Hồ Duy Hải còn quyền gửi đơn xin ân giảm án tử hình lên Chủ tịch nước?

Dân trí Theo luật sư Phạm Công Hùng, nguyên Thẩm phán TANDTC phân tích, Hồ Duy Hải vẫn còn quyền xin ân giảm hình phạt tử hình lên Chủ tịch nước...
>>Mẹ Hồ Duy Hải gửi đơn đến Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội

Như Dân trí đã đưa tin, trong các ngày từ 6-8/5/2020, TAND tối cao (trụ sở tại Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã mở phiên tòa Giám đốc thẩm xét xử vụ án hình sự đối với bị cáo Hồ Duy Hải (SN 1985, ở quận 5, TPHCM) phạm tội "Giết người" và "Cướp tài sản", xảy ra tại Bưu điện Cầu Voi (huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) vào năm 2008.

Hồ Duy Hải còn quyền gửi đơn xin ân giảm án tử hình lên Chủ tịch nước? - 1

Quang cảnh phiên tòa giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải.

Chiều 8/5/2020, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC) Nguyễn Trí Tuệ đã công bố quyết định của Hội đồng Thẩm phán phiên tòa Giám đốc thẩm nói trên, trong đó, đoạn cuối nhấn mạnh: Sau khi xét xử phúc thẩm, Hồ Duy Hải không có đơn xin đề nghị xem xét bản án hình sự phúc thẩm theo trình tự Giám đốc thẩm, chỉ có đơn gửi Chủ tịch nước xin ân giảm hình phạt tử hình.

Theo quy định tại điều 367 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, thì bản án tử hình được thi hành nếu Chánh án TANDTC, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC) không kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm và người bị kết án không có đơn xin ân giảm hình phạt tử hình lên Chủ tịch nước.

Trường hợp người bị kết án có đơn xin ân giảm hình phạt tử hình thì bản án tử hình được thi hành sau khi Chủ tịch nước bác đơn xin ân giảm. Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC đã có quyết định không kháng nghị bản án hình sự phúc thẩm nêu trên và có tờ trình gửi Chủ tịch nước bác đơn xin ân giảm hình phạt tử hình của Hồ Duy Hải.

Trên cơ sở đó, ngày 17/5/2012, Chủ tịch nước có Quyết định số 639/QĐ-CTN bác đơn xin ân giảm hình phạt tử hình của Hồ Duy Hải.

Ngày 24/7/2019, Văn phòng Chủ tịch nước có Công văn số 688/VPCTN-PL-m thông báo ý kiến của Chủ tịch nước, đề nghị Viện trưởng VKSNDTC xem xét, quyết định theo thẩm quyền, bảo đảm đúng quy định của pháp luật quy với vụ án Hồ Duy Hải.

Hồ Duy Hải còn quyền gửi đơn xin ân giảm án tử hình lên Chủ tịch nước? - 2

Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Trí Tuệ công bố quyết định của Hội đồng Thẩm phán phiên tòa Giám đốc thẩm, chiều 8/5/2020.

Nội dung quyết định phiên Giám đốc thẩm nói trên tiếp tục nhấn mạnh: Pháp luật tố tụng hình sự quy định, các quyết định tố tụng hình sự chỉ được thay thế, hủy bỏ bằng một quyết định tố tụng hình sự khác của cấp có thẩm quyền chứ không thể thay thế bằng văn bản hành chính. Trong khi quyết định của Chủ tịch nước bác đơn xin ân giảm hình phạt tử hình của Hồ Duy Hải đang có hiệu lực thi hành, nhưng Viện trưởng VKSNDTC đã có quyết định kháng nghị giám đốc thẩm với bản án hình sự sơ thẩm, phúc thẩm là vi phạm pháp luật tố tụng hình sự, không đúng với thẩm quyền, không đúng với nội dung thông báo yêu cầu của Chủ tịch nước là đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Trí Tuệ tiếp tục công bố, Bộ luật Tố tụng hình sự không quy định thủ tục tố tụng trong trường hợp Chủ tịch nước đã có quyết định bác đơn xin ân giảm hình phạt tử hình thì các cơ quan tố tụng không được phép thực hiện các hành vi tố tụng khác, trừ khi thi hành án.

"Do đó, không có cơ sở chấp nhận kháng nghị giám đốc thẩm của Viện trưởng VKSNDTC. Bản án hình sự phúc thẩm số 281/2009/HSPT ngày 28/4/2009 của Tòa phúc thẩm TANDTC tại TPHCM đã có hiệu lực pháp luật từ ngày 28/4/2009. Vì các ý trên, căn cứ vào các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, quyết định không chấp nhận kháng nghị giám đốc thẩm của Viện trưởng VKSNDTC", nội dung quyết định nhấn mạnh.

Ý kiến trái chiều về việc Hồ Duy Hải vẫn còn quyền gửi đơn xin ân giảm lên Chủ tịch nước

Ngay khi quyết định của Hội đồng thẩm phán phiên giám đốc thẩm ngày 8/5/2020 được công bố, đã có một số ý kiến của giới luật sư cho rằng, Hồ Duy Hải hiện vẫn có quyền gửi đơn xin ân giảm hình phạt tử hình lên Chủ tịch nước. Nếu được chấp nhận, tử tù Hồ Duy Hải có thể sẽ được giảm từ án tử hình xuống chung thân. Tuy nhiên cũng có ý kiến ngược lại về nội dung này.

Hồ Duy Hải còn quyền gửi đơn xin ân giảm án tử hình lên Chủ tịch nước? - 3

Luật sư Phạm Công Hùng, nguyên Thẩm phán TANDTC.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, luật sư Phạm Công Hùng, nguyên Thẩm phán TANDTC cho biết: Theo điểm d, điều 367 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật, người bị kết án được gửi đơn xin ân giảm lên Chủ tịch nước. 

"Quyết định Giám đốc thẩm ngày 8/5/2020 khẳng định bản án hình sự phúc thẩm đối với Hồ Duy Hải đã có hiệu lực pháp luật kể từ ngày 28/4/2009. Quyết định Giám đốc thẩm là quyết định cao nhất về mặt xét xử vụ án hình sự của nước Việt Nam. Có nghĩa là Hồ Duy Hải đã hết quyền gửi đơn xin ân giảm hình phạt tử hình lên Chủ tịch nước", luật sư Hùng cho biết.

Tuy nhiên, theo luật sư Hùng, có một chi tiết trong nội dung quyết định Giám đốc thẩm công bố chiều 8/5/2020 là "chưa chuẩn".

Ông phân tích, theo điều 377 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định: Người ra quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm đối với bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật thì có quyền quyết định tạm đình chỉ thi hành bản án, quyết định đó. Quyết định tạm đình chỉ thi hành bản án, quyết định bị kháng nghị Giám đốc thẩm phải gửi cho tòa án, VKS nơi đã xét xử sơ thẩm, phúc thẩm và cơ quan thi hành án có thẩm quyền.

Ngày 24/10/2011, Viện trưởng VKSNDTC có Quyết định không kháng nghị số 131/QĐ-VKSTC-V3 và Tờ trình số 110/TTr-VKSNDTC-V3 đề nghị Chủ tịch nước bác đơn xin ân giảm hình phạt tử hình của Hồ Duy Hải.

Đến ngày 22/11/2019, Viện trưởng VKSNDTC đã có Quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm số 15/QĐ-VKSTC-V7 đề nghị Hội đồng thẩm phán TANDTC xét xử theo thủ tục Giám đốc thẩm, hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, phúc thẩm của vụ án Hồ Duy Hải để điều tra lại theo đúng quy định của pháp luật; tạm đình chỉ thi hành án bản án phúc thẩm nói trên đối với Hồ Duy Hải; Quyết định này thay thế quyết định không kháng nghị số 131 nói trên.

"Do đó, tính từ mốc thời gian quyết định kháng nghị ngày 22/11/2019 của Viện trưởng VKSNDTC đến thời điểm khi chưa công bố quyết định Giám đốc thẩm chiều 8/5/2020 thì bản án phúc thẩm tạm thời chưa tiếp tục có hiệu lực pháp luật, bởi quyết định kháng nghị đã tạm đình chỉ thi hành bản án phúc thẩm. Còn từ mốc 28/4/2009 (bản án phúc thẩm) đến ngày 22/11/2019, thì bản án này vẫn có hiệu lực", luật sư Hùng phân tích.

Từ phân tích trên, luật sư Hùng cho rằng, một chi tiết trong đoạn cuối của bản công bố Giám đốc thẩm chiều 8/5/2020 của Hội đồng thẩm phán TANDTC phải sửa thành "... Bản án hình sự phúc thẩm số 281/2009/HSPT ngày 28/4/2009 của Tòa phúc thẩm TANDTC tại TPHCM tiếp tục có hiệu lực từ ngày 8/5/2020" mới đúng quy định pháp luật.

Do đó, nếu sửa như vậy thì Hồ Duy Hải vẫn còn thời hạn 7 ngày (tính từ ngày 8/5/2020) theo quy định của pháp luật để gửi đơn xin ân giảm hình phạt tử hình lên Chủ tịch nước.

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Bản án hay nói "vấn đề có sai sót nhưng không làm thay đổi bản chất vụ án"!
Bản án hay nói "vấn đề có sai sót nhưng không làm thay đổi bản chất vụ án"!

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho biết, trong các bản án thường hay có đoạn “những vấn đề này mặc dù có sai sót nhưng không làm thay đổi bản chất của vụ án”, và vẫn kết luận bình thường.

Thứ hai, 11/05/2020 - 02:11

Ngăn chặn nhóm thanh niên có roi điện, chuẩn bị đua xe
Ngăn chặn nhóm thanh niên có roi điện, chuẩn bị đua xe

(Dân trí) - Ngày 11/5, ngành chức năng tỉnh Vĩnh Long đang lập hồ sơ xử lý nhóm thanh niên tụ tập để đua xe và cổ vũ đua xe trái phép.

Thứ hai, 11/05/2020 - 01:10

“Đường Nhuệ” ngồi phòng riêng dự phiên xét xử vợ chồng GĐ Công ty Lâm Quyết
“Đường Nhuệ” ngồi phòng riêng dự phiên xét xử vợ chồng GĐ Công ty Lâm Quyết

(Dân trí) - Trong phiên toà phúc thẩm vụ án hình sự với vợ chồng giám đốc Công ty Lâm Quyết tại Thái Bình, “Đường Nhuệ” ngồi phòng riêng và theo dõi phiên xét xử qua màn hình tivi.

Thứ hai, 11/05/2020 - 11:12

Vụ "bảo kê" hỏa táng: Cắt hợp đồng với Công ty Trường Dương
Vụ "bảo kê" hỏa táng: Cắt hợp đồng với Công ty Trường Dương

(Dân trí) - Đơn vị quản lý đài hóa thân hoàn vũ Công viên nghĩa trang Thanh Bình đã quyết định chấm dứt hợp đồng với Công ty Trường Dương (công ty bị tố "bảo kê", trục lợi dịch vụ hỏa táng).

Thứ hai, 11/05/2020 - 09:44

Khởi tố cặp đôi thực hiện hàng chục vụ trộm cắp xe máy
Khởi tố cặp đôi thực hiện hàng chục vụ trộm cắp xe máy

(Dân trí) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Đỗ Quang Việt và Nguyễn Thị Xuyên (cùng 32 tuổi) về tội trộm cắp tài sản.

Thứ hai, 11/05/2020 - 09:37

Vụ Bí thư xã giết cháu vợ: Giả chết để hưởng tiền bảo hiểm 18 tỷ
Vụ Bí thư xã giết cháu vợ: Giả chết để hưởng tiền bảo hiểm 18 tỷ

(Dân trí) - Sáng 11/5, Công an tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo thông tin vụ giết người, dựng hiện trường giả liên quan đến Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà (tỉnh Lâm Đồng). Thông tin được công bố khiến dư luận bàng hoàng.

Thứ hai, 11/05/2020 - 09:34

Đang xét xử vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia ở Hòa Bình
Đang xét xử vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia ở Hòa Bình

(Dân trí) - Sáng 11/5, TAND tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa xét xử vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia xảy ra trên địa bàn năm 2017 và 2018.

Thứ hai, 11/05/2020 - 08:44

Vụ thi thể trong ô tô cháy: Bí thư xã bị bắt sau đám tang của chính mình
Vụ thi thể trong ô tô cháy: Bí thư xã bị bắt sau đám tang của chính mình

(Dân trí) - Kết quả giám định ADN cho thấy, thi thể cháy rụi trong chiếc xe bán tải không phải là Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, ông Đỗ Văn Minh. Ông Minh vẫn còn sống và chính là thủ phạm gây ra vụ giết người.

Thứ hai, 11/05/2020 - 08:30

Kẻ trộm bị cắn đứt lưỡi khi hiếp dâm nữ chủ nhà
Kẻ trộm bị cắn đứt lưỡi khi hiếp dâm nữ chủ nhà

Sau khi lấy trộm điện thoại, kẻ trộm phát hiện nữ chủ nhà ngủ say nên định hiếp dâm thì bị nạn nhân chống trả, cắn đứt lưỡi.

Thứ hai, 11/05/2020 - 07:56

Nhóm côn đồ chém người đòi "tiền bảo kê” công trình
Nhóm côn đồ chém người đòi "tiền bảo kê” công trình

Không nhận được tiền bảo kê, nhóm đối tượng đã tấn công các công nhân đang thi công nhà máy điện mặt trời ở huyện Thuận Nam, Ninh Thuận.

Thứ hai, 11/05/2020 - 07:55

Khởi tố phạm nhân nghi đánh bạn tù tử vong
Khởi tố phạm nhân nghi đánh bạn tù tử vong

(Dân trí) - Quang lấy trộm cây ba trắc của cán bộ quản lý rồi đánh anh L. tới tử vong.

Thứ hai, 11/05/2020 - 07:34

Triệu tập Đường “Nhuệ” làm nhân chứng phiên toà xét xử vợ chồng ông Lẫm
Triệu tập Đường “Nhuệ” làm nhân chứng phiên toà xét xử vợ chồng ông Lẫm

(Dân trí) - Phiên toà phúc thẩm vụ án hình sự với vợ chồng giám đốc công ty Lâm Quyết tại Thái Bình triệu tập Đường “Nhuệ” và Tiến “trắng” đến làm nhân chứng.

Thứ hai, 11/05/2020 - 07:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Bị phát hiện, “cẩu tặc” hung hãn dùng dao chém chủ chó bị thương
Bị phát hiện, “cẩu tặc” hung hãn dùng dao chém chủ chó bị thương

(Dân trí) - Đi trộm chó nhưng bị người dân phát hiện, hô hoán, nghi can Nguyễn Văn Hải đã liều lĩnh dùng dao tấn công chủ chó khiến người này bị thương tích ở đầu.

Chủ nhật, 10/05/2020 - 08:59

Bắt quả tang gần 60 thanh niên phê ma túy trong khách sạn
Bắt quả tang gần 60 thanh niên phê ma túy trong khách sạn

(Dân trí) - Bất ngờ kiểm tra hành chính khách sạn, cảnh sát phát hiện 61 thanh niên nam nữ đang lắc lư theo tiếng nhạc có biểu hiện phê ma túy. Test nhanh có 57 người dương tính với ma túy.

Chủ nhật, 10/05/2020 - 08:15

Chiếc xe bán tải của Bí thư xã cháy rụi là hiện trường giả vụ giết người
Chiếc xe bán tải của Bí thư xã cháy rụi là hiện trường giả vụ giết người

(Dân trí) - Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, thi thể trong chiếc xe ô tô bán tải bị cháy rụi ngày 4/5 là nạn nhân một vụ án giết người. Đối tượng gây án đã tạo hiện trường giả nhằm qua mặt cơ quan chức năng.

Chủ nhật, 10/05/2020 - 08:08

Đối đáp tại tòa, 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng vẫn kêu oan
Đối đáp tại tòa, 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng vẫn kêu oan

(Dân trí) - Tự bào chữa, đối đáp tại tòa, hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng kêu oan, đề nghị Tòa phúc thẩm tuyên vô tội. Vũ “nhôm” cũng cho rằng, bản án sơ thẩm kết tội ông không có cơ sở.

Chủ nhật, 10/05/2020 - 07:19

Mẹ Hồ Duy Hải gửi đơn đến Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội
Mẹ Hồ Duy Hải gửi đơn đến Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội

(Dân trí) - Mẹ Hồ Duy Hải khẩn thiết đề nghị Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội để xem xét lại quyết định của Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao.

Chủ nhật, 10/05/2020 - 04:54

Từ Bắc Kạn vào Nghệ An vận chuyển thuê gần 30 kg ma túy
Từ Bắc Kạn vào Nghệ An vận chuyển thuê gần 30 kg ma túy

(Dân trí) - Khi đang vận chuyển số lượng ma túy "khủng" đến khu vực xã Chiêu Lưu (Kỳ Sơn, Nghệ An) thì Hoàng Văn Hải, Trang A Vừ và Thao A Sự bị cơ quan chức năng bắt giữ.

Chủ nhật, 10/05/2020 - 03:28

Bắt nghi can dùng dao tấn công tài xế taxi cướp tài sản
Bắt nghi can dùng dao tấn công tài xế taxi cướp tài sản

(Dân trí) - Đối tượng đã dùng dao đâm trọng thương tài xế taxi để cướp tài sản. Rất may có người đi ngang qua phát hiện và tri hô khiến đối tượng phải bỏ chạy.

Chủ nhật, 10/05/2020 - 03:22

Chủ quán karaoke bị bắt giữ khi bay lắc cùng 20 đối tượng
Chủ quán karaoke bị bắt giữ khi bay lắc cùng 20 đối tượng

Do nhu cầu sử dụng trái phép chất ma túy của bản thân, phần khác vì hám lời, Bảng và Thế vẫn lén lút tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại quán karaoke Thế Giới Mới.

Chủ nhật, 10/05/2020 - 01:47

Lời sau cùng, Phan Văn Anh Vũ “đòi” xử lý các cơ quan tố tụng!
Lời sau cùng, Phan Văn Anh Vũ “đòi” xử lý các cơ quan tố tụng!

(Dân trí) - Trong lời nói sau cùng, Vũ “nhôm” tiếp tục cho rằng mình không làm sai, đồng thời đề nghị xử lý nghiêm các cơ quan tố tụng đã “cố tình làm sai lệch hồ sơ vụ án, tạo dựng chứng cứ giả…”?!

Chủ nhật, 10/05/2020 - 01:17

Cô gái chạy xe dàn hàng ngang bị tấn công, cướp tài sản
Cô gái chạy xe dàn hàng ngang bị tấn công, cướp tài sản

Cô gái cùng bạn chạy xe dàn hàng ngang, Điêu ra tín hiệu xin vượt nhưng không được. Gã này liền vượt lên phía trước, dùng cây tấn công cô gái và cướp điện thoại di động.

Chủ nhật, 10/05/2020 - 07:52

Đàn em “trùm” bảo kê Tuấn “cá” đầu thú
Đàn em “trùm” bảo kê Tuấn “cá” đầu thú

(Dân trí) - Hùng là một trong 5 đàn em của ông “trùm” Tuấn “cá” được giao nhiệm vụ thu tiền bảo kê của các tiểu thương buôn bán tại chợ.

Chủ nhật, 10/05/2020 - 07:50

Gần 30 luật sư tham dự phiên tòa xét xử ông Nguyễn Văn Hiến
Gần 30 luật sư tham dự phiên tòa xét xử ông Nguyễn Văn Hiến

(Dân trí) - Để bảo đảm quyền lợi cho các bị cáo tại phiên tòa, HĐXX đã đồng ý cho gần 30 luật sư tham dự phiên tòa để bào chữa cho các bị cáo cũng như bảo vệ những người liên quan.

Chủ nhật, 10/05/2020 - 12:45