Hà Nội: Tử tù chờ... thuốc chết!

Ngôi nhà dùng để thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc ở trường bắn Cầu Ngà (Hà Nội) đã hoàn thành, nhưng chưa hoạt động dù nghị định về việc thi hành có hiệu lực từ ngày 1/11/ 2011. Hơn 500 tử tù đang chờ chết.

Bên trong phòng tiêm thuốc độc ở Mỹ. Ảnh: Lynchburg Times.
Bên trong phòng tiêm thuốc độc ở Mỹ. Ảnh: Lynchburg Times.

Hơn 500 tử tội vẫn phải chờ

Năm ngoái vào độ tháng 3 tôi đến trường bắn Cầu Ngà – Hà Nội khi công trình xây để tử hình bằng tiêm thuốc độc sắp hoàn thành. Phòng được xây lên giữa khu trường bắn, vẻ lạ lẫm.

Căn phòng được thiết kế gồm 3 phần: Một phần dành cho thẩm phán, cán bộ trại giam, kiểm sát viên, ủy viên Hội đồng thi hành án, bác sĩ pháp y,... ngồi theo dõi việc tiêm thuốc độc; một phần để dành cho các bác sĩ chuẩn bị thuốc và các công việc cần thiết để thi hành án; phần chính để một giường dạng ghế nằm.

Đại uý Lê Quý Long - người đã hơn 30 năm gắn bó với công việc áp giải và thi hành án tử hình, mừng ra mặt, nói với tôi: “Sắp tới tử hình bằng thuốc độc, công việc của anh em ở đây cũng nhẹ hẳn và bớt ám ảnh nhiều lắm”.

Đại uý Long bấm đốt ngón tay, rồi thở dài: “Có thể Nguyễn Đức Nghĩa, kẻ gây ra vụ án xác chết không đầu, sẽ phải “khai trương”. Nghĩa đang nằm trong khám tử tù ở đây, chờ tử hình bằng thuốc độc”.

Đại úy Long kể về những lần thi hành án tử hình.
Đại úy Long kể về những lần thi hành án tử hình.

Một năm đã trôi qua, khi tôi quay trở lại Cầu Ngà, phòng dành cho tử hình bằng tiêm thuốc độc đã hoàn thành, nhưng chưa “đi vào hoạt động” và dĩ nhiên chưa có tử tù nào “khai trương” cả.

Vì sao lại chậm như vậy trong khi Nghị định số 82/2011/NĐ-CP Quy định về thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/11/2011? Đại úy Lê Quý Long nói: “Tôi không biết vì sao lại thế. Ở đây mọi thiết bị cho việc thi hành án tử hình đã lắp đặt xong từ lâu”.

Ngay cả Thượng tá Bùi Ngọc Bình – giám thị trường bắn Cầu Ngà cũng chỉ có thể nói: “Tôi cũng không rõ vì sao lại chậm như vậy. Cái này có lẽ anh phải hỏi bên Quốc hội”.

Câu chuyện chậm thi hành án tử hình bằng thuốc độc cũng nóng trên diễn đàn Quốc hội mới đây. Trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho hay: “Mọi công việc chuẩn bị để áp dụng tiêm thuốc độc cơ bản đã xong, từ xây cơ sở cho đến trang thiết bị, đào tạo, chỉ thiếu mỗi thuốc”.

Theo ông Cường, Nghị định của Chính phủ ghi rõ tên thuốc, mà đều là loại thuốc chưa sản xuất được ở trong nước, phải nhập. Và lại phải nhập từ EU, trong khi liên minh này đang yêu cầu Việt Nam bỏ án tử hình.

Chính vì chưa có thuốc, nên đến nay cả nước còn hơn 500 người bị kết án tử hình, án đã có hiệu lực vẫn không thi hành được. Có người viết đơn xin được thi hành án do tâm lý căng thẳng. Ngành kiểm sát thừa nhận sự chậm trễ này đã gây áp lực lên hai phía, phía cơ quan giam giữ và phía tử tội.

Đại biểu Nguyễn Thanh Bình, tỉnh Hòa Bình gay gắt trước QH rằng: Không có gì khổ bằng chờ chết. Hiện nay 500 tử tù đang ngồi chờ vì một quyết định còn chưa mang nhiều tính thực tế của chúng ta.

Đứng trước thực tế hàng trăm tử tội phải “dồn toa” chờ được thi hành án, nhiều đại biểu QH tha thiết đề nghị Bộ Y tế phải trả lời dứt khoát liệu có mua được thuốc hay nguyên liệu sản xuất thuốc, hoặc có thể bào chế ngay trong nước hay không.

Thậm chí, nếu cần thiết phải đặt hàng các nhà khoa học và xem đây là việc trọng điểm quốc gia trong năm 2013. Đồng thời phải quản lý chặt tử tội, tránh việc bỏ trốn hoặc tự sát.

“Việc trọng điểm quốc gia” của năm 2013 cho đến nay vẫn chưa rõ kết quả thế nào, nhưng theo Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang khi phát biểu trước Thường vụ Quốc hội mới đây cho biết cả nước đã lắp đặt xong 5 cơ sở cho việc thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc. Có 532 án tử hình đang chờ bổ sung sửa đổi Nghị định 82 theo hướng sử dụng thuốc độc sản xuất trong nước mới có thể xử tử theo hình thức mới.

Muốn “xong sớm nghỉ sớm”

Một năm nay, trường bắn Cầu Ngà không vang lên tiếng súng và chưa có án tử hình nào được thi hành. Án tử hình vẫn buộc phải tuyên và những trại giam, trường bắn như Cầu Ngà có vẻ như quá tải. Quá tải bởi tử tội phải chờ thi hành án bằng thuốc độc. Sự chờ đợi cái chết có khi còn đáng sợ hơn cái chết.

Phòng để thi hành án tử tù bằng tiêm thuốc độc ở Cầu Ngà .
Phòng để thi hành án tử tù bằng tiêm thuốc độc ở Cầu Ngà .

Tôi đã đi nhiều khám tử tù, chứng kiến những tử tội từng giết người không ghê tay, thần kinh gang thép nhưng ngồi trong phòng biệt giam chờ dựa cột đã trở nên mềm nhũn, trở nên “mong manh dễ vỡ” thậm chí điên loạn.

Tuấn- một tử tội ở trại giam Nghi Kim, Nghệ An, tâm sự với tôi: “Em không sợ chết, chỉ sợ chờ chết. Chết, đòm cái là xong. Đằng này đêm nào cũng không ngủ được, nghe tiếng bước chân đi, tiếng mở khóa là người run lẩy bẩy. Thôi cứ thà “xong sớm nghỉ sớm”.

Tâm lý “xong sớm nghỉ sớm” của nhiều tử tù đã trở thành một áp lực khi phải chờ đợi cái chết quá lâu, cho dù đó là một cái chết “êm” hơn, không phải dựa cột, đổ máu. Theo số liệu của ngành tư pháp, trong thời gian chờ thi hành án tử hình bằng thuốc độc, có 3 tử tội đã tự tử vì quá căng thẳng. 3 tử tội khác chết vì bệnh tật.

Bao nhiều lần dẫn giải tử tội ra pháp trường, đại úy Long nghiệm thấy ít có kẻ nào chân không run. Ông trùm ma túy Vũ Xuân Trường thì qụy hẳn xuống, đại úy Long phải dìu. Có kẻ ra pháp trường còn đùa với đại úy Long: “Hôm nay ngày em chết, bác đánh con đề chắc trúng”. Nhưng khi phải dựa cột thì miệng méo xệch, đái ra quần.

Sau những lần thi hành án, đại úy Long lại bị ám ảnh, mất ngủ bởi máu và những thân người gục xuống đau đớn, dù đó là ông trùm ma túy Vũ Xuân Trường, đại ca giang hồ Khánh “trắng” hay kẻ gây ra vụ án nổi tiếng ở cầu Chương Dương - Nguyễn Tùng Dương.

Giờ đây, đại úy Long cảm thấy như được cất một gánh nặng: “Tôi biết theo quy định của nghị định 82, thuốc tiêm được sử dụng gồm: gây mê; làm tê liệt hệ thần kinh, cơ bắp và ngừng hoạt động tim. 3 loại tân dược này do Bộ Y tế cấp theo đề nghị của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng. Trước khi bị tiêm thuốc độc bằng máy tự động, tử tù được viết thư, ghi âm lời nói cuối cùng... Tử hình, vẫn là cái chết, nhưng không còn dựa cột, không còn máu, chỉ như một giấc ngủ”.

Những đợt mưa xuân làm cho bãi cỏ ở trường bắn Cầu Ngà tươi tốt hơn, che khuất cả nhiều bia mộ của tử tù. Những chiến sỹ công an ở đây vẫn thường cắt cỏ thắp hương cho những ngôi mộ ấy vào ngày rằm hay mùng một âm lịch. Còn có cả một cái miếu nhỏ ở dưới gốc đa trong trường bắn. Ở đây mọi linh hồn đều được đưa tiễn.

Đại úy Lê Quý Long trầm tư: “Tử tù ở đây đã phải lấy cái chết để đền tội, khi chết là hết tội, nên chúng tôi coi những nấm mộ của họ như của những người bình thường, không hề phân biệt. Sắp tới, tử hình bằng thuốc độc thì người nhà của tử tội có thể làm đơn xin tử thi về mai táng sau khi thi hành án”.

Luật thi hành án hình sự với những quy định lần đầu tiên xuất hiện trong quá trình thi hành án hình sự tại Việt Nam được Quốc hội thông qua năm 2010. Trước khi bị đưa ra thi hành án tử hình, người chấp hành án được ăn, uống, viết thư, ghi âm lời nói gửi lại thân nhân.

Quốc hội đánh giá việc tử hình bằng tiêm thuốc độc ít gây đau đớn cho người bị thi hành án. Tiêm thuốc độc đảm bảo tử thi còn nguyên vẹn, ít tốn kém và giảm áp lực tâm lý cho người trực tiếp thi hành án. Kinh nghiệm các nước đã áp dụng hình thức này cho thấy, công nghệ sử dụng việc tiêm thuốc độc cũng đơn giản, dễ thực hiện. Hơn 30/80 nước trên thế giới đã áp dụng tử hình bằng tiêm thuốc độc.

Phùng Nguyên

Trình tự tiêm thuốc độc cho tử tù ở Mỹ

Thuốc gây mê Sodium thiopental (tên thương mại là Pentothal) khiến tử tù ngủ sâu. Đây là loại thuốc an thần, phát huy tác dụng trong vòng 30 giây. Khi hành quyết, tù nhân có thể được tiêm 5.000 mg, nên bản thân liều lượng này cũng có thể gây tử vong. Sau khi được tiêm thuốc này, tù nhân không còn cảm thấy gì.

Thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc ở Mỹ. Ảnh: Ozzie news.
Thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc ở Mỹ. Ảnh: Ozzie news.

- Dung dịch nước muối được bơm vào.

- Chất làm liệt Pancuronium bromide, hay Pavulon, là loại thuốc gây ngừng thở vì làm liệt màng chắn và phổi. Thông thường, thuốc này có tác dụng sau khi bơm 3 phút. Ở nhiều bang, Pavulon được bơm với liều lượng lên tới 100 mg, cao hơn nhiều so với liều lượng dùng trong phẫu thuật y học. Những hóa chất khác cũng có thể được sử dụng với vai trò chất làm liệt, bao gồm tubocurarine chloride, succinylcholine chloride.

- Dung dịch nước muối được bơm vào.

- Chất độc (không phải bang nào cũng sử dụng): Potassium chloride được bơm với liều lượng chết người để tác động khiến tim ngừng hoạt động.

Trong vòng 1 hoặc 2 phút sau khi liều thuốc cuối cùng được bơm vào, bác sĩ hay chuyên gia y tế tuyên bố tù nhân đã chết. Thời gian từ khi tù nhân rời buồng giam tới khi tuyên bố cái chết chỉ khoảng 30 phút. Tù nhân thường chết trong 5-18 phút sau khi lệnh tử hình được đưa ra. Sau khi hoàn thành, xác tử tù được đặt vào túi đựng xác và đưa đến cho chuyên gia y tế kiểm tra, có thể bằng cách khám nghiệm tử thi.

Thái An (Theo Straight Dope, wsj)

Theo Tiền phong

 
MỚI NHẤT
Đoàn “cán bộ” VSATTP bỏ chạy khỏi quán cơm
Đoàn “cán bộ” VSATTP bỏ chạy khỏi quán cơm

Thấy đoàn kiểm tra có thái độ “lạ”, chủ quán liền gọi công an. Lập tức đoàn này bỏ chạy tán loạn.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 08:01

Đâm người yêu rồi chích nước mắm vào người… tự tử
Đâm người yêu rồi chích nước mắm vào người… tự tử

(Dân trí) - Bị chia tay, hung thủ đã bóp cổ, dùng dao đâm người tình rồi sau đó đã sử dụng kim tiêm bơm nước mắm vào tĩnh mạch để tự sát.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 07:54

Phát hiện hơn 4.000 chiếc “HiPhone5”
Phát hiện hơn 4.000 chiếc “HiPhone5”

Trao đổi với PV ANTĐ chiều 12-4, chỉ huy đội QLTT số 8 – Chi cục QLTT Hà Nội cho biết, sau 3 ngày tiến hành kiểm đếm, lực lượng chức năng xác định có hơn 4.000 chiếc điện thoại di động tại kho hàng ở số 98 phố Lạc Trung, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 07:53

Bắt đối tượng cộm cán tàng trữ ma túy, “hàng nóng” trái phép
Bắt đối tượng cộm cán tàng trữ ma túy, “hàng nóng” trái phép

(Dân trí) - Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an thành phố Thanh Hóa vừa bắt giữ một đối tượng tại phường Trường Thi, thành phố Thanh Hóa vì hành vi tàng trữ ma túy và súng quân dụng trái phép.

Thứ bảy, 13/04/2013 - 05:02

Thiếu niên lãnh 3 năm tù vì tội hiếp dâm trẻ em
Thiếu niên lãnh 3 năm tù vì tội hiếp dâm trẻ em

(Dân trí) – Lợi dụng không có người lớn ở nhà nên đối tượng chỉ ở tuổi thiếu niên đã nhiều lần hiếp dâm bé gái hơn 10 tuổi. Hậu quả, đối tượng phải lãnh 3 năm tù giam.

Thứ sáu, 12/04/2013 - 05:41

Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn bị chém trả thù như thế nào?
Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn bị chém trả thù như thế nào?

Ngày 11-4, Phòng CSHS - CATP Hà Nội đã kết thúc điều tra vụ án giết người, nạn nhân là ông Đào Quang Minh, Giám đốc bệnh viện Thanh Nhàn.

Thứ sáu, 12/04/2013 - 03:49

Giả gái rủ khách nước ngoài đi chơi rồi “cuỗm” tài sản
Giả gái rủ khách nước ngoài đi chơi rồi “cuỗm” tài sản

(Dân trí) - Ngày 12-4, Tòa án nhân dân (TAND) TP. Nha Trang (Khánh Hòa) đã tuyên phạt bị cáo Lý Văn Thành (SN 1984, trú 2E Tân Trang, Vạn Thạnh, Nha Trang) 3 năm tù về tội trộm cắp tài sản.

Thứ sáu, 12/04/2013 - 03:18

Bị người lạ đánh chết sau khi cãi nhau với công an
Bị người lạ đánh chết sau khi cãi nhau với công an

(Dân trí) - Sau khi cãi nhau với cảnh sát giao thông và bỏ đi được khoảng 300 mét thì anh Hiền bị 2 người đàn ông lạ mặt đánh chết.

Thứ sáu, 12/04/2013 - 02:49

Công an tỉnh Cà Mau xác định Hào Anh không ăn trộm
Công an tỉnh Cà Mau xác định Hào Anh không ăn trộm

(Dân trí) - Đại tá Võ Minh Phương, Phó GĐ Công an Cà Mau nói: “Đến thời điểm này, chưa có căn cứ Hào Anh và nhóm bạn tham gia trộm cắp”.

Thứ sáu, 12/04/2013 - 02:46

Cách chức hiệu trưởng đánh bạc trên núi
Cách chức hiệu trưởng đánh bạc trên núi

(Dân trí) – Sáng ngày 12/4, Văn phòng UBND huyện Sơn Tây cho biết huyện đã ký quyết định cách chức ông Phan Tiến Sĩ (SN 1960) - hiệu trưởng trường Tiểu học xã Sơn Long vì hành vi đánh bạc.

Thứ sáu, 12/04/2013 - 02:22

Chỉ đạo khởi tố vụ cán bộ xã ăn chặn tiền chính sách
Chỉ đạo khởi tố vụ cán bộ xã ăn chặn tiền chính sách

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc cán bộ xã Cát Văn, huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã “khai man” hồ sơ để hưởng trợ cấp thân nhân liệt sỹ, thương binh, cơ quan chức năng huyện này đã chỉ đạo khởi tố vụ án.

Thứ sáu, 12/04/2013 - 01:13

Khởi tố nghi can giết nữ bác sĩ trưởng khoa
Khởi tố nghi can giết nữ bác sĩ trưởng khoa

Ngày 11-4, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an tỉnh Bình Thuận cho biết đã khởi tố, tạm giam Phạm Văn Lý (ngụ thị trấn Đức Tài, Đức Linh) về tội giết người.

Thứ sáu, 12/04/2013 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
3 thanh niên khiếm thính rủ nhau giết người
3 thanh niên khiếm thính rủ nhau giết người

Từ mâu thuẫn với một thanh niên khác tại tiệm internet, 3 thanh niên khiếm thính cùng rủ nhau đi giết người này.

Thứ sáu, 12/04/2013 - 09:45

Xả súng, ném bom xăng vào cảnh sát, còn thắp nhang "ám" người thi hành công vụ
Xả súng, ném bom xăng vào cảnh sát, còn thắp nhang "ám" người thi hành công vụ

Ngày 11.4, TAND TPHCM tuyên phạt Võ Văn Sang (SN 1991) 6 năm 6 tháng tù; Lê Duy Việt (SN 1986) 5 năm 6 tháng tù và Nguyễn Duy Ngọc (SN 1985) 4 năm tù cùng về tội “chống người thi hành công vụ”.

Thứ sáu, 12/04/2013 - 09:33

CSGT truy đuổi hơn 70 km bắt cướp
CSGT truy đuổi hơn 70 km bắt cướp

Rạng sáng 11-4, Tổ tuần tra CSGT số 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Thuận do Thượng tá Nguyễn Văn Nguyên cùng hai chiến sĩ đi tuần tra trên quốc lộ 1A thì được tin báo có bốn người đang cướp tài sản trên xe tải đậu ở một cây xăng gần đó.

Thứ sáu, 12/04/2013 - 08:31

Tranh giành con, chồng đâm vợ trọng thương
Tranh giành con, chồng đâm vợ trọng thương

Ngày 11-4, CAH Hoài Nhơn (Bình Định) đã triệu tập Nguyễn Tuấn Dũng (SN 1988, ở phường Trần Quang Diệu - Tp Quy Nhơn) để làm rõ hành vi đâm vợ là chị Lê Thị Thảo gây thương tích phải nhập viện cấp cứu.

Thứ sáu, 12/04/2013 - 08:21

Tiếng khóc của người đàn bà mất con
Tiếng khóc của người đàn bà mất con

“Ông trời ơi! Sao ông không trút tai họa lên đầu tôi mà lại giáng xuống đầu thằng bé… Rồi mai này tôi biết sống ra sao”! Đó là những tiếng than khóc như xé lòng của một người đàn bà mất con tại phiên tòa hôm qua, 11-4.

Thứ sáu, 12/04/2013 - 08:17

Đi đòi nợ bị người lạ đâm chết
Đi đòi nợ bị người lạ đâm chết

(Dân trí) - Đến nhà con nợ để đòi tiền nhưng bị phản ứng, Vũ la lớn chửi bới khiến 3 đối tượng đang ngồi nhậu bên cạnh thấy chướng tai, gai mắt liền xông vào đâm chết Vũ.

Thứ sáu, 12/04/2013 - 05:12

Nhói lòng vụ lừa 170 tờ vé số
Nhói lòng vụ lừa 170 tờ vé số

Sáng 10-4, nhiều người chứng kiến cảnh một phụ nữ kêu khóc thảm thiết vì bị lừa mất 170 tờ vé số trị giá gần 2 triệu đồng.

Thứ năm, 11/04/2013 - 09:19

Một thanh niên bị bắn chết trên đường
Một thanh niên bị bắn chết trên đường

(Dân trí) - Trong khi đang hai thanh niên đang đi trên xe mô tô thì bất ngờ bị một nhóm đối tượng đi trên xe taxi đuổi đánh.

Thứ năm, 11/04/2013 - 08:04

Nếu chấp hành luật thì là... phạm luật
Nếu chấp hành luật thì là... phạm luật

Một số cây cầu bắc qua sông Tô Lịch hiện nay đã lắp thêm các cột đèn báo giao thông ở 2 đầu cầu. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng khi họ chấp hành dừng đèn đỏ đã "vô tình" vi phạm lỗi giao thông khác.

Thứ năm, 11/04/2013 - 04:30

Cân nhắc tăng hình phạt với người phạm tội chưa thành niên
Cân nhắc tăng hình phạt với người phạm tội chưa thành niên

Có tăng hình phạt đối với một số ít trường hợp người chưa thành niên phạm tội đặc biệt nghiêm trọng? Có bổ sung quy định về trách nhiệm của pháp nhân vào Bộ luật Hình sự (BLHS) là những vấn đề đang được Ban soạn thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) đặt ra.

Thứ năm, 11/04/2013 - 02:27

Hà Nội: Côn đồ xông lên xe buýt hành hung tài xế
Hà Nội: Côn đồ xông lên xe buýt hành hung tài xế

(Dân trí) - Chiếc xe buýt 01 mang biển kiểm soát 29B-027.51 chạy từ Bến xe Yên Nghĩa đi Long Biên (Hà Nội) đã bị 2 đối tượng đi xe máy chặn đầu, đánh chảy máu đầu tài xế. Vụ việc khiến cả đoạn phố náo loạn.

Thứ năm, 11/04/2013 - 01:15

Gia đình ông Vươn nộp đơn kháng cáo 2 bản án sơ thẩm
Gia đình ông Vươn nộp đơn kháng cáo 2 bản án sơ thẩm

(Dân trí) - Tòa án nhân dân TP Hải Phòng vừa cho biết đã tiếp nhận đơn kháng cáo của đại diện gia đình ông Đoàn Văn Vươn trong cả 2 vụ án: “ Giết người; chống người thi hành công vụ” và “ Hủy hoại tài sản; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Thứ năm, 11/04/2013 - 01:04