Thứ sáu, 10/02/2017 - 17:40

Hai cán bộ gây oan sai cho ông Chấn làm đơn xin được hưởng án treo

Dân trí

Ngày 10/2, TAND tỉnh Bắc Giang cho biết đã nhận được kháng cáo của ông Trần Nhật Luật (nguyên điều tra viên Công an Bắc Giang) và Đặng Thế Vinh (nguyên kiểm sát viên). Trong đó, cả hai ông Luật, Vinh đều đề nghị xem xét giảm hình phạt, được hưởng án treo...


Ông Đặng Thế Vinh áo khoác đen và ông Trần Nhật Luật có vest vàng đến dự phiên xét xử sơ thẩm

Ông Đặng Thế Vinh áo khoác đen và ông Trần Nhật Luật có vest vàng đến dự phiên xét xử sơ thẩm

Trước đó, trong 3 ngày (19,20,23/1), TAND tỉnh Bắc Giang đã tuyên phạt ông Luật 12 tháng tù, ông Vinh 8 tháng sau khi chuyển từ tội làm sai lệch hồ sơ sang tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Việc chuyển tội danh, tòa cho rằng, hai bị cáo không có tư thù, hưởng lợi cá nhân trong việc gây oan sai cho ông Nguyễn Thanh Chấn, song "chưa thực sự ăn năn, hối cải". Dù vậy, hành vi của các bị cáo làm ảnh hưởng đến hồ sơ vụ án, dẫn đến việc ông Chấn bị oan. Mặt khác, ông Chấn đã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho hai bị cáo.

Bản án xác định, chịu trách nhiệm chính việc điều tra vụ án giết người xảy ra tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, ông Luật không làm hết nhiệm vụ được giao. Ông Vinh cố ý không đưa vào hồ sơ hai biên bản hỏi cung về việc ông Chấn kêu oan.

Tại phiên tòa sơ thẩm, ông Luật đã phủ nhận cáo buộc của cơ quan công tố và cho rằng đã "căn cứ vào hàng loạt các chứng cứ khác để buộc tội ông Chấn và đã làm hết trách nhiệm được giao". “Đến giờ tôi cũng chưa biết ông Chấn oan như thế nào. Các chứng cứ đều rất chuẩn từ giờ giấc, nhân chứng…”, ông Luật nói.

Ông Vinh cũng phủ nhận cáo buộc, cho rằng không có hằn thù với ông Chấn hay tư lợi, tiêu cực gì trong vụ án này. Ông cho rằng: "Có niềm tin ông Chấn phạm tội. Việc đưa hay không đưa hai biên bản hỏi cung không có ý nghĩa để chứng minh có phạm tội hay không. Việc này cũng không ảnh hưởng đến kết quả điều tra vụ án vì tại các phiên tòa ở hai cấp đều tranh luận công khai, quyền kết tội thuộc về tòa án. Nếu cấp phúc thẩm huỷ hồ sơ, trả điều tra lại thì chúng tôi mới sai”.

Theo cáo buộc, giữa tháng 8/2003, chị Nguyễn Thị Hoan bị giết hại tại nhà riêng ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang. Người hàng xóm Nguyễn Thanh Chấn bị xác định là thủ phạm, phạt án tù chung thân.

Cuối năm 2013, nhà chức trách thừa nhận đã kết tội, bắt oan người đàn ông này 10 năm qua. Tòa phúc thẩm TAND Tối cao phải bồi thường oan sai 7,2 tỷ đồng cho ông Chấn.

Từ tố cáo bị nhóm cán bộ điều tra ép cung, dùng nhục hình của ông Chấn, cơ quan điều tra VKSND Tối cao vào cuộc điều tra, khởi tố các ông Luật, Vinh.

Hung thủ thực sự của vụ án là Lý Nguyễn Chung vào giữa năm 2015 đã bị tuyên phạt 12 năm tù tội Giết người và Cướp tài sản.

Bá Đoàn