Thứ hai, 15/05/2017 - 20:38

Thừa Thiên - Huế:

Hàng loạt giấy kiểm định, đăng ký, bằng lái ô tô bị làm giả tinh vi

Dân trí

Ngày 15/5 tin từ Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, lực lượng Cảnh sát giao thông – đường bộ, đường sắt phát hiện hàng chục trường hợp sử dụng giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, giấy chứng nhận đăng ký và giấy phép lái xe ô tô được làm giả hết sức tinh vi, với nhiều hình thức nhằm đối phó với cơ quan chức năng.

Trước đó, Nguyễn Tấn Dũng (trú tại Phường 4, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) điều khiển xe ô tô mang biển số 51B – 105.62 lưu thông trên quốc lộ 1A chở quá số người qui định. Lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) tỉnh Thừa Thiên Huế đã lập biên bản và xử lý với người vi phạm theo qui định của pháp luật.

Qua xử lý vi phạm hành chính, lực lượng đã phát hiện, giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô mang biển số 51B – 105.62 do Nguyễn Văn Thanh, trú tại phường Bình Chiểu, Quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh đứng tên chủ sở hữu không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Theo Dũng - người lái xe thuê cho Thanh, thông qua các đối tượng “cò” ở Bến xe miền Đông (TPHCM), chỉ cần 2 triệu đồng là có thể mua ngay được 1 giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô. Mặc dù biết là sử dụng giấy đăng ký ô tô giả để lưu thông là vi phạm pháp luật và cũng rất dễ gây tai nạn vì tâm lý bất an, sợ bị lực lượng chức năng phát hiện nhưng đối tượng vẫn “nhắm mắt làm liều”, mặc cho hiểm họa rình rập người đi đường bất cứ lúc nào. Điều đáng nói hơn, những giấy tờ này được các đối tượng vi phạm khai nhận bị làm giả tràn lan ở nhiều tỉnh thành trong cả nước như Đà Nẵng, Đồng Nai, TPHCM…

CSGT Thừa Thiên Huế lấy lời khai 1 đối tượng sử dụng giấy chứng nhận đăng ký không do cơ quan có thẩm quyền cấp
CSGT Thừa Thiên Huế lấy lời khai 1 đối tượng sử dụng giấy chứng nhận đăng ký không do cơ quan có thẩm quyền cấp

Thông qua công tác xử phạt hành chính, Đội Tuyên truyền điều tra, giải quyết và xử lý tai nạn, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã phát hiện hàng chục giấy phép lái xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và giấy chứng nhận đăng ký bị làm giả.

Đại uý Trần Hà Quý Nhân, Đội phó đội Tuyên truyền điều tra, giải quyết và xử lý tai nạn cho hay, chỉ trong một thời gian ngắn, đơn vị đã phát hiện gần 50 trường hợp vi phạm, trong đó nhiều nhất là việc sử dụng giấy phép lái xe giả.


Hàng chục giấy phép lái xe ô tô giả bị lực lượng CSGT phát hiện, thu hồi

Hàng chục giấy phép lái xe ô tô giả bị lực lượng CSGT phát hiện, thu hồi

Bằng mắt thường rất khó để phân biệt đâu là giấy phép lái xe, giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy chứng nhận kiểm định thật hay giả bởi để qua mắt lực lượng chức năng, các đối tượng đã làm giả một cách tinh vi. Các đối tượng scan ảnh màu, dùng phôi, giấy tờ thật rồi giả chữ ký, con dấu để đóng lên giấy tờ…

Thiếu tá Phạm Anh Tuấn - Phó Trưởng phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị đã chuyển cơ quan điều tra những vụ việc có dấu hiệu hình sự để xử lý theo qui định của pháp luật.

Đại Dương