HĐXX: "Gây thất thoát mấy chục tỉ mà nộp 500 triệu thì ăn thua gì!"

Dân trí Chiều 28/5, TAND cấp cao tại TPHCM tiếp tục phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại ngân hàng Đông Á (DongABank).
>>Vũ “nhôm” khai mình có 3 tên, 2 quốc tịch
>>Vũ “nhôm”: “Bị cáo rất thành khẩn, có sao khai vậy”
>>Trần Phương Bình thường giúp đỡ Vũ “nhôm” về tài chính

Theo đó, Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DongABank) bị xét xử về 2 tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

HĐXX: Gây thất thoát mấy chục tỉ mà nộp 500 triệu thì ăn thua gì! - 1

Các bị cáo tại tòa. 

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) bị xét xử về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Nguyễn Hồng Ánh (sinh năm 1962, nguyên trung tá, đội trưởng một đội nghiệp vụ Công an TPHCM) bị xét xử về tội cố ý làm trái quy định nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, bị cáo Ánh bị tuyên phạt 10 năm tù. Sau bản án sơ thẩm, bị cáo Ánh kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo bản án sơ thẩm, Trần Phương Bình và Nguyễn Hồng Ánh đã bàn bạc, thống nhất để bị cáo Ánh nộp 32 tỉ đồng, là tiền tiết kiệm của Nguyễn Hồng Ánh tại DongABank, còn Bình sẽ tiếp tục chỉ đạo tất toán khoản vay 1.900 lượng vàng của ông Ánh (tương đương 53 tỉ đồng).

HĐXX: Gây thất thoát mấy chục tỉ mà nộp 500 triệu thì ăn thua gì! - 2
Bị cáo Nguyễn Hồng Ánh.

Tại tòa, bị cáo Ánh thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như bản án sơ thẩm quy kết. Bị cáo Ánh cho rằng vì mối quan hệ bạn bè với bị cáo Bình nên đã lập khống hồ sơ gây thất thoát cho ngân hàng. Từ năm 2012 đến khi khởi tố vụ án, bị cáo Ánh không nhận được lời nhắc nhở nào từ phía DongABank nên bị cáo nghĩ số tiền 53 tỉ đồng đã được bị cáo Trần Phương Bình trả nợ thay. Bị cáo cho rằng mình phạm tội với lỗi vô ý. Trước phiên tòa phúc thẩm, gia đình bị cáo đã nộp thêm 500 triệu để khắc phục hậu quả. 

“Gây thất thoát năm mươi mấy tỉ mà nộp lại 500 triệu thì ăn thua gì”, chủ tọa phiên tòa  ngắt lời.

Trung tá Công an TPHCM tất toán khống hàng nghìn lượng vàng

Ngoài ra, bị cáo Ánh cho rằng quá trình công tác có nhiều đóng góp, bị cáo có nhân thân tốt,  mức án như cấp sơ thẩm tuyên phạt là nặng. Từ đó, bị cáo Ánh xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Trả lời luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (bảo vệ cho Vũ “nhôm”), Vũ tiếp tục khẳng định: "Bị cáo tin tưởng anh Bình, anh ấy đã từng cho bị cáo mượn rất nhiều lần, hàng chục triệu USD. Khi bị bắt tôi mới biết đây là tiền của DongABank".

Vũ nói thêm, khi nghe điều tra viên nói đây không phải tiền của ông Bình mà là tiền của ngân hàng, bị cáo đòi gặp ông Bình ngay. "Nếu đúng như thế, bị cáo sẽ trả cho anh Bình lập tức để khắc phục hậu quả. Như vậy thì còn gì để bị cáo phải ra đứng trước tòa hôm nay, xử bị cáo 17 năm tù", Vũ nói.

HĐXX: Gây thất thoát mấy chục tỉ mà nộp 500 triệu thì ăn thua gì! - 3
Vũ nhôm tiếp tục kêu oan

Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch hỏi ông Bình về nội dung cáo buộc bàn bạc với Vũ và Nguyễn Đức Vinh (nguyên Trưởng phòng ngân quỹ DongABank) làm thủ tục thu khống 200 tỉ đồng. Ông Bình trả lời "không trao đổi, bàn bạc với Vũ". Về động cơ, mục đích chào mời Vũ mua cổ phần DongABank, Trần Phương Bình cho biết "vì biết Vũ có tiềm năng" và muốn biến Vũ thành cổ đông lớn của DongABank.

Đối chất về việc này, bị cáo Vinh nói: "Khi lên phòng anh Bình tôi thấy người đàn ông trung niên, sau này biết là Vũ. Anh Bình chỉ đạo tôi làm các thủ tục lập phiếu thu khống và nói công ty của Vũ là đối tác chiến lược, chỉ đạo tạm thời chi khống cho Vũ đi. Tôi chỉ nhớ sơ sơ vậy".

Tại tòa, bị cáo Trần Phương Bình cho rằng việc chi lãi suất ngoài vượt quá quy định, nếu không chi lãi này (486 tỉ đồng) thì không giữ vững được sự ổn định thanh khoản và sự phát triển của ngân hàng dẫn đến sự tồn vong, ngân hàng có thể bị sụp đổ.

Theo bị cáo Bình, việc chi lãi ngoài không báo cáo cho HĐQT nhưng việc này là thực tế khách quan nên bị cáo có trao đổi trong ban giám đốc và trong các cuộc họp với giám đốc chi nhánh. Trần Phương Bình nói rằng về trách nhiệm cá nhân, trách nhiệm dân sự ông đã thừa nhận còn về việc vi phạm pháp luật bị cáo không có ý kiến gì thêm.

Trần Phương Bình thừa nhận Ngân hàng Nhà nước quy định không được trả lãi ngoài nên hành vi của bị cáo là hoàn toàn sai trái. Bản án sơ thẩm quy buộc ông Trần Phương Bình thừa nhận tăng vốn điều lệ để lấy hơn 2.000 tỉ đồng của DongABank nhưng theo bị cáo, toàn bộ số tiền này nằm hết ở lượng cổ phần mà bị cáo và người thân đứng tên tại DongABank.

Xuân Duy

MỚI NHẤT
Khởi tố kỹ thuật viên hiếp dâm nữ bệnh nhân 13 tuổi
Khởi tố kỹ thuật viên hiếp dâm nữ bệnh nhân 13 tuổi

(Dân trí) - Mùa A Chớ lợi dụng nữ bệnh nhân Lò Thị N. (13 tuổi), còn nhỏ tuổi, kém hiểu biết và lợi dụng nghề nghiệp, có trách nhiệm khám chữa bệnh cho bệnh nhân để thực hiện hành vi hiếp dâm.

Thứ tư, 29/05/2019 - 10:30

6 công nhân thuê nhà trọ bán ma túy
6 công nhân thuê nhà trọ bán ma túy

(Dân trí) - Sau khi mua ma túy từ tỉnh Sơn La, 6 nam thanh niên hiện đang làm công nhân bốc vác thuê cho các khu công nghiệp và làng nghề trên địa bàn huyện Văn Lâm đã sử dụng và chia lẻ bán cho các đối tượng nghiện tại các khu nhà trọ và công nhân tại đây.

Thứ tư, 29/05/2019 - 10:00

Cựu thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới: Mua can axit 30 lít để gây án
Cựu thiếu úy công an tạt axit vợ sắp cưới: Mua can axit 30 lít để gây án

Để chuẩn bị kế hoạch tạt axit vợ sắp cưới, cựu thiếu úy (lực lượng Cảnh sát PCCC, Công an Đà Nẵng) đi mua mua axit sau đó về chiết ra chai 750ml để gây án.

Thứ tư, 29/05/2019 - 08:01

Truy tố 7 tài xế gây rối trật tự công cộng tại trạm BOT Phả Lại
Truy tố 7 tài xế gây rối trật tự công cộng tại trạm BOT Phả Lại

Chiều 31-12-2018, kế hoạch của Nam và Phong về "đấu tranh" đòi miễn phí khi qua trạm BOT Phả Lại được thực hiện. BOT Phả Lại sau đó phải xả trạm không thu phí nên thất thoát hơn 23 triệu đồng.

Thứ tư, 29/05/2019 - 07:43

Hé lộ nguyên nhân vụ nghi án chồng sát hại vợ, con rồi tự tử
Hé lộ nguyên nhân vụ nghi án chồng sát hại vợ, con rồi tự tử

(Dân trí) - Theo cơ quan công an, do anh C. vướng vào cờ bạc nên vợ chồng thường xảy ra mâu thuẫn. Trong lúc không kìm chế được bản thân, anh C. đã dùng dao sát hại vợ đang mang thai tháng thứ 8, con gái 4 tuổi rồi treo cổ tự tử.

Thứ tư, 29/05/2019 - 07:21

Chú và cháu ruột cùng tử vong vì tranh chấp ranh đất
Chú và cháu ruột cùng tử vong vì tranh chấp ranh đất

(Dân trí) - Ngày 28/5, tại ấp Trương Hiền, xã Thạnh Trị, huyện Thạnh Trị (tỉnh Sóc Trăng) đã xảy ra một vụ án mạng khiến 2 người vốn là chú cháu cùng tử vong.

Thứ tư, 29/05/2019 - 07:18

Cháu chém chết dì ruột vì chiếc nhẫn vàng
Cháu chém chết dì ruột vì chiếc nhẫn vàng

(Dân trí) - Ngày 28/5, TAND tỉnh Sóc Trăng đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm về tội “Giết người” và “Cướp tài sản” đối với Hồ Vũ Khang (SN 2000, ngụ xã Đại Hải, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng).

Thứ tư, 29/05/2019 - 07:00

Bắt đối tượng giết người, cướp của sau hơn 11 năm bỏ trốn
Bắt đối tượng giết người, cướp của sau hơn 11 năm bỏ trốn

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái đã quyết định phục hồi điều tra vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt giữ bị can để tạm giam đối với Phạm Văn Dương về tội Giết người, cướp tài sản.

Thứ tư, 29/05/2019 - 06:46

Cán bộ phường tham ô hơn 7 tỷ đồng tiền xóa đói giảm nghèo
Cán bộ phường tham ô hơn 7 tỷ đồng tiền xóa đói giảm nghèo

(Dân trí) - Lợi dụng nhiệm vụ được giao, Loan đã lập 267 hồ sơ khống vay vốn quỹ xóa đói giảm nghèo. Đồng thời, Loan thu hồi vốn vay quỹ xóa đói giảm nghèo nhưng không nộp vào tài khoản Ban chỉ đạo Giảm hộ nghèo quận 6 mà chiếm đoạt tổng số tiền 7,4 tỉ đồng.

Thứ ba, 28/05/2019 - 09:56

Điều tra nam thanh niên "sốc thuốc", phát hiện thêm 41 thanh niên phê ma túy
Điều tra nam thanh niên "sốc thuốc", phát hiện thêm 41 thanh niên phê ma túy

(Dân trí) - Tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ nam thanh niên "sốc thuốc" dẫn đến tử vong, lực lượng chức năng phát hiện 41 người khác tham gia tiệc ma túy tại quán karaoke.

Thứ ba, 28/05/2019 - 09:23

Nhờ bạn thuê giúp ô tô rồi mang luôn đi thế chấp
Nhờ bạn thuê giúp ô tô rồi mang luôn đi thế chấp

(Dân trí) - Sau khi nhờ bạn thuê giúp ô tô, Huy đã nói dối là đi thăm mẹ rồi chạy thẳng xe ra huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) thế chấp để vay 50 triệu đồng. Sau một thời gian lẩn trốn, đối tượng này đã bị bắt giữ.

Thứ ba, 28/05/2019 - 09:09

Gã đàn ông nghi giết người tình rồi tự tử bất thành
Gã đàn ông nghi giết người tình rồi tự tử bất thành

(Dân trí) - Xảy ra mâu thuẫn, Đ.T được cho là đã bóp cổ và nhét thuốc chuột vào miệng người tình khiến nạn nhân tử vong. Nghi can sau đó uống phần thuốc độc còn lại rồi nằm bên thi thể người tình suốt nhiều giờ liền nhưng không chết.

Thứ ba, 28/05/2019 - 07:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Triệt xóa đường dây đánh bạc online với số tiền giao dịch gần 4 nghìn tỷ đồng
Triệt xóa đường dây đánh bạc online với số tiền giao dịch gần 4 nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Bằng hình thức game bài online đổi thưởng với quy mô lớn, các đối tượng cầm đầu đã lợi dụng mạng internet để tổ chức đánh bạc online thông qua các ứng dụng game và xây dựng hệ thống đại lý, các con bạc có thể giao dịch mua, bán tiền game. Số tiền giao dịch lên đến gần 4 nghìn tỷ đồng.

Thứ ba, 28/05/2019 - 05:28

Bi kịch của người đàn bà có chồng bị giết ở nhà nhân tình
Bi kịch của người đàn bà có chồng bị giết ở nhà nhân tình

(Dân trí) - Cuộc hôn nhân không hạnh phúc, lại bị bạo hành nhiều năm nên chị Lụa vào miền Nam phụ hồ kiếm sống. Nhận được tin chồng bị tai nạn qua đời, chị tức tốc về ngay. Nào ngờ, người chồng bị hạ sát khi đang ở cùng “bồ”.

Thứ ba, 28/05/2019 - 05:25

Ông chủ Nhật Cường kịp bỏ trốn để lộ nhiều "lỗ hổng" pháp lý
Ông chủ Nhật Cường kịp bỏ trốn để lộ nhiều "lỗ hổng" pháp lý

(Dân trí) - “Từ những trường hợp dư luận bức xúc như Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đình Duy hay ông chủ Nhật Cường Mobile bỏ trốn đã cho thấy đang thiếu những chế tài, chưa có quyết định của người có thẩm quyền để giải quyết vấn đề đó trong thực tiễn”- đại biểu Quốc hội Trần Văn Quý nói.

Thứ ba, 28/05/2019 - 05:14

Thực nghiệm vụ chích điện cướp vàng ở An Giang
Thực nghiệm vụ chích điện cướp vàng ở An Giang

(Dân trí) - Sáng 28/5, ngành chức năng An Giang tổ chức thực nghiệm điều tra lại hành vi "Giết người, cướp tài sản" tại tiệm vàng "Khuê" của bị can Nguyễn Thanh Phương xảy ra vào ngày 16/4 vừa qua gây hoang mang dư luận.

Thứ ba, 28/05/2019 - 05:00

Viện KSND Sóc Trăng xin lỗi công khai “nữ hoàng lục bình”
Viện KSND Sóc Trăng xin lỗi công khai “nữ hoàng lục bình”

(Dân trí) - Ngày 28/5, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức xin lỗi công khai đối với bà Huỳnh Ngọc Bích- Giám đốc Hợp tác xã thủ công mỹ nghệ Ngọc Bích, người được người dân nơi đây gọi là “nữ hoàng lục bình”.

Thứ ba, 28/05/2019 - 04:17

Nghỉ việc, tài xế quay lại nhà chủ trộm ô tô
Nghỉ việc, tài xế quay lại nhà chủ trộm ô tô

(Dân trí) - Sau khi nghỉ việc 3 ngày, Thành quay trở lại nhà chủ và trộm chiếc xe đắt nhất trong nhà. Thành lái chiếc xe trộm được đi từ tỉnh Tây Ninh đến tỉnh Đắk Nông thì bỏ lại xe bên đường, bắt xe khách về TPHCM lẩn trốn.

Thứ ba, 28/05/2019 - 03:44

Truy tố 2 đối tượng cướp trạm thu phí đường cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây
Truy tố 2 đối tượng cướp trạm thu phí đường cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây

(Dân trí) - Sáng 28/5, Viện KSND tỉnh Đồng Nai cho biết, vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 2 đối tượng gây ra vụ cướp gần 2,2 tỷ đồng tại Trạm thu phí đường cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầy Giây vào ngày 7/2 (tức mùng 3 Tết âm lịch).

Thứ ba, 28/05/2019 - 02:34

Bị xử phạt vì vu khống lãnh đạo, chuyên viên Văn phòng UBND TPHCM khởi kiện
Bị xử phạt vì vu khống lãnh đạo, chuyên viên Văn phòng UBND TPHCM khởi kiện

(Dân trí) - Cho rằng quyết định xử phạt của Chánh thanh tra Sở Thông tin - truyền thông TPHCM không đúng quy định pháp luật, gây thiệt hại quyền lợi nên ông Quách Duy - chuyên viên Văn phòng UBND TP đã khởi kiện ra Tòa án nhân dân TPHCM.

Thứ ba, 28/05/2019 - 02:26

Mâu thuẫn tại đám giỗ, một người bị đâm tử vong
Mâu thuẫn tại đám giỗ, một người bị đâm tử vong

(Dân trí) - Sau khi ăn giỗ xong, mọi người ở lại nói chuyện thì giữa Niêm và H. xảy ra mâu thuẫn. Do bực tức, Phạm Văn Niêm đã về nhà cầm dao, quay lại đâm H. bị thương dẫn đến tử vong.

Thứ ba, 28/05/2019 - 12:19

Vụ “bảo kê” chợ Long Biên: Truy tố Hưng “kính” cùng đồng phạm
Vụ “bảo kê” chợ Long Biên: Truy tố Hưng “kính” cùng đồng phạm

(Dân trí) - Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 5 bị can trong vụ “bảo kê” chợ Long Biên (phường Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội) về tội “Cưỡng đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 170 Bộ luật Hình sự 2015.

Thứ ba, 28/05/2019 - 10:56

Vũ “nhôm”: “Bị cáo rất thành khẩn, có sao khai vậy”
Vũ “nhôm”: “Bị cáo rất thành khẩn, có sao khai vậy”

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi của đại diện Viện kiểm sát, Vũ “nhôm” tiếp tục kêu oan và cho rằng trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa sơ thẩm bị cáo đã khai báo thành khẩn.

Thứ ba, 28/05/2019 - 10:51

Hà Nội: Bắt đối tượng môi giới mua bán thận rồi trốn nã
Hà Nội: Bắt đối tượng môi giới mua bán thận rồi trốn nã

(Dân trí) - Sau khi môi giới mua bán thận, chiếm đoạt 100 triệu đồng, biết sự việc bị phát giác, Phạm Văn Lương đã bỏ trốn và bị cơ quan điều tra phát lệnh truy nã.

Thứ ba, 28/05/2019 - 09:20