Thứ sáu, 17/04/2015 - 11:47

Hội trường UBND xã chật cứng trong ngày ông Chấn được xin lỗi công khai

Dân trí

Sáng nay (17/4), tại UBND xã Nghĩa Trung (huyện Việt Yên, Bắc Giang), ông Ngô Hồng Phúc, Phó Chánh tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội đã chính thức đọc lời xin lỗi cải chính công khai đối với người bị kết án oan 10 năm Nguyễn Thanh Chấn.


Đại diện Công an tỉnh Bắc Giang, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang cùng lãnh đạo địa phương và đông đảo người dân đã có mặt để tham dự buổi xin lỗi công khai này.

Trước khi đến UBND xã Nghĩa Trung, ông Chấn đã thắp một nén nhang lên bàn thờ tổ tiên, sau đó cùng mọi người ra nghĩa trang thắp hương cho phần mộ của tổ tiên.

Khoảng 8h cùng ngày, hàng trăm người dân đã có mặt tại UBND xã Nghĩa Trung để chứng kiến buổi xin lỗi cải chính đối với ông Nguyễn Thanh Chấn. Cả hội trường chật kín không còn một chỗ ngồi, nhiều người phải chấp nhận chen chân, đứng tại khu vực xung quanh hội trường.

Rất đông người thân và gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn tới dự buổi xin lỗi công khai.

Rất đông người thân và gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn tới dự buổi xin lỗi công khai.
Rất đông người thân và gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn tới dự buổi xin lỗi công khai.

Đọc lời xin lỗi công khai, ông Ngô Hồng Phúc, Phó Chánh tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội cho biết: “Ông Nguyễn Thanh Chấn thuộc đối tượng được bồi thường theo luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội có trách nhiệm tổ chức xin lỗi, cải chính công khai cũng như giải quyết việc bồi thường cho người bị kết án oan Nguyễn Thanh Chấn. Thay mặt cho Tòa phúc thẩm, TAND tối cao tại Hà Nội chính thức xin lỗi cải chính công khai đối với ông Nguyễn Thanh Chấn.

“Cùng với đó, tòa sẽ tiến hành việc đăng tin xin lỗi cải chính công khai trong 3 số liên tiếp trên báo Công lý (cơ quan của TAND tối cao) và báo Bắc Giang. TAND tối cao tại Hà Nội sẽ tiếp tục thương lượng với ông Nguyễn Thanh Chấn cùng gia đình, phối hợp với cơ quan chức năng giải quyết bồi thường cho ông Chấn theo đúng quy định của pháp luật.”

Ông Chấn tại buổi xin lỗi cải chính công khai.
Ông Chấn tại buổi xin lỗi cải chính công khai.

Ông Thân Ngọc Hoạt, người đại diện được ông Nguyễn Thanh Chấn ủy quyền cho biết: Hôm nay tòa phúc thẩm TAND tối cao đã trực tiếp về UBND xã Nghĩa Trung để tổ chức công khai xin lỗi với tinh thần trách nhiệm cao của cơ quan chức năng, đại diện cho gia đình tôi xin ghi nhận việc làm này của TAND tối cao.

“Trước sự chứng kiến của đông đảo nhân dân, thay mặt gia đình tôi đề nghị và yêu cầu Đảng, Nhà nước sớm giải quyết đền bù tổn thất về danh dự, nhân phẩm, vật chất và quyền con người đối với ông Nguyễn Thanh Chấn và gia đình. Vụ việc xảy ra đã khiến cho cả mấy thế hệ trong gia đình bị ảnh hưởng và không thể theo kịp sự tiến bộ của xã hội.”

Buổi công khai xin lỗi cải chính đối với ông Nguyễn Thanh Chấn được diễn ra trong khoảng 30 phút. Kết thúc buổi lễ, ông Ngô Hồng Phúc, Phó Chánh tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội đã tặng hoa cho ông Nguyễn Thanh Chấn.

Ông Chấn tại buổi xin lỗi cải chính công khai.

Chia sẻ với PV Dân trí sau buổi xin lỗi công khai, ông Nguyễn Thanh Chấn cho biết: Tôi cảm thấy rất hồi hộp và phấn khởi, từ đêm qua đến sáng nay vợ chồng tôi không ngủ được vì quá vui mừng. Từ nay tôi chính thức được minh oan, “sạch tội” và được xã hội thừa nhận. Hiện sức khỏe của tôi cũng dần dần được bình phục và ổn định, tôi sẽ tập trung vào chăm lo, giúp đỡ vợ con chăn nuôi, lao động sản xuất, kiếm thêm thu nhập cho gia đình.

“Hy vọng Tòa án nhân dân tối cao và các cơ quan chức năng sẽ sớm có quyết định về việc đền bù cho tôi và gia đình sau 10 năm tôi phải chịu án oan. Hiện giờ con gái Nguyễn Thị Quyền chỉ còn biết trông chờ vào số tiền được đền bù để để có thể nộp cho công ty và được trở về nước đoàn tụ với gia đình trong thời gian sớm nhất.” ông Chấn cho biết.

Ông Chấn tại buổi xin lỗi cải chính công khai.

Trước đó, chia sẻ với PV Dân trí vào chiều 16/4, bà Nguyễn Thị Chiến, vợ ông Nguyễn Thanh Chấn cũng không giấu nổi sự xúc động khi biết tin TAND tối cao tổ chức buổi xin lỗi. “Gia đình chúng tôi rất vui mừng và phấn khởi trước thông tin TAND tối cao xin lỗi và thừa nhận để xảy ra oan trái đối với gia đình tôi. Chúng tôi luôn tin tưởng vào chính sách pháp luật, đường lối của Đảng và Nhà nước, mong rằng cơ quan tố tụng sẽ không để xảy ra hiện tượng oan sai, tương tự như gia đình chúng tôi.”

Thái Cường - Trọng Trinh