TPHCM:

Hành trình theo dấu 2 nghi can gây vụ khủng bố trụ sở công an

Dân trí Theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) - Công an TPHCM, ngay khi xảy ra vụ nổ tại trụ sở Công an phường 12 (quận Tân Bình), lực lượng cảnh sát hình sự đã tung toàn bộ lực lượng vào cuộc điều tra phá án, nhiều đêm các chiến sĩ phải thức trắng, dầm mưa và nhịn đói để lần theo dấu vết các đối tượng.
>>Vì sao nhóm khủng bố chọn trụ sở Công an phường 12 để gây nổ?
>>Manh mối phá án vụ khủng bố trụ sở công an phường tại TPHCM

Thiếu tướng Phan Anh Minh nói về quá trình phá án vụ nổ trụ sở Công an phường

Liên quan đến vụ nhóm khủng bố gây nổ trụ sở Công an phường 12 (quận Tân Bình, TPHCM) khiến 3 người bị thương, hiện Công an TPHCM đã khởi tố, bắt giam 7 bị can về các tội “khủng bố nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” và tội “mua bán trái phép chất nổ”. Ngoài ra, công an đang truy bắt 3 đối tượng còn lại.

2 tiếng nổ rung chuyển trụ sở công an phường

Khoảng 14h10 chiều 20/6 , nhiều người dân sống ở đường Trường Chinh (phường 12, quận Tân Bình) hốt hoảng khi nghe 2 tiếng nổ lớn. Mọi người chạy đến xem thì thấy trước trụ sở Công an phường 12 có một xe máy vỡ nát, phía bên trong trụ sở công an, nhiều mảnh vỡ văng tung tóe, đồ đạc bị hư hỏng.

Vụ nổ đã khiến 3 người gồm: 1 nữ cán bộ công an, 1 nam cán bộ công an và 1 phụ nữ chuyên làm nhiệm vụ nấu ăn tại trụ sở Công an phường 12 bị thương.

Hiện trường vụ khủng bố là trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình
Hiện trường vụ khủng bố là trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình

Thời điểm trước lúc xảy ra vụ nổ, hệ thống camera an ninh quanh khu vực ghi nhận, có 2 thanh niên bịt kín mặt, đi trên xe gắn máy biển số giả có dấu hiệu nghi vấn.

Ngay khi nhận được thông tin về vụ nổ, Ban Giám đốc Công an TP đã chỉ đạo các lực lượng tinh nhuệ nhất, bao gồm lực lượng Phòng Cảnh sát hình sự Công an TPHCM, Công an quận Tân Bình và các đơn vị nghiệp vụ khác vào cuộc điều tra.

Quá trình khám nghiệm, công an xác định tại hiện trường có dấu vết chất nổ TNT và nghi vấn phá hoại hoặc hủy hoại tài sản do tư thù.

2 đối tượng đặt chất nổ trụ sở công an trên đường tẩu thoát được camera ghi lại
2 đối tượng đặt chất nổ trụ sở công an trên đường tẩu thoát được camera ghi lại

Có 3 hướng điều tra được vạch ra gồm: lần theo dấu vết của đối tượng trên đường tẩu thoát, hướng thứ 2 là các đối tượng liên quan đến thuốc nổ, vật liệu nổ và hướng cuối cùng là tất cả các tổ chức có âm mưu khủng bố.

Đáng chú ý là tổ cảnh sát hình sự đặc nhiệm thuộc Phòng Cảnh sát hình sự được giao nhiệm vụ lần theo dấu vết các đối tượng trên đường tẩu thoát, và đây cũng là manh mối lần ra nhóm khủng bố gây nổ trụ sở công an sau này.

Lý giải về việc giao Cảnh sát hình sự phá án, Thiếu tướng Phan Anh Minh cho rằng, lúc này do chưa rõ động cơ gây án nên quyết định giao cho các trinh sát đội hình sự đặc nhiệm và đội phòng chống tội phạm có tổ chức (thuộc PC45 Công an TPHCM) làm rõ từ đầu.

Quá trình lần theo dấu vết các đối tượng và rà soát camera an ninh trên đường phố, các trinh sát phát hiện, 2 đối tượng nghi vấn tẩu thoát về hướng Đồng Nai.

Những quả nổ có gắn thiết bị điều khiển từ xa đã hoàn thành được công an thu giữ
Những quả nổ có gắn thiết bị điều khiển từ xa đã hoàn thành được công an thu giữ

Cụ thể, các trinh sát xác định 2 đối tượng hiềm nghi di chuyển trong mưa và chúng không mặc áo mưa. Hai đối tượng này chạy từ TPHCM xuống Công viên 30/4 (TP Biên Hòa) để gặp người đàn ông (sau này xác định là Nguyễn Khanh – đối tượng cầm đầu).

Sau khoảng 3 phút trao đổi với người đàn ông, 2 đối tượng rời khỏi công viên và lưu thông vào một con hẻm cách công viên 2 km và mất dấu.

Nữ trinh sát đóng giả tình nhân khống chế nghi phạm

Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, đến chiều 21/6, các trinh sát xác định được đối tượng chính trong vụ án là Nguyễn Tấn Thành.

Sáng 22/6, Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó giám đốc Công an TPHCM và Thượng tá Nguyễn Đăng Nam – Trưởng phòng Cảnh sát hình sự đã có mặt tại Đồng Nai nhằm trao đổi với Ban Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai về việc phối hợp, hỗ trợ phá án.

4 bị can đã bị khởi tố về tội khủng bố nhằm lật đổ chính quyền nhân dân
4 bị can đã bị khởi tố về tội khủng bố nhằm lật đổ chính quyền nhân dân

Ngày hôm sau 23/6, được sự hỗ trợ của công an tỉnh Đồng Nai, Công an TPHCM đã nắm rõ lai lịch, xác định được nơi cư trú của đối tượng Nguyễn Tuấn Thành, một mắt xích quan trọng trong vụ án.

Từ đây, mọi di biến động của Thành đều bị các trinh sát đeo bám không rời.

Thượng tá Nguyễn Đăng Nam kể lại: Ngay khi xác định được nhóm đối tượng gây án tẩu thoát về hướng Đồng Nai, 60 trinh sát của phòng đã có mặt ở Đồng Nai để xác minh, điều tra. Nhiều trinh sát nhiều đêm không ngủ, nhiều ngày không tắm giặt. Khi có lệnh thay ca, tất cả trinh sát đều xin ở lại, bởi lẽ nếu phải bàn giao công việc, hình ảnh nhân dạng cho đồng nghiệp thì sẽ rất mất khá nhiều thời gian.

Sáng ngày 24/6, các trinh sát phát hiện Nguyễn Tấn Thành đi dã ngoại cùng nhóm bạn tại vườn trái cây ở thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.

Để tiếp cận Thành (do lúc này vẫn chưa xác định Thành có liên quan đến vụ nổ hay không, chỉ là 50/50), Công an TPHCM đã nhờ 2 trinh sát nữ của Công an thị xã Long Khánh và nhiều trinh sát nam đóng giả làm tình nhân tham quan vườn trái cây để tiếp cận đối tượng.

Khen thưởng các lực lượng tham gia phá án
Khen thưởng các lực lượng tham gia phá án

Khi Thành đang tổ chức vui vẻ cùng nhóm bạn ở vườn trái cây thì các trinh sát bất ngờ ập vào khống chế đưa lên xe về trụ sở công an để đấu tranh.

Ban đầu, khi bị đưa về trụ sở Công an thị xã Long Khánh, Thành rất lì lợm, không khai nhận, tỏ ra thách thức đồng thời ma mãnh cung cấp chứng cứ ngoại phạm.

Đến 21h ngày 24/6, Thành mới cúi đầu nhận tội và khai ra cha mình, Nguyễn Khanh là kẻ chủ mưu.

Ngay sau đó, công an đã đưa lực lượng trinh sát hùng hậu, công binh và 2 chó nghiệp vụ vào khám xét nhà Nguyễn Khanh.

Tại đây, cơ quan công an đã thu giữ lượng lớn tang vật gồm: 38 kíp nổ, 8 quả nổ tự chế đã được chế tạo thành công, 10 kg thuốc nổ loại TNT đặt quanh nhà…

Việc khám xét nhà của Khanh kéo dài từ 3h30 đến 7h sáng ngày 25/6 mới hoàn tất và theo đánh giá của lãnh đạo PC45 Công an TPHCM thì đây như là một bãi mìn, có thể phát nổ bất cứ lúc nào.

Khó khăn chồng chất khó khăn

Thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó giám đốc Công an TPHCM cho biết, quá trình điều tra vụ nổ tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình gặp rất nhiều khó khăn, tuy nhiên lực lượng công an đã vượt qua tất cả đều hoàn thành nhiệm vụ.

Cụ thể, các đối tượng trong vụ việc này liên lạc chủ yếu trên mạng xã hội đơn tuyến, bí mật; các đối tượng di chuyển liên tục nên quá trình điều tra, phá án rất khó khăn.

Thiếu tướng Phan Anh Minh cũng nhận định rằng, tất cả các vụ nổ đều khó khăn khi điều tra, vì bản chất các vụ cháy, nổ là các dấu vết đều bị phá hủy gần như toàn bộ do nhiệt độ.

Thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó giám đốc Công an TPHCM chia sẻ về quá trình khám phá vụ án khủng bố chấn động
Thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó giám đốc Công an TPHCM chia sẻ về quá trình khám phá vụ án khủng bố chấn động

Một khó khăn nữa đó là các đối tượng đều cư trú ở Đồng Nai, các giai đoạn chuẩn bị, chế tạo, thử nghiệm, thậm chí sau khi gây án, trốn chạy cũng đều ở Đồng Nai.

Ngoài ra, tư liệu về các đối tượng gây án trong vụ việc này là rất mong manh, hồ sơ tổ chức khủng bố này chưa có, thậm chí là cả Bộ Công an cũng không có.

Tuy nhiên, vượt lên tất cả những khó khăn đó, cuối cùng lực lượng Công an TPHCM, mà chủ công là Phòng Cảnh sát hình sự đã lần ra được dấu vết của các đối tượng gây án và tiến hành bắt giữ, đập tan âm mưu phá hoại của các thế lực xấu.

Đình Thảo

MỚI NHẤT
Đình chỉ điều tra tội tham ô với "nữ hoàng lục bình"
Đình chỉ điều tra tội tham ô với "nữ hoàng lục bình"

(Dân trí) - Sau hơn 8 năm vướng vòng lao lý với khoảng 15 lần ra tòa, mới đây, nữ Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) thủ công mỹ nghệ ở huyện Mỹ Xuyên (tỉnh Sóc Trăng) được người dân tôn vinh là "nữ hoàng lục bình” đã chính thức được đình chỉ điều tra.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 08:07

Hà Nội: Thiếu nữ 16 tuổi tham gia đoàn xe "đi bão" trong đêm
Hà Nội: Thiếu nữ 16 tuổi tham gia đoàn xe "đi bão" trong đêm

(Dân trí) - Công an TP Hà Nội đã bắt được 7 đối tượng đi theo các nhóm đua xe để nhập đoàn lạng lách, đánh võng trong đêm World Cup. Đáng chú ý trong nhóm bị khởi tố có thiếu nữ 16 tuổi đi theo bạn trai để đua xe.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 05:19

Xét xử hot girl ngân hàng chiếm đoạt 50 tỷ: Các khách hàng cũng có lỗi?
Xét xử hot girl ngân hàng chiếm đoạt 50 tỷ: Các khách hàng cũng có lỗi?

(Dân trí) - Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ngân hàng Eximbank trong vụ án cho rằng, các khách hàng đã không thực hiện đúng các điều khoản trong hợp đồng dân sự đã được thiết lập với ngân hàng. Do vậy, các khách hàng này cũng phải chịu trách nhiệm đối với thiệt hại trong vụ việc.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 05:13

Nhiều thẩm phán tại TPHCM xin nghỉ việc vì áp lực lớn
Nhiều thẩm phán tại TPHCM xin nghỉ việc vì áp lực lớn

(Dân trí) - Chánh án TAND TPHCM Ung Thị Xuân Hương cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2018 đã cho 20 người nghỉ theo nguyện vọng, trong đó có 10 thẩm phán, với lí do áp lực công việc. Trước đây, mỗi năm chỉ có 1-2 thẩm phán xin nghỉ việc.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 03:35

Khởi tố 2 sinh viên người Lào vừa tốt nghiệp Đại học Hà Tĩnh buôn bán ma túy
Khởi tố 2 sinh viên người Lào vừa tốt nghiệp Đại học Hà Tĩnh buôn bán ma túy

(Dân trí) - Lãnh đạo Viện KSND tỉnh Hà Tĩnh vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam 4 tháng đối với 2 sinh viên người Lào (vừa tốt nghiệp Đại học Hà Tĩnh) liên quan đến hoạt động vận chuyển mua bán trái phép chất ma túy.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 03:04

Công an vào cuộc vụ mẹ chồng dắt con dâu đi đánh ghen
Công an vào cuộc vụ mẹ chồng dắt con dâu đi đánh ghen

(Dân trí) - Công an TP. Hạ Long, Quảng Ninh, hôm nay (6/7) cho biết, đơn vị đã vào cuộc để xác minh, làm rõ vụ mẹ chồng dắt con dâu đi đánh ghen xảy ra trên địa bàn.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 02:30

Can vợ tự tử, chồng bị đâm chết
Can vợ tự tử, chồng bị đâm chết

(Dân trí) - Nghĩ người tình không còn yêu mình nên Lan cầm dao dọa tự tử. Anh Rin xông vào can ngăn thì bị Lan đâm nhiều nhát khiến anh tử vong tại chỗ.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 02:27

Cha dẫn con trai 11 tuổi đi trộm khắp Sài Gòn
Cha dẫn con trai 11 tuổi đi trộm khắp Sài Gòn

(Dân trí) - Để kiếm tiền tiêu xài, Sơn dẫn còn trai 11 tuổi vào các cửa hàng buôn bán quần áo, quán trà sữa, cửa hàng đồ chơi…gây ra nhiều vụ trộm cắp tài sản.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 02:20

Bắt nhóm đối tượng trộm hàng loạt xe máy trong mùa World Cup
Bắt nhóm đối tượng trộm hàng loạt xe máy trong mùa World Cup

(Dân trí) - Lợi dụng đêm khuya, mọi người mải xem bóng đá, nhóm đối tượng đã đột nhập vào nhà trọ, khách sạn trên địa bàn TP Đà Lạt (Lâm Đồng) trộm hàng loạt xe máy.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 01:35

Côn đồ Thanh Hóa ra Hải Phòng bắt cóc người chiếm đoạt tài sản
Côn đồ Thanh Hóa ra Hải Phòng bắt cóc người chiếm đoạt tài sản

(Dân trí) - Nhóm đối tượng đã tổ chức bắt cóc nạn nhân trên địa bàn Hải Phòng rồi đưa thẳng về Thanh Hóa giam giữ, đánh đập ép viết giấy ghi nợ số tiền lên tới hơn 200 triệu đồng.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 12:09

Bí mật xâm nhập thánh địa ma túy Lóng Luông: Trinh sát luồn rừng, tránh “chim mồi”
Bí mật xâm nhập thánh địa ma túy Lóng Luông: Trinh sát luồn rừng, tránh “chim mồi”

Tháng 7.2015, Công an tỉnh Sơn La xác lập chuyên án TN18 đấu tranh với đối tượng Nguyễn Thanh Tuân và chuyên án TN19, đấu tranh với đối tượng truy nã Nguyễn Văn Thuận.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 10:16

Phá đường dây cá độ “mùa World Cup” hơn 20 tỷ đồng
Phá đường dây cá độ “mùa World Cup” hơn 20 tỷ đồng

(Dân trí) - Một đường dây cá độ bóng đá với số tiền lớn vừa bị Công an tỉnh Ninh Bình triệt phá. Các đối tượng tham gia cá độ “mùa World Cup” đã đánh bạc với số tiền khoảng 1 triệu USD.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 07:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát lệnh truy nã nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường
Phát lệnh truy nã nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường

(Dân trí) - Sau khi có nhiều sai phạm về việc phân lô bán nền, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sai quy định, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường đã bỏ trốn và bị truy nã.

Thứ sáu, 06/07/2018 - 07:32

Lập tổ công tác đặc biệt loại bỏ nạn khai thác cát sỏi “lậu” giáp ranh 3 huyện
Lập tổ công tác đặc biệt loại bỏ nạn khai thác cát sỏi “lậu” giáp ranh 3 huyện

(Dân trí) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa quyết định thành lập Tổ công tác liên huyện để đấu tranh, phòng chống khai thác cát, sỏi trái phép tại khu vực giáp ranh giữa 3 huyện Đức Thọ, Vũ Quang, Hương Sơn- một chi nhánh của thượng nguồn sông Lam.

Thứ năm, 05/07/2018 - 09:35

Khởi tố cán bộ công an làm “méo” hồ sơ vụ án
Khởi tố cán bộ công an làm “méo” hồ sơ vụ án

(Dân trí) - Chiều 5/7, ông Hoàng Minh Đề, Bí thư Huyện ủy huyện Tuyên Hóa cho biết, Cơ quan điều tra VKSND tối cao tại Đà Nẵng vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Đinh Văn Long, nguyên là cán bộ công an huyện này.

Thứ năm, 05/07/2018 - 09:33

Lời khai của hai đối tượng bán vàng giả bị chủ tiệm vàng tóm gọn
Lời khai của hai đối tượng bán vàng giả bị chủ tiệm vàng tóm gọn

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 2 đối tượng nghi lừa đảo bị chủ tiệm vàng ở Hà Tĩnh tóm gọn, Công an thành phố Hà Tĩnh cho biết, các đối tượng trên vừa gây ra vụ lừa đảo bán vàng giả cho tiệm vàng ở huyện Nghi Lộc (Nghệ An) trước khi bị bắt một ngày.

Thứ năm, 05/07/2018 - 09:28

Vì sao nhóm khủng bố chọn trụ sở Công an phường 12 để gây nổ?
Vì sao nhóm khủng bố chọn trụ sở Công an phường 12 để gây nổ?

(Dân trí) - Theo Công an TPHCM, sở dĩ đối tượng Vũ Hoàng Nam (ngụ đường Đồng Đen, phường 14, quận Tân Bình, TPHCM) chọn trụ sở Công an phường 12 quận Tân Bình để gây nổ là vì địa điểm này gần nhà đối tượng sinh sống, cũng như trụ sở công an nằm trên trục đường thông thoáng, dễ bề cho việc tẩu thoát.

Thứ năm, 05/07/2018 - 08:36

Tình hình khiếu nại, tố cáo có nhiều diễn biến phức tạp
Tình hình khiếu nại, tố cáo có nhiều diễn biến phức tạp

(Dân trí) - Tình hình khiếu nại, tố cáo của công dân trong phạm vi cả nước cũng như tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương có nhiều diễn biến phức tạp. Số lượng công dân tập trung tại khu vực trung tâm thành phố, nhà riêng các lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tòa nhà Quốc hội, Trụ sở các cơ quan Trung ương gia tăng và có nhiều hành vi manh động.

Thứ năm, 05/07/2018 - 05:20

Người phụ nữ vận chuyển 10 bánh heroin và 30.000 viên ma túy tổng hợp
Người phụ nữ vận chuyển 10 bánh heroin và 30.000 viên ma túy tổng hợp

(Dân trí) - Lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên vừa bắt giữ một đối tượng nữ có hành vi vận chuyển ma túy với số lượng lớn, thu 10 bánh heroin, 30.000 viên ma túy tổng hợp và 5 kg ma túy dạng đá.

Thứ năm, 05/07/2018 - 05:03

Nghi bị phóng hỏa giữa đêm, 7 người may mắn thoát chết
Nghi bị phóng hỏa giữa đêm, 7 người may mắn thoát chết

(Dân trí) - Ngày 5/7, Công an huyện Krông Bông (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đơn vị đang phối hợp với các đơn vị chức năng, tiến hành khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai của những người liên quan để điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy đêm ngày 30/6 trên địa bàn huyện.

Thứ năm, 05/07/2018 - 04:20

Truy quét nhóm thanh niên đập phá xe du lịch để trộm tài sản
Truy quét nhóm thanh niên đập phá xe du lịch để trộm tài sản

(Dân trí) - Sau nhiều ngày tuần tra theo dõi, lực lượng chức năng đã bắt quả tang 1 nhóm đối tượng đang dùng đá đập kính ô tô xe du lịch để trộm cắp tài sản.

Thứ năm, 05/07/2018 - 04:19

Bắt điều tra viên bị cáo buộc làm sai lệch hồ sơ
Bắt điều tra viên bị cáo buộc làm sai lệch hồ sơ

(Dân trí) - Được phân công điều tra vụ án tổ chức đánh bạc, nhưng trong quá trình xử lý vụ án, bị can Long đã có hành vi bỏ ra ngoài hồ sơ vụ án một số vật chứng, tự ý trả lại cho gia đình bị hại một số tài sản và sửa lại biên bản khám xét.

Thứ năm, 05/07/2018 - 04:17

Hot girl ngân hàng chiếm đoạt 50 tỷ đồng từng xin đi giám định tâm thần
Hot girl ngân hàng chiếm đoạt 50 tỷ đồng từng xin đi giám định tâm thần

(Dân trí) - Trong quá trình điều tra, Nguyễn Thị Lam đã đề nghị được giám định sức khỏe tâm thần. Kết quả giám định cho thấy Lam bị rối loạn tâm lý chứ không bị tâm thần. Nữ bị cáo này bật khóc khi bị đại diện Viện KSND tỉnh Nghệ An đề nghị mức án chung thân.

Thứ năm, 05/07/2018 - 04:15

Công an tỉnh Đắk Nông thông tin vụ Phượng “râu” và tạp chất cà phê
Công an tỉnh Đắk Nông thông tin vụ Phượng “râu” và tạp chất cà phê

(Dân trí) - Ngày 5/7, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo định kỳ 6 tháng đầu năm 2018. Tại buổi họp báo, đại diện phát ngôn của Công an tỉnh Đắk Nông đã thông tin tới báo chí nhiều nội dung mà dư luận quan tâm, trong đó có vụ trùm gỗ lậu Phượng “râu” và tạp chất cà phê.

Thứ năm, 05/07/2018 - 03:29