Thứ năm, 06/03/2014 - 13:57

Hà Nội: Ông lão suýt ở tù vì cố tình “cầm nhầm” tiền Ngân hàng

Dân trí

Trong một lần đến ngân hàng giao dịch để rút 5 triệu đồng, sơ ý nhân viên ngân hàng đã đưa nhầm cho ông lão Vương Ngọc Huệ số tiền 50 triệu đồng. Ban đầu ông Huệ không thừa nhận và đã suýt phải đi ở tù.

Bị cáo Vương Ngọc Huệ tại phiên tòa.

Bị cáo Vương Ngọc Huệ tại phiên tòa.

Theo tài liệu điều tra, 14h45 chiều 7/5/2013, ông Vương Ngọc Huệ (SN 1946, ở xóm Thọ, xã Cộng Hòa, huyện Quốc Oai, Hà Nội), đến Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam chi nhánh Hà Tây (tại thị trấn Quốc Oai) để rút tiền qua thẻ ATM.

Tại quầy làm thủ tục của ngân hàng, ông Huệ đề nghị nhân viên của ngân hàng làm thủ tục rút 5 triệu đồng. Chị Bạch Thị Diệp (giao dịch viên của ngân hàng) làm thủ tục cho Huệ rút 5 triệu đồng sau đó chuyển chứng từ rút tiền và bảo chị Nguyễn Thị Dung (giao dịch viên) làm thủ tục giao tiền cho ông Huệ.

Do nhìn nhầm vào giấy đề nghị rút tiền từ 5 triệu đồng thành 50 triệu đồng nên chị Dung lấy 250 tờ tiền, mệnh giá 200.000đ (tổng số là 50 triệu đồng) và làm bảng kê giao nhận tiền mặt đưa cho ông Huệ ký, đồng thời giao cho ông Huệ 50 triệu đồng.

Đến cuối giờ chiều làm việc, Phòng giao dịch kiểm kê phát hiện thiếu 45 triệu đồng và qua kiểm tra các giao dịch, hệ thống camera phát hiện số tiền thiếu là do đưa nhầm cho ông Huệ.

Ngay sau đó, 2 nhân viên của ngân hàng là chị Diệp và Kiều Thị Hoa (là thủ quỹ) đã đến gia đình Vương Ngọc Huệ để giải thích việc nhầm lẫn và xin lại số tiền đã giao nhầm, nhưng bị Huệ từ chối không thừa nhận "cầm nhầm" tiền của ngân hàng. Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam chi nhánh Hà Tây đã phải làm đơn trình báo đến cơ quan CSĐT - CAH Quốc Oai, đề nghị làm rõ hành vi chiếm giữ trái phép tài sản đối với Vương Ngọc Huệ.

Qua xác minh điều tra vụ việc, các cơ quan tố tụng đã truy tố ông Vương Ngọc Huệ “Chiếm giữ trái phép tài sản".

Ngày 10/2/2013, TAND huyện Quốc Oai mở phiên tòa sơ thẩm xét xử và tuyên phạt bị cáo Vương Ngọc Huệ 9 tháng tù giam về tội danh “chiếm giữ tài sản trái phép”, buộc bị cáo phải có trách nhiệm trả lại 45 triệu đồng cho Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam.

Sau đó, bị cáo Vương Ngọc Huệ có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm.

Ngày 5/3, HĐXX phúc thẩm (TAND TP Hà Nội) đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án trên.

Tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội do có nhiều tình tiết giảm nhẹ, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Vương Ngọc Huệ 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, buộc bị cáo phải có trách nhiệm trả lại cho Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam chi nhánh Hà Tây số tiền đã chiếm giữ trái phép.

Tuấn Hợp