Thứ tư, 07/02/2018 - 16:16

Hám tiền, hai vợ chồng bán cả cháu ruột sang Trung Quốc

Dân trí

Nhà chị gái nghèo khó lại đông con nên gửi cô con gái chưa đầy 10 tuổi cho vợ chồng Hiệp nuôi dưỡng. Nghe Cụt Thị Đào bảo bán 1 người sang Trung Quốc được 80 triệu, vợ chồng Hiệp quyết định bán luôn cả đứa cháu ruột của mình.

Hám tiền, bán cả cháu ruột sang Trung Quốc

Ngày 7/2, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Cụt Thị Đào (SN 1989), Ven Văn Hiệp (SN 1980) và Moong Thị Chiêu (SN 1986) cùng trú tại xã Chiêu Lưu, Kỳ Sơn, Nghệ An về tội “Mua bán trẻ em”.

Cụt Thị Đào tại phiên tòa
Cụt Thị Đào tại phiên tòa

Trời rét căm căm, Cụt Thị Đào bế đứa con đỏ hỏn bọc trong tấm chăn cũ đến tòa. Đứa bé mới sinh được hơn 10 ngày, ngoan ngoãn nằm trong bọc ấm. Tòa vào làm việc, người bà con lật đật chạy đến bế con giúp, còn Đào thì bước lên bục khai báo. Đào và các đồng phạm của mình bị truy tố ra trước tòa án về hành vi bán 2 cháu nhỏ sang Trung Quốc.

Đào lấy chồng, sinh được 2 người con nhưng quyết định sang Trung Quốc làm ăn. Không ai biết Đào làm gì bên đó, chỉ biết lần nào về thăm nhà cũng rủng rỉnh tiền bạc, ăn mặc đẹp đẽ hơn hẳn.

Tháng 8/2017, Đào về Việt Nam thăm gia đình nên vợ chồng Ven Văn Hiệp, Moong Thị Chiêu đến chơi. Khi biết Đào đang tìm phụ nữ sang Trung Quốc bán cho đàn ông lấy vợ, nếu đưa được 1 người sang sẽ trả cho 80 triệu đồng, Ven Văn Hiệp đồng ý đi tìm người cho Đào.

Khi chưa tìm được ai thì Moong Thị Chiêu bàn với chồng đưa cô con gái nuôi Hùng Thị H. (SN 2008) sang Trung Quốc. H. là con gái của vợ chồng người chị gái của Hiệp, do đông con, hoàn cảnh khó khăn nên nhờ vợ chồng Hiệp nuôi giúp.

Mặc dù cháu bé còn rất nhỏ nhưng nghe vợ bàn bán cháu đi để lấy 80 triệu đồng, Hiệp đồng ý. Chiêu còn bàn với chồng lừa đưa cháu Moong Thị X. (SN 2003, trú xã Bảo Nam, Kỳ Sơn) đi bán. Hiệp gọi điện cho bố cháu X. bảo mượn cháu xuống làm cỏ rẫy.

Khi cháu X. đến, Hiệp đưa cả hai cháu bé đến gặp Cụt Thị Đào để “xem mặt”. Lúc này, Moong Thị Chiêu đòi nâng giá lên 100 triệu/người mới đồng ý đưa đi, Đào đồng ý với điều kiện Chiêu phải đi cùng sang Trung Quốc để lấy tiền.

Hám tiền, vợ chồng Ven Văn Hiệp, Moong Thị Chiêu bán cả cháu ruột chưa đầy 10 tuổi sang Trung Quốc
Hám tiền, vợ chồng Ven Văn Hiệp, Moong Thị Chiêu bán cả cháu ruột chưa đầy 10 tuổi sang Trung Quốc

Khoảng 23h ngày 6/8/2017, Moong Thị Chiêu, Ven Văn Hiệp đưa cháu Moong Thị X. và Hùng Thị H. lên thị trấn Mường Xén giao cho Cụt Thị Đào. Đào thuê xe taxi chở Chiêu và hai cháu nhỏ đi, khi đến địa phận giáp ranh giữa hai xã Chiêu Lưu và Hữu Kiệm (Kỳ Sơn) thì bị tổ công tác Công an huyện Kỳ Sơn phát hiện, bắt giữ.

Sau khi bị tạm giữ 3 ngày, công an phát hiện Cụt Thị Đào đang mang thai nên cho tại ngoại để phục vụ điều tra. Vợ chồng Ven Văn Hiệp, Moong Thị Chiêu bị bắt giam, hai đưa con nhỏ phải nhờ gia đình người anh trai chăm sóc, nuôi dưỡng. Vào thời điểm phiên tòa được mở, Cụt Thị Đào vừa sinh con hơn 10 ngày.

Tại phiên tòa, các bị cáo thành khẩn thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Cụt Thị Đào cho biết, các cháu bé sau khi được đưa sang Trung Quốc sẽ giao cho một người phụ nữ tên Dương (không xác định được lai lịch cụ thể) với giá 4 vạn nhân dân tệ.

“Con gái thì bán cho đàn ông Trung Quốc mua làm vợ, trẻ con thì bán làm con nuôi”, Cụt Thị Đào khai trước tòa.

Cả ba bị cáo đều thừa nhận hành vi của mình là sai trái và bày tỏ sự ăn năn, hối lỗi. Do hai cháu bé được công an giải cứu kịp thời, đại diện hợp pháp cho người bị hại cũng xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Phân hóa vai trò, vị trí của từng bị cáo trong vụ án, HĐXX tuyên phạt Cụt Thị Đào 6 năm tù, thời hạn tù tính từ ngày bắt thi hành án; Ven Văn Hiệp bị tuyên phạt 5 năm tù, Moong Thị Chiêu 4 năm tù. Về phần dân sự, các bên đã thỏa thuận xong nên tòa không xem xét.

Hoàng Lam

Mới nhất