Thứ sáu, 19/08/2016 - 20:09

Hoãn xử vụ “Dùng nhục hình” đối với các cựu công an Sóc Trăng

Dân trí

Lần thứ 2 vắng mặt các bị hại, phiên tòa phúc thẩm vụ “Dùng nhục hình” đối với các cựu công an tỉnh Sóc Trăng tiếp tục hoãn.

Ngày 19/8, TAND cấp cao tại TPHCM hoãn xét xử vụ án “Dùng nhục hình” liên quan đến 2 cựu sĩ quan là nguyên Đại úy, điều tra viên Triệu Tuấn Hưng (35 tuổi) và nguyên Thiếu tá Nguyễn Hoàng Quân (39 tuổi) thuộc PC45 Công an tỉnh Sóc Trăng.

Theo HĐXX phúc thẩm, việc hoãn xử lần thứ 2 này là để triệu tập đầy đủ các bị hại vắng mặt, giúp cho việc xét xử được khách quan, đúng người, đúng tội.

Nguyễn Hoàng Quân (trái) và Triệu Tuấn Hưng tại tòa.
Nguyễn Hoàng Quân (trái) và Triệu Tuấn Hưng tại tòa.

Theo bản án sơ thẩm, khi vụ án giết người xảy ra ở huyện Trần Đề đối với nạn nhân là lái xe ôm Lý Văn Dũng vào giữa năm 2013, Công an tỉnh Sóc Trăng đã xác lập chuyên án. Sau đó, CQĐT đã triệu tập và lưu giữ nhiều nghi can tại Công an huyện Trần Đề và Phòng PC45 Công an Sóc Trăng.

Đêm 13/7/2013, tại PC45, Triệu Tuấn Hưng (lúc đó là điều tra viên) đã dùng khóa số 8 treo cao một tay của anh Trần Văn Đở theo chiều thẳng đứng vào khung sắt cửa sổ, chỉ để hai đầu bàn chân của nghi can chạm sàn nhà. Sau đó, Hưng dùng tay đánh, dùng đầu gối thúc vào bụng anh Đở để ép buộc thanh niên này có tham gia giết anh Dũng.

Khi nạn nhân xin tha, Hưng bỏ ra ngoài. Tới lượt Nguyễn Hoàng Quân cũng treo tay nghi can như đồng nghiệp của mình, rồi đấm đá anh Đở. Quân còn bị cho là treo tay bằng còng và đánh anh Khâu Sóc.

Đối với bị hại Thạch Sô Phách, cựu đại úy Hưng cũng treo tay anh này bằng khóa số 8 rồi dùng dùi cui cao su đánh mạnh vào chân nghi can.

Còn đối với ông Phạm Văn Núi, cựu kiểm sát viên thuộc Viện KSND tỉnh Sóc Trăng, HĐXX sơ thẩm cho rằng, khi được phân công thụ lý vụ án của lái xe ôm, ông Núi đã không làm đúng trách nhiệm theo quy định. Cụ thể, Núi không nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án để phát hiện các mâu thuẫn trong tài liệu, chứng cứ đã thu thập để yêu cầu điều tra kịp thời.

Khi những nghi can không nhận tội và khai báo chứng cứ ngoại phạm, ông Núi không tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để làm rõ sự thật mà lại đề xuất với lãnh đạo phê chuẩn quyết định khởi tố, bắt khẩn cấp và tạm giam các nghi can khiến 7 người bị oan sai.

Tháng 10/2015, TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên Hưng 2 năm tù, Quân 18 tháng tù về tội “Dùng nhục hình”. Ông Núi bị phạt cải tạo không giam giữ một năm với về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng’. Quân với Hưng sau đó kháng cáo kêu oan.

Hơn nửa năm trước, Quân được đoàn tụ gia đình khi thời gian bị tạm giam bằng với mức án sơ thẩm tuyên. Đến ngày 8/8, Hưng ra tù.

Hiện, vụ án này đang được dư luận đặc biệt quan tâm vì Hưng có đến 8 luật sư TPHCM, Hà Nội và Cần Thơ tham gia bào chữa.

B.D