Thứ bảy, 22/06/2019 - 10:16

Hà Nội: Án chung thân cho kẻ nổ súng giết người ở quán vịt

Dân trí

Xuất phát từ mâu thuẫn trong quán bar, Hùng cùng đồng bọn mang súng đến quán vịt tìm đối thủ để “nói chuyện”.

TAND TP Hà Nội vừa xét xử sơ thẩm Nguyễn Quốc Hùng (tức Hùng “lô”, SN 1974, trú tại phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) về các tội “Giết người”, “Làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức” và “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.

Hà Nội: Án chung thân cho kẻ nổ súng giết người ở quán vịt - 1

Nguyễn Quốc Hùng tại tòa sơ thẩm.

Theo nội dung vụ án , Hùng là đối tượng không có nghề nghiệp ổn định và đã có nhiều tiền án về các tội: “Trộm cắp tài sản”, “Gây rối trật tự công cộng” và “Huỷ hoại tài sản”.

Tối 23/2/2011, anh Trương Đức Hạnh (ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) tổ chức sinh nhật cho vợ là chị Cấn Thị Tuyết tại một nhà hàng ở quận Cầu Giấy. Ăn uống xong, vợ chồng anh Hạnh tiếp tục mời khách đến quán bar VooDoo (ở phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm) uống rượu và nghe nhạc.

Thời điểm này, vợ chồng anh Hạnh có thêm những người bạn đến chúc mừng. Tại đây, chị Tuyết bị một người đàn ông (không rõ lai lịch) ngồi bàn bên cạnh sàm sỡ. Bực tức, anh Hạnh đi tới can thiệp thì bị người đàn ông này dùng chai rượu đánh trọng thương. Ẩu đả giữa hai nhóm xảy ra nhưng nhanh chóng được bảo vệ vũ trường đẩy ra ngoài đường.

Sau khi đưa chồng vào Bệnh viện Việt - Đức khâu vết thương, chị Tuyết gọi điện cho một người tên Cường (không rõ lai lịch) đến quán bar để truy tìm thủ phạm vừa đánh chồng mình. Ít phút sau, tại quán bar này lại xảy ra cuộc va chạm giữa người tên Cường và nhóm Nguyễn Bảo Lanh (tức Lanh “xít”, trú tại phường Kim Mã, Ba Đình), trong đó có Nguyễn Quốc Hùng. Cuộc va chạm này cũng nhanh chóng dẹp yên do Lanh và Hùng hứa hẹn với Cường là sẽ nhanh chóng tìm ra người sàm sỡ chị Tuyết và đánh anh Hạnh trọng thương tại quán bar.

Tiếp đó, Cường cùng một số người và vợ chồng chị Tuyết đưa nhau tới quán vịt ở phường Nhật Tân (quận Tây Hồ) ăn đêm. Anh Đặng Việt Thắng (trú tại phường Dịch Vọng, Cầu Giấy), bạn vợ chồng chị Tuyết, cũng đến đây ăn cùng.

Hà Nội: Án chung thân cho kẻ nổ súng giết người ở quán vịt - 2

Hùng "lô" thời điểm bị bắt giữ năm 2015.

Lúc này, Lanh và Hùng cùng nhiều đối tượng mang theo 2 khẩu súng, tuýp sắt đi tìm nhóm Cường trả thù. Đến quán vịt trên, nhóm Hùng bắn 2 phát súng lên trời rồi cùng đồng bọn xông vào phòng Cường đang ngồi gây chiến. Hậu quả, anh Thắng bị bắn vào giữa trán, tử vong ngay sau đó. Gây án xong, Hùng cùng đồng bọn ra ô tô tẩu thoát.

Ít ngày sau, Hùng và Lanh vượt biên sang Trung Quốc. Biết tin bị cơ quan công an phát lệnh truy nã, Lanh bảo Hùng đưa ảnh để anh ta nhờ một người (chưa xác định được nhân thân) làm giả sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân có địa chỉ cư trú ở Hải Phòng. Có giấy tờ giả trong tay, Hùng quay trở lại Việt Nam làm hộ chiếu với tên, tuổi mới rồi tiếp tục nhập cảnh sang Trung Quốc để trốn.

Ngày 17/8/2015, Hùng bị bắt giữ theo quyết định truy nã. Đối với Nguyễn Bảo Lanh cùng một số đối tượng khác tham gia vào vụ án này, quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã ra quyết định tách rút hồ sơ, tài liệu liên quan để tiếp tục điều tra và xử lý sau.

Nguyễn Quốc Hùng bị Viện KSND TP Hà Nội truy tố về 3 tội: “Giết người”, “Làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức” và “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”. Tuy nhiên, tại phiên tòa sơ thẩm, đại diện Viện KSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố và giám sát hoạt động xét xử đã rút truy tố đối với bị cáo Hùng về tội “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” vì nhận thấy chưa đủ căn cứ xử lý Hùng về tội danh này.

Kết thúc phiên toà, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Quốc Hùng tù chung thân về tội “Giết người”, 2 năm tù về tội “Làm giả giấy tờ, con dấu của cơ quan, tổ chức”; tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

Tiến Nguyên