Thứ năm, 18/06/2020 - 15:13

Hà Nội: Nam thanh niên vào tù sau buổi đi chơi

Dân trí

Ngày 18/6, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Văn Mạnh (SN 1999, ở xã Bình Yên, Thạch Thất, Hà Nội) ra xét xử sơ thẩm về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Hà Nội: Nam thanh niên vào tù sau buổi đi chơi - 1
Nguyễn Văn Mạnh tại tòa sơ thẩm.

Theo nội dung vụ án, bị hại trong vụ án là cháu Mai (tên nạn nhân đã được thay đổi, SN 2007, trú cùng huyện Thạch Thất, Hà Nội). Khoảng 9/2019, Nguyễn Văn Mạnh kết bạn qua mạng xã hội facebook với cháu Mai (đang học lớp 6) và thường xuyên nhắn tin nói chuyện.

Ngày 29/9/2019, Mạnh nhắn tin rủ cháu Mai đi chơi, hẹn đến cổng trường đón và cô bé đã nhận lời. 14h cùng ngày, Mạnh đi xe máy đến cổng trường đón Mai đưa về nhà Mạnh chơi.

Mọi người trong nhà đều đi vắng, Mạnh đưa cô bé vào phòng ngủ của mình rồi làm chuyện người lớn. Đến khoảng 16h, khi bố mẹ đi làm về, Mạnh lấy xe máy chở Mai ra ngoài chơi.

Về phía gia đình cháu bé, thấy con đi chơi chưa về, bố của Mai đi tìm kiếm khắp nơi. Đến 23h cùng ngày, khi Mạnh đi xe máy chở Mai về đến gần nhà cô bé thì gặp bố nữ sinh lớp 6 cùng một người khác trong gia đình đang đi tìm con.

Vừa thấy bố Mai, Mạnh quay đầu xe chở nữ sinh lớp 6 bỏ chạy. Bố của Mai lập tức phóng xe máy đuổi theo một đoạn thì Mạnh dừng xe, bỏ chạy xuống ruộng. Cùng lúc này, anh trai của Mai cũng đi đến và cùng bố đuổi theo, giữ Mạnh lại, đưa về nhà.

Tại nhà của Mai, Mạnh thừa nhận đã quan hệ tình dục với cô bé. Ngay hôm đó, gia đình Mai làm đơn tố cáo hành vi của Mạnh.

Tại tòa sơ thẩm ngày 18/6, Mạnh thành thẩn thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết và mong HĐXX xem xét giảm nhẹ tội.

HĐXX nhận định, dù được sự đồng ý của Mai nhưng khi đó nạn nhân mới hơn 12 tuổi nên hành vi của Mạnh đã phạm vào tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”. Hành vi của bị cáo là nghiêm trọng, xâm phạm đến sức khỏe, tinh thần, tâm lý của trẻ em, đối tượng được pháp luật bảo vệ, gây lo lắng hoang mang cho nhân dân nên việc xét xử nghiêm là cần thiết.

Tuy nhiên, HĐXX cũng xét đến các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo và nhắc đến yếu tố về hoàn cảnh sống, môi trường mạng xã hội đã ảnh hưởng đến nhận thức của cả bị cáo lẫn bị hại.

Sau khi xem xét một cách toàn diện vụ án, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Văn Mạnh 7 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố, xét xử.

Tiến Nguyên