Chủ nhật, 19/07/2020 - 10:21

Hà Nội: Liên tiếp bắt giữ các đối tượng chuyên môi giới mua bán thận

Dân trí

Nhận thấy việc môi giới mua bán thận dễ dàng đem lại lợi nhuận lớn, 3 đối tượng đã tìm và kết nối những người có nhu cầu rồi đứng giữa “ăn chênh” hàng trăm triệu đồng.

Hà Nội: Liên tiếp bắt giữ các đối tượng chuyên môi giới mua bán thận - 1

Hình ảnh đối tượng Nguyễn Mạnh Hùng (bên trái), Lê Xuân Lĩnh (giữa) và Nguyễn Mạnh Thắng (Ảnh: Công an cung cấp).

Ngày 19/7, thông tin từ Công an quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết vừa tiến hành điều tra, làm rõ 3 vụ “Mua bán bộ phận cơ thể” xảy ra trên địa bàn.

Đồng thời, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1983, trú Đồng Triều, Quảng Ninh); Nguyễn Mạnh Thắng (SN 1987; ở Duy Tiên, Hà Nam) và Lê Xuân Lĩnh (SN 1982, ở Thanh Chương, Nghệ An) về tội “Mua bán bộ phận cơ thể”.

Hồ sơ điều tra ban đầu xác định, các đối tượng nêu trên có hành vi môi giới bán thận cho người có nhu cầu rồi hưởng lợi chênh lệch giá hàng trăm triệu đồng.

Cụ thể, khoảng tháng 6/2019, khi biết nhiều người bị suy thận có nhu cầu ghép, Hùng đã đi thuê phòng trọ trên địa bàn phường Phúc La (quận Hà Đông).

Sau đó, Hùng đi tìm người bán thận đưa về nuôi ăn, ở và thỏa thuận sẽ trả cho họ từ 250 - 300 triệu đồng/1 quả nếu tìm được người bệnh có nhu cầu mua thận.

Trong khoảng thời gian từ cuối năm 2019 đến tháng 4/2020, Hùng đã 2 lần môi giới thành công, hưởng lợi số tiền khoảng 110 triệu đồng.

Đối với Nguyễn Mạnh Thắng, theo cơ quan công an, bản thân bị can này trước đây bán 1 quả thận. Khi thấy nhiều người có nhu cầu, Thắng vào mạng xã hội đăng tin tìm người mua và người cần bán thận để đứng giữa hưởng lợi.

Ngày 11/6 vừa qua, sau khi ghép thận thành công cho người phụ nữ quê ở tỉnh Hà Nam, Thắng được bệnh nhân này trả cho 460 triệu đồng. Sau đó, Thắng đưa 250 triệu đồng cho người đã bán thận. Trừ các chi phí khác, Thắng được hưởng lợi số tiền 150 triệu đồng.

Sau khi bị cơ quan công an phát hiện, Thắng vội bỏ trốn khỏi địa phương. Đến ngày 14/7, bị can này bị lực lượng chức năng bắt giữ khi đang lẩn trốn ở tỉnh Bình Thuận.

Cũng ở hoàn cảnh tương tự giống như Thắng, do điều kiện kinh tế khó khăn nên Lê Xuân Lĩnh đã bán 1 quả thận rồi nảy sinh ý định môi giới mua bán thận vì việc này đem lại lợi nhuận lớn.

Sau khi môi giới thành công 1 “thương vụ” cho 2 người có nhu cầu mua, bán thận, Lĩnh hưởng lợi khoảng 100 triệu đồng.

Nguyễn Trường