Thứ năm, 03/03/2016 - 10:35

Long An:

Học sinh lớp 8 tạt axit trưởng công an xã bị phạt 2 năm 6 tháng tù

Dân trí

Dù các luật sư chỉ ra nhiều điểm bất hợp lý trong kết quả giám định thương tật của trưởng công an xã nhưng tòa vẫn tuyên phạt em T. 2 năm 6 tháng tù về tội “cố ý gây thương tích”.

Ngày 2/3, Tòa án nhân dân tỉnh Long An đã mở phiên tòa phúc thẩm Nguyễn Mai Trung T. (SN 2000) trong vụ án học sinh lớp 8 tạt axit trưởng công an xã. Vì sự việc gây xôn xao dư luận trong suốt một thời gian dài nên có khá nhiều người dân đến tham dự phiên tòa.

Dù chưa đủ tuổi thành niên nhưng T. vẫn bị tòa tuyên 2 năm 6 tháng tù giam
Dù chưa đủ tuổi thành niên nhưng T. vẫn bị tòa tuyên 2 năm 6 tháng tù giam

Theo cáo trạng, ngày 14/4/2015, đoàn cưỡng chế của huyện Thạnh Hóa đến nhà ông Nguyễn Trung Can (cha của bị cáo T.) cùng một số hộ khác vận động chấp hành quyết định cưỡng chế của UBND huyện Thạnh Hóa về giải tỏa đất làm dự án bờ kè.

Lúc này, ông Can cùng hơn 10 thành viên trong gia đình không hợp tác. Ông Can cùng với gia đình dùng dao, kéo, axit, xăng… để chống trả lại đoàn cưỡng chế vì không đồng ý với việc đền bù giải tỏa.

Bị cáo T. đã dùng một ca đựng a xít tạt vào đoàn người cưỡng chế, trong đó trúng ông Nguyễn Văn Thủy, Trưởng Công an xã Thạnh An, khiến ông Thủy bị bỏng 35%. Theo án sơ thẩm, T. bị tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù.

Tại phiên tòa phúc thẩm, các luật sư bào chữa cho bị cáo đều cho rằng, kết quả giám định của Trung tâm Giám định pháp y Long An với tỷ lệ thương tật 35% của vị trưởng công an xã là không khách quan và không có cơ sở.

Cụ thể, bản giám định không có đủ chữ ký của giám định viên, việc mô tả các vết thương chưa phù hợp, kết quả này có sự chênh lệch lớn với kết quả giám định trước đó của Bệnh viện Chợ Rẫy (theo kết quả của Bệnh viện Chợ Rẫy bị hại là ông Nguyễn Văn Thủy chỉ bị bỏng, thương tích 10%).

Các luật sư cũng cho rằng, bản án sơ thẩm của TAND huyện Thạnh Hóa buộc T. tội “cố ý gây thương tích” là không có căn cứ. Việc T. chống trả lại đoàn vận động cưỡng chế là trong thời điểm hoảng loạn, lộn xộn nên không có mục đích gây sát thương.

Cũng tại phiên tòa, các luật sư đều thống nhất cho rằng T. chưa đủ tuổi thành niên nên việc áp dụng mức án 4 năm 6 tháng tù giam như bản án sơ thẩm là quá cao và không đúng.

Các luật sư cũng cho rằng, việc xác định T. là người tạt ca axit vào người ông Nguyễn Văn Thủy cũng chưa rõ ràng. Do vậy, các luật sư cho rằng Nguyễn Mai Trung T. vô tội và đề nghị Tòa hủy án sơ thẩm và trả tự do cho Tuấn ngay tại phiên tòa.

Tuy nhiên, HĐXX vẫn nhận định hành vi của em T. cực kỳ nguy hiểm cho xã hội. Dù chưa đủ tuổi thành niên nhưng T. đã phạm tội với người đang thực thi công vụ, bản án của tòa sơ thẩm là phù hợp.

Dù vậy, HĐXX cũng xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo do bị lôi kéo, bị hại xin giảm án cho bị cáo, phạm tội khi chưa thành niên, sau khi bị cáo kháng cáo, gia đình bị cáo đã nộp khắc phục một phần hậu quả. Từ đó, HĐXX đã đồng ý giảm nhẹ cho T. từ 4 năm 6 tháng tù giam xuống còn 2 năm 6 tháng.

Xuân Hinh

Mới nhất