Thứ tư, 31/05/2017 - 13:07

TPHCM:

Hoãn xét xử vụ cô gái đi xe máy đụng phải ô tô bị bắt

Dân trí

Trúc điều khiển xe gắn máy chở Ngọc qua đường thì đụng phải ô tô khiến Ngọc tử vong. Sau đó, Trúc bị truy tố hình sự.

Ngày 31/5, TAND huyện Củ Chi mở phiên tòa xử sơ thẩm vụ Thạch Thị Bé Trúc (sinh năm 1994, quê Trà Vinh) bị truy tố về tội vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Tuy nhiên, do phía đại diện gia đình bị hại vắng mặt, cũng như sức khỏe của bị cáo Trúc yếu nên HĐXX quyết định tạm hoãn phiên tòa.

Bị cáo Trúc tại tòa.
Bị cáo Trúc tại tòa.

Theo cáo trạng của Viện KSND huyện Củ Chi, vào lúc 22h ngày 27/3/2015, Trúc (công nhân) chạy xe máy chở bạn là Ngọc đi trên đường nông thôn. Khi đến ngã tư, băng qua đường Trần Văn Chẩm, xe của Trúc va chạm với ô tô do ông Huỳnh Nhật Hoài điều khiển. Vụ tai nạn làm chị Ngọc tử vong tại bệnh viện sau 4 ngày chữa trị.

Theo cáo trạng, Trúc có lỗi chính điều khiển xe máy “không có giấy phép lái xe, lưu thông từ đường nhánh ra đường chính không nhường quyền ưu tiên cho ô tô đang đi trên đường chính, vi phạm khoản 9 Điều 8 và khoản 3 Điều 24 Luật Giao thông đường bộ”. Còn tài xế ô tô, cáo trạng xác định là “có phần lỗi phụ là điều khiển xe khi đến ngã tư không làm chủ tay lái”.

Trúc bị truy tố về tội vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo khoản 2 Điều 202 BLHS (khung hình phạt từ ba năm tù đến 10 năm tù). Tháng 3/2016, Trúc bị bắt tạm giam cho đến ngày 23/1/2017 được cho tại ngoại với lý do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi.

Tháng 5/2016, TAND huyện Củ Chi đã mở phiên tòa sơ thẩm lần đầu nhưng trả hồ sơ yêu cầu cơ quan điều tra trưng cầu giám định tốc độ của xe ô tô vào thời điểm xảy ra tai nạn, lấy lời khai của người làm chứng.

Tháng 9/2016, TAND huyện Củ Chi mở phiên xử sơ thẩm lần hai và tiếp tục trả hồ sơ vì các yêu cầu của tòa trong lần trả hồ sơ thứ nhất chưa được cơ quan điều tra, Viện KSND đáp ứng.

Đến phiên tòa sơ thẩm lần ba mới đây, cơ quan điều tra và Viện KSND cũng vẫn chưa trưng cầu giám định tốc độ ô tô, chưa lấy lời khai nhân chứng theo yêu cầu của tòa dù theo lời bị cáo Trúc thì thời điểm xảy ra tai nạn người điều khiển ô tô không chịu xuống xe, người dân xung quanh phải đập cửa ô tô gọi xuống.

Tháng 1/2017, tòa có thêm một yêu cầu là cơ quan điều tra phải làm rõ người lái xe ô tô gây tai nạn có đúng là Huỳnh Nhật Hoài hay không (ngoài năm sinh 1979 thì cáo trạng không nêu thông tin nào khác về nhân thân ông Hoài). Bởi lẽ tại phiên tòa, bị cáo Trúc khẳng định người lái chiếc ô tô lúc va chạm không phải là ông Hoài này mà là một người đàn ông tên Tùng. Ô tô chạy qua ngã tư với tốc độ rất cao và không mở đèn xe (thời điểm xảy ra tai nạn là 22h tối). Những tình tiết này đều không được cơ quan điều tra, Viện KSND ghi nhận trong hồ sơ vụ án.

Sau quá trình điều tra bổ sung, Viện KSND huyện Củ Chi tiếp tục truy tố Trúc. Theo đó, cáo trạng mới khẳng định hiện trường không có vết thắng nên không giám định được tốc độ ô tô. Tài xế là Hoài, không phải là Tùng. Sau tai nạn, Hoài đến Công an xã trình báo sự việc rồi về. Ba ngày sau Hoài mới đến Công an huyện trình báo nên không thể đo được nồng độ cồn.

Xuân Duy