Thứ năm, 03/05/2018 - 17:15

TPHCM:

Hàng trăm bao vảy tê tê trị giá hơn 60 tỷ đồng bị bắt giữ ở cảng Cát Lái

Dân trí

Chỉ trong vòng 1 tuần, lực lượng Hải quan TPHCM phối hợp với các đơn vị liên quan đã liên tiếp bắt giữ 2 vụ vận chuyển hơn 7 tấn vảy tê tê nhập lậu, ước tính trị giá tang vật là hơn 60 tỷ đồng.

2 lô vảy tê tê trị giá hơn 60 tỷ bị chặn bắt ở cảng Cát Lái

Ngày 3/5, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn Khu vực 1 (Cục Hải quan TPHCM) cho biết vừa phát hiện và bắt giữ vụ nhập khẩu trái phép 3,3 tấn vảy tê tê từ Châu Phi.

Hàng trăm bao vảy tê tê trị giá hơn 60 tỷ đồng bị bắt giữ ở cảng Cát Lái - 1
Lô hàng hơn 3,3 tấn vảy tê tê bị bắt hôm nay 3/5
Lô hàng hơn 3,3 tấn vảy tê tê bị bắt hôm nay 3/5

Theo cơ quan Hải quan, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn Khu vực 1 đã theo dõi giám sát và dừng thông quan lô hàng nhập khẩu từ Nigeria quá cảnh đi Campuchia của Công ty TNHH TM Tân Vĩnh Thịnh, khai báo là hạt điều sấy khô, với nhiều dấu hiệu khả nghi.

Qua kiểm tra thực tế, lực lượng chức năng phát hiện cả trăm bao tải chứa 3.300 kg vảy tê tê, được cất giấu rất tinh vi trong thùng container.

Thủ đoạn của các đối tượng là sử dụng các bao tải tương tự các bao đựng hạt điều để chứa vảy tê tê, sau đó để các bao này phía trong cùng của thùng container rồi phủ những bao hạt điều thật phía ngoài.

4 tấn vảy tê tê bị bắt trước đó một tuần
4 tấn vảy tê tê bị bắt trước đó một tuần

Trước đó 1 tuần, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn Khu vực 1 cũng đã chủ động phát hiện và bắt giữ gần 4 tấn vảy tê tê cất giấu trong các khúc gỗ hộp, nhập khẩu từ Congo - Châu Phi về Việt Nam.

Như vậy chỉ trong vòng 1 tuần qua, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn Khu vực 1 đã phát hiện hơn 7 tấn sản phẩm động vật hoang dã bị đe doạ tuyệt chủng, nghiêm cấm mua bán theo Công ước Cites, trị giá ước tính hơn 60 tỷ đồng.

Hiện Cục Hải quan TPHCM đang phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan để điều tra, xử lý nghiêm theo quy định.

Đình Thảo