Thứ tư, 04/02/2015 - 10:09

Hoãn phiên tòa xét xử Lý Nguyễn Chung

Dân trí

Theo dự kiến, sáng nay (4/2), TAND tỉnh Bắc Giang sẽ đưa ra xét xử hình sự sơ thẩm vụ án “chấn động” đối với bị cáo Lý Nguyễn Chung (SN 1988) trú tại Lộc Bình, Lạng Sơn. Tuy nhiên, do bị cáo và những người liên quan vắng mặt nên phiên tòa bị hoãn.

Từ sáng sớm nay (4/2), đã có nhiều đại diện cơ quan báo chí, truyền thông có mặt tại TAND tỉnh Bắc Giang để tham dự, đưa tin về vụ án liên quan đến "án oan 10 năm" đang được dư luận quan tâm. 

Khoảng hơn 8h, PV Dân trí mới ghi nhận thấy có lực lượng chức năng đến khu vực diễn ra phiên tòa nhưng không thấy xe ô tô chở bị cáo đến. Tại phiên tòa, chỉ có Luật sư Hoàng Minh Hiển (Luật sư bào chữa cho bị cáo Lý Nguyễn Chung), ông Lý Văn Chúc (bố Lý Nguyễn Chung) và bà Nguyễn Thị Lành (mẹ kế Lý Nguyễn Chung).

Luật sư Hoàng Minh Hiển cùng với ông Chúc và bà Lành có mặt tại phiên tòa từ rất sớm.
Luật sư Hoàng Minh Hiển cùng với ông Chúc và bà Lành có mặt tại phiên tòa từ rất sớm.

Đúng 9h, diễn ra phiên tòa xét xử vụ án, nhưng tại đây vẫn chỉ có HĐXX, Luật sư Hoàng Minh Hiển, ông Lý Văn Chúc và bà Nguyễn Thị Lành; còn bị cáo Lý Nguyễn Chung và những người liên quan đều vắng mặt.

Thư ký Tòa án cho biết, đã gửi công văn, giấy triệu tập tới bị cáo Lý Nguyễn Chung, đại diện bên bị hại, nhân chứng và những người liên quan theo đúng quy định của pháp luật, nhưng những người này đều vắng mặt không lý do. Phía đại diện VKS đề nghị, căn cứ một số điều trong Bộ luật Tố tụng Hình sự đề nghị HĐXX cho phép hoãn phiên tòa.

Sau khi nghị án, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa và sẽ có thông báo sau vì lí do bị cáo Lý Nguyễn Chung chưa được dẫn giải ra khỏi trại giam, vắng mặt người làm chứng, người bị hại và những người liên quan.

Phiên tòa diễn ra nhưng không có bị cáo.
Phiên tòa diễn ra nhưng không có bị cáo.

Trong phiên tòa, HĐXX cho biết cũng đã nhận được đơn của bị cáo Lý Nguyễn Chung gửi ông Lý Văn Chúc nhờ gia đình bồi thường cho người bị hại.

Trước đó, trả lời báo chí, thẩm phán Ngô Quang Dũng, Chủ tọa phiên tòa cho biết, phiên tòa có thể sẽ không diễn ra như với dự kiến do vẫn chưa trích xuất được Lý Nguyễn Chung ra khỏi trại tạm giam, đồng thời hai bản án dân sự của ông Nguyễn Thanh Chấn – người bị án oan đến thời điểm này vẫn chưa được tuyên hủy.

Hơn 8 giờ sáng nay không khí tại phiên tòa vẫn vắng vẻ lạ thường.
Hơn 8 giờ sáng nay không khí tại phiên tòa vẫn vắng vẻ lạ thường.
Hơn 8 giờ sáng nay không khí tại phiên tòa vẫn vắng vẻ lạ thường.

Theo cáo trạng truy tố, bị cáo Lý Nguyễn Chung (SN 1986) là con của ông Lý Văn Phúc và bà Lý Thị Hạng (quê ở Lạng Sơn). Năm 1995, do vợ mất sớm nên ông Chúc đã kết hôn lần hai với bà Nguyễn Thị Lành (ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang). Sau đó, ông Phúc đưa Lý Nguyễn Chung theo về nhà bà Lành ở thôn Me, xã Nghĩa Trung sinh sống.

Khoảng 19h30 ngày 15/8/2003, Lý Nguyễn Chung đến quán tạp hóa của chị Nguyễn Thị Hoan (31 tuổi), ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang để mua dầu gội đầu. Khi đi, Chung mang theo một con dao bấm Trung Quốc để trong túi quần.

Bị cáo Lý Nguyễn Chung.
Bị cáo Lý Nguyễn Chung.

Đến nơi, phát hiện hộp đựng tiền để trong tủ kính của cửa hàng chị Hoan, Chung đã thực hiện hành vi sát hại chủ quán để cướp tài sản.

Sau khi gây án, Chung tháo 2 nhẫn vàng trên tay chị Hoan, nhặt con dao hung khí và mở tủ bán hàng lấy tiền đi số tiền 59.000 đồng rồi tắt điện đi về.

Đến khoảng 22h cùng ngày, người dân phát hiện chị Hoan đã chết tại nhà riêng.

Còn Chung sau khi lên Lạng Sơn đã được anh trai đưa địa chỉ người quen để trốn vào Đắk Lắk. Thời gian sinh sống tại Đắk Lắk, Lý Nguyễn Chung đã lấy vợ và có hai người con, con lớn của Chung sinh năm 2011, con nhỏ sinh 2014.

Năm 2011, do mâu thuẫn với ông Chúc nên bà Lành đã bỏ về nhà bố mẹ đẻ. Tại đây bà Lành đã kể lại sự việc Chung đã giết chị Hoan cho bố là Nguyễn Quang Hiền (SN 1944). Sau đó ông Hiền lại kể cho anh trai là Nguyễn Văn Khánh (SN 1932), nhưng không ai tố giác với cơ quan công an.

Ông Nguyễn Thanh Chấn, người chịu án oan trong suốt 10 năm trời.
Ông Nguyễn Thanh Chấn, người chịu án oan trong suốt 10 năm trời.

Sau khi xảy ra vụ án, cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang xác định Nguyễn Thanh Chấn (ở thôn Me, xã Nghĩa Trung) chính là hung thủ sát hại chị Nguyễn Thị Hoan và xử phạt mức án chung thân về tội “Giết người”.

Tháng 7/2013, Chung biết tin cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đang điều tra lại vụ án mà mình gây ra. Ngày 25/10/2013, Lý Nguyễn Chung đã đến cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao để đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội của mình. Thời điểm đó, ông Nguyễn Thanh Chấn mới được minh oan và được trả tự do.

Đối với các đối tượng Nguyễn Thị Lành, Lý Văn Phúc, Lý Thị Nghiến mặc dù biết rõ sự việc nhưng đã không tố giác với cơ quan chức năng, tuy nhiên Phúc đã chết, còn hành vi của Lành và Nghiến ít nghiêm trọng, thời gian vụ án xảy ra đã hơn 10 năm, hết hiệu lực truy cứu trách nhiệm hình sự nên cơ quan chức năng không truy cứu.

Liên quan đến sự việc, trao đổi với PV Dân trí, Luật sư Hoàng Minh Hiển, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, luật sư bào chữa cho bị cáo Lý Nguyễn Chung cho biết, tại thời điểm gây án, Lý Nguyễn Chung (SN 1988) chưa đủ 16 tuổi. Như vậy, theo quy định của pháp luật thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng đối với hai tội của Chung là không quá 12 năm tù.

Trước đó, sáng 29/9/2014, TAND tỉnh Bắc Giang đã đưa ra xét xử vụ án “giết người” và “cướp tài sản” đối với Lý Nguyễn Chung do bà Ngọc Thị Vui làm Chủ tọa phiên tòa. Tại phiên tòa, bà Nguyễn Thị Hội, mẹ đẻ của nạn nhân Nguyễn Thị Hoan vắng mặt và phía gia đình cũng yêu cầu xem xét phần nghĩa vụ cấp dưỡng, nuôi con của nạn nhân Nguyễn Thị Hoan là Nguyễn Xuân Tiến. Do đó, HĐXX đã quyết định hoãn phiên xét xử và quyết định trả hồ sơ cho cơ quan cảnh sát điều tra để điều tra bổ sung.

Thái Cường