo viên chấm thi nâng điểm cho học sinh ở Hòa Bình đứng trước HĐXX đều khóc lóc, ân hận về việc làm của mình. Có bị cáo nói, chưa bao giờ nghĩ đi chấm thi mà bị đi tù, biết trước đã… bỏ nghề!

Sáng 15/5, khi được HĐXX cho lên tự bào chữa, một số bị cáo từng là giáo viên chấm thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hòa Bình tỏ ra ân hận, khóc lóc về việc làm của mình. 

Các bị cáo Nguyễn Thu Loan (cựu giáo viên Trường THPT Lạc Long Quân; bị cáo Nguyễn Thị Hồng Chung, cựu giáo viên Trường THPT Ngô Quyền (thành viên tổ chấm thi Ngữ văn) không nhờ luật sư bào chữa mà tự bào chữa cho mình. 

Hai bị cáo này trước đó bị Viện Kiểm sát đề nghị xử phạt 2 – 2,5 năm tù, cho hưởng án treo về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Giáo viên nâng điểm thi ở Hòa Bình: “Biết chấm thi đi tù thì đã… bỏ nghề!” - 1

Bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan tại phiên tòa.

Đứng trên bục tự bào chữa cho mình, bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan khóc nức nở. Nói về hành vi nâng điểm cho học sinh, bị cáo Loan cho rằng mình làm điều có lợi và không gây tổn hại cho học sinh, không ngờ dẫn đến phạm tội, phải ra tòa như ngày hôm nay. 

Bị cáo Loan bùi ngùi: “Bị cáo đã cần mẫn làm một việc ngu dốt. Việc phạm tội của bị cáo do quá nể nang, để tình cảm lấn át, thiếu hiểu biết về pháp luật. Chưa bao giờ bị cáo nghĩ rằng đi chấm thi mà bị đi tù. Nếu biết đi chấm thi mà phải đi tù thì bị cáo đã bỏ nghề”. 

Cựu nữ giáo viên này tự bào chữa, từ khi bị bắt đến khi đưa ra xét xử, bị cáo luôn hợp tác, thành khẩn khai báo với cơ quan điều tra để làm rõ vụ án. “Chưa bao giờ bị cáo chối tội. Người làm sai, nhận lỗi là không có tội, bị cáo hối hận, vậy bị cáo không phải là người xấu”, Loan nói. 

Loan cho hay, việc mình sửa điểm là từ chỉ đạo của bị cáo Diệp Hồng Liên (cựu Phó phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT Hòa Bình). Cựu giáo viên trường THPT Lạc Long Quân mong HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho mình như: Có nhiều năm công tác, liên tục là giáo viên dạy giỏi môn Ngữ Văn… Đặc biệt, bị cáo đã chủ động khai báo giúp cơ quan điều tra bắt giữ bị cáo Diệp Thị Hồng Liên. “Bị cáo thấy đau đớn vô cùng và xin lỗi chị Liên”, Loan nói.

Giáo viên nâng điểm thi ở Hòa Bình: “Biết chấm thi đi tù thì đã… bỏ nghề!” - 2

Bị cáo Loan khai, việc sửa điểm là từ chỉ đạo của bị cáo Diệp Thị Hồng Liên (người trong hình).

Cuối cùng, nữ cựu giáo viên nói: “Nhiều tháng trong tù, bị cáo rất day dứt, đau khổ, kể từ ngày hôm nay bị cáo không bao giờ còn được làm giáo viên nữa, bị cáo rất đau xót. Chỉ vì thiếu hiểu biết pháp luật mà dẫn tới phạm tội. Bị cáo không ngờ sự năng nổ của mình đã trở thành bằng chứng buộc tội, bị cáo mong được nhận sự khoan hồng để 2 đứa con được đón mẹ”. 

Đến phần mình, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Chung khai nhận các hành vi phạm tội trong việc nâng điểm thi cho các thí sinh. Bị cáo này cho hay, chỉ vì nể nang mà phạm tội, mong muốn HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. 

Thanh Bình