Thứ tư, 01/06/2016 - 00:59

Hai vợ chồng lừa bán nhà rồi cắm sổ đỏ, chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Dân trí

Sáng 31/5, Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vợ chồng Trương Phan Thị Thảo (SN 1977) và Đinh Văn Cường (SN 1973, cùng trú phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, từ tháng 7-9/2011, vợ chồng Cường và Thảo viết giấy bán 3 lô đất ở TP Hội An (Quảng Nam) và một số ngôi nhà ở Đà Nẵng cùng tài sản khác cho bà L.T. H. (trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng) với giá gần 6 tỉ đồng. Thảo nhận đủ tiền và hứa trong vòng 90 ngày có trách nhiệm làm toàn bộ thủ tục sang tên và nộp toàn bộ thuế, bàn giao sổ đỏ cho bà H.

Vợ chồng Cường, Thảo tại phiên tòa
Vợ chồng Cường, Thảo tại phiên tòa

Sau khi nhận được tiền của bà H., Thảo không làm thủ tục sang tên và bàn giao nhà, đất. Trong đó, đáng chú ý có ngôi nhà số 185 Phạm Như Xương (Đà Nẵng), vợ chồng Cường và Thảo đã đem đi thế chấp ở ngân hàng nhưng hai vợ chồng vẫn viết giấy bán cho bà H. với giá 1,5 tỉ đồng.

Ngày 24/2/2016, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Thảo 15 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, 13 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tổng hình phạt là 28 năm tù. Bị cáo Cường 12 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm, 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tổng hình phạt 24 năm tù giam. Buộc vợ chồng Thảo – Cường phải đền bù cho bà H. 6 tỷ đồng, trong đó đã bồi thường 350 triệu đồng, còn lại bồi thường 5,65 tỷ đồng.

Trước phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Cường đã tự nguyện bồi thường phần trách nhiệm của mình cho bà H. là 825 triệu đồng. Bà H. đã có đơn bãi nại và xin giảm nhẹ hình phạt cho Cường.

Tại phiên tòa ngày 31/5, qua xem xét bản án của Tòa cấp sở thẩm, các chứng cứ, lời khai tại phiên tòa, Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng chấp nhận kháng cáo của bị cáo Cường về giảm nhẹ hình phạt tù cho cả hai tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, đồng thời không chấp nhận kháng cáo đối với bị cáo Thảo vì không có tình tiết mới so với phiên tòa sơ thẩm.

Hội đồng xét xử đã tuyên y án 28 năm tù đối với bị cáo Thảo, đồng thời Thảo phải tiếp tục bồi thường cho vợ chồng bị hại H. số tiền hơn 4,8 tỷ đồng. Đối với bị cáo Cường được giảm 12 năm tù so với án sơ thẩm, trong đó được giảm 5 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 7 năm đối với tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Khánh Hồng

Mới nhất