Thứ sáu, 16/12/2016 - 17:45

TPHCM:

Hai cha con bị cáo buộc cầm đầu băng nhóm cưỡng đoạt tài sản của tài xế

Dân trí

Nghi can Nghĩa cùng con rể cầm đầu băng nhóm suốt thời gian dài cưỡng đoạt hơn 800 triệu đồng của nhiều tài xế xe tải vào nhận hàng tại Công ty nước giải khát ở cửa ngõ TPHCM.

Hai cha con cầm đầu băng nhóm cưỡng đoạt tài sản trước cổng Công ty nước giải khát ở cửa ngõ Sài Gòn

Ngày 16/12, Đại tá Lê Anh Tuấn, Trưởng Công an quận Thủ Đức, TPHCM cho biết vừa thực hiện bắt khẩn cấp nghi can Đỗ Trọng Nghĩa (48 tuổi, ngụ quận 9, TPHCM) và Thiều Khắc Thanh (25 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai, trọ phường Linh Trung, quận Thủ Đức, con rể Nghĩa) về hành vi “cưỡng đoạt tài sản”.

Đại tá Lê Anh Tuấn, Trưởng Công an quận Thủ Đức (người đứng) đang thông tin vụ việc.
Đại tá Lê Anh Tuấn, Trưởng Công an quận Thủ Đức (người đứng) đang thông tin vụ việc.

“Nghi can Nghĩa được xác định cầm đầu băng nhóm cưỡng đoạt tài sản của các tài xế lái xe tải vào nhận hàng tại Công ty nước giải khát, trên xa lộ Hà Nội, phường Linh Trung, Thủ Đức. Liên quan đến vụ án, cơ quan điều tra đang tiếp tục củng cố hồ sơ, truy bắt các đối tượng có liên quan; trong đó có 4 bảo vệ thuộc Công ty bảo vệ H.L, quận Bình Thạnh, TPHCM”, Đại tá Tuấn, thông tin.

Nghi can Nghĩa (trái) và con rể cầm đầu băng cưỡng đoạt tài sản các tài xế trước Công ty Coca Cola.
Nghi can Nghĩa (trái) và con rể cầm đầu băng cưỡng đoạt tài sản các tài xế trước Công ty Coca Cola.

Theo thông tin điều tra ban đầu của cơ quan Công an, khoảng thời gian trước năm 2014, do quy định ban ngày cấm xe tải lưu thông ra vào TPHCM nên các tài xế xe tải thường đậu xe bên ngoài để chờ vào nhận hàng tại Công ty nước giải khát. Tuy nhiên tại khu vực này, các tài xế thường xuyên bị mất cắp phụ tùng, bình ắc quy… và khi được Nghĩa “gợi ý”, không ít lái xe đã đưa cho Nghĩa từ 5 nghìn đến 10 nghìn đồng để được an toàn.

Đến khoảng đầu năm 2015, khi thực hiện dự án tuyến Metro số 1 trên XLHN, phần đất trước cổng Công ty nói trên bị giải toả thành bãi đất trống và các tài xế đã đậu xe tại khu vực này để chờ vào nhận hàng. Từ đó, Nghĩa và con rể đã “thu nạp” thêm 3 đối tượng và câu kết với 4 bảo vệ của công ty bảo vệ H.L (được Công ty nước giải khát này hợp đồng thuê bảo vệ, giữ an ninh trật tự) để cưỡng đoạt tiền của các tài xế muốn vào nhận hàng, mỗi xe vào phải đóng theo trọng tải từ 50 nghìn, 100 nghìn đến 150 nghìn đồng/xe/đêm.

Điều đáng nói là suốt thời gian dài ép tài xế đóng tiền cho mình nhưng không một nạn nhân nào dám tố cáo hành vi của băng nhóm Nghĩa với cơ quan Công an. Từ nguồn tin tố giác cũng như quá trình theo dõi, thu thập chứng cứ, ngày 15/12, cơ quan CSĐT Công an quận Thủ Đức đã bắt khẩn cấp Nghĩa và Thanh.

Khu vực trước Công ty nước giải khát, nơi băng nhóm do Nghĩa cầm đầu, hàng đêm thực hiện hành vi cưỡng đoạt tài sản các lái xe vào nhận hàng.
Khu vực trước Công ty nước giải khát, nơi băng nhóm do Nghĩa cầm đầu, hàng đêm thực hiện hành vi cưỡng đoạt tài sản các lái xe vào nhận hàng.

Tại cơ quan Công an, bước đầu Nghĩa, Thanh đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình và cho biết tổng số tiền các nghi can cưỡng đoạt của các nạn nhân lên đến hơn 800 triệu đồng.

“Điều đáng nói là có không ít doanh nghiệp vận tải như công ty C.T, B.M, N.N…đích thân giám đốc chỉ đạo kế toán đi chuyển tiền vào tài khoản cho Nghĩa hoặc Thanh”, Công an quận Thủ Đức, cho biết.

Lãnh đạo Công an quận Thủ Đức khẳng định, vụ án vẫn đang mở rộng điều tra, sắp tới sẽ làm rõ thêm hành vi của Nghĩa và băng nhóm, cũng như các đối tượng có liên quan.

Hiện đã có 14 tài xế là nạn nhân băng nhóm của Nghĩa đã đến Công an cung cấp thông tin vụ việc. Công an Thủ Đức kêu gọi những ai từng là nạn nhân của các đối tượng này, hãy đến cơ quan điều tra Công an quận Thủ Đức trình báo vụ việc.

Đăng Lê