Thứ hai, 16/09/2019 - 09:41

Hoãn xử vụ gian lận thi cử Sơn La vì hàng loạt người được triệu tập vắng mặt

Dân trí

Hàng loạt người trong tổng số 91 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng được triệu tập trong phiên xử vụ án gian lận thi cử THPT quốc gia 2018 tại Sơn La diễn ra sáng nay (16/9) đã vắng mặt. Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa.

Hoãn xử vụ gian lận thi cử Sơn La vì hàng loạt người được triệu tập vắng mặt - 1

Bị can Trần Xuân Yến tại phiên toà sáng nay (Ảnh: Trần Thanh).

Cụ thể, theo thư ký thông báo, trong số 48 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan thì có mặt 4 người, trong đó có đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La, 22 người có đơn xin xét xử vắng mặt, 22 người không có đơn.

Trong số 43 người làm chứng thì 12 người có mặt, 15 người có đơn xin xét xử vắng mặt, 16 người không có đơn.

Đáng chú ý, trong số những người được triệu tập, có nhiều người là phụ huynh, thí sinh được nâng điểm và lãnh đạo một số sở, cơ quan thuộc tỉnh Sơn La.

Sau khi hội ý, Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa và dự kiến sẽ được mở lại vào ngày 15/10 tới.

Hoãn xử vụ gian lận thi cử Sơn La vì hàng loạt người được triệu tập vắng mặt - 2

Bị cáo Lò Văn Huynh

Hoãn xử vụ gian lận thi cử Sơn La vì hàng loạt người được triệu tập vắng mặt - 3

Bị cáo Trần Xuân Yến

Hoãn xử vụ gian lận thi cử Sơn La vì hàng loạt người được triệu tập vắng mặt - 4

Bị cáo Cầm Thị Bun Sọn (áo hoa tối)

Như tin đã đưa, 8 bị cáo được đưa ra xét xử sơ thẩm sáng nay (16/9) trong vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La gồm: Trần Xuân Yến, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Sơn La; Nguyễn Thị Hồng Nga, chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Sơn La; Đặng Hữu Thủy, Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu; Cầm Thị Bun Sọn, Phó phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT Sơn La; Lò Văn Huynh, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Sơn La; Nguyễn Thanh Nhàn, Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Sơn La; Đỗ Khắc Hưng, nguyên trung tá và Đinh Hải Sơn, nguyên thiếu tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La.

Có 8 luật sư tham gia bào chữa cho 8 bị cáo tại tòa. Trong đó, bị cáo Trần Xuân Yến và Lò Văn Huynh có 2 luật sư. Riêng bị cáo Đỗ Khắc Hưng có 3 người bào chữa.

Hoãn xử vụ gian lận thi cử Sơn La vì hàng loạt người được triệu tập vắng mặt - 5

Đúng 8h20 chủ toạ phiên toà bắt đầu phiên xét xử (Ảnh: Trần Thanh).

Theo cáo trạng, Trần Xuân Yến là tổ trưởng tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của các thành viên và chịu trách nhiệm về kết quả chấm thi trắc nghiệm. Tuy nhiên, bị can Yến đã làm trái với nhiệm vụ được giao, nhận thông tin của 13 thí sinh chuyển cho Nguyễn Thị Hồng Nga để sửa bài thi nâng điểm cho các thí sinh. Quá trình điều tra, bị can Nguyễn Thị Hồng Nga khai đã nhận hơn 1 tỉ đồng để nâng điểm cho 4 thí sinh; Cầm Thị Bun Sọn khai đã nhận 440 triệu đồng để nâng điểm cho 1 thí sinh.

Trước khi phiên tòa diễn ra, dư luận thắc mắc một số bị can trong vụ án đã tự giác nộp lại số tiền thu lợi bất chính tuy nhiên các cơ quan tố tụng chưa làm rõ ai là người đưa tiền, và chưa xác định tội đưa, nhận hối lộ. Nhiều người dân tại Sơn La quan tâm và kỳ vọng một số điểm "mờ" của vụ án sẽ dược làm rõ trong quá trình tranh tụng của phiên tòa.

Trần Thanh