Thứ ba, 03/09/2019 - 07:49

Hà Nội: Bộ đôi làm giả chứng chỉ tiếng Anh tiêu chuẩn châu Âu

Dân trí

Nắm được nhu cầu của nhiều người cần giấy chứng nhận ngoại ngữ để đưa vào hồ sơ tuyển dụng, Hoàng đã scan mẫu Giấy chứng nhận của Trung tâm tiếng Anh khoa học Jupiter, phối hợp với Mận bán cho người cho nhu cầu với giá từ 1 đến 4,5 triệu đồng mỗi giấy.

Phòng Cảnh sát hình sự (PC02 - Công an TP Hà Nội) vừa khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 2 đối tượng về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Hai đối tượng bị khởi tố, bắt giam gồm: Trịnh Minh Hoàng (SN 1973, trú tại phường Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà Nội) và Đỗ Thị Mận (SN 1981, trú tại phường Khương Thượng, Đống Đa, Hà Nội).

Hà Nội: Bộ đôi làm giả chứng chỉ tiếng Anh tiêu chuẩn châu Âu - 1

Hai đối tượng Trịnh Minh Hoàng và Đỗ Thị Mận.

Theo tài liệu điều tra, đầu tháng 8/2019, qua công tác nghiệp vụ, Đội phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm mua bán người (Đội 12 - PC02) phát hiện một nhóm đối tượng làm giả chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh để bán cho người có nhu cầu.

Các đối tượng lấy danh nghĩa “Trung tâm tiếng Anh khoa học Jupiter” để làm tin và khi người có nhu cầu mua chứng chỉ, các đối tượng điền tên và dán ảnh vào bán với giá nhiều triệu đồng mỗi giấy, tùy theo giá trị của chứng chỉ và công việc.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến ngày 20/8, tổ công tác Đội 12 đã phát hiện bắt giữ đối tượng Mận đang giao giấy chứng chỉ ngoại ngữ giả cho người mua tại ngõ 69A, phố Hoàng Văn Thái, quận Thanh Xuân.

Qua đấu tranh với Mận, Đội 12 làm rõ, nhiều người khác đã mua Chứng chỉ ngoại ngữ chuẩn châu Âu giả của Mận và Hoàng với giá từ vài trăm nghìn đồng đến 2 triệu đồng/giấy Chứng nhận tin học, tiếng Anh trình độ C và từ 1 triệu đồng đến 4,5 triệu đồng/giấy Chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh chuẩn Châu Âu.

Bước đầu, Hoàng và Mận khai nhận, nắm được nhu cầu của nhiều người cần giấy chứng nhận ngoại ngữ để đưa vào hồ sơ tuyển dụng, Hoàng đã scan mẫu Giấy chứng nhận của Trung tâm tiếng Anh khoa học Jupiter. Hoàng bàn bạc với Mận vì Mận trước đây Mận từng là giáo viên ngoại ngữ nên nắm được nhiều người có nhu cầu, cùng nhau làm giả 2 loại giấy tờ nêu trên.

Người đặt mua nộp ảnh 3x4, photo chứng minh nhân dân trong thời gian từ 5 đến 7 ngày sau thì sẽ nhận giấy chứng nhận ngoại ngữ qua đường bưu điện, hoặc đến trực tiếp nhận.

Bằng việc làm giả các chứng chỉ ngoại ngữ nêu trên, Mận hưởng lợi với số tiền gần 20 triệu đồng, Hoàng hưởng lợi hơn 26 triệu đồng. Hoàng và Mận đã bán trót lọt khoảng 60 giấy chứng chỉ ngoại ngữ giả thông qua một đối tượng trú ở huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Ngoài ra, đối tượng Hoàng còn khai nhận đã làm xong 21 chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh có đóng dấu tròn của Trung tâm Tiếng Anh khoa học Jupiter, chờ giao cho khách.

Khám xét nơi ở của đối tượng Hoàng, cảnh sát thu giữ hơn 300 phôi chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh đã in, 1 màn hình vi tính, 1 con dấu nổi.

Vụ việc đang tiếp tục được làm rõ.

Tiến Nguyên

Mới nhất

Đáng quan tâm