Grab không gây thiệt hại cho Vinasun?

Dân trí Theo Viện KSND cấp cao tại TPHCM, thực chất sự tụt giảm doanh thu, lợi nhuận của Vinasun liên quan đến nhiều yếu tố khách quan và chủ quan như: năng lực quản trị doanh nghiệp của Vinasun, chính sách pháp luật của Nhà nước, tình hình thị trường. Từ đó, Vinasun cho rằng Grab gây thiệt hại cho mình và đòi bồi thường là hoàn toàn không có căn cứ.
>>Vinasun tiếp tục đòi Grab bồi thường thêm 36 tỉ đồng
>>Grab không đồng ý bồi thường cho Vinasun gần 5 tỉ đồng
>>Grab phải bồi thường cho Vinasun 4,8 tỉ đồng

Ngày 11/2, Viện KSND cấp cao tại TPHCM vừa có quyết định bổ sung quyết định kháng nghị phúc thẩm của Viện KSND TPHCM, đề nghị TAND cấp cao tại TPHCM xử phúc thẩm theo hướng sửa bản án sơ thẩm, không chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Vinasun.

44106557_175657613343763_512835205564727296_n (1).jpg

Theo Viện KSND cấp cao tại TPHCM thì Grab không gây thiệt hại cho Vinasun.

Trước đó, ngày 14/1/2019, Viện trưởng Viện KSND TPHCM ký quyết định kháng nghị phúc thẩm bản án sơ thẩm của TAND TPHCM giải quyết vụ án tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa nguyên đơn là công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) và bị đơn là công ty TNHH Grab (Grab).

Theo quyết định bổ sung quyết định kháng nghị, Viện KSND cấp cao tại TPHCM phân tích, tại Điều 584 Bộ luật dân sự 2015 thì căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng là: phải có hành vi trái pháp luật, có thiệt hại xảy ra; có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi trái pháp luật với thiệt hại xảy ra, hành vi gây thiệt hại phải có lỗi.

Tuy nhiên, theo Viện KSND cấp cao tại TPHCM, trên cơ sở các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra và kết quả xét hỏi, tranh luận công khai tại phiên tòa sơ thẩm, có đủ căn cứ xác định: Grab là đơn vị vận chuyển hành khách được cơ quan có thẩm quyền nhà nước cho phép theo quy định pháp luật trên cơ sở Đề án 24 của Bộ GTVT do Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo. Hoạt động vận chuyển hành khách của Grab không vi phạm pháp luật. Vì vậy, bản án sơ thẩm nhận định Grab vi phạm Đề án 24 và Nghị định 86/2014/CP của Chính phủ là không có cơ sở.

Đồng thời, theo Viện KSND cấp cao tại TPHCM, đối với yêu cầu bồi thường thiệt hại của Vinasun, nguyên đơn cho rằng bị thiệt hại hơn 41 tỉ đồng do Grab gây ra. Bản án sơ thẩm cũng căn cứ vào Chứng thư giám định của công ty giám định Cửu Long kết luận Grab gây thiệt thại cho Vinasun, từ đó chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của Vinasun là phiến diện, không có cơ sở thực tiễn và pháp lý.

Theo Viện KSND cấp cao tại TPHCM, thực chất sự tụt giảm doanh thu, lợi nhuận của Vinasun (nếu có) liên quan đến nhiều yếu tố khách quan và chủ quan như: năng lực quản trị doanh nghiệp của Vinasun, chính sách pháp luật của Nhà nước, tình hình thị trường, sự cạnh tranh của nhiều loại hình phương tiện kinh doanh vận tải khác, sự thay đổi nhu cầu của hành khách… Và những vấn đề này chưa được đề cập trong kết luận giám định. Từ đó, Vinasun cho rằng Grab gây thiệt hại cho mình và đòi bồi thường là hoàn toàn không có căn cứ.

Ngoài ra, theo Viện KSND cấp cao tại TPHCM, vì hoạt động kinh doanh của Grab là hợp pháp; doanh thu và lợi nhuận của Vinasun (nếu có) bị sụt giảm là do nhiều nguyên nhân gây ra, và do chính người tiêu dùng đã lựa chọn dịch vụ, tức không có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi trái pháp luật với thiệt hại xảy ra, nên tòa sơ thẩm buộc Grab bồi thường hơn 4,8 tỉ đồng cho Vinasun là không có căn cứ.

Tháng 6/2017, Vinasun kiện Grab "vi phạm Đề án 24 của Bộ GTVT, gây náo loạn thị trường". Theo nguyên đơn, Grab chỉ đăng ký cung cấp ứng dụng công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải nhưng thực tế hoạt động như doanh nghiệp kinh doanh vận tải taxi - lĩnh vực cùng ngành nghề với Vinasun.

Vinasun cho rằng hoạt động vi phạm pháp luật của Grab đã gây thiệt hại cho công ty gần 42 tỉ đồng, từ năm 2016 đến nửa đầu năm 2017, yêu cầu đơn vị này bồi thường.

Cuối tháng 12/2018, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên buộc Grab bồi thường cho Viansun số tiền 4,8 tỉ đồng. Sau bản án sơ thẩm cả Vinasun và Grab đồng loạt kháng cáo.

Xuân Duy

MỚI NHẤT
Hà Nội: Xử lý các đối tượng “cò mồi” chèo kéo khách đi chùa Hương
Hà Nội: Xử lý các đối tượng “cò mồi” chèo kéo khách đi chùa Hương

(Dân trí) - Đội Cảnh sát giao thông số 10 (Phòng CSGT - Công an TP Hà Nội) vừa lập hồ sơ, chuyển 6 đối tượng “cò mồi” chèo kéo du khách đi chùa Hương, gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông cho Phòng Cảnh sát hình sự tiếp tục xử lý theo thẩm quyền.

Thứ ba, 12/02/2019 - 09:48

Bắt nghi phạm cưỡng bức, sát hại nữ sinh giao gà chiều 30 Tết
Bắt nghi phạm cưỡng bức, sát hại nữ sinh giao gà chiều 30 Tết

(Dân trí) - Sau nhiều ngày nỗ lực không nghỉ tết, lực lượng Công an tỉnh Điện Biên phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) đã khoanh vùng gần 1.000 đối tượng để phục vụ công tác điều tra, tìm ra nhóm nghi phạm cưỡng bức, sát hại nữ sinh đi giao gà vào chiều 30 Tết.

Thứ ba, 12/02/2019 - 07:39

Hai vợ chồng được phát hiện tử vong với nhiều vết đâm chém
Hai vợ chồng được phát hiện tử vong với nhiều vết đâm chém

(Dân trí) - Một người hàng xóm qua nhà anh Nghĩa chơi đã tá hỏa khi phát hiện vợ chồng anh nằm bất động trên vũng máu, trên cơ thể có nhiều thương tích.

Thứ ba, 12/02/2019 - 07:32

Bắt đối tượng làm giả giấy tờ của Giám đốc Bệnh viện 108 để chiếm đoạt 4,5 tỉ đồng
Bắt đối tượng làm giả giấy tờ của Giám đốc Bệnh viện 108 để chiếm đoạt 4,5 tỉ đồng

(Dân trí) - Dùng giấy tờ giả mạo chữ kí của Giám đốc bệnh viện 108, Quốc “nổ” mình được giao 3 gói thầu dịch vụ tại bệnh viện 108 lên đến 17 tỉ đồng và Quốc muốn nhượng lại một phần. Tin lời Quốc, anh H. đã chuyển cho Quốc hơn 4 tỉ đồng và bị Quốc chiếm đoạt.

Thứ ba, 12/02/2019 - 12:45

Nhóm thanh niên giải quyết mâu thuẫn bằng dao, 1 người bị đâm chết
Nhóm thanh niên giải quyết mâu thuẫn bằng dao, 1 người bị đâm chết

(Dân trí) - Chiều 11/2, Công an huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) cho biết, đơn vị đã bắt được 5 đối tượng liên quan đến vụ án mạng vừa xảy ra trên địa bàn.

Thứ hai, 11/02/2019 - 09:36

Bắt “nữ đạo chích” móc túi du khách ngay tại Phủ Dầy
Bắt “nữ đạo chích” móc túi du khách ngay tại Phủ Dầy

(Dân trí) - Qua theo dõi và trích xuất camera an ninh, Ban quản lý (BQL) Phủ Dầy đã phát hiện một “nữ quái” đang có hành vi áp sát một du khách để móc ví người này. Khi "nữ đạo chích" vừa ra đến cổng thì bị lực lượng Công an bắt giữ.

Thứ hai, 11/02/2019 - 09:32

Hai vụ cướp ngân hàng trong dịp Tết nhanh chóng được triệt phá
Hai vụ cướp ngân hàng trong dịp Tết nhanh chóng được triệt phá

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ Công an cho biết, trong dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, 2 vụ cướp ngân hàng tại 2 tỉnh Thái Bình, Quảng Ninh đã nhanh chóng được cơ quan điều tra làm rõ.

Thứ hai, 11/02/2019 - 08:50

Vụ sát hại tài xế taxi ở Mỹ Đình: Khởi tố nghi phạm
Vụ sát hại tài xế taxi ở Mỹ Đình: Khởi tố nghi phạm

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí, Thiếu tá Đặng Mạnh Cường - Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Nam Từ Liêm (TP Hà Nội) cho biết, đơn vị này đã khởi tố bị can về tội Giết người với Nguyễn Cảnh An - nghi phạm cứa cổ tài xế taxi ở khu vực sân Mỹ Đình.

Thứ hai, 11/02/2019 - 07:44

Một thanh niên bị bắn trọng thương trước cửa nhà
Một thanh niên bị bắn trọng thương trước cửa nhà

(Dân trí) - Ngày 11/2, theo tin từ Công an huyện Chư Sê (Gia Lai) cho biết, đơn vị đang tiến hành điều tra, làm rõ vụ nổ súng vừa xảy trên địa bàn thị trấn Chư Sê (huyện Chư Sê).

Thứ hai, 11/02/2019 - 07:39

Khởi tố vụ 2 phụ nữ bị giết chết trong chòi vịt
Khởi tố vụ 2 phụ nữ bị giết chết trong chòi vịt

(Dân trí) - Ngày 11/2, Trung tá Nguyễn Thanh Tùng - Người phát ngôn Công an tỉnh Bến Tre cho biết, cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra vụ giết 2 người xảy ra tại địa bàn huyện Mỏ Cày Bắc (tỉnh Bến Tre).

Thứ hai, 11/02/2019 - 04:13

Bị bố vợ đuổi đánh, con rể dùng cây đánh tử vong
Bị bố vợ đuổi đánh, con rể dùng cây đánh tử vong

(Dân trí) - Thấy bố vợ đi nhậu về trong tình trạng say xỉn và dùng cây đuổi đánh mình, Y Nguêc đã bỏ chạy và dùng cây đánh lại vào người khiến bố vợ tử vong tại chỗ.

Thứ hai, 11/02/2019 - 03:48

Vào chùa trộm lư hương để lấy tiền hút chích
Vào chùa trộm lư hương để lấy tiền hút chích

(Dân trí) - Do nghiện ma túy, Linh và Đề đã vào chùa Long Nhương (TP Thanh Hóa) để trộm cắp lư hương mang bán. Trong lúc mang tang vật đi tiêu thụ, cả hai đối tượng bị lực lượng Cảnh sát cơ động phát hiện bắt giữ.

Thứ hai, 11/02/2019 - 03:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiều đại gia Sài Gòn bị trộm “viếng thăm” dịp Tết
Nhiều đại gia Sài Gòn bị trộm “viếng thăm” dịp Tết

(Dân trí) - Trong đợt nghỉ Tết nguyên Đán 2019, nhiều đại gia ở TPHCM đã bị trộm “viếng thăm” lấy đi nhiều tài sản trị giá hơn 6 tỷ đồng.

Thứ hai, 11/02/2019 - 02:16

Vận chuyển gần 300 lọ thuốc gây ảo giác, nam thanh niên bị phạt 60 triệu đồng
Vận chuyển gần 300 lọ thuốc gây ảo giác, nam thanh niên bị phạt 60 triệu đồng

(Dân trí) - Khi ông Phan Tuấn Anh vận chuyển 285 lọ Ketamin bằng xe khách từ Lào về Việt Nam thì bị lực lượng chức năng Nghệ An phát hiện và bắt giữ. Với hành vi này, ông Tuấn Anh bị xử phạt hành chính 60 triệu đồng.

Thứ hai, 11/02/2019 - 02:13

Bắt vụ vận chuyển ma túy “khủng” từ nước ngoài về Việt Nam ngày đầu năm
Bắt vụ vận chuyển ma túy “khủng” từ nước ngoài về Việt Nam ngày đầu năm

(Dân trí) - Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Thanh Hóa và Công an huyện Quan Sơn đã phối hợp triệt phá chuyên án ma túy lớn, bắt quả tang đối tượng đang vận chuyển trái phép 10 kg ma túy đá từ Lào về Việt Nam.

Thứ hai, 11/02/2019 - 01:18

Vợ chồng thương vong bởi nghịch tử
Vợ chồng thương vong bởi nghịch tử

(Dân trí) - Người con trai sát hại bố rồi tấn công mẹ và em gái khiến hai người nguy kịch rồi lái ô tô bỏ chạy. Vợ con đối tượng may mắn trốn được lưỡi dao cuồng dại.

Thứ hai, 11/02/2019 - 12:00

Bộ Công an khen thưởng các đơn vị phá nhanh vụ cướp tại trạm thu phí
Bộ Công an khen thưởng các đơn vị phá nhanh vụ cướp tại trạm thu phí

(Dân trí) - Bộ Công an và tỉnh Đồng Nai đã trao thưởng đột xuất cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong điều tra, phá án vụ cướp hơn 2,2 tỷ đồng tại trạm thu phí đường cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây.

Thứ hai, 11/02/2019 - 11:02

Mâu thuẫn tiền bạc, chồng bắn vợ cũ tối mùng 3 Tết
Mâu thuẫn tiền bạc, chồng bắn vợ cũ tối mùng 3 Tết

Sửu khai nhận, bắn vợ cũ vì người này nhiều lần lừa vay tiền của Sửu với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng nhưng không trả. Số tiền đó Sửu phải đi vay ngân hàng.

Thứ hai, 11/02/2019 - 07:36

Người đàn ông Hồng Kông bị cướp giật túi 1 tỉ khi đi chúc Tết
Người đàn ông Hồng Kông bị cướp giật túi 1 tỉ khi đi chúc Tết

Theo trình báo, người đàn ông quốc tịch Hồng Kông, khi ông vừa bước xuống xe ô tô đi vào quán thì bị cướp giật mất túi xách.

Thứ hai, 11/02/2019 - 07:03

Liên tiếp triệt phá sới bạc, thu giữ hàng trăm triệu đồng dịp Tết
Liên tiếp triệt phá sới bạc, thu giữ hàng trăm triệu đồng dịp Tết

(Dân trí) - Liên tiếp trong 3 ngày, phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đã liên tiếp triệt phá 3 sới bạc lớn, bắt quả tang tổng số 42 đối tượng đang đánh bạc dưới hình thức sóc đĩa, thu giữ gần 400 triệu đồng tiền mặt và nhiều tang vật khác có liên quan.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 07:52

Xe con tông đoàn người rước kiệu: Tạm đình chỉ Thiếu tá biên phòng
Xe con tông đoàn người rước kiệu: Tạm đình chỉ Thiếu tá biên phòng

(Dân trí) - Chiều ngày 10/2, Thượng tá Võ Tiến Nghị, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Thiếu tá Nguyễn Văn Hà (cán bộ Đồn Biên phòng 176 Đèo Ngang) vì liên quan tới vụ tai nạn dẫn đến chết người vào tối mùng 2 Tết.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 07:44

Ngăn chặn 11 người chuẩn bị xuất cảnh trái phép
Ngăn chặn 11 người chuẩn bị xuất cảnh trái phép

(Dân trí) - Phòng An ninh điều tra Công an Thanh Hóa phối hợp với Công an huyện Quảng Xương vừa phát hiện, ngăn chặn kịp thời 11 công dân đang chuẩn bị lên xe ô tô khách để xuất cảnh đi lao động trái pháp luật tại Trung Quốc.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 07:39

Khởi tố 2 nghi can cướp 2,2 tỷ đồng ở trạm thu phí Dầu Giây
Khởi tố 2 nghi can cướp 2,2 tỷ đồng ở trạm thu phí Dầu Giây

(Dân trí) - Cơ quan công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với 2 nghi can thực hiện vụ cướp tại trạm thu phí đường cao tốc TPHCM- Long Thành- Dầu Giây.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 04:07

Chồng hạ sát vợ và bạn vợ trong chòi vịt sáng mùng 5 Tết
Chồng hạ sát vợ và bạn vợ trong chòi vịt sáng mùng 5 Tết

(Dân trí) - Ngày 10/2, trung tá Nguyễn Thanh Tùng, người phát ngôn Công an tỉnh Bến Tre cho biết, cơ quan Công an đang điều tra vụ án mạng, hai người bị giết xảy ra tại địa bàn huyện Mỏ Cày Bắc (tỉnh Bến Tre).

Chủ nhật, 10/02/2019 - 08:41